พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 ตุลาคม 2560
 
All Blogs
 

#เจาะทำเลเด่น “5 การเปลี่ยนแปลงทำเลเด่นรถไฟฟ้าสายสีม่วง”การเปลี่ยนแปลงรถไฟฟ้าสายสีม่วง

รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม หรือ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง ซึ่งเรียกตามสีที่กำหนดในแผนแม่บทโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าในระบบรถไฟฟ้ามหานคร โดย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งเส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้เกิดขึ้นจากการปรับแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางราง พ.ศ. 2538 ที่นำเอาเส้นทางรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ส่วนต่อขยายเดิมช่วงเตาปูน-บางใหญ่, สายสีม่วงเดิม ช่วงหอสมุดแห่งชาติ-เตาปูน และสายสีส้มเดิม ช่วงสามเสน (หอสมุดแห่งชาติ) -ราษฎร์บูรณะ มาเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน กลายเป็นรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ที่กำหนดให้เป็นสายสีม่วง ปัจจุบันโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ได้แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ส่วน คือ เส้นทางที่หนึ่งช่วงเตาปูน-บางใหญ่ ที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เวลา 14.30 น. โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ ทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการเดินรถ และกดปุ่มเปิดระบบรถไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ และเส้นทางที่สอง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ซึ่งอยู่ในระหว่างการศึกษาเส้นทางโครงการและเตรียมการประมูลงานก่อสร้าง

เริ่มต้นจากสถานีเตาปูนซึ่งเป็นสถานีร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ

โดยแนวเส้นทาง เป็นโครงสร้างยกระดับ เริ่มต้นจากสถานีเตาปูนซึ่งเป็นสถานีร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ที่แยกเตาปูนตามแนวถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรี มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ ผ่านจุดตัดทางรถไฟบางซ่อนซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อนที่สถานีรถไฟบางซ่อน ผ่านแยกวงศ์สว่าง จนสุดเขตกรุงเทพมหานคร เข้าสู่เขตตำบลบางเขน อำเภอเมืองฯ จังหวัดนนทบุรี เลี้ยวขวาที่แยกติวานนท์เข้าสู่ถนนติวานนท์ ผ่านทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข เลี้ยวซ้ายก่อนถึงแยกแครายเข้าสู่ถนนรัตนาธิเบศร์ มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก เชื่อมต่อกับจุดเริ่มต้นของเส้นทางรถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีชมพู (แคราย-ปากเกร็ด-มีนบุรี) ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี ผ่านศาลากลางจังหวัดและศูนย์ราชการนนทบุรี จากนั้นข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานคู่ขนานฝั่งทิศใต้ของสะพานพระนั่งเกล้า เข้าสู่พื้นที่อำเภอบางใหญ่ ผ่านทางแยกต่างระดับบางรักน้อย (จุดตัดถนนราชพฤกษ์) และแยกบางพลู เลี้ยวขวาที่ทางแยกต่างระดับบางใหญ่มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือตามถนนกาญจนาภิเษก ผ่านชุมชนตลาดบางใหญ่ ไปสิ้นสุดเส้นทางบริเวณคลองบางไผ่ พื้นที่ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี รวมระยะทางทั้งสิ้น 23 กิโลเมตร

การเปลี่ยนแปลงที่ 1 ช่วยทำให้การเดินทางของผู้คนย่านชานเมือง สามารถเข้าเมืองได้สะดวกสบาย

รถไฟฟ้า สายสีม่วง มีแนวเส้นทางที่เชื่อมโยงการเดินทางในแนวเหนือ-ใต้ เริ่มต้นจากอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งอยู่ชานเมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบางใหญ่ และเมืองนนทบุรี เข้าสู่ใจกลางกรุงเทพฯ ย่านบางซื่อ โดยจะผ่านย่านที่สำคัญในพื้นที่เมืองเก่าเขตดุสิตและเขตพระนคร เช่น โครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกาย ย่านถนนสามเสน บางลำพู ผ่านฟ้า วังบูรพา จากนั้นลอดแม่น้ำเจ้าพระยา มายังใจกลางพื้นที่ฝั่งธนบุรี ณ วงเวียนใหญ่ ผ่านย่านสำเหร่ จอมทองดาวคะนอง บางปะกอก แยกประชาอุทิศ ผ่านเขตราษฎร์บูรณะ ชานเมืองด้านทิศใต้ของกรุงเทพฯ ก่อนเข้าสู่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ สิ้นสุดที่บริเวณถนนกาญจนาภิเษก (ใกล้สะพานกาญจนาภิเษก) รวมระยะทาง 46.6 กิโลเมตร นับเป็นเส้นทางที่ผ่านสถานที่สำคัญมากมายทั้งในพื้นที่นนทบุรีและกรุงเทพฯ ทั้งยังช่วยเชื่อมต่อการเดินทางจากชานเมืองทั้งด้านนนทบุรีและพระประแดง ให้สามารถเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพฯ ได้อย่างสะดวกสบาย

