พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มกราคม 2561
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
6 มกราคม 2561
 
All Blogs
 

#ลงทุนหุ้นโตเร็ว STEP BY STEP#ลงทุนหุ้นโตเร็ว STEP BY STEP

ในอดีตที่ผมเริ่มต้นลงทุนหุ้น ผมยอมรับว่าไม่สามารถตอบตัวเองได้อย่างชัดเจนได้ว่า … แท้จริงแล้วผมเป็นนักลงทุนแบบไหน สไตล์การลงทุนเป็นอย่างไร … แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปหลายปี สิ่งที่ชัดเจนอยู่ภายในใจของผม ฟังกี่ครั้งก็เหมือนเดิม นั่นก็คือ “หุ้นโตเร็ว” หรือ หุ้นเติบโต (Growth Stock) นั่นเองครับ

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ตัวผมเพ่งสมาธิไปยังหุ้นประเภทนี้เป็นหลักใหญ่ใจความของชีวิตการลงทุนของผมเอง (ที่จริงแล้วผมมีหุ้นที่ชื่นชอบอีกสองประเภท) ทำให้ผมพยายามหาวิธีการลงทุน และสร้างความมั่งคั่งผ่านหุ้นโตเร็วมาโดยตลอด จนผมคิดว่าน่าจะมีประโยชน์อยู่บ้างถ้าจะถ่ายทอดแนวคิดบางประการผ่านหุ้นประเภทนี้

เริ่มต้นลงทุนหุ้นโตเร็ว จะเริ่มจากตรงไหนยังไงดี

จุดเริ่มต้นของผมก็คือ การหาสิ่งที่เรียกว่า “โมเดลต้นแบบ” อันได้แก่ บุคคลที่ประสบความสำเร็จในการลงทุน แนวคิดที่ประสบความสำเร็จ และการทำสมาธิจิตใจให้มั่นคง มาดูทีละอันกันเลย

อย่างแรก … “การมองหาบุคคลที่ประสบความสำเร็จในการลงทุน”

สำหรับนักลงทุนแนวหุ้นเติบโตที่ประสบความสำเร็จอันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้น “วอเรนต์ บัฟเฟตต์” ซึ่งจะลงทุนหุ้นที่ดีมีอนาคตในราคาที่เหมาะสม ซึ่งหุ้นแต่ละตัวที่วอเรนต์ซื้อนั้น ก็เติบโตอย่างมากในรอบหลายปี ถึงหลายสิบปีที่ผ่านมา

แต่ประเด็นสำคัญสำหรับหัวข้อนี้ไม่ใช่การมองว่า วอเรนต์ บัฟเฟตต์ ซื้อหุ้นอะไรบ้าง … แต่สิ่งที่เป็นประเด็นสำคัญก็คือ เราจะใส่เอา “ความรู้สึก” ของการเป็น วอเรนต์ บัฟเฟตต์ ไว้ในจิตใจของเราได้อย่างไรต่างหาก … และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ดีของการเป็นนักลงทุนหุ้นเติบโต

บางคนอาจไม่ชอบวอเรนต์ อาจเลือกที่จะใส่ความเป็นบุคคลอื่น เช่น ปีเตอร์ ลินซ์ นักลงทุนหุ้นเติบโตในตำนาน หรือ ฟิลิป ฟิชเชอร์ ที่เป็นนักลงทุนหุ้นเติบโตที่แม้แต่วอเรนต์ยังต้องฟังเขาก็ได้

ส่วนตัวผมนั้น เมื่อได้นักลงทุนต้นแบบที่อยากจะเดินรอยตามแล้ว ก็จะพยายามหาหนังสือที่เกี่ยวข้องกับเขา หรือฟังบทความทางยูทูป หรือช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจตัวของบุคคลต้นแบบ เอาแบบให้ลึกเข้าไปในจิตใต้สำนึกเลยทีเดียว

อย่างที่สอง “มองหาแนวคิดที่ประสบความสำเร็จ”

ถ้าอย่างแรกคือการฝังจิตใต้สำนึกของนักลงทุนที่ถูกต้อง อย่างที่สองก็คือ การมองหา “วิธีการ” ซึ่งการมองหาวิธีการเป็นการใช้ความคิด แต่การฝังจิตใต้สำนึกเป็นการใช้ความรู้สึก สองอย่างนี้แตกต่างกัน แยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิงนะครับ

การใช้ความรู้สึก และฝังความรู้สึกที่ถูกต้องในการลงทุน จะช่วยให้เราตัดสินใจผ่านสัญชาตญาณ หรือญาณหยั่งรู้ หากเราฝังเอาความรู้สึกที่ถูกต้องในการลงทุนได้สำเร็จ … แต่การใช้ความคิดจะเป็นตัวช่วยระหว่างทาง เป็นการทบทวนแนวทางการลงทุนว่าถูกต้องจริงหรือไม่อย่างไร

การมองหาแนวคิดที่ประสบความสำเร็จ สำหรับผมก็คือ การอ่านหนังสือการลงทุนแนวเน้นคุณค่า หรือ Value Investing หรือ หาหนังสือการลงทุนหุ้นเติบโต หรือ Growth Investment ดี ๆ มาเก็บไว้ และ อ่าน อ่าน และอ่าน เพื่อศึกษาแนวคิดการลงทุนให้ถึงแก่น

การมองหาแนวคิดจะเป็นการผสานระหว่างการอ่านหนังสือ เก็บทฤษฎีการลงทุน และการปฏิบัติจริงในสนามการลงทุนจริง หล่อหลอมจนกลายเป็น “สไตล์” หรือแนวทางการลงทุนของเราเอง แต่การหาวิธีเป็นระดับขั้นของการใช้ความคิดเท่านั้น

อย่างที่สาม “การทำสมาธิจิตใจให้มั่นคง”

อย่างที่สามถือเป็นระดับ “ประสบการณ์” โดยการทำสมาธิจิตใจให้มั่นคงกับการลงทุนจะเกิดขึ้นจากประสบการณ์จริง ความไม่หวั่นไหว การอดทนรอคอยความสำเร็จ และเรื่องราวต่าง ๆ ที่จะมาจากประสบการณ์จริงของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว

การสั่งสมประสบการที่ถูกต้อง จะทำให้ใจเรานิ่ง และไม่หวั่นไหว … หากเราเลือกหุ้นถูกตัว ส่วนที่เหลือของทั้งหมดก็คือ “ความอดทนรอคอยความสำเร็จ” ถ้าเราเลือกหุ้นเป็น “เวลา” จะกลายเป็นเพื่อนของนักลงทุน

สามอย่างที่กล่าวมาสำหรับการเริ่มต้นเข้าสู่วิถี และแนวทางการลงทุนในหุ้นเติบโต สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวบอกเราว่าเราจะเดินบนทางสายนี้ได้หรือไม่ และจะแยกนักลงทุนตัวจริง ออกจากนักลงทุนธรรมดา ๆ ทั่วไป … ลองปรับไปใช้ดูนะครับ ไว้ตอนต่อ ๆ ไปจะมาบอกเล่าเก้าสิบกันให้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

#นายแว่นลงทุน

เพื่อนๆ ใครมีบ้าน คอนโด ที่ดินเปล่า มาโพสขายได้ที่นี่ฟรีนะครับhttps://www.topofliving.com/property-exchange/

#หนังสือเสียง … “กลยุทธ์ลงทุนหุ้นโตเร็ว”
หนังสือ นายแว่นฯ มี audio book ด้วยนะครับ … คลิ๊กหนังสือเสียงที่นี่เลยครับ

แนะนำหนังสือ

หุ้นโตสิบเท่าในสิบปี – THE GROWTH STOCK

ใครที่กำลังมองหาหุ้นโตสิบเท่าในสิบปี ลองติดตามหนังสือเล่มนี้นะครับ …
.
เนื้อหาภายในจะเขียนขึ้นในช่วงปี 2560 ช่วงที่ตลาดหุ้นเริ่มเปลี่ยนมุมมองเป็น “ขาขึ้น” ในตอนปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี่เอง
.
ภายในเล่มจะพบกับแนวคิดการลงทุนตลอดทั้งปี เทคนิคการมองหาหุ้นเติบโต หรือ #GrowthStock และตัวอย่างหุ้นรายตัว
.
ใครสนใจแนวทางการลงทุนแบบหุ้นเติบโตติดตามได้ที่นี่เลยครับ

#NaiwaenInvestment

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง //www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
 

Create Date : 06 มกราคม 2561
0 comments
Last Update : 6 มกราคม 2561 11:57:32 น.
Counter : 458 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.