มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
11 มีนาคม 2560
All Blog
บ้านเลขที่ 2


บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้หลังนี้ อายุเกือบร้อยปี และที่ได้ชื่อว่าบ้านเลขที่ 2 เพราะสมัยก่อนมีบ้านอยู่เพียงสองหลังตั้งอยู่บนถนนศรีสุดา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา หนึ่งในนั้นคือบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นคำบอกเล่าของคนขี่สามล้อเมื่อหลายสิบปีก่อนที่เขาเห็นบ้านหลังนี้มาตั้งแต่เด็กๆ

ห้องพัก
เราให้บริการที่พักในสไตล์โฮมสเตย์ โดยลูกค้าจะได้พักร่วมกับเจ้าของบ้านที่แสนใจดี ซึ่งจะคอยต้อนรับอย่างเป็นกันเอง เรามีห้องพักชั้นบน 4 ห้อง ทุกห้องมีผนังและพื้นเป็นไม้ และมีสัญญาณ wi-fi ทั้งหลัง
ห้องหมายเลข 1 ขนาดกลาง เตียง 6 ฟุต พักได้ 1-2 คน เครื่องปรับอากาศ พัดลม ทีวี หน้าต่างเปิดได้ ตู้เสื้อผ้าโบราณ ราวตากผ้า อินเทอร์เน็ต ห้องน้ำในตัวห้องหมายเลข 2 ขนาดกลาง เตียง 6 ฟุต พักได้ 1-2 คน มีเครื่องปรับอากาศ พัดลม ทีวี หน้าต่างเปิดได้ ตู้เสื้อผ้าโบราณ ราวตากผ้า อินเทอร์เน็ต ห้องน้ำในตัวห้องหมายเลข 3 ขนาดเล็ก เตียงโบราณสี่เสาสไตล์โคโรเนียล 5 ฟุต พักได้ 1-2 คน มีเครื่องปรับอากาศ พัดลม ทีวี หน้าต่างเปิดได้ เสาแขวนผ้า ราวตากผ้า อินเทอร์เน็ต ห้องน้ำรวมห้องหมายเลข 4 ขนาดใหญ่ เตียง 3.5 ฟุต 3 เตียง พักได้ 2-3 คน เครื่องปรับอากาศ พัดลม ทีวี หน้าต่างเปิดได้ ตู้เสื้อผ้า ราวตากผ้า อินเทอร์เน็ต ห้องน้ำรวมพื้นที่ส่วนกลางชั้นล่าง
- ห้องนั่งเล่นในบ้าน ห้องน้ำ พัดลม โต๊ะรับแขก
- ห้องกินข้าว มีโต๊ะอาหาร ตู้เย็น ไมโครเวฟ กระติกน้ำร้อน จาน แก้ว ช้อน (ใช้แล้วทำความสะอาดด้วย) ซิงก์ล้างจาน ห้องน้ำ
- ห้องนั่งเล่นหน้าบ้าน มีทีวี พัดลม เก้าอี้พักผ่อน ต้นไม้
-โซนตากผ้า หากลูกค้าไปเล่นน้ำทะเลกลับมา สามารถตากผ้าเปียกที่หลังบ้านได้เลยบรรยากาศ
บ้านของเราตั้งอยู่ใจกลางเมืองสงขลา บนถนนศรีสุดา ติดกับบริษัทอมฤต แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด เยื้องกับสถานกงสุลอินโดนีเซีย ตรงข้ามชอบมุกดาอพาร์ทเม้นต์ ติดถนนใหญ่ หาง่ายมาก เดินทางสะดวกสบาย มีขนส่งสาธารณะทั้งรถตุ๊กตุ๊ก และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง
บ้านเลขที่ 2 อบอุ่นเสมือนบ้านหลังที่ 2 ยามเช้าหากอยากจะลุกขึ้นมาทำบุญใส่บาตรก็ได้ พระที่นี่จะมาบิณฑบาตตรงเวลา 7.00 น.ทุกวัน หรือจะออกมาสัมผัสวิถีชีวิตของคนสงขลาหลากหลายวัยและอาชีพที่สัญจรไปมาผ่านหน้าบ้าน

