พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 

#หาหุ้นโตเร็ว “หุ้นโตเร็วจะมาจากธุรกิจอะไรได้บ้าง”/in  /by 

#หาหุ้นโตเร็ว “หุ้นโตเร็วจะมาจากธุรกิจอะไรได้บ้าง”

สิ่งที่สำคัญที่นักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor เฝ้ามองหาอยู่ตลอดเวลา นั่นก็คือ “หุ้นโตเร็วจะมาจากธุรกิจอะไรได้บ้าง” และเขาเหล่านั้นต้องหาเพชรในตม หรือกิจการที่จะเจริญเติบโตไปในอนาคต และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุนหุ้นโตเร็วให้ได้ชื่นอกชื่นใจ … เรามาดูกันดีกว่าว่าธุรกิจอะไรบ้างที่จะโตเร็วในอนาคต มาดูซิว่า “ตาเหยี่ยว” ของเราจะคมจริงหรือไม่ …

ธุรกิจแรก “ร้านอาหาร ร้านขนมหวาน”

ผมได้พินิจพิเคราะห์ตั้งหลายต่อหลายครั้งว่า ร้านขนมหวานเจ้าดังเจ้าหนึ่ง จะกลายเป็นหุ้นโตเร็วที่สามารถขยายสาขาไปได้หรือไม่ คำตอบก็คือ ยังคลุมเครืออยู่ครับ … แต่ราคาหุ้นนั้นกลับสวนทางกับสิ่งที่คิด คือ ราคาหุ้นโตเร็วมากๆ ขึ้นไปแตะสองหลัก ในขณะที่พีอีแพงลิบลิ่ว ใช่แล้วครับหุ้นตัวนี้คือ อาฟเตอร์ยู หรือ AU นั่นเอง …

สำหรับร้านอาหาร ผมก็มองดูหลายๆ ร้าน ดูว่าร้านอาหารจะเป็นหุ้นเติบโตหรือไม่ ผมสังเกตเอาจากพฤติกรรมของผม และคนรอบข้างผม ปัจจุบันทานอาหารนอกบ้านกันบ่อย และถี่ขึ้นเรื่อยๆ และหากประเทศไทยกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ ร้านอาหารประเภทดีต่อสุขภาพน่าจะเติบโต หุ้นในกลุ่มนี้ที่ผมสนใจได้แก่ M หรือ เอ็มเคสุกี้ และร้านอาหารหรูๆ หน่อยก็เช่น ร้านอาหารเกรฮาวด์ ที่เขามีเอกลักษณ์ของการทำอาหาร และน่าจะถูกปากกลุ่มลูกค้าของเขา หรือหุ้นมัดแมน (MM) ที่ผมสนใจว่าเขาจะเติบโตได้หรือไม่อย่างไร

ธุรกิจที่สอง “ธุรกิจโรงแรม และออฟฟิชให้เช่า”

หากเราพิจารณาประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพ ซึ่งต้องยอมรับชัยภูมิดี และถ้าเราคิดว่าต่อจากนี้ไป กรุงเทพฯ จะกลายเป็นจุดศูนย์กลางของอาเซียนบนบกโดยอัตโนมัติ เนื่องจากเป็นไปโดยทำเลตามธรรมชาติ ดังนั้นแหล่งทำงานย่อมต้องอยู่แถวนี้เป็นสำคัญ

“ออฟฟิชให้เช่า” ถือเป็นกิจการที่ผมค่อนข้างจะสนใจ เพราะแหล่งงานขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ มันถูกดึงดูดด้วยชาวต่างชาติที่อยากมาตั้งออฟฟิชสำนักงานในประเทศไทย เนื่องจากมีการคมนาคมที่สะดวกอย่างรถไฟฟ้า แถมยังมีโรงพยาบาลดีๆ ราคาไม่แรงสำหรับเขา และหากเขาหอบหิ้วครอบครัวมาด้วย ก็มีโรงเรียนนานาชาติ คุณภาพดีๆ สำหรับลูกๆ ของเขา

สำหรับธุรกิจโรงแรม ต้องยอมรับว่าคนไทยมีความถนัดด้านงานบริการมากๆ และสามารถไปเปิดโรงแรมได้ทั่วโลก ที่คุณภาพการบริการไม่ตก หุ้นในกลุ่มนี้ที่ผมสนใจได้แก่ ERW CENTEL MINT และ S

ธุรกิจที่สาม “ธุรกิจเดินรถไฟฟ้า และทางด่วนมอเตอร์เวย์”

ธุรกิจที่ผมคิดว่าจะมาแรงในอนาคตก็คือ การเดินรถไฟฟ้าที่ต้องยอมรับว่าดีวันดีคืน (แต่ราคาหุ้นอีกเรื่องนะครับ) ตัวธุรกิจเองนั้นเริ่มจะดีขึ้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง BEM ที่แต่ก่อนเคยขาดทุนจากการเดินรถไฟฟ้าใต้ดิน ในตอนนี้ราวปลายปี 2560 ก็เริ่มเห็นกำไรปริ่มๆ น้ำขึ้นมาแล้ว

ด้วยเที่ยวโดยสารที่เติบโตขึ้นทุกไตรมาส เฉลี่ยแล้วกว่า 3 แสนเที่ยวต่อวัน ทำให้มันเลยจุดคุ้มทุน หรือ Break Even Point ได้ไม่ยากเย็นนัก และยังมีพื้นที่ให้เช่า ป้ายโฆษณาในสถานีอีกยิ่งดีขึ้นไปใหญ่

