พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
7 ธันวาคม 2560
 
All Blogs
 

#จับหุ้นทำเงิน “สรุปประเด็นหุ้น BPP แบบเข้าใจตรงกัน”#จับหุ้นทำเงิน “สรุปประเด็นหุ้น BPP แบบเข้าใจตรงกัน”

ในอนาคตอันใกล้ ถ้าถามมุมมองของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor ว่าจะมีหุ้นอะไรเติบโตในอนาคตบ้าง รับรองว่าต้องมีคำตอบของ “หุ้นโรงไฟฟ้า” เป็นหนึ่งในนั้น

แต่ทว่าหุ้นโรงไฟฟ้าในตลาดหุ้นไทยมีให้เลือกมากมายหลายตัว ดูแล้วลายตา บทความนี้ผมขอจับประเด็นหุ้นโรงไฟฟ้าที่น่าสนใจตัวหนึ่งคือ BPP หรือ บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) เอาแบบสรุปย่อประเด็นหลัก ให้เข้าใจตรงกัน 4 ประเด็นดังต่อไปนี้

ประเด็นแรก “โครงการในมือของ BPP ทั้งหมดมีกี่โครงการมีอะไรบ้าง”

สิ่งที่เราต้องรู้หากคิดจะลงทุนหุ้นโรงไฟฟ้าก็คือ เราควรรู้ว่า หุ้นโรงไฟฟ้าที่เราถืออยู่นั้นมีกี่โครงการ มีกี่โรงไฟฟ้า เป็นโรงไฟฟ้าประเภทใดบ้าง

สำหรับ BPP ในปัจจุบัน (ปี 2560) มีโรงไฟฟ้าที่ดำเนินการในมือกว่า 2,068 MW แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานทั่วไป (ถ่านหิน) กว่า 1,903 MW และโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน 165 MW รวมโครงการทั้งในและต่างประเทศกว่า 14 โครงการ

เห็นแบบนี้แล้วใครคิดจะลงทุนกับ BPP ก็ต้องเข้าใจว่าในตอนนี้เขาไม่ได้เน้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน แต่รายได้หลัก ๆ จะมาจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งก็ช่วยในเรื่องของบริษัทแม่ก็คือ BANPU นั่นเองครับ

ประเด็นที่สอง “โครงการที่ญี่ปุ่นของ BPP มีอะไรน่าสนใจบ้าง”

ประเด็นต่อมาก็คือ โครงการโรงไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นของ BPP มีอะไรน่าสนใจบ้าง … ซึ่งปัจจุบัน BPP มีโรงไฟฟ้า SPLAR หรือพลังงานแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่นกว่า 13 โครงการรวมแล้ว 233 MW แต่ที่ COD ขายไฟจริง ๆ มี 3 โครงการที่ 12.7 MW เท่านั้น

โดยเป้าหมายของ BPP สำหรับโรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นจะทำให้ได้ 1,000 MW ภายในปี 2568 ซึ่งหลายคนอาจกังวลเล็ก ๆ ว่าจะเอาเงินที่ไหนมาลงทุน ผมเข้าใจว่าโครงการเหล่านี้อาจใช้ Project Finance คือ กู้ส่วนหนึ่งมาลงทุน

รู้แบบนี้หากอนาคต DE Ratio หรือสัดส่วนหนี้สินต่อทุนจะสูงขึ้นก็จะได้เข้าใจที่มาที่ไปของตัวเลขได้ครับ ปัจจุบันสัดส่วนอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นของ BPP อยู่ที่ 0.19 ยังมี room ให้กู้ได้อีกเยอะครับ

ประเด็นที่สาม “การต่อยอดพลังงานทดแทนของ BPP”

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ปัจจุบันโรงไฟฟ้าของ BPP ส่วนใหญ่รับรู้รายได้มากจากพลังงานเดิม คือ โรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นหลัก แต่ด้วยกระแสการเติบโตด้านพลังงานทดแทน ทำให้ผู้บริหารท่านเล็งเห็นตรงจุดนี้ จึงได้มีแนวคิดที่จะต่อยอดพลังงานทดแทนที่ยังมีสัดส่วนน้อยกว่าในพอร์ตโรงไฟฟ้าให้มากขึ้น

โดยแนวคิดก็คือ นอกจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่กำลังขยับขยายอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังสนใจโรงไฟฟ้าชีวมวลในประเทศญี่ปุ่น และสนใจที่จะขายไฟตรงไปสู่ครัวเรือน แทนที่จะขายผ่านการไฟฟ้าญี่ปุ่น ซึ่งประเด็นนี้น่าสนใจในมุมมองของผม แต่ก็เป็นเรื่องอนาคต ถ้านักลงทุนแนวเน้นคุณค่าที่เคร่งครัดอาจจะยังไม่ให้ Value ในส่วนนี้

ประเด็นที่สี่ “การตั้งเป้ารายได้ของ BPP”

