นครศรีธรรมราช มรดกเรื่องราวชาวใต้ สื่อผลงานผ่านภาพถ่าย สู่โลกกว้างที่ยิ่งใหญ่ นครศรีธรรมราช คือดินแดนแห่งความหลากหลาย มากหลายเรื่องราว ที่น่าค้นหาและน่าจดจำสำหรับทุกๆท่านที่ไปเยือน
Group Blog
 
 
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
พระเครื่อง,ประเทศไทย

สมเด็จเจ้าพะโคะหรือหลวงพ่อทวด เป็นที่รู้จักของชาวไทยทุกภูมิภาคในฐานะพระศักดิ์สิทธิ์ที่มีอิทธิ ปาฏิหาริย์และอภิญญาแก่กล้าจนได้สมญาว่า “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” ประวัติอันพิสดารของท่านมีเล่าสืบกันมาไม่รู้จบสิ้น
หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ นครราชสีมา

ข้อมูลประวัติ

เกิด วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2466 ตรงกับแรม 10 ค่ำ เดือน10 ปีกุน เป็นบุตรของนายบุญ นางทองขาว ฉัตรพลกรัง

อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดบ้านถนนหักใหญ่ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2486 ตรงกับวันศุกร์ เดือน 6 ปีวอกวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม

หลวงพ่อคูณ ร่วมสร้างวัตถุมงคลตั้งแต่ปี พ.ศ.2512 ขณะพำนักจำพรรษาอยู่วัดแจ้งนอก อ.เมือง เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ไม่แพ้เหรียญรุ่นสร้างบารมี ปี 19 ซึ่งออกในนามวัดบ้านไร่พุทธคุณที่เล่าสืบทอดกันมา

วัตถุมงคลท่านเด่นทางแคล้วคลาด อยู่ยงคงกระพัน
หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

หลวงปู่ทิม อิสริโก นามเดิมชื่อ "ทิม งามศรี" เป็นบุตรของนายแจ้า นางอินทร์ เกิดที่บ้านรหัวทุ่งตาบุตร หมู่ที่ 2 ต.ละหาร (ปัจจุบันเป็น หมู่ 1 ต.หนองบัว) อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน 7 ปีเถาะ ตรงกับวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2422 เป็นบุตรคนที่ 2 ของครอบครัว

หลวงปู่ทิม ได้อุปสมบทที่วัดทับมา โดยพระครูขาว เจ้าคณะแขวงเมืองระยอง เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อสิงห์เป็นกรรมวาจาจารย์ เจ้าอธิการเกตุเป็นอนุสาวนาจารย์ โดยทำพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 7 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2449 ตรงกับปีมะแม เดือน 6 วันเสาร์ ขึ้น 7 ค่ำ ได้รับฉายานามสงฆ์ว่า "อิสริโก" หลังจากบวชแล้วได้ศึกษาเล่าเรียนทางปฏิบัติสมถกัมมัฏฐานจากหลวงพ่อสิงห์ อาจารย์ของท่าน และศึกษาวิชาต่างๆ จากตำราคู่วัดละหารใหญ่ (เข้าใจว่าเป็นตำหรับเดิมของหลวงปู่สังข์เฒ่า) จนมีความรู้แตกฉานได้ออกจาริกปฏิบัติธุดงค์กับหลวงพ่อยอด นักปฏิบัติที่เป็นอาจารย์ ออกตังค์ไปตามจังหวัดต่างๆ เพื่อเจริญสมณธรรม ออกหาความวิเวกสันโดษ ตามอัธยาศัยเป็นเวลา 3 ปี ครั้นเมื่อใกล้เข้าพรรษากลับมาถึงจังหวัดชลบุรีได้จำพรรษาที่วัดนามะตูมถึง 2 พรรษา ได้เที่ยวร่ำเรียนศึกษาวิชาเพิ่มเติม กับพระเกจิอาจารย์หลายรูป ทั้งพระสงฆ์และฆราวาสที่เก่งกล้าอีกลายคน จากนั้นได้กลับมาจำพรรษาที่วัดละหารไร่ และได้รับนิมนต์จากชาวบ้านขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ ตั้งแต่พ.ศ. 2450 ท่านได้ก่อสร้างเสนาสนะบูรณซ่อมแซมกุฏิ และถาวรวัตถุอีกหลายอย่าง

