เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
บ้าน(เช่า) ใหม่ของเรา เงียบ แต่ไม่เหงา
พออายุมากขึ้น ชีวิตก็แสวงหาที่สงบเงียบให้ตัวเองมากขึ้น จริงมั้ยคะ?

เราทำงานที่นี่ อยู่คนเดียวมาเกือบครบ 7 ปีแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าทนมาได้ ตอนแรกก็โดนหลอกค่ะ ว่าทำอีกไม่นานหรอกนะ แต่พอล่วงเลย 5 ปีมาแล้วถึงรู้ว่าจริงๆ หลอกตัวเองมากกว่า 555

เปลี่ยนที่อยู่ 3 แห่งแล้ว ที่นี่เป็นแห่งที่ 4 ย้ายบ้านมันเหนื่อยนะ แต่ก็ต้องเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเองที่สุด จนมาเจอที่นี่ เราหาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาแล้วค่ะ ทีแรกจะอยู่หอใหม่ แต่ไปๆ มาๆ มาเจอบ้านว่างพอดี

ที่นี่เขาปลูกไว้เป็นหลังๆ ชั้นเดียว สำหรับคนทำงานเท่านั้น ไม่รับนักศึกษา โชคดีที่ว่างอยู่ 1 หลังพอดี แต่ตอนนั้นเราติดสัญญาที่เก่าอยู่ ต้องอยู่ถึงเดือนมีนา แต่ด้วยความที่กลัวคนอื่นจะเอาไป ก็เลยจ่ายเงินที่นี่ไว้หนึ่งเดือน โดยไม่ได้มาอยู่เลย เรียกว่าเสียตังค์เปล่าค่ะ 555 ดูเหมือนมีฐานะ ก็จริงค่ะ---ฐานะยากจน

ครั้งแรกที่มาดู สภาพบ้านเป็นแบบนี้เขาแบ่งเป็นสองส่วน เป็นห้องนอน กับห้องครัว (แล้วแต่จะทำเป็นห้องอะไร) มีห้องน้ำหลบอยู่ ไม่ประเจิดประเจ้อเหมือนหอพักทั่วไป ดูเป็นสัดส่วนดี แต่ออกจะแคบไปสักหน่อย โดยเฉพาะห้องนอน

แต่เทียบกับราคา ก็ถือว่าใช้ได้ เพราะมีที่จอดรถ มีที่ซักล้างด้านหลังด้วย เลยตัดสินใจอยู่ที่นี่ แต่ไม่เอาทีวีกับตู้เย็นของเขา

พอเดือนเมษา เราก็ย้ายมาอยู่อย่างถาวร กว่าจะเก็บโน่น ซุกนี่ ซ่อนนั่นไว้ตามซอกหลืบต่างๆ เสร็จ เล่นเอาเหนื่อยอยู่เหมือนกัน ยังไม่ชินกับการหยิบจับข้าวของ จำไม่ได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน แต่ก็อยากให้ดูว่าตอนนี้ จากห้องที่แคบๆ ก็แคบหนักเข้าไปอีก 5555 เพราะสมบัติเราเยอะจนจะทับเราตายแล้วล่ะ

หน้าบ้านมีต้นไม้เขียวๆ ช่วยผ่อนคลายสบายตาเวลาเปิดประตูออกมา แม้จะตกใจอยู่บ่อยๆ เพราะมักจะมีแมวมานอนเล่นหน้าบ้านเรือนชานไว้นั่งเล่น แต่ก็ยังไม่ได้นั่งเป็นจริงเป็นจังสักที แขกก็ไม่เคยมาบ้าน เพื่อนๆ จะมาก็ไม่อยากให้มา 555 ทำให้ต้องขยันกวาดบ้านทุกเช้า ตู้รองเท้ากับชั้นวางรองเท้าก็อยู่ตรงนี้ เอาเข้าบ้านไม่ได้แล้ว เต็มค่ะพอมาอยู่บ้านชั้นเดียว มันก็รู้สึกแปลกๆ ดี ไม่คุ้น มีถนนติดหน้าบ้าน มีรถเข้าออกให้เห็น (แต่ก็ไม่บ่อยนัก) เข้าบ้านปุ๊บก็เป็นห้องนอนเลย เราจัดวางใหม่ เดิมหัวนอนจะอยู่ทิศใต้ แต่เราไม่ชอบ เราชอบหน้าต่างเลยหันหัวทางหน้าต่าง เปิดรับลมทุกวัน แต่ก็กลัวคนมาส่องอยู่นะ เวลาแต่งตัวก็ต้องระวัง ส่วนแอร์ไม่ค่อยใช้ ร้อนก็เปิดพัดลมเอา (พัดลม 2 ตัว ติดผนังบ้านตัวนึง ของเราเองตัวนึง) ไม่ชอบนอนแอร์ เดี๋ยวจะเหี่ยวไปกว่านี้อันที่จริงมีหน้าต่างรอบบ้านเลยนะ แต่ด้วยความที่มีเพื่อนบ้านด้วย เปิดมากไม่ได้ เลยจำเป็นต้องปิดไว้ แล้วก็ต้องปิดผ้าม่านอีกที ทั้งที่เราเป็นคนเปิดเผย 555

