พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 ธันวาคม 2560
 
All Blogs
 

#จับหุ้นทำเงิน “ความอึดอัด กับ หุ้น BIG”#จับหุ้นทำเงิน “ความอึดอัด กับ หุ้น BIG”

ในห้วงเวลาที่ผ่านมา (ราวปลายปี 2560) ราคาหุ้น BIG หรือ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ขยับปรับตัวลงมาค่อนข้างแรง และอาจทำให้นักลงทุนหลายคนรู้สึก “อึดอัด” โดยเฉพาะคนที่ติดดอย … บทความนี้ผมอาสามาคลายความกังวลของหุ้นขายกล้องถ่ายรูปตัวนี้ จะมีประเด็นอะไรบ้าง ติดตามกันเลย …

ประเด็นแรก “วิเคราะห์ปัจจัยเชิงคุณภาพ”

สำหรับกล้องถ่ายรูปแล้ว ผมเข้าใจว่าน่าจะเติบโตไปพร้อม ๆ กับการท่องเที่ยว … เวลาเราไปเที่ยวไหน ก็อยากถ่ายรูปได้ภาพสวย ๆ กลับมา … ผมเองก็เป็นแบบนั้น และเข้าใจว่าน่าจะมีคนหลายแสน หรืออาจจะเป็นล้านคนที่มีพฤติกรรมเดียวกัน

แต่ภัยคุกคามของกล้องถ่ายรูปก็คือ “โทรศัพท์มือถือ” ที่เริ่มถ่ายรูปได้สวย และคมชัดขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ตลาดของกล้องถ่ายรูป หลายคนคิดว่ามันแยกออกจากกันต่างหาก คือ คนที่ชอบกล้องก็ยังคงชอบเหมือนเดิม ด้วยภาพลักษณ์ ของคนสะพายกล้องมาดูเท่ห์กว่าถ่ายด้วยมือถือที่ดูจะ “ธรรมดา”

อีกภัยคุกคามก็คือ การขายกล้องผ่านออนไลน์ พวกเว็บขายสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่ง ภัยคุกคามอันที่สองนี้ผมคิดว่าเราต้องเฝ้าจับตาดูให้ดีว่าพฤติกรรมคนเปลี่ยนไปซื้อกล้องออนไลน์มากขึ้น หรือน้อยลง และมีนัยยะหรือไม่

ประเด็นที่สอง “วิเคราะห์การเติบโตของยอดขาย”

สำหรับการเติบโตของยอดขาย BIG นั้น ผมเข้าใจว่าออกแนว “ทรงตัว” โดยปัจจุบันยอดขายกล้องของ BIG รวมทั้งมือถือด้วย มียอดขายเฉลี่ยปีละกว่า 5,000 ล้านบาท (ต้องขายกล้องกี่ตัวนะเนี่ย?) ถ้าเทียบกันปีต่อปี ถือว่าทรงตัว แต่อาจไม่ถึงกับหดตัว

สาขาปัจจุบันของ BIG ตอนนี้มีกว่า 290 สาขา เป็นสาขาที่ขายกล้องราว 230 สาขา ขายมือถือราว 50 สาขา และอื่น ๆ (ผ่านช็อปฯ AIS) อีกไม่ถึง 10 สาขา

ถ้าคิดยอดขายต่อสาขาของ BIG ออกมาจะได้ = 17-18 ล้านบาทต่อสาขาต่อปี … ในขณะที่ต้นทุนขายต่อสาขาตกราว 10-15 ล้านบาทต่อสาขา (คำนวณจากต้นทุนขายรวมค่าใช้จ่ายในการขาย) ถ้าดูส่วนต่างจะพบว่า กิจการยังคงทำกำไรอยู่ แต่หากเมื่อไรที่ต้นทุนขายโตเร็วกว่ายอดขาย อันนี้เราต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นครับ

ประเด็นที่สาม “แล้วอะไรที่จะมาทำให้หุ้นเติบโตต่อไปได้”

