Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
30 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 

เคล็ดลับกินอาหารงานเลี้ยงไม่ให้อ้วน

ฉลองปีใหม่อย่างไรไม่ให้อ้วน

เข้าสู่ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลาย ๆ คนคงจะหลีกเลี่ยงงานเลี้ยงสังสรรค์ได้ยาก เพราะช่วงเวลาแบบนี้เป็นเวลาที่จะได้มาพบปะกันพร้อมหน้าพร้อมตา โดยเฉพาะคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง เมื่อมาพบกันในงานเลี้ยงก็มีความสุข คุยเฮฮากันไปชนแก้วกันไป หรือเมาท์ไปกินไป และยิ่งมีบรรยากาศเย็นสบายในช่วงนี้ด้วย ยิ่งทำให้เจริญอาหาร ในงานเลี้ยงก็มักมีอาหารอร่อย ๆ มากมาย ซึ่งแต่ละชนิดก็อุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมันสูง ๆ คุยกันไปรับประทานกันไปจนเพลิน จึงทำให้การรับประทานอาหารของคุณมากเกินกว่าปกติ

นอกจากนี้ ของขวัญส่งความสุขปีใหม่ที่ได้รับก็มักจะหนีไม่พ้นเป็นพวกขนมเค้ก คุกกี้ ช็อกโกแลตขนมหวานต่าง ๆ น้ำหวาน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ล้วนเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง เมื่อรับของขวัญจำพวกขนมหรือเครื่องดื่มเหล่านี้มาแล้ว หลายคนก็เกิดความเสียดาย หรือไม่ก็อดใจไม่ไหวอยากลิ้มชิมรสชิมไปชิมมา หลายรอบกว่าขนมของขวัญนั้นจะหมดก็ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว

หลายคนที่กำลังพยายามลดหรือควบคุมน้ำหนักอยู่ เมื่อช่วงก่อนหน้านี้ ก็อาจมีที่ตบะแตก ห้ามใจกันไม่ไหว จากน้ำหนักที่ลดลงมาดี ๆ มาตกม้าตายวันปีใหม่ซะแล้วทำอย่างไรล่ะ ที่จะยังสนุกกับงานเลี้ยง และสามารถควบคุมน้ำหนักของคุณได้


เคล็ดลับการกินเมื่อต้องไปงานเลี้ยงมีหลักง่าย ๆ ดังนี้

1.
ตั้งสติให้ดีก่อนในเช้าวันใหม่นั้นแล้วเลือกรับประทานอาหารมื้อเช้าแบบเบา ๆ เช่น เกาเหลาน้ำใสต้มเลือดหมูกับข้าวเปล่าครึ่งจาน

2.
เมื่อรู้ว่ามีงานเลี้ยงตอนเย็นมื้อกลางวันอาจเลือกเมนูพลังงานต่ำ เช่น เลือกซื้อก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือ ขนมจีนน้ำยา แทนพวกข้าวมันไก่ ราดหน้า ผัดซีอิ๊วหรือในมื้อเช้าและกลางวันให้วางแผน ลดปริมาณข้าว ขนมปัง หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวให้น้อยลง เลือกกับข้าวจำพวกแกงน้ำใส ต้ม ยำนึ่ง อบ ปิ้งกินผักและเนื้อสัตว์ไม่ติดมันติดหนัง งดน้ำหวาน ขนมหวาน

3.
ถ้าคุณไปกินเลี้ยงในมื้อกลางวันมาแล้ว มื้อเย็นของวันนั้นควรกินข้าวให้น้อยลงและเลือกกับข้าวพลังงานต่ำ เช่น ต้มยำปลาแกงจืดสาหร่ายใส่หมูสับ ปลานึ่ง เป็นต้น

4.
งานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ค็อกเทล หรือโต๊ะจีน คุณสามารถตัดสินใจเลือกอาหารได้ควรเดินดูอาหารในงานให้ทั่วเสียก่อน และตักแค่พออิ่ม ถ้าอยากกินในปริมาณมากให้เน้นการตักกับข้าวที่ให้พลังงานต่ำเช่น ต้มยำกุ้ง ยำสมุนไพร ปลานึ่งไก่อบ น้ำพริกปลาทูผักสด ไม่ควรเลือกกับข้าวที่มีน้ำมันเยิ้มชุบแป้งทอดหนา ๆ ควรกินข้าวแป้งแต่น้อย เผื่อไว้สำหรับขนมหวานและผลไม้ที่มีอยู่เป็นประจำทุกๆ งานเลี้ยง