สำหรับการตั้งเป้าหมายรายได้ในอนาคตของ BPP นั้นถือว่าท้าทายมาก ๆ โดยรายได้ในปัจจุบันจะมาจากโรงไฟฟ้ายุคเดิม แต่อนาคตจะเพิ่มเติมในส่วนของพลังงานทดแทนมากขึ้น

โดยปีนี้ (ปี 2560) BPP มีโรงไฟฟ้าที่ COD ขายไฟฟ้าไปแล้ว 2,079 MW แต่ปีหน้ามีเป้าหมายจะเพิ่มเป็น 2,160 MW หรือเพิ่มขึ้นกว่า 96 MW โดยส่วนที่เพิ่มจะมาจากโรงไฟฟ้าที่ญี่ปุ่น 44.5 MW และในจีนอีก 52 MW และมีการตั้งเป้ารายได้ทะลุ 10,000 ล้านบาทภายในปีหน้า

จะเห็นได้ว่า หุ้น BPP มีการขยับขยายตัวเองอยู่ตลอดเวลา เรียกว่าไม่หยุดนิ่ง สำหรับมุมมองของนักลงทุนหุ้นเติบโต ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับ และด้วยสถานะทางการเงินที่ค่อนข้างแข็งแรง มีสินทรัพย์กว่า 46,642.89 ล้านบาท และหนี้สินถือว่าน้อยมากมีเพียง 7,360.02 ล้านบาท

สำหรับผมแล้วต้องอยู่ในข่ายจับตามอง และถ้ามีโอกาสดี ๆ ก็อยากไปประชุมผู้ถือหุ้นซักครั้ง เพื่อเก็บรายละเอียดให้มากขึ้นกว่าเดิมครับ

(การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้เขียนเพียงนำเสนอข้อมูลเท่านั้นนะครับ)

#นายแว่นลงทุน

แนะนำหนังสือ “สร้างพอร์ตเงินล้าน ด้วยหุ้นโตเร็ว”

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ผมได้เขียนบันทึกการลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยกำลังเปลี่ยนจากตลาดหมี เป็นตลาดไซค์เวย์ และกลายเป็นตลาดกระทิง! ดังนั้นเมื่อคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้คุณจะได้รับหลายอรรถรส ตั้งแต่ความรู้สึกหวาดกลัว ความรู้สึกอึดอัดในตลาดหมี จนกระทั่งได้เห็นเดือนเห็นตะวัน เห็นเช้าวันใหม่ในตลาดกระทิงเลยทีเดียว เนื่องจากเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้เป็นเพียงบันทึกการลงทุนส่วนบุคคล ผู้อ่านควรนำข้อมูลไปพิจารณาให้รอบคอบก่อนนำไปประยุกต์ใช้ หรือถ้าจะอ่านเล่นๆ สนุกๆ ก็ไม่ว่ากันครับ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุนนะครับ #นายแว่นลงทุน

เพื่อนๆ ใครมีบ้าน คอนโด ที่ดินเปล่า มาโพสขายได้ที่นี่ฟรีนะครับhttps://www.topofliving.com/property-exchange/

#หนังสือเสียง … “กลยุทธ์ลงทุนหุ้นโตเร็ว”
หนังสือ นายแว่นฯ มี audio book ด้วยนะครับ … คลิ๊กหนังสือเสียงที่นี่เลยครับ

แนะนำหนังสือ

เก็บหุ้นสร้างพอร์ต สไตล์ VI – โต 10 เท่าในสิบปี

หนังสือเล่มนี้ “เก็บหุ้นสร้างพอร์ตสไตล์วีไอ” ผมเขียนขึ้นมาในช่วงที่ยากลำบากช่วงหนึ่งของตลาดหุ้นไทย คือเป็นช่วงตลาดไม่ไปไหนเลย หรือ Sideway นั่นเอง การลงทุนในภาวะตลาดแบบนี้ย่อมทำให้หลายคนรู้สึก “อึดอัด” ได้ไม่ยาก … แต่ในภาวะแบบนี้ก็มีข้อดีของมัน … ข้อดีดังกล่าวก็คือ … การที่ตลาดไม่ไปไหน แต่แรงเก็งกำไรยังคงมีอยู่ มันเปิดโอกาสให้นักลงทุนระยะยาวเก็บหุ้นกอดเอาไว้ กินปันผลไปเรื่อยๆ อย่างสบายใจ หรือแม้แต่นักลงทุนระยะสั้นๆ ก็สามารถทำกำไรได้หากเรามองพื้นฐานออก และมองแนวโน้มของราคาเป็น ซึ่งเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้มีทั้งสองเรื่องราวดังกล่าวอย่าง “ครบถ้วน”#NaiwaenInvestment

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง //www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2560
0 comments
Last Update : 7 ธันวาคม 2560 12:46:47 น.
Counter : 657 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.