แม้เราจะไม่มีที่จอดรถไว้บริการ แต่เราก็ยินดีต้อนรับลูกค้าที่มีรถทุกท่าน และสามารถจอดรถหน้าบ้านได้ แต่ถ้าไม่มีรถก็ไม่ใช่อุปสรรคในการท่องเที่ยว ดีเสียอีก ไม่ต้องหาที่จอดรถให้วุ่นวาย

อาหารการกิน

มื้อเช้ามีให้เลือกหลากหลายตามความชอบ เริ่มต้นแบบกันเองง่ายๆ เพียงแค่เดินราวห้าเมตรก็จะได้เห็นบรรยากาศแผงลอยขายอาหารสารพัดชนิด เช่น ข้าวเหนียวไก่ทอด ขนมครก โจ๊ก ฯลฯ เป็นฟาสต์ฟู้ดของผู้อาศัย นักเรียนและคนทำงานแถวนั้น แต่ต้องรีบหน่อย ไม่เกิน 10.00 น. ก็เกลี้ยงแล้ว หรือชอบแบบไชนีส มีร้านซาลาเปา ปาท่องโก๋ ขนมจีบ ติ่มซำ ไข่ลวก น้ำชา กาแฟโบราณ อยู่ไม่ไกลเดินไปแค่ห้านาที หรือจะชอบแบบอเมริกันเบรกฟาสต์ก็มี หรืออยากอิ่มถึงเที่ยงแบบอาหารตามสั่งก็ได้ ร้านอยู่ตรงข้ามบ้านนี่เอง ส่วนใครที่อยากอิ่มแบบไทยๆ ข้าวราดแกงปักษ์ใต้ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสน หรืออยากจะกินอาหารพื้นเมืองอย่างข้าวยำ ขนมจีน ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย ไถ่ถามเส้นทางของอร่อยจากเจ้าของบ้านได้เลย

มื้อเที่ยงถ้าไม่อยากไปไกล รอบๆ บ้าน ก็มีก๋วยเตี๋ยว อาหารอีสาน อาหารตามสั่ง ข้าวแกง ขนมจีน หรือหรูแบบโรงแรม ตบท้ายด้วยเบเกอรี่ ไอศกรีมให้ชื่นใจก็ยังได้ ส่วนมื้อเย็นอยากให้ลองตบท้ายด้วยโรตีบังชารีฟ ร้านเล็กๆ แต่ขึ้นชื่อ ต่อคิวนิดหน่อย อยากกินของอร่อยก็อดใจรอ

ตลอดสายบนถนนศรีสุดา มีร้านอาหารมากมาย สไตล์ฟิวชั่นฟู้ดให้ได้เลือกตามชอบใจ ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ พักบ้านนี้มีแต่ความอร่อยตลอดทั้งวัน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง (ดูจาก blog อื่นๆ ที่เราแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในสงขลา)
-ทะเล
มาสงขลาทั้งทีต้องไปทะเล บ้านเลขที่ 2 อยู่ห่างจากหาดสมิหลาและนางเงือก เพียง 1 กิโลเท่านั้น เดินชิลล์ๆ ไปไม่เกิน 10 นาทีก็จะได้สัมผัสหาดทรายขาวละเอียดและความสดชื่นของลมทะเลแล้ว แล้วอย่าลืมแชะภาพนางเงือกทองมาอวดกันด้วย

-เขาตังกวน
อยากจะชมทัศนียภาพของเมืองสองทะเลแบบพาโนรามา แนะนำให้ไปขึ้นลิฟต์ที่เขาตังกวน ห่างจากบ้านไม่ถึงกิโล หรืออยากไปแบบดั้งเดิม ก็เดินขึ้นบันไดได้ไม่ว่ากัน อย่าลืมแวะให้อาหารลิงจ๋อที่เขาตังกวนด้วยนะ

-ตำหนักเขาน้อย
ปัจจุบันเป็นบ้านพักของผู้ว่าราชการ หรือจวนผู้ว่าฯ เคยเป็นที่ประทับแรมของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชินี เมื่อคราวเสด็จเยี่ยมราษฎร ปี 2502 มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบตะวันตก อยู่เชิงเขาน้อย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติเรียบร้อยแล้ว อยู่ห่างจากบ้านไม่ถึง 100 เมตร