ทีนี้เตียงของทีนี้เป็นเตียงเหล็ก ใต้เตียงมีที่ว่างเหลือเฟือ อย่ากระนั้นเลย ยัดทุกสิ่งอย่างไว้ใต้เตียงค่ะตู้เสื้อผ้าก็ย้ายมาอยู่ใต้พัดลมตรงหน้าต่างอีกฟาก แล้วก็เอาไซด์บอร์ดที่เคยซื้อมาต่อเองจากหอเก่ามาวางทีวี ชุดโฮมเธียเตอร์ใกล้กันซะ แม้สีเฟอนิเจอร์จะไม่เข้ากันเลย ก็ต้องยอมแล้วโต๊ะเขียนหนังสือของเขาไปอยู่ไหนล่ะ อยู่ปลายเตียงไง ที่ว่างพอดี ก็เอาโต๊ะไปวาง ติดกับโต๊ะวางทีวีของเขาเช่นกัน เอามาต่อกันเลย ใช้เตียงเป็นเก้าอี้ พอดิบพอดี ได้โต๊ะเขียนหนังสือ และโต๊ะเครื่องแป้งไปในตัว เย้! (รกจริงๆ)ตู้เสื้อผ้าที่เขาให้มามันเล็กเกินไป เกินกว่าเสื้อผ้าที่มีอยู่ของเราจะยัดเข้าตู้ได้ ต้องไปซื้อราวเตี้ยๆ เพิ่ม ถ้าเราสูงมันจะทำให้บ้านดูอึดอัดเข้าไปใหญ่ เอาราวเตี้ยมาแขวนเฉพาะเสื้อกับกางเกง ถ้าแขวนเฉยๆ ก็จะอยู่รกเต็มห้องอีก เลยต้องไปหาซื้อผ้ามาคลุม ไปเดอะมอลล์บางกะปิซื้อผ้าลายน่ารักๆ จากร้านเอทีเอ็มมา เมตรละ 45 บาท มาคลุม เลยพอดูได้หน่อยมุมฟิตเนส  (อยู่ติดกับชุดโฮมเธียเตอร์)หัวเตียงมีโคมไฟอ่านหนังสือก่อนนอนสักหน้าสองหน้า พร้อมโต๊ะญี่ปุ่นที่เคยเป็นโต๊ะกินข้าวสมัยอยู่หอเก่า เอามาเป็นโต๊ะข้างเตียง เผื่อวางของ และนั่งทานข้าว หรือเขียนหนังสือเบาๆถ่ายจากห้องน้ำไปยังครัวของเขา จะเห็นว่าเราเอาเก้าอี้ของเขามาคู่กับโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่เราเคยซื้อมาวางจานเมื่อคราวอยู่หอเก่า คราวนี้ได้ทำหน้าที่โต๊ะสมใจ แต่เป็นโต๊ะทานข้าว (คนเดียว) ของเราจ้าจะเห็นว่าชั้นที่เราต่อขึ้นเอง จากเดิมที่มันเคยเป็นชั้นวางอุปกรณ์เสริมความงามของเรา บัดนี้มันย้ายมาอยู่ในครัว กลายเป็นชั้นวางจานแทนซะแล้ว อิอิอิมาดูหลังบ้านกันบ้าง วิวหลังบ้านคือป่า+ทุ่ง เหมาะสำหรับงูและตุ๊กแกมาก หวังว่าคงไม่มีนะ (ตุ๊กแกน่ะมาแล้ว แต่มาหน้าบ้าน) งือๆๆ น่ากลัวจริงๆ ต้นไม้หลังบ้าน มันมีประโยชน์ในการกรองแสงยามบ่ายได้ดีอยู่นะ ดูสดชื่นด้วย แต่เราก็ระแวงเรื่องงูนี่แหละ อีกอย่าง หลังคาเขาทำยื่นออกมาน้อยไปหน่อย ถ้าฝนตกก็คงสาดหมด ถ้าจะตากผ้าหน้าฝน ก็ต้องตากในโรงรถล่ะมั้ง

