พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
1 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 

#จิตวิทยาลงทุน “การแยกใจตัวเองออกจากคนหมู่มาก”#จิตวิทยาลงทุน “การแยกใจตัวเองออกจากคนหมู่มาก”

ความรู้ในการลงทุนเป็นเพียงส่วนประกอบส่วนหนึ่งที่จะทำให้นักลงทุนหนึ่งคนประสบความสำเร็จ … ว่าที่จริงแล้ว มันอาจเป็นแค่ “ส่วนประกอบเล็กๆ เท่านั้น” แต่ส่วนผสมแห่งความสำเร็จที่ใหญ่กว่ามากก็คือ “จิตใจที่หนักแน่น” นั่นเอง

ผมลงทุนหุ้นมาเกือบสิบปี ผ่านช่วงวิกฤติมาพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับนักลงทุนที่ผ่านช่วงวิกฤติมาหลายรอบ “ชั่วโมงบิน” ของท่านนักลงทุนเหล่านั้นย่อมมีมากกว่าเป็นธรรมดา … อันความรู้ในเรื่องหุ้นนั้นสามารถเรียนรู้กันทันได้ หากความรู้ในการลงทุนเป็นปัจจัยสำคัญอันดับหนึ่งแล้วนั้น … ทำไม? นักลงทุนในปัจจุบันที่มีความรู้มหาศาลจากอินเตอร์เน็ต จึงมีส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จ?

ราคาหุ้น กับระยะเวลา ผลลัพธ์ก็คือ “จิตวิทยาหมู่ของนักลงทุน”

ราคาหุ้น กับระยะเวลาที่ผ่านไป สำหรับผมแล้วมันสัมพันธ์กันเสมอ … หากหุ้นตัวหนึ่งราคานิ่งๆ ไม่ไปไหนนานๆ จะทำให้คนถือรู้สึกอึดอัดได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าคุณถือหุ้นที่มันไม่วิ่ง ในขณะที่หุ้นตัวอื่นกำลังวิ่งอย่างรวดเร็ว … “ความอยากขายหุ้นในมือ (ที่มันไม่วิ่ง) ทิ้ง” เพื่อไปซื้อหุ้นที่มันกำลังวิ่ง จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนคุณจะทนไม่ไหว

ทำไมบางคนเล่นหุ้นแล้วมักจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ … นั่นเป็นเพราะเขา “ตกเป็นเหยื่อเจ้ามือหุ้น” โดยไม่รู้ตัวนั่นเอง … เมื่อเราไม่รู้ตัวว่าเราเป็นเหยื่อ เราก็จะพ่ายแพ้ซ้ำๆ ซากๆ จนกว่าเราจะรู้ตัว และเริ่มคลองสติกลับมาได้ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมักเรียกกันว่าเป็นแมงเม่า หรือนักเล่นหุ้นหมู่มากในตลาดหุ้นนั่นเอง

เรียนรู้จากเซียน แต่ต้องออกแบบความสำเร็จที่เป็นของตัวเอง

จงเรียนรู้จากคนที่เก่ง และประสบความสำเร็จ แต่การเรียนรู้เหล่านั้นเราไม่สามารถเรียนรู้จากเขาได้ทุกกระเบียดนิ้ว เพราะวิธีที่เซียนทั้งหลายใช้ได้ได้ผลดี แต่เมื่อเรานำมาใช้อาจไม่ได้ผลดีตามเขาก็ได้ คนที่อยากเอาชนะตลาดมากๆ สุดท้ายมักจะพ่ายแพ้เสมอ …

สำหรับนักลงทุนสิ่งที่ต้องค้นหาจริงๆ แล้วไม่ใช่ความรู้ แต่เราต้องค้นหาตัวเองให้เจอ สิ่งที่ดีที่สุดในแบบของตัวเอง เราต้องค้นพบแนวทางของตัวเอง แม้แนวทางที่เราค้นพบคนอื่นอาจทำไม่ได้ แต่เราทำแล้วได้ผลดี จงทำต่อไป … และทำซ้ำๆ ให้เกิดความสำเร็จทบต้นไปเรื่อยๆ

บางครั้งไม่ใช่ว่าเราไม่เก่ง หรือเรารู้น้อย เพียงแต่เรายังไม่ตกผลึกทางความคิด การค้นหาตัวเองจากข้างในก็เพื่อให้เราตกผลึกทางความคิด ให้เราเห็นทางเดินของตัวเอง สิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ แต่เราทำได้ ผู้ที่ประสบความสำเร็จทั้งหลายต่างก็ผ่านเป็นผู้ที่ทบทวนตัวเอง และคิดค้นหนทางด้วยตัวเอง

ความพยายาม และความสำเร็จ ผ่านกระบวนการทางความคิดข้างใน จากการขัดเกลาด้วยประสบการณ์มากมาย … เมื่อมันสะท้อนออกมาภายนอก มันจะกลายเป็น “ผลลัพธ์” หรือเป็นผลไม้รสหวาน ที่คนภายนอกมาเห็นแล้วก็จะไม่สามารถเข้าถึงรสอันหอมหวานของผลไม้ลูกนี้ได้ หากเขาไม่ได้มีประสบการณ์สัมผัสมันด้วยตัวเอง