สิ่งที่ผมกังวลก็คือ ยอดขายที่ทรงตัว และมาร์จิ้นเริ่มลดลง อาจเป็นเพราะว่า กล้องรุ่นใหม่ ๆ ยังไม่ดึงดูดให้คนอยากได้หรือเปล่า? และอีกอย่างที่ต้องเฝ้าติดตามก็คือ “ช่องทางการขายผ่านออนไลน์” ผมเองเป็นคนยุคเจนเอ็กซ์ ถ้าซื้อของที่มีมูลค่าสูงหลักหมื่น จะไม่กล้าซื้อผ่านออนไลน์แน่นอน ต้องไปดูของจริง แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ ผมเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าพฤติกรรมจะเปลี่ยนไปหรือไม่อย่างไร

ถ้าจะมองว่าอะไรที่จะทำให้หุ้นเติบโตต่อไปได้ คงต้องหวังจากการขยายสาขา และยอดขายต่อสาขาก็ควรจะเติบโตตามสาขาที่ขยายตัวไปด้วย เป็นไปได้หรือไม่ว่าช็อปฯ ขายกล้องของ BIG ยังมีไม่ครบทุกจังหวัด? และหากทีมผู้บริหารมีช่องทางขายออนไลน์ และสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็เป็นเรื่องที่นักลงทุนหุ้นต้องติดตามเช่นกัน

ข้อสรุปของการลงทุนในหุ้น BIG

สำหรับหุ้นตัวนี้ผมคิดว่า Key Success Factor ของกิจการอยู่ที่ตัวผู้บริหารล้วนๆ ที่สามารถเข้ามาเปลี่ยนกิจการให้พลิกกลับเป็นบวก หรือ Turn Around กลับมาได้ ด้วยการสร้างบรรยากาศให้คนหันมาสนใจกล้องประเภทนี้อีกครั้งแบบที่ต้องเรียกว่า กลับมาคึกคัก กันเลยทีเดียว

อาจเป็นเพราะเทคโนโลยีที่ถูกปรับให้เป็นกล้องที่เรียกว่า mirror-less ทำให้ความน่าสนใจในกล้องมืออาชีพกลับมาอีกครั้ง และมันตอบสนองคนเฉพาะกลุ่มได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ส่วนเรื่องของอนาคตต่อจากนี้ คงต้องคอยติดตามกันต่อไปล่ะครับ

(การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้เขียนเพียงนำเสนอข้อมูลเท่านั้นนะครับ)

#นายแว่นลงทุน

แนะนำหนังสือ “สร้างพอร์ตเงินล้าน ด้วยหุ้นโตเร็ว”

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ผมได้เขียนบันทึกการลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยกำลังเปลี่ยนจากตลาดหมี เป็นตลาดไซค์เวย์ และกลายเป็นตลาดกระทิง! ดังนั้นเมื่อคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้คุณจะได้รับหลายอรรถรส ตั้งแต่ความรู้สึกหวาดกลัว ความรู้สึกอึดอัดในตลาดหมี จนกระทั่งได้เห็นเดือนเห็นตะวัน เห็นเช้าวันใหม่ในตลาดกระทิงเลยทีเดียว เนื่องจากเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้เป็นเพียงบันทึกการลงทุนส่วนบุคคล ผู้อ่านควรนำข้อมูลไปพิจารณาให้รอบคอบก่อนนำไปประยุกต์ใช้ หรือถ้าจะอ่านเล่นๆ สนุกๆ ก็ไม่ว่ากันครับ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุนนะครับ #นายแว่นลงทุน

เพื่อนๆ ใครมีบ้าน คอนโด ที่ดินเปล่า มาโพสขายได้ที่นี่ฟรีนะครับhttps://www.topofliving.com/property-exchange/

#หนังสือเสียง … “กลยุทธ์ลงทุนหุ้นโตเร็ว”
หนังสือ นายแว่นฯ มี audio book ด้วยนะครับ … คลิ๊กหนังสือเสียงที่นี่เลยครับ
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2560
0 comments
Last Update : 17 ธันวาคม 2560 15:02:26 น.
Counter : 507 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.