หลังบ้านก็เอาเครื่องซักผ้ามาวางซะ น้ำไหลแรงดี เพราะมีชั้นเดียว และถ่ายเทน้ำสะดวก ไม่ต้องกลัวไหลไปรดหัวใครข้างล่าง (ไม่ได้จัดให้สวยงามก็กล้าถ่ายมาให้ดูเนอะ---เดี๋ยวจะเอาผ้าคลุมไปทิ้งแล้ว มันใช้งานไม่ได้เรื่อง รำคาญ)อีกด้านหนึ่งซื้อชั้นวางของมาตั้ง 400 กว่าบาทจากไทวัสดุ ปรากฏว่าไม่คุ้มเลย ไม่มีอะไรตั้ง 555 เสียตังค์เปล่า สงสัยจะต้องไปซื้อของเพิ่ม เพื่อมาตั้งแล้วมั้งตรงนี้เป็นพื้นที่ว่างหลังที่จอดรถ เรากะว่าจะหาต้นไม้กระถางมาปลูกเพิ่ม เผื่อจะได้มีอะไรอย่างอื่นทำทำ ไม่เป็นประสาทไปซะก่อน แต่ยังไม่รู้ว่าจะปลูกอะไรดี ถ้าคิดออกจะมาอัพเดทนะมาเก็บตกของเล็กๆ น้อยๆ อีกนิดค่ะ เริ่มจากสายยูล็อคตู้รองเท้า ล็อคทำไมก็ไม่รู้ ลูกกุญแจก็คาอยู่อย่างนั้น 555 ชอบสีสันของมัน ซื้อมาจากร้าน Daiso 60 บาทไก่ เพื่อนซื้อมาฝากจากเชียงใหม่ เอามาแขวนลูกบิด มีเสียงกระดิ่งเบาๆ น่ารักดีตะขอแขวนรูปตัว s มีประโยชน์มากๆ จากร้านทุกอย่าง 20 บาทจุ๊บติดสำหรับแขวนผ้าเช็ดมือ (คือเสื้อเก่านั่นเอง) อันนี้ก็จากร้านทุกอย่าง 20 บาทเราเป็นคนชอบล้างมือด้วยสบู่ ก็เลยต้องมีสบู่ล้างมือไว้ที่อ้างล่างหน้า เวลากลับเข้าบ้าน จากร้านทุกอย่าง 20 บาทเช่นกันสุดท้ายก็มาจากร้านทุกอย่าง 20 นั่นคือ ถังในน้ำแข็งร้านอาหาร แต่คราวนี้ถังละ 25 บาท เอามาใส่กระถางต้นไม้ซะเลย นอกจากทำให้น่ารักขึ้น (คิดเอาเอง) ก็ยังทำให้เวลารดน้ำแล้วน้ำไม่ไหลซึมบนตู้รองเท้าจนเป็นรอยด่างและไม้เปื่อยอีกด้วย

การปลูกต้นไม้สีสันสดใสหน้าบ้าน ก็ทำให้เราสดชื่นและเราต้องมีความรับผิดชอบโดยการรดน้ำต้นไม้ทุกวันด้วยนะ อิอิอิอยู่บ้าน(เช่า)ใหม่ได้ครบอาทิตย์นึงแล้ว รู้สึกตัวเองสาวขึ้นเป็นกอง ^^ อ้อ คงเป็นเพราะไม่ต้องเดินขึ้นลงบันไดให้ข้อเข่าเสื่อมแล้วสินะ อยากชวนเธอมาเที่ยวจัง Create Date : 06 เมษายน 2557
Last Update : 6 เมษายน 2557 14:24:08 น.
Counter : 6457 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีครับ

นานๆจะเห็นคุณผู้หญิง ต่อตู้สำเร็จรูปได้เอง เยี่ยมเลยครับ
อ.เต๊ะ เคยต่ออยู่2-3 ใบ ซื้อมาจากคุณเกีย ใบนึงอย่างน้อยต้องมี1-2 ชม. แล้วก้ห้ามพลาด ห้ามทำหายด้วย เพราะอุปกรณ์ให้มาพอดีเป๊ะ
ต่อเสร็จใบนึง จะปวดหลังไปอีก2 วัน555

ส่วนพวกงู ตุ๊กแกนี่ที่บ้าน อ.เต๊ะเพียบเลยครับ สงสัยเพราะหนูแยะ
ข้างบ้านเป้นป่ารก แต่เดี๋ยวนี้ค่อยยังชั่ว เพราะจ้างแมวเพื่อนบ้านมาปฎิบัติหน้าที่อยู่ครับ จริงๆร้านไดโซะ เดี๋ยวนี้มีขายเม็ดเป้นกลิ่นเหม็นๆไว้ไล่หนู นก งูด้วยนะครับ ว่างๆลองไปช๊อปดูครับ
โดย: multiple วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:18:53:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com