ความสำเร็จจากข้างในเป็นของใครของมัน และของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกันแบบที่คัดลอกกันมา เราไม่สามารถลอกการบ้าน หรือลอกความสำเร็จของใครๆ มาเป็นของเราได้ นอกจากเราต้องค้นหา และปลูกมันขึ้นมาภายในจิตใจของเราเอง

กลลวงในตลาดหุ้น

ในตลาดหุ้นมักจะหลอกล่อด้วยข้อมูลข่าวสาร และมักจะหลอกให้คนเล่นหุ้นคิดว่าตัวเองนั้นเก่ง ตัวเองนั้นฉลาด ด้วยความคิดที่ว่าตัวเองเก่งแล้ว ก็จะทำให้ผิดพลาดได้ง่าย

คนเก่งมักติดกับดักความคิดของตัวเอง เพราะคิดมากเกินไปจึงไม่ซื้อหุ้นที่ดีมีอนาคต แล้วหุ้นมันก็วิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะคิดน้อยเกินไปทำให้ไปซื้อหุ้นปั่น ซื้อแล้วราคาก็ดิ่งเหวติดดอยแทบจะทันทีทันใด … เห็นมั้ยว่า … เรามักจะตกเป็นเหยื่อเสมอ และเหยื่อมักจะเป็นคนหมู่มากเสียด้วย

การเข้าใจกลลวงในตลาดหุ้นเป็นเรื่องที่ยากยิ่ง … สิ่งที่ง่ายกว่าก็คือ การเข้าใจตัวเอง การรู้เป้าประสงค์ในการลงทุนของตัวเอง ความเป็นตัวของตัวเอง มีเหตุมีผลที่ผ่านการตรึกตรองมาจากข้างใน และมีทางเดินของตัวเองโดยไม่แคร์กระแสตลาดหุ้น ไม่ว่ามันจะขึ้นหรือลง

ที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้ “จิตวิทยาการลงทุน” เป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ และสามารถกำหนดความสำเร็จที่เป็นเฉพาะตัวของเราได้อย่างแท้จริงครับ #นายแว่นลงทุน

แนะนำหนังสือ “สร้างพอร์ตเงินล้าน ด้วยหุ้นโตเร็ว”

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ผมได้เขียนบันทึกการลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยกำลังเปลี่ยนจากตลาดหมี เป็นตลาดไซค์เวย์ และกลายเป็นตลาดกระทิง! ดังนั้นเมื่อคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้คุณจะได้รับหลายอรรถรส ตั้งแต่ความรู้สึกหวาดกลัว ความรู้สึกอึดอัดในตลาดหมี จนกระทั่งได้เห็นเดือนเห็นตะวัน เห็นเช้าวันใหม่ในตลาดกระทิงเลยทีเดียว เนื่องจากเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้เป็นเพียงบันทึกการลงทุนส่วนบุคคล ผู้อ่านควรนำข้อมูลไปพิจารณาให้รอบคอบก่อนนำไปประยุกต์ใช้ หรือถ้าจะอ่านเล่นๆ สนุกๆ ก็ไม่ว่ากันครับ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุนนะครับ #นายแว่นลงทุน

เพื่อนๆ ใครมีบ้าน คอนโด ที่ดินเปล่า มาโพสขายได้ที่นี่ฟรีนะครับhttps://www.topofliving.com/property-exchange/

#หนังสือเสียง … “กลยุทธ์ลงทุนหุ้นโตเร็ว”
หนังสือ นายแว่นฯ มี audio book ด้วยนะครับ … คลิ๊กหนังสือเสียงที่นี่เลยครับ

แนะนำหนังสือ

เก็บหุ้นสร้างพอร์ต สไตล์ VI – โต 10 เท่าในสิบปี

หนังสือเล่มนี้ “เก็บหุ้นสร้างพอร์ตสไตล์วีไอ” ผมเขียนขึ้นมาในช่วงที่ยากลำบากช่วงหนึ่งของตลาดหุ้นไทย คือเป็นช่วงตลาดไม่ไปไหนเลย หรือ Sideway นั่นเอง การลงทุนในภาวะตลาดแบบนี้ย่อมทำให้หลายคนรู้สึก “อึดอัด” ได้ไม่ยาก … แต่ในภาวะแบบนี้ก็มีข้อดีของมัน … ข้อดีดังกล่าวก็คือ … การที่ตลาดไม่ไปไหน แต่แรงเก็งกำไรยังคงมีอยู่ มันเปิดโอกาสให้นักลงทุนระยะยาวเก็บหุ้นกอดเอาไว้ กินปันผลไปเรื่อยๆ อย่างสบายใจ หรือแม้แต่นักลงทุนระยะสั้นๆ ก็สามารถทำกำไรได้หากเรามองพื้นฐานออก และมองแนวโน้มของราคาเป็น ซึ่งเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้มีทั้งสองเรื่องราวดังกล่าวอย่าง “ครบถ้วน”#NaiwaenInvestment

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง //www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2560
0 comments
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2560 16:08:18 น.
Counter : 247 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.