พระพิฆเนศวร (ภาษาสันสกฤต : คเณศ) หรือ พระพิฆเนศ หรือ พระพิฆเณศ หรือ พระวิฆเณศวร หรือ พระพิฆเณศ หรือ พระคเณศ หรือ คณปติ เป็นเทพในศาสนาพราหมณ์ นับถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรู้ เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ ปราดเปรื่องในศิลปวิทยาทุกแขนง เป็นหัวหน้านำคณะข้ามความขัดข้อง (ผู้เป็นใหญ่เหนือความขัดข้อง)

เนื่องจากพระพิฆเนศวรมีพระวรกายที่ไม่เหมือนเทพอื่นๆนั้น ได้มีการอธิบายถึงพระวรกายของพระองค์ท่านดังนี้

1. พระเศียรของท่านหมายถึงวิญญาณซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการมีชีวิต

2. พระวรกายแสดงถึงการที่เป็นมนุษย์ที่อยู่บนพื้นปฐพี

3. ศีรษะช้างแสดงถึงความเฉลียวฉลาด

4. เสียงดังที่เปล่งออกมาจากงวงหมายถึงคำว่า โอม ซึ่งเป็นเสียงแสดงถึงความเป็นสัจจะของสุริยจักรวาล

5. หระหัตถ์บนด้านขวาทรงเชือกบ่วงบาศน์ที่ทรงใช้ในการนำพามนุษย์ไปสู่เส้นทางแห่งธรรมะและหลุดพ้นพร้อมทรงขจัดอุปสรรคในระหว่างทาง

6. พระหัตถ์บนซ้ายทรงเชือกขอสับที่ใช้ในการป้องกันและพันฝ่าความยากลำบาก

7. มือขวาล่างทรงงาที่หักครึ่งซึ่งพระองค์ทรงใช้เป็นปากกาในการเขียนมหากาพย์ มหาภารตะให้มหาฤษีเวทวยาสมุนีและเป็นสัญญลักษณ์แห่งความเสียสละ


8. อีกมือทรงลูกประคำที่แสดงว่าการแสวงหาความรู้จะต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

9.ขนมโมณฑกะหรือขนมหวานลัดดูในงวงเป็นการชี้นำว่ามนุษย์จะต้องแสวงหาความ หวานชื่นในจิตวิญญาณของตนเองเพื่อที่จะได้มีจิตเอื้อเพื้อเผื่อแผ่ให้กับคน อื่นๆ

10. หูที่กว้างใหญ่เหมือนใบพัดหมายความว่าท่านพร้อมที่รับฟังสิ่งที่เราร้องเรียนและเรียกหา

11. งูที่พันอยู่รอบท้องท่านแสดงถึงพลังที่มีอยู่โดยรอบ

12. หนูที่ทรงใช้เป็นพาหนะแสดงถึงความไม่ถือองค์และพร้อมที่จะเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตที่เล็กและเป็นที่รังเกียจของมนุษย์ส่วนมาก

อีกองค์ ไม่ทราบ ชื่อพระ อะไรครับ แต่สวยงาม เลยนำมาฝาก มาชมกันครับพระครูพิศิษฐ์อรรถการ (คล้าย จนฺทสุวณฺโณ)

พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์

เจ้าอาวาสวัดสวนขันและวัดพระธาตุน้อย


ด้านความมีเมตตาและวาจาสิทธิ์

ศิษย์ยานุศิษย์และประชาชนที่เคารพนับถือ ศรัทธาพ่อท่านคล้ายได้เชื่อถือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของวาจา พูดอย่างไรเป็นอย่างนั้น พ่อท่านคล้ายจะพูดจากับทุกคนด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและแจ่มใสอารมณ์เยือกเย็นอยู่ตลอดเวลา ท่านมักจะให้พรกับทุกคน "ขอให้เป็นสุข เป็นสุข" ผู้ที่เคารพนับถือท่านต่างพากันกลัวคำตำหนิ เพราะผู้ที่ถูกตำหนิทุกรายล้วนแต่พบความวิบัติ คนส่วนมากจึงหวังที่จะได้รับคำอวยพร เพราะคำเหล่านั้นเป็นการพยากรณ์ที่แม่นยำทั้งในทางดีและทางเสื่อมเสีย

