space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
13 มิถุนายน 2562
space
space
space

วิธีสร้าง Mindset เพื่อให้การทำงานรุ่ง

วิธีสร้าง Mindset เพื่อให้การทำงานรุ่ง
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            Mindset คือ กรอบความคิดที่ส่งผลต่อการทำงานทั้งแบบเปิดกว้างและปิดตาย โดย Mindset จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Fixed Mindset คือ ทัศนะคติแบบดั้งเดิม หรือยึดติดอยู่ในกรอบเดิมๆ คนที่มีกรอบความคิดแบบนี้ จะทำให้องค์กรเติบโตช้า เพราะกลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวความล้มเหลว ไม่กล้านำเสนอความคิดใหม่ๆ หรือไม่กล้าออกจาก Comfort zone ส่วนกรอบความคิดอีกประเภท คือ Growth Mindset หรือทัศนะคติแบบยืดหยุ่น และมีการเติบโตพัฒนาไปข้างหน้า เชื่อมั่นในศักยภาพของตน และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนเกิดประสิทธิภาพที่ดี ในการคิดเชิงบวก
           
            การที่จะฝึกคิดให้การทำงานเกิดการพัฒนาจึงควรสังเกตเสียงในหัวของเราว่าพูดไปในทิศทางไหน เช่น เมื่อมีงานใหม่ๆ เข้ามา เราอาจคิดว่า “ทำไม่ได้แน่เลย” “จะทำได้หรอ” “เก่งพอรึเปล่า” ถ้าในหัวพูดในทำนองนี้บ่อยๆ ก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นคนที่มี Fixed Mindset คือการไม่กล้าที่จะพัฒนาตัวเอง
           
            ตรงกันข้าม หากเราