space
space
space
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
12 กรกฏาคม 2562
space
space
space

ทำงานฟรีแลนซ์แบบไหนถึงอยู่รอด
ทำงานฟรีแลนซ์แบบไหนถึงอยู่รอด
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                เชื่อว่าหลายคนที่ทำงานประจำแล้วเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายในระบบขององค์กรภาคเอกชนจะมีความคิดแว่บขึ้นมาว่าอยากทำงานที่ใช้ชีวิตอิสระไปด้วย ได้เงินด้วย ซึ่งนั่นก็หนีไม่พ้นความคิดอยากทำงานฟรีแลนซ์ แน่นอนว่ามันมีทั้งข้อดีและข้อเสียตามมา ข้อดี คือการได้รับอิสระ จะแต่งตัวแบบไหนก็ได้ จะตื่นกี่โมงก็ได้ ไม่มีข้อกำหนด กฏเกณฑ์อะไรมาบีบรัดตัว ส่วนข้อเสียก็คือ ช่วงที่งานไม่เข้า ซึ่งนั่นก็แปลว่าเงินไม่มี เกิดเป็นข้อคิดให้วิตกกังวลว่าเมื่อไรจะได้ลูกค้า เงินได้เข้ากระเป๋า ก็ยังเป็นอีกเรื่องที่ฟรีแลนซ์คิดไม่ตกเช่นกัน

            การมีอาชีพฟรีแลนซ์ในการทำงานให้อยู่รอด วันนี้เรามี 4 วิธีมาแนะนำเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ หากคุณคิดจะลาออกจากงานประจำมาทำฟรีแลนซ์ ดังนี้

1. สร้างผลงานสะสมไว้
            ในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำงาน ให้คุณสร้างผลงานสะสมไว้เป็นพอร์ตโฟลิโอ เพราะลูกค้าจะเกิดความเชื่อมั่นที่จะตัดสินใจจ้างคุณจากผลงานที่คุณมี ซึ่งมันสามารถการันตีได้ว่าคุณมีฝีมือมากแค่ไหน หากงานประจำที่คุณทำอยู่สามารถออกไปทำฟรีแลนซ์ได้ ก็ให้คุณจัดเก็บผลงานที่ทำอยู่ทุกวัน แยกไว้ต่างหากในการสร้างผลงานสะสมในรูปแบบออนไลน์ หรือจะพริ้นต์เก็บไว้เพื่อนำเสนอต่อหน้าลูกค้าก็ได้เช่นกัน

2. สร้างคอนเนคชั่น
             หากคุณรู้จักคนในสายงานเยอะ การโทร.ไปแนะนำตัว พร้อมยื่นมือเสนอช่วยงานแก่ลูกค้ายังเป็นผลให้คุณอาจได้รับงานมาทำต่อ ที่คุณควรหมั่นขยันหาลูกค้าให้มากเข้าไว้ ซึ่งอาจจะถูกปฏิเสธ หรือได้รับความหวังจะได้งานก็ขึ้นอยู่กับจังหวะชีวิตของคุณ การสร้างคอนเนคชั่นไว้ควรพูดในสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับประโยชน์ให้พวกเขาเกิดความไว้วางใจในตัวคุณ ว่าคุณสามารถทำงานให้เขาได้จริงๆ
 
3. สร้างเอกลักษณ์ตนเอง
            การที่คุณมีลายเซ็นหรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เป็นสไตล์การทำงานและผลงานที่โดดเด่นอันแสดงออกถึงความเป็นตัวคุณ จะทำให้ลูกค้าจดจำภาพลักษณ์ของคุณได้ และเกิดการจ้างงานในเวลาต่อมา ซึ่งก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำฟรีแลนซ์ คุณต้องมั่นใจได้ว่างานคุณดีไม่แพ้ใคร และสามารถส่งงานได้ตรงตามเวลาที่คุยกันไว้ด้วยผลงานที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ ไม่ผิดหวัง

4. มีเงินทุนสำรอง
            ก่อนที่คุณจะลาออกจากงานประจำและมาทำฟรีแลนซ์ คุณควรมีเงินสำรองไว้ประมาณ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน ทั้งนี้เพราะการทำงานฟรีแลนซ์หลายคนอาจเคยประสบกับปัญหาส่งงานไปแล้วลูกค้าไม่โอนเงินให้ ซึ่งนั่นก็แปลว่าทำงานไปแบบฟรีๆ เสียทั้งเวลา เสียทั้งกำลังใจในการทำงาน เพื่อความพร้อมในการเตรียมรับมือกับการทวงเงิน ในช่วงเวลานั้นคุณควรอยู่ได้ด้วยเงินสำรองไปพลางๆ ก่อน หากไม่ได้เงินจริงๆ คุณก็จะไม่เจ็บมาก ในการหาลูกค้ารายต่อไป เพราะความซวยอาจไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้ง แต่ให้เผื่อใจยอมรับไว้ก่อนจะดีกว่า
 
            งานฟรีแลนซ์ที่จะมอบอิสระให้แก่ชีวิตตัวคุณหากคุณมีลูกค้าประจำสัก 6-7 รายแล้ว ซึ่งนั่นก็แปลว่าคุณจะอยู่ได้ด้วยรายได้อันมั่นคงที่มีอยู่ สิ่งสำคัญคือการทำผลงานให้โดดเด่น และหมั่นขยันหาลูกค้าเข้าไว้ อาชีพในฝันนี้ก็คงจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน
           
            คุณยังสามารถค้นหางานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ เว็บจัดหางานยอดนิยมที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ในการทำงานตามที่คุณเลือกหรือเข้าใกล้งานในฝันให้เป็นจริงด้วยการสมัครงานด้วยวิธีง่ายๆ แค่คลิกเข้าไปและกรอกรายละเอียด
 


Create Date : 12 กรกฎาคม 2562
Last Update : 12 กรกฎาคม 2562 15:36:56 น. 0 comments
Counter : 65 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space