การเปลี่ยนแปลงที่ 2 ได้ฤกษ์เปิดจุดเชื่อมต่อ รถไฟฟ้าสายสีม่วงกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

จากการเปิดวิ่งรถไฟฟ้าสายสีม่วง มาได้เกือบปี  แต่ยังไม่มีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ทำให้ในช่วงแรกยอดคนใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วงยังมีไม่เยอะ  แต่ตอนนี้กระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ให้ดำเนินการเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วงกับสายสีน้ำเงิน จากสถานีเตาปูนไปยังสถานีบางซื่อ ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร วงเงิน 918 ล้านบาท และเปิดให้บริการแล้ว เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 ซึ่งจะทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น โดยที่สถานีเตาปูน เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน อยู่บริเวณชั้น 2 สถานีปลายทางบางซื่อ-เตาปูน ส่วนชั้น 3 เป็นรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีปลายทางคลองบางไผ่ และภายหลังการเปิดเดินรถไฟฟ้าช่วงเชื่อมต่อระหว่างสถานีเตาปูนและสถานีบางซื่อ ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารของรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การเปลี่ยนแปลงที่ 3 อสังหาริมทรัพย์ รอบเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง เกิดขึ้นราวกับดอกเห็ด

สิ่งหนึ่งที่เห็นพร้อมๆกับการเกิดขึ้นของรถไฟฟ้า ก็คือ อสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ทั้งบ้านและคอนโด จะเปิดโครงการขึ้นมากมาย โดยจะมีการเริ่มเปิดขายและก่อสร้างมาตั้งแต่ก่อนรถไฟฟ้าจะลงเข็มเลยทีเดียว โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียม ซึ่งส่วนใหญ่โครงการจะอยู่ริมถนนใกล้ๆแนวรถไฟฟ้าหรือสถานี และการมาของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ ทำให้ที่ผ่านมา ผู้พัฒนาอสังหาฯได้เข้าไปเปิดโครงการกันมากมายราวกับดอกเห็ด จากข้อมูลของบริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ในปี 2555 มีการเปิดคอนโดตลอดเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง 5,056 ยูนิต ในปี 2556 เพิ่มเป็น 6,599 ยูนิต และปี 2557 มีการเปิดไปถึง 9,117 ยูนิต และในปี 2558 เปิดไป 5,285 ยูนิต และปี 2559 เปิดอีก 4,000 ยูนิต และในปี 2560 จะมีการเปิดอีก 2,000 ยูนิต และเมื่อพิจารณาราคาต่อพื้นที่ของแต่ละโครงการตามสถานีต่างๆ พบว่า สถานีเตาปูน เป็นสถานีที่มีโครงการคอนโดมีราคาสูงที่สุด เพราะสถานีเตาปูน ถือเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้า 2 สาย คือ สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ทำให้การเดินทางเพื่อไปยังสถานที่ต่างๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงที่ 4 ราคาที่ดิน รอบเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง พุ่งกระฉูด หยุดไม่อยู่

ราคาที่ดินเป็นดัชนีชี้วัดการเจริญเติบโตที่เห็นเด่นชัดมากเมื่อรถไฟฟ้าผ่าน เพราะทำเลบริเวณที่ยังไม่มีรถไฟฟ้ากับเมื่อมีรถไฟฟ้าแล้ว ราคาที่ดินจะพุ่งสูงขึ้นมากอย่างรวดเร็ว โดยในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าราคาที่ดิน รอบเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพิ่มขึ้นจาก 85,000 บาทต่อตารางวา เป็นราคาตารางวาละ 145,000 บาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 71% ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว ถือว่าเป็นบริเวณที่ราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้นมากทำเลนึงเลยครับ เมื่อดูอัตราการเพิ่มของราคาที่ดินตั้งแต่ปี 2554-2559 นั้น เพิ่มขึ้นถึง 11.3% ต่อปี แสดงให้เห็นว่าการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง นี้ส่งผลดีต่อการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินเป็นอย่างมากเลยนะครับ ยิ่งถ้าเทียบกับการขยายตัวของราคาที่ดินในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลโดยรวมแล้ว ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาราคาที่ดินในกรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้นประมาณ 19% เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาที่ดินในบริเวณรอบเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพิ่มขึ้นถึง 71% เห็นได้ว่าแตกต่างกันหลายเท่าเลยทีเดียว สาเหตุราคาที่ดินในบริเวณรอบเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพิ่มขึ้นอย่างมาก เป็นเพราะบริเวณรอบเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นโซนที่มีประชากรอาศัยอยู่กันหนาแน่นอยู่แล้ว ยิ่งมีเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงตัดผ่าน ยิ่งทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้ราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้นตามอุปทานที่มากขึ้นนั้นเองครับ

การเปลี่ยนแปลงที่ 5 ห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยว บูมขึ้น นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย

บริเวณที่รถไฟฟ้าสายสีม่วงจะวิ่งผ่านนั้น มีห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อยู่มากมาย เมื่อรถไฟฟ้าสายสีม่วงเปิดวิ่งจะทำให้การเดินทางไปยังสถานที่เหล่านี้ เดินทางได้สะดวกสบายมากขึ้น โดยห้างสรรพสินค้า และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่อยู่บริเวณรถไฟฟ้าสายสีม่วง อาทิเช่น  วัดบรมราชากาญจนาภิเษก (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)  เป็นวัดมหายานในความอุปถัมภ์ของคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่เลขที่ 75 หมู่ที่ 4 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช

เนื่องในวโรกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี, ศูนย์การค้า Central West gate เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทย อยู่บริเวณทางแยกต่างระดับบางใหญ่ (จุดตัดถนนกาญจนาภิเษกและถนนรัตนาธิเบศร์) รองรับกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดนนทบุรี และกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันตก, เกาะเกร็ด เป็นเกาะกลางน้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในจังหวัดนนทบุรี รู้จักกันดีในฐานะแหล่งชุมชนคนมอญที่มีชื่อเสียง ในเรื่องของเครื่องปั้นดินเผา และประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้านดั้งเดิม

โดยมีพระเจดีย์มุเตาของวัดปรมัยยิกาวาส เป็นสัญลักษณ์ประจำฝั่งท่าน้ำของเกาะ, Central plaza รัตนาธิเบศร์ ตั้งอยู่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ โดยในบริเวณใกล้เคียงมีศาลากลางจังหวัดนนทบุรี, วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง ตั้งอยู่เลขที่ 1 หมู่ที่ 9 ซอยงามวงศ์วาน 23 ถนนงามวงศ์วาน ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยเป็นสำนักสงฆ์ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, ท่าน้ำนนท์ ถือเป็นท่าเรือต้นทางของเรือด่วนเจ้าพระยา เนื่องจากเป็นท่าจุดจอดเรือทุกสายในฝั่งนนทบุรี มีตลาดนนท์ ตลาดชุมชนขนาดใหญ่ ร้านรวงขึ้นชื่อมากมาย และมีท่ารถประจำทางอยู่ใกล้ๆหลายสาย, อุทยานมกุฎรมยสราญ อยู่ภายในบริเวณศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี ริมถนนรัตนาธิเบศร์ ใกล้สี่แยกแคราย มีเนื้อที่กว้างขวางประมาณ 10 ไร่ ที่นี่อยู่ในความดูแลของเทศบาลนครนนทบุรี บริเวณภายในกว้างขวาง มีลานแอโรบิค ทางเดิน ทางวิ่ง ล้อมรอบด้วยต้นไม้มากมาย มีสระน้ำเลี้ยงปลานานาชนิด

จะเห็นว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมายที่จะเกิดขึ้นหลังรถไฟฟ้าสองสายเชื่อมโยงถึงกัน ทีมงานจะพยายามเจาะทำเลเด่นเน้นการเติบโตมาให้อ่านกันอีกในโอกาสต่อๆ ไปนะครับ

เพื่อนๆ ใครมีบ้าน คอนโด ที่ดินเปล่า มาโพสขายได้ที่นี่ฟรีนะครับhttps://www.topofliving.com/property-exchange/

#หนังสือเสียง … “กลยุทธ์ลงทุนหุ้นโตเร็ว”
หนังสือ นายแว่นฯ มี audio book ด้วยนะครับ … คลิ๊กหนังสือเสียงที่นี่เลยครับ

แนะนำหนังสือ

เก็บหุ้นสร้างพอร์ต สไตล์ VI – โต 10 เท่าในสิบปี

หนังสือเล่มนี้ “เก็บหุ้นสร้างพอร์ตสไตล์วีไอ” ผมเขียนขึ้นมาในช่วงที่ยากลำบากช่วงหนึ่งของตลาดหุ้นไทย คือเป็นช่วงตลาดไม่ไปไหนเลย หรือ Sideway นั่นเอง การลงทุนในภาวะตลาดแบบนี้ย่อมทำให้หลายคนรู้สึก “อึดอัด” ได้ไม่ยาก … แต่ในภาวะแบบนี้ก็มีข้อดีของมัน … ข้อดีดังกล่าวก็คือ … การที่ตลาดไม่ไปไหน แต่แรงเก็งกำไรยังคงมีอยู่ มันเปิดโอกาสให้นักลงทุนระยะยาวเก็บหุ้นกอดเอาไว้ กินปันผลไปเรื่อยๆ อย่างสบายใจ หรือแม้แต่นักลงทุนระยะสั้นๆ ก็สามารถทำกำไรได้หากเรามองพื้นฐานออก และมองแนวโน้มของราคาเป็น ซึ่งเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้มีทั้งสองเรื่องราวดังกล่าวอย่าง “ครบถ้วน”#NaiwaenInvestment

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง //www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
 

Create Date : 23 ตุลาคม 2560
0 comments
Last Update : 23 ตุลาคม 2560 9:14:51 น.
Counter : 33 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.