5.
ในงานเลี้ยงควรเลือกกินผลไม้แทนขนมหวานหรือเค้กจะดีกว่าเพราะยังได้รับวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

6.
ถ้าคุณอยากดื่มแอลกอฮอล์เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ควรดื่มพอประมาณ และหลีกเลี่ยงน้ำอัดลม( เบียร์ 1 กระป๋อง หรือ ไวน์แดง 1 แก้ว ให้พลังงานเท่ากับการกินข้าวเข้าไปแล้ว1-2 ทัพพี ) หากรู้ตัวว่ามักจะดื่มมาก ไม่ควรตักข้าวผัด ข้าวสวย ของทอดน้ำมันเยิ้มมากินมากนัก แต่ให้ตักกับข้าวเพิ่มขึ้นได้

7.
อย่าอดอาหารเพื่อที่จะไปกินให้เต็มที่ ควรกินอาหารรองท้องบ้างเล็กน้อยจากที่บ้านหรือที่ทำงานก่อนไปงานเลี้ยง เพราะความหิวมักทำให้ยับยั้งใจยากและทำให้คุณกินอาหารในงานเลี้ยงมากเกินไป

8.
ในงานเลี้ยงคุณอาจสนทนาเฮฮากับเพื่อนหรือเดินแวะทักทายคนรู้จักบ้าง จะได้เพลิดเพลินและทำให้ตักอาหารเข้าปากน้อยลง นอกจากนี้การยืนเดินและการพูดคุยจะเกิดการใช้พลังงานสะสมของร่างกายออกไป ส่วนหนึ่งด้วย ถ้าคุณปฏิบัติตามเคล็ดลับดังกล่าวได้ ก็สบายใจและสนุกกับงานเลี้ยงได้


ที่สำคัญคือ

อย่าคิดเข้าข้างตัวเอง ว่าไม่เป็นไรหรอกกินวันนี้เยอะเดี๋ยวค่อยไปลดวันอื่นก็ได้ เพราะพอเอาเข้าจริง ๆ คุณอาจมีงานเลี้ยงหรือของกินล่อใจในวันอื่นอีก ให้จำไว้ว่าถ้าคุณกินมากเกินไป ขออย่าให้เกิน 2 มื้อในวันนั้น ๆ เมื่อรู้ตัวว่ากินเยอะมาแล้วในมื้อที่ผ่านมา มื้อต่อไปควรกลับตัวกลับใจได้แล้ว โดยลดปริมาณข้าวลงหรือไม่กินข้าว แล้วเลือกกินแต่กับข้าวที่มีผักและเนื้อสัตว์แทนถ้าปล่อยเลยเถิดทั้งวัน น้ำหนักตัวขึ้นได้แน่ๆ

อีกทางหนึ่ง

ที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวในเทศกาลสังสรรค์และการจัดเลี้ยงอาหาร มาก ๆ แบบนี้ คือมีการออกกำลังกายหรือมีกิจกรรมที่ใช้พลังงานให้มากขึ้น เช่น การทำงานบ้านด้วยตัวเอง ล้างรถ ปลูกต้นไม้ เดินชอปปิง ( เดิน20-30 นาทีติดต่อกัน) เล่นกีฬา เข้าฟิตเนส เหล่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายเกิดการใช้พลังงานส่วนเกินที่สะสมไว้ออกไป ทำให้คุณควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีขึ้นด้วย

ถ้าท่านใดมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมากเกินไปจนเกิดโรคอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวานโรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูง ก็อย่าได้นิ่งนอนใจ ปีใหม่นี้ควรตัดสินใจปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเอง หรือเข้ารับการปรึกษากับแพทย์หรือนักโภชนาการ เพื่อการปฏิบัติตัวและเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารของตนเองให้ถูกต้อง จนสามารถลดน้ำหนักลงได้สำเร็จ โรคแทรกซ้อนอื่น ๆก็จะบรรเทาลงด้วย ปีใหม่นี้และปีไหน ๆคุณก็จะได้รับความสุขทั้งกายและใจ


(ขอบคุณ กินอาหารงานเลี้ยงไม่ให้อ้วน จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หมอรามาไขปัญหาสุขภาพ)

ด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณี

 

Create Date : 30 ธันวาคม 2555
0 comments
Last Update : 30 ธันวาคม 2555 22:26:09 น.
Counter : 1881 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


kandanalike
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
Friends' blogs
[Add kandanalike's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.