พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
กันยายน 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
25 กันยายน 2560
 
All Blogs
 

#บันทึกการลงทุน “การเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ผ่านมา กับ การมองหาหุ้นตัวใหม่”#บันทึกการลงทุน “การเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ผ่านมา กับ การมองหาหุ้นตัวใหม่”

ห้วงที่ผ่านมาต้องบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในพอร์ตการลงทุนของผม จึงขอบันทึกเอาไว้กันลืม ถึงเหตุผลของการซื้อ และการขายหุ้นออกไป เก็บไว้เป็นกรณีศึกษา และกลับมาอ่านย้อนหลังได้ เพื่อดูว่าทำไมช่วงนั้นเราคิดแบบนั้น ซึ่งผมคิดว่านักลงทุนหุ้นทุกคนควรจดบันทึกการลงทุน เหตุผลในการตัดสินใจเอาไว้ ย้อนกลับมาศึกษาตัวเอง และพัฒนาให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ …

ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้อยู่ๆ ตลาดหุ้นบ้านเราก็พุ่งทะลุ 1600 จุด (ปลายเดือนสิงหาคม) ทำให้หุ้นในมือผมลั่น ! … กล่าวคือ หุ้นโรงกลั่นที่ผมฟูมฟักมาอย่างดี จู่ๆ ราคาก็ขยับปรับขึ้นอย่างรวดเร็ว จนในที่สุดผมก็ขายหุ้นตัวนี้ออกไปจนได้

สาเหตุที่ขายหุ้นโรงกลั่นออกจากพอร์ต มีเหตุผลเดียวล้วนๆ เลยครับ … มันขึ้นมาเร็วและแรง! แถมในกลุ่มโรงกลั่นก็ขึ้นยกแผงอีกต่างหาก … สาเหตุเป็นเพราะมีเรื่องราวของ “ค่าการกลั่น” ที่ปรับตัวดีขึ้น … แต่จากประสบการณ์เก่าๆ ของผม เวลาหุ้นขึ้นทีแรงๆ มักจะไปได้ไม่ไกล ยกเว้นบางตัวที่มี story รองรับ และพื้นฐานแน่นจริงๆ มันก็จะขึ้นต่อไปเรื่อยๆ หรือหุ้นพลิกฟื้น (Turn Around Stock) ที่พอมันกลับมาได้ และเปลี่ยนโหมดกลายเป็นหุ้นโตเร็ว (Growth Stock) มันก็สามารถขยับปรับขึ้นไปได้เรื่อยๆ แต่อาจจะอ่อนกำลังลงบ้างเป็นธรรมดาครับ

มองหาหุ้นตัวใหม่

การลงทุนของผมนั้นจะแยกอย่างชัดเจนออกเป็นสองแบบ 1) แบบแรกก็คือ การซื้อหุ้นเติบโต หรือ Growth ขาเดียว(ทยอยซื้อไปเรื่อยๆ) แบบถือยาวสิบปีขึ้นไป ตามสูตร #หุ้นโตเร็วสิบเท่าในสิบปี และอีกแบบ 2) คือการซื้อขายเก็งกำไร โดยหลักการที่ผมชอบใช้คือ จะหาหุ้นที่มีเรื่องราว หรือ story รองรับในอนาคตอันใกล้ (ไม่เกิน 1 ปี) ถ้าเจอหุ้นที่มั่นใจมากๆ ก็อัดไม้สองไม้ แต่ถ้ายังไม่รีบร้อน ค่อยๆ ศึกษา ก็จะทยอยซื้อไปเรื่อยๆ

สำหรับแนวทางที่สองนั้นผมได้ทำกับหุ้นโรงกลั่น โดยเข้าไปซื้อหุ้นในช่วงที่ค่าการกลั่นยังไม่ค่อยดี และเพิ่งจะขายออกตอนที่มีข่าวดีในช่วงนี้ … หลายคนอาจคิดว่า ทำไมผมจับจังหวะได้ดี แต่ข้อเท็จจริงก็คือ ผมเองก็ไม่มั่นใจเท่าไร และต้นทุนตอนที่ซื้อก็ถือว่าสูง แต่พอหุ้นขึ้นแรง และผมกำไรแล้ว ผมก็ต้องทำตามแผน คือ ขายออกช่วงข่าวดี และนั่นอาจจะผิดก็ได้ เพราะถ้าหุ้นยังขึ้นต่อ ผมก็ขายหมู (แต่หุ้นยังไม่ขึ้นต่อในตอนนี้นะครับ อิ..อิ..)

