พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 ตุลาคม 2560
 
All Blogs
 

#ให้เงินทำงาน.. เริ่มต้นวางแผนการเงินไม่ยากเลยริ่มต้นวางแผนการเงินไม่ยากเลย

จากคราวที่แล้วที่ผมได้ลองเกริ่นให้ฟังว่าเราไม่จำเป็นต้องทุกข์ระทมเมื่อต้องวางแผนทางการเงิน แค่เพียงมีนิสัยและมีวินัยก็สามารถทำได้จนสำเร็จ นั่นคือมีนิสัยที่มีเหตุและผลในการใช้จ่าย มีแนวคิดที่ถูกต้องในเรื่องการวางแผนการเงิน มีการเก็บข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ปรับปรุง และมีวินัยในการทำเรื่องเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อพูดถึงคำว่าวินัย หลายคนอาจจะขยาดกับคำนี้ว่าหมายถึงต้องฝืนใจหรืออดทนทำในเรื่องที่ไม่ชอบใจ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่จำเป็นถึงขนาดนั้น แต่หมายถึงการทำเรื่องเดิมซ้ำ ๆ จนกลายเป็นเรื่องประจำ

ลองเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่

หลายคนเคยได้ยินทฤษฏีการเปลี่ยนตัวเองที่ว่าถ้าทำเริ่มสร้างนิสัยใหม่ ๆ เมื่อเราทำเป็นประจำต่อเนื่อง 22 วัน เราจะคุ้นเคยและรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติโดยไม่รู้สึกฝืนหรือขืนใจเหมือนตอนแรก ซึ่งจริง ๆ ขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้นบางครั้งก็อาจจะใช้เวลายาวนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของแต่ละคน ดร. Phillippa Lally และทีมงานจาก Cancer Research UK Health Behaviour Research Centre เคยศึกษาเรื่องนี้และตีพิมพ์ใน European Journal of Social Psychologyในชื่อว่า How are habits formed: Modelling habit formation in the real worldซึ่งเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 96 คนในช่วงเวลา 12 สัปดาห์ กลุ่มตัวอย่างอาจจะอยากเปลี่ยนนิสัยตัวเอง เช่น ดื่มน้ำหนึ่งขวดระหว่างมื้อกลางวัน หรือ วิ่ง 15 นาทีก่อนมื้อเย็น จากการเก็บข้อมูล ดร. Phillippa Lally และทีมงานได้ข้อสรุปว่าการเปลี่ยนนิสัยของเรานั้นจะใช้เวลาตั้งแต่ 18 วันถึง 254 วัน โดยคิดเป็นค่าเฉลี่ยที่ 66 วันหรือราว 2 เดือน มากกว่าที่เคยคิดกันไว้ที่ 22 วัน  ดังนั้น ถ้าใครเคยคิดจะเปลี่ยนนิสัยตัวเองแล้วพบว่าหลังจากผ่านไปแล้ว 3 สัปดาห์ ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนไปเลย อย่างเพิ่งท้อครับ ขอให้ลองทำไปเรื่อย ๆ ซึ่งนิสัยจะเปลี่ยนไปตามที่ใจหวังไว้ได้แน่นอน สิ่งสำคัญคือต้องวัดผลได้ จะทำให้เรามีกำลังใจการทำต่อไปเรื่อย ๆ

กองทุนรวมอสังหาฯ

แล้วนิสัยอะไรที่จะเหมาะกับการวางแผนทางการเงินล่ะ?

ผมเห็นว่านิสัยที่สำคัญสุดในการวางแผนทางการเงินคือการจดบันทึกรายรับและค่าใช้จ่ายเพื่อนำมาประมวลผล หรือพูดง่าย ๆ คือการทำบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนตัวนั่นเอง วิธีการนี้ผมเคยลองมาแล้วได้ผลดีเป็นอย่างมาก สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ คือลองจดว่าแต่ละวันมีรายได้ รายจ่ายที่เป็นตัวเงินอะไรบ้าง แล้วนำมาแยกเป็นหมวดหมู่ภายหลัง ยกตัวอย่างในหนึ่งวันของพนักงานบริษัทที่พักอาศัยแถวอ่อนนุชและไปทำงานที่สีลมอาจจะเป็นแบบนี้

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า ไป-กลับ (สถานีอ่อนนุชไปศาลาแดง) 88 บาท