คนที่ไปนมัสการหวังที่จะได้วัตถุมงคล บ้างขอน้ำมนต์ ชานหมาก แหวน ผ้ายันต์ เหรียญ รูปหล่อ รูปพิมพ์ ซึ่งพ่อท่านคล้ายก็ได้มีเมตตาให้กับทุกคน ยิ่งชานหมากของท่านหากใครได้รับจากมือท่านเป็นต้องหวงแหนอย่างที่สุด

เหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นใต้ร่มเย็น ปี26

เหรียญ หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เนื้อทองแดง รุ่น "ใต้ร่มเย็น" รุ่นพิเศษ ครบ 5 รอบ เสาร์ห้า เหรียญที่อาจารย์นองท่านปลุกเสก แจกตำรวจทหารพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อปี 2526


เหรียญรุ่นแรก ศาลหลวงต้นไทร!!! [พ่อท่านเอื้อม วัดบางเนียนเสก]


เหรียญเนื้อทองแดง พระสยามเทวาธิราช ท้าวจตุคามรามเทพ ศาลหลวงต้นไทร (((( โด่งดังเป็นที่นิยม เริ่มเก็บกันพุทธคุณดี มีประสบการณ์ เจตนาการสร้างบริสุทธิ์ชัดเจน ไม่เป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์เข้ามาเกี่ยวข้อง )))) :::- รายได้สมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา / เพื่อปรับปรุงศาลต้นไทร :::- จำนวนการสร้างน้อยมาก [รูปแบบสวยงดงามมาก มีความหมายดี ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง] :::- ด้านหลังเหรียญ : เป็นต้นไทร ซึ่งหมายถึง : การปกป้องคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข :::- บล็อกปั๊มถูกทำลายเรียบร้อย เมื่อวันที่ ๑๔ เมษายน พ.ศ.๒๕๔๙


จตุคามรามเทพ ปี พ.ศ.2530

สร้างในโอกาสประกอบพิธีเบิกเนตรหลักเมืองศรีวิชัย 12 นักษัตร เมื่อปี พ.ศ.2530 ซึ่งประกอบพิธีปลุกเสกกลางมหาสมุทรในวันพฤหัสที่ 16 กรกฎาคม 2530 เวลาเที่ยง พระอาทิตย์ทรงกลด เป็นเทพนิมิตโดยมี พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราเดช และ พ.ต.อ.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล (ยศในขณะนั้น) เป็นผู้ประกอบพิธีอัญเชิญองค์จตุคามรามเทพ ขออนุญาตใช้ดวงตราศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐ์เป็นพระผงสุริยัน-จันทรา จากนั้นประกอบพิธีปลุกเสกกลางทุ่งนา ปลุกเสกกลางทะเลลึก และปลุกเสกบนภูเขาขุนพนม จึงครบ 3 ภูมิคือ ภาคพื้นดิน ภาคพื้นน้ำ และภาคพื้นนภากาศ ขณะเดียวกันได้อาราธนาพระอาจารย์แห่งสำนักวันเขาอ้อปลุกเสก สาธยายมนต์ตามประเพณีของชาว 12 นักษัตร พระผงสุริยัน-จันทรา เปรียบเสมือนการจำลองจักรราศีบนฟ้ามาปรากฏในประติมากรรม โน้มนำพลังกระแสคลื่นและรังสีทั้งหลายในอากาศธาตุรวมทั้งคลื่นลมในมหาสมุทร และพื้นดินประจุเข้าสู่มวลสารวัตถุมงคลดังกล่าวให้ทรงฤทธานุภาพยิ่งใหญ่ ถือเป็นครั้งแรกปละครั้งเดียวที่ครบถ้วนตามแบบแผน
ทั้งนี้การสร้างจตุคามรามเทพในปี 2530 มีทั้งแบบรูปหล่อ และรูปแบบเนื้อผง ประกอบด้วยมวลสารที่เป็นมงคลได้แก่ ผงไม้ตะเคียนทองหลักเมือง ปูนเปลือกหอย ปูนหิน ดินจากสังเวชนียสถาน 4 แห่ง ดิน 7 ป่าช้า เร่ 7 เหมือง ข้าวสุก 7 นา ผงกะลาตาเดียว เกสรดอกไม้ 108 ว่านมงคล 108 น้ำตาลอ้อย น้ำผึ้งหลวง กล้วย อับเพชร น้ำศักดิ์สิทธิ์ 4 บ่อ ผงอิทธิเจ น้ำมันจันทน์ เงิน ทอง และนาก สำหรับรูปแบบของพิมพ์แบ่งเป็น 2 ขนาดคือ พิมพ์ใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 5.5 เซนติเมตร พิมพ์เล็กขนาด 4.5 เซนติเมตร โดยอาจารย์มนตรี จันทพันธ์เป็นผู้แกะพิมพ์รูปวงกลมวัฏจักรตามคติศิลปศาสตร์ศรีวิชัย รูปพญาราหูอมจันทร์รายล้อม 8 ทิศ กงจักรล้อมรอบ 12 นักษัตรซึ่งในส่วนตรงกลางเป็นประติมากรรมพระเทวราชโพธิสัตว์แห่งทะเลใต้ ด้านหลังจารึกยันต์หัวใจธรณีหัวใจมนุษย์ หัวใจพระคาถากำกับธาตุ