สำหรับธุรกิจทางด่วน และมอเตอร์เวย์ ก็มีการเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งมอเตอร์เวย์ที่เริ่มเติบโตจากการเชื่อมโยงกับเมืองใหม่ๆ เช่น ศรีราชา โคราช หัวหิน เป็นต้น สำหรับผมคิดว่าทางด่วนในกรุงเทพฯ นั้นเต็มศักยภาพแล้ว แต่ทางด่วนต่างจังหวัด หรือมอเตอร์เวย์ ยังมี room ให้โตอีกมาก

ธุรกิจที่สี่ “ธุรกิจสื่อสาร”

หลายคนคิดว่าธุรกิจสื่อสารเข้าข่าย “อิ่มตัว” เนื่องจากโทรศัพท์มือถือในบ้านเรานั้นมีอยู่เป็นจำนวนมาก ว่าที่จริงมันมากเกินจำนวนประชากรคนไทยเสียด้วยซ้ำ ซึ่งการที่คนมีมือถือคุยกัน หรือใช้ data คุยกัน ผมเรียกมันว่า “คนคุยกันคน” เป็นการสื่อสารระหว่างคน ซึ่งอันนี้ยอมรับครับว่า มันอิ่มตัวมากๆ แล้ว

แต่สิ่งที่จะเติบโตต่อจากนี้ไปในมุมมองของผมก็คือ “สิ่งของคุยกัน” หรือ Internet of Thing … ของคุยกับของ ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์คุยกับโทรศัพท์ในมือเรา ตู้เย็นคุยกับห้าง Super Market หรือ กล้องวงจรปิดคุยกับสถานีตำรวจ เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้ยังเพิ่งอยู่ใน “ยุคเริ่มต้น” มากๆ เลยล่ะครับ ถ้านึกภาพไม่ออกลองนึกถึงสมัยที่มือถือเป็นรุ่น “กระติกน้ำ”ตอนนั้นมีคนใช้อยู่หลักหมื่นคน ถ้าไปบอกว่าต่อไปมือถือจะแพร่หลายจนมีคนใช้มือถือกว่า 90 ล้านเลขหมาย คงไม่มีใครในยุคนั้นอยากจะเชื่อ!

อย่างไรก็ตาม … การลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ สิ่งที่คิดอาจไม่เกิดขึ้นก็ได้ อยู่ที่สายตาอันยาวไกล หรือวิสัยทัศน์ของนักลงทุนอย่างเราว่าจะมองเห็นอนาคตได้ “คม” แค่ไหน … ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ก็แล้วกันครับ

#นายแว่นลงทุน

แนะนำหนังสือ “สร้างพอร์ตเงินล้าน ด้วยหุ้นโตเร็ว”

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ผมได้เขียนบันทึกการลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยกำลังเปลี่ยนจากตลาดหมี เป็นตลาดไซค์เวย์ และกลายเป็นตลาดกระทิง! ดังนั้นเมื่อคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้คุณจะได้รับหลายอรรถรส ตั้งแต่ความรู้สึกหวาดกลัว ความรู้สึกอึดอัดในตลาดหมี จนกระทั่งได้เห็นเดือนเห็นตะวัน เห็นเช้าวันใหม่ในตลาดกระทิงเลยทีเดียว เนื่องจากเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้เป็นเพียงบันทึกการลงทุนส่วนบุคคล ผู้อ่านควรนำข้อมูลไปพิจารณาให้รอบคอบก่อนนำไปประยุกต์ใช้ หรือถ้าจะอ่านเล่นๆ สนุกๆ ก็ไม่ว่ากันครับ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุนนะครับ #นายแว่นลงทุน

เพื่อนๆ ใครมีบ้าน คอนโด ที่ดินเปล่า มาโพสขายได้ที่นี่ฟรีนะครับhttps://www.topofliving.com/property-exchange/

#หนังสือเสียง … “กลยุทธ์ลงทุนหุ้นโตเร็ว”
หนังสือ นายแว่นฯ มี audio book ด้วยนะครับ … คลิ๊กหนังสือเสียงที่นี่เลยครับ

แนะนำหนังสือ

เก็บหุ้นสร้างพอร์ต สไตล์ VI – โต 10 เท่าในสิบปี

หนังสือเล่มนี้ “เก็บหุ้นสร้างพอร์ตสไตล์วีไอ” ผมเขียนขึ้นมาในช่วงที่ยากลำบากช่วงหนึ่งของตลาดหุ้นไทย คือเป็นช่วงตลาดไม่ไปไหนเลย หรือ Sideway นั่นเอง การลงทุนในภาวะตลาดแบบนี้ย่อมทำให้หลายคนรู้สึก “อึดอัด” ได้ไม่ยาก … แต่ในภาวะแบบนี้ก็มีข้อดีของมัน … ข้อดีดังกล่าวก็คือ … การที่ตลาดไม่ไปไหน แต่แรงเก็งกำไรยังคงมีอยู่ มันเปิดโอกาสให้นักลงทุนระยะยาวเก็บหุ้นกอดเอาไว้ กินปันผลไปเรื่อยๆ อย่างสบายใจ หรือแม้แต่นักลงทุนระยะสั้นๆ ก็สามารถทำกำไรได้หากเรามองพื้นฐานออก และมองแนวโน้มของราคาเป็น ซึ่งเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้มีทั้งสองเรื่องราวดังกล่าวอย่าง “ครบถ้วน”#NaiwaenInvestment

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง //www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
 

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2560
0 comments
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2560 17:10:38 น.
Counter : 785 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.