ค่าอาหารกลางวันที่ฟู้ดคอร์ท 100 บาท

ค่ากาแฟเย็น (สองแก้ว เช้า บ่าย) 90 บาท

ค่าอาหารเย็นที่เทสโก้อ่อนนุช 100 บาท

เมื่อรวมกันแล้วในหนึ่งวันจะใช้จ่าย 378 บาท ซึ่งเมื่อจดบันทึกไปได้สักพักก็จะสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่การใช้จ่าย เช่น ค่าอาหาร ค่าเครื่องดื่ม ค่าเช่าห้อง ค่าโดยสาร ฯลฯ และเมื่อสิ้นเดือนก็นำค่าใช้จ่ายทั้งหมดมารวมกันเทียบกับรายได้ที่ได้รับ ก็จะเห็นว่าแต่ละเดือนมีเงินเหลือเก็บเท่าใด

จดบันทึกการใช้จ่าย

สมัยที่ผมเริ่มจดบันทึกจะใช้สมุดจดกับปากกา แต่สมัยนี้มี application ในมือถือช่วยเหลือก็สะดวกขึ้นมาก และเมื่อลองทำเช่นนี้ติดต่อกันสักสองสามเดือน เราก็จะประมาณการคร่าว ๆ ได้ว่าในแต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายอะไรที่สำคัญ หรือเราสามารถลดค่าใช้จ่ายอะไรได้บ้าง เพื่อให้มีเงินเหลือเพิ่มขึ้น เช่น อาจจะลดกาแฟตอนบ่ายลง ก็จะได้เงินเหลือวันละ 45 บาท ทำงานประมาณ 20 วันต่อเดือน ก็เท่ากับว่ามีเงินเหลือในเดือนนั้นเพิ่มขึ้น 900 บาท เงินจำนวนนี้ไม่น้อยเลยนะครับ การจดบันทึกจะทำให้เราเห็นภาพที่ชัดเจน ซึ่งเมื่อรวมกับเรื่องการปรับเปลี่ยนนิสัยที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อมีวินัยในการออมก็ไม่ยากเลย เพราะเรามีข้อมูลที่เห็นได้ถึงการพัฒนาของเราทุกสิ้นเดือน นั่นคือจำนวนเงินเหลือที่เพิ่มขึ้น

เมื่อมีเงินเหลือ เราก็สามารถไปเก็บออมหรือลงทุนในด้านอื่น ๆ เพื่อให้เงินทำงานให้เราได้ในระหว่างที่เราทำงานของตัวเองไป ในบทต่อ ๆ ไปผมจะค่อย ๆ นำเสนอการวางแผนทางการเงินในหลาย ๆ ด้านหลาย ๆ กรณี เพราะชีวิตไม่มีเพียงแบบเดียวหรือด้านเดียว ตามสโลแกนที่ว่าชีวิตไม่รันทดเมื่อวางแผนทางการเงินอย่างเหมาะสมนะครับ

แนะนำหนังสือ

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ผ่านหุ้นอสังหาฯ

ที่มาของหนังสือเล่มนี้มาจากการที่ผม นายแว่นธรรมดา ได้กระโดดเข้าสู่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ 3 ธุรกิจอันได้แก่ ผมลงทุนเก็งกำไร กับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการซื้อคอนโดมิเนียมปล่อยเช่า ซื้อคอนโดมิเนียมปล่อยขาย ซื้อทาวน์เฮ้าส์ปล่อยเช่า และปล่อยขาย ผมทำกิจการ “สื่อ” ที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการก่อตั้งเว็บ //www.topofliving.com

ผมลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ผ่านการซื้อหุ้นอสังหาฯ การที่ผมเข้าไป “คลุกคลี” กับวงการอสังหาฯ ทำให้ผมรู้สึกว่า… “อสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่จุดเปลี่ยนสำคัญ” นั่นคือจะมีการเติบโตครั้งใหม่เกิดขึ้น! ทำไมผมจึงคิดเช่นนั้น? ไปหาคำตอบกันเลยครับ… #NaiwaenInvestment

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

เอก วัวชมพู เป็นนามปากกาของหนุ่มวัยกลางคนที่เพิ่งเริ่มสนใจในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ เริ่มสร้างพอร์ตแบบค่อย ๆ สะสมไปทีละน้อย ๆ ที่ผ่านมาไม่เคยสนใจด้วยไม่มีเงินทุนที่เพียงพอ แต่เมื่อประสบการณ์ในฐานะพนักงานสินเชื่อของธนาคารระดับโลก  ทำให้เห็นโอกาสในการลงทุนแบบค่อย ๆ ออมเหมือนน้ำซึมบ่อทราย ที่ข้อมูลและผลลัพธ์สามารถตรวจสอบได้สม่ำเสมอ 

มีข้อแนะนำเสนอแนะหรือสอบถาม สามารถติดต่อได้ที่ pinkcow.online@gmail.com

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
 

Create Date : 15 ตุลาคม 2560
0 comments
Last Update : 15 ตุลาคม 2560 9:54:20 น.
Counter : 232 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.