เหรียญเศียรหลักเมืองรุ่นแรก ปี 2530

พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นประธานจัดสร้างเพื่อเป็นที่ระลึก เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ทรงพระสุหร่าย ทรงเจิมยอดชัยหลักเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2530 ซึ่งจัดพิธีบวงสรวงบนยอดเขาหลวงนานถึง 1 วัน 1 คืน โดยคณะพราหมณ์จากนครศรีธรรมราช เพื่อขอบุญญาบารมีขององค์จตุคามรามเทพและเหล่าเทพที่สิงสถิต ณ ยอดเขหลวง นอกจากนี้ยังมีพิธีบวงสรวงเจ้าแห่งมหาสมุทร ณ กลางมหาสมุทรห่างจากชายฝั่งทะเลนครศรีธรรมราช 20 กิโลเมตร โดย พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช และคณะพราหมณ์เมืองนครศรีธรรมราชเป็นเวลา 1 วัน 1 คืน ทั้งนี้พระคณาจารย์สายวัดเขาอ้อ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เทวาภิเษก ณ ศาลหลักเมืองหมายเหตุ....มิได้นำมาแสดงเพื่อ ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน ใดๆทั้งสิ้น

เพียงเพื่อเป็นความรู้ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับท่านผู้ชมโดยทั่วไปครับ


Create Date : 25 มกราคม 2553
Last Update : 12 มกราคม 2555 13:45:09 น. 6 comments
Counter : 7476 Pageviews.

 
แอบมาอ่านหาความรู้ครับ เด๋วจะแนะนำเพื่อนให้เข้ามาอ่าน เพื่อนผมชอบบูชาพระมั่กๆ ครับ ^^


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:17:07:01 น.  

 
นับถือหลวงปู่ทวดมากมายคะ
ปีนี้ปีชง ปีลิงต้องแขวน แคร์เลยได้พกติดตัวบ้าง
แม่พ่อ แคร์นับถือหมดเลยคะ


โดย: yxoxy วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:20:08:16 น.  

 
สวยมากค่ะ

ขอบคุณที่นำมาให้ชมค่ะ


โดย: dbh วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:17:44:47 น.  

 
สะสมพระเครื่องงามๆเยอะเลยนะคะ
พี่สาวนับถือและบูชาหลวงปู่ทวดมากๆเลยค่ะ


โดย: พี่สาว (พอที ) วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:21:38:24 น.  

 
+++++ ได้ความรู้แยะเลยครับ

ผมนับถือและบูชา พ่อท่านคล้าย รุ่นเนื้อว่านอยู่ครับ (ได้จากพ่อ)


โดย: mantu วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:9:08:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาชม พระ บูชาค่ะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆค่ะ


โดย: ดอกสารภี IP: 118.172.92.64 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:54:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มเมืองใต้
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
นครศรีธรรมราช เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู
New Comments
Friends' blogs
[Add หนุ่มเมืองใต้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.