อย่างไรก็ตามการมองหาหุ้นตัวใหม่นั้น โดยมองหุ้นที่ช่วงที่ผ่านมายังไม่ขึ้นแรง ผมเห็นหุ้นเหล่านี้มีพอสมควร ซึ่งผมเลือกธีมการลงทุนเอาไว้ดังนี้

  • หุ้นกลุ่มสื่อสาร … ผมเห็นหุ้นกลุ่มสื่อสารบางตัวไม่ได้ขยับปรับตัวเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะมีข่าวใหญ่รออยู่ คือการประมูลคลื่นความถี่ใหม่ซึ่งต้องใช้เงินมาก ทำให้ราคาหุ้นถูกกด และมันอาจถูกกดลงมามากกว่าที่ควรจะเป็น
  • หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ … กลุ่มนี้แทบจะไม่ขึ้นทั้งกลุ่ม ทั้งๆ ที่ตลาดหุ้นไทยทะลุพุ่งไกลไป 1600 แล้ว ก็ยังนิ่งๆ ทำให้ดูน่าสนใจไม่น้อย
  • หุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง … นี่ก็คล้ายๆ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ที่ไม่ขยับปรับตัวเอาเสียเลย แต่ในอนาคตกลุ่มนี้จะมีข่าวประมูลใหญ่ๆ รออยู่ ซึ่งเป็นข่าวดี โดยเฉพาะรับหมาตัวใหญ่ๆ แทบจะไม่ขยับ ทำให้ผมรู้สึกสนใจเป็นพิเศษ

สามกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่ผมจับตามองอยู่ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจอะไรลงไปอย่างเด็ดขาด โดยกลุ่มอสังหาริมทรัพย์เป็นกลุ่มที่ผมมีหุ้นอยู่จำนวนหนึ่งแล้ว ซึ่งถ้าภาพชัด ผมอาจลงทุนในกลุ่มนี้เพิ่มเติม แต่อย่างว่า เพิ่งจะขายทำกำไรไปหมาดๆ เก็บเงินไว้รอจังหวะดีๆ อาจจะดีกว่าก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตาม … บทความนี้คือการเขียนจากประสบการณ์ส่วนตัว ผมคิดว่าไม่สามารถนำไปอ้างอิงการลงทุนใดๆ ได้นะครับ ถือว่าอ่านกันเล่นๆ สนุกๆ ไว้ผมมีความเคลื่อนไหวอะไรจะนำมาบอกเล่าให้ฟังกันอีก เหมือนเพื่อนที่พอเจอกัน ก็จะบอกเล่าสารทุกข์สุกดิบให้ฟังกันเท่านั้นเองครับ

#นายแว่นลงทุน

แนะนำหนังสือ

เก็บหุ้นสร้างพอร์ต สไตล์ VI – โต 10 เท่าในสิบปี

หนังสือเล่มนี้ “เก็บหุ้นสร้างพอร์ตสไตล์วีไอ” ผมเขียนขึ้นมาในช่วงที่ยากลำบากช่วงหนึ่งของตลาดหุ้นไทย คือเป็นช่วงตลาดไม่ไปไหนเลย หรือ Sideway นั่นเอง การลงทุนในภาวะตลาดแบบนี้ย่อมทำให้หลายคนรู้สึก “อึดอัด” ได้ไม่ยาก … แต่ในภาวะแบบนี้ก็มีข้อดีของมัน … ข้อดีดังกล่าวก็คือ … การที่ตลาดไม่ไปไหน แต่แรงเก็งกำไรยังคงมีอยู่ มันเปิดโอกาสให้นักลงทุนระยะยาวเก็บหุ้นกอดเอาไว้ กินปันผลไปเรื่อยๆ อย่างสบายใจ หรือแม้แต่นักลงทุนระยะสั้นๆ ก็สามารถทำกำไรได้หากเรามองพื้นฐานออก และมองแนวโน้มของราคาเป็น ซึ่งเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้มีทั้งสองเรื่องราวดังกล่าวอย่าง “ครบถ้วน”#NaiwaenInvestmentอ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง //www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

 

Create Date : 25 กันยายน 2560
1 comments
Last Update : 25 กันยายน 2560 11:26:38 น.
Counter : 612 Pageviews.

 

สวัสดีปีใหม่
นักลงทุกมือใหม่ขอแอทเฟรนค่ะ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4179086 2 มกราคม 2561 22:06:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.