-ตลาดนัดวันอาทิตย์และสถานีรถไฟเก่า
ตลาดนัดวันอาทิตย์มีมานานหลายสิบปีจนหาต้นกำเนิดไม่ได้ อดีตขายเช้าถึงสาย ปัจจุบันขยายอาณาจักรไปหลายกิโล เปิดจนถึงเที่ยงหรืออาจจะถึงบ่าย มีของขายสารพัดชนิด ทั้งอาหารคาวหวาน สดแห้ง ต้นไม้ ของเก่า ของใหม่ เป็นแหล่งขายเสื้อผ้ามือสองแหล่งใหญ่ที่เลือกกันไม่หวัดไม่ไหว ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโล แนะนำให้นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างขาไป เพราะจะทุ่นกำลังการเดินช้อปได้มาก ขากลับก็นั่งกลับด้วย เพราะจะมีข้าวของกลับมาเต็มสองมืออย่างแน่นอน
สำหรับสถานีรถไฟได้ยกเลิกใช้งานมาหลายสิบปีเนื่องจากไม่มีรถไฟผ่านทางนี้แล้ว ปัจจุบันมีการปรับปรุงสถานีรถไฟสงขลาให้เป็นแบบวินเทจ กลายเป็นที่สถานที่เช็คอินอีกแห่งหนึ่ง

-ถนนคนเดิน
ทุกเย็นถึงดึกของวันศุกร์และเสาร์ มีถนนคนเดินประจำเมืองสงขลาอยู่ริมกำแพงเมืองเก่า ชื่อ สงขลาแต่แรก แปลว่าสงขลาในอดีต ขายอาหารท้องถิ่นหรือที่หากินยากหน่อย เสื้อผ้าเก่าใหม่ ของที่ระลึกแฮนด์เมด มีดนตรีย้อนยุคให้ฟังด้วย เดินจากบ้านไปประมาณ 1 กิโลก็ถึง ไม่ควรนำรถไปเพราะที่จอดรถหายาก
และทุกเช้าวันศุกร์จะมีตลาดนัดถนนคนเดินเช่นกัน โดยปิดถนนระหว่างที่ว่าการอำเภอกับเทศบาล เน้นอาหารพื้นบ้าน คาวหวาน ปรุงสดใหม่ หรือผักผลไม้ก็มีให้เลือกซื้อกัน เปิดเช้าถึงเที่ยง อยู่ห่างจากบ้านไม่ถึงกิโล

-สวนเสรี
สวนสาธารณะขนาดเล็กที่มีประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้ง 2 บ้างก็เรียกว่า สวนญี่ปุ่น ไว้สำหรับพักผ่อนออกกำลังกาย สามารถเดินขึ้นเขาน้อยไปชมทัศนียภาพได้ด้วย อยู่ติดกับโรงเรียนมหาวชิราวุธ ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโล

-พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา
แค่สถาปัตยกรรมภายนอกอาคารก็สวยสะดุดตาด้วยหลังคาสีแดงทรงเก๋งจีนตัดกับสนามหญ้าเขียวแล้ว ภายในยิ่งน่าดูน่าศึกษา เดินเลาะถนนรองเมืองไปราว 2 กิโล ก็ถึง มื้อเที่ยงอย่าลืมแวะกินเต้าคั่วอาหารพื้นเมือง กับขนมหวานร้านเก่าแก่ที่อยู่ข้างๆ พิพิธภัณฑ์ด้วยนะ อร่อยจริงๆ

-ย่านเมืองเก่า
อยากจะถ่ายรูปกับ street art ต้องไปย่านเมืองเก่าถนนนครใน เส้นนี้เดินเที่ยวได้ทั้งวัน ถ่ายรูปได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ ตั้งแต่หัวถนนยันท้ายถนน แต่แนะนำให้นั่งรถตุ๊กๆ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างไป เพราะห่างจากบ้านหลายกิโล นอกจากถ่ายรูปชิคๆ แล้วยังได้ชิมอาหารสารพัดอย่างทั้งคาวหวานทั้งถูกทั้งแพงมีให้เลือกตามรสนิยม เรียกได้ว่ามาวันเดียวก็ไม่พอ

รู้อย่างนี้แล้ว ไม่อยากมาแวะหาเรา ที่ “บ้านเลขที่ 2” บ้างหรือคะ?Create Date : 11 มีนาคม 2560
Last Update : 17 มีนาคม 2560 10:00:32 น.
Counter : 2061 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com