space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
18 มิถุนายน 2562
space
space
space

การรับมือกับคนช่างติในที่ทำงาน

การรับมือกับคนช่างติในที่ทำงาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่เราจะทำงานได้อย่างมีความสุขเมื่อต้องพบกับคนประเภทที่ช่างติ ซึ่งกลายเป็นปัญหาที่คุณควรจะมีวิธีรับมือ ในการฝึกจิตให้รู้สึกเฉยๆ ไม่นำมาใส่ใจ ใครจะพูดอะไรก็ช่างเขา ถ้ามันไม่ใช่ตัวเราก็ไม่เห็นว่าจะต้องซีเรียสอะไรมากมาย
          
              หากการติเป็นการติเพื่อก่อ คือ การวิจารณ์ให้เกิดการพัฒนาก็ควรจะรับฟังไว้เพื่อเป็นประโยชน์ในการทำงาน หากแต่ถ้าเป็นการติเพื่อลดคุณค่าตัวเรา และไม่มีสาระอะไรที่จะทำให้เราทำงานได้ดีขึ้นเลย มีแต่ทำให้เกิดความสูญเสียความมั่นใจ นานวันเข้าก็กลายเป็นความเครียดสะสม ก็ควรถอยห่างให้มากที่สุด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการทำใจให้เย็นและนิ่งเฉย ใครพูดอะไรก็ยิ้มแย้ม ไม่นำมาใส่ใจ คือ วิธีการแก้ปัญหาที่ดี ที่คุณสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตการทำงานได้
           
            เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงคนที่ชอบและไม่ชอบเราได้ การถูกรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวเป็นใคร ใครก็ไม่ชอบ เช่นการติเรื่องเสื้อผ้า หน้า ผม การแต่งตัว วิถีชีวิต ต่างๆ นาๆ ที่เราจะได้ยิน คนประเภทนี้จะติเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ตัวเอง และรู้สึกดีที่ได้พูดออกไป เราไม่สามารถหลีกหนีโลกธรรม 8 ได้ ซึ่งก็คือ มีลาภ เสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ สุข ทุกข์ นินทา สรรเสริญ สลับวนเวียนเช่นนี้ไปตลอดชีวิต การดูจิตตนเองให้เกิดความมั่นคง ไม่หวั่นไหวต่อเสียงวิจารณ์ด้านลบ จะทำให้เราเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้น คิดเสียว่าเป็นบททดสอบหนึ่งที่เราจะมีวิธีการใดในการอยู่ร่วมกับคนช่างติได้ อย่าให้คำพูดร้ายๆ มาสร้างความกระทบจิตใจให้เราสูญเสียพลังในการดำเนินชีวิตอีกเลย
           
           ฉะนั้นคุณควรกำหนดลมหายใจเข้า ออกช้าๆ และฝึกความเฉยเมื่อถูกคนอื่นติ ว่าร้าย หากคุณทำได้ ถือว่าคุณประสบความสำเร็จในการวางใจ เจอบ่อยเข้าก็ฝึกจนมีความชำนาญ กระทั่งไม่รู้สึกรู้สาต่อเสียงวิจารณ์ลบๆ อีกต่อไป แม้ว่าจะทำให้เสียบรรยากาศการทำงานไปบ้าง ก็ต้องมีความอดทนให้มากเข้าไว้ เดี๋ยวเขาติมากๆ เขาก็เบื่อไปเอง คุณก็ตั้งหน้าตั้งตาทำงานต่อไป ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งอาจจะเปิดเพลงฟังเพื่อขัดเกลาจิตใจให้กลับมาเบิกบาน สดใส หรือกินขนมอร่อยๆ ให้ช่วงเวลานั้นมีความเพลิดเพลิน และมีความสุข
          
         เราไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมใครได้นอกจากตัวเราเอง ที่จะฝึกจิตใจให้เข้มแข็งพร้อมกับปล่อยวาง สร้างสุข ไม่ว่าจะเจอกับการติมากแค่ไหนก็ตาม มันอาจจะเป็นเพียงเรื่องธรรมดาก็ได้ หากคุณเข้าใจการแสดงออกของพฤติกรรมที่ไม่น่ายินดีเช่นนี้ และหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาตัวเอง เพื่อความเจริญ ก้าวหน้าของตัวคุณเอง
       
        คุณสามารถพบกับตำแน่งงานใหม่ที่เปิดรับสมัครได้ทุกช่วงเวลา ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ทไทยแลนด์ https://www.start.co.th/
 
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2562
0 comments
Last Update : 18 มิถุนายน 2562 17:13:43 น.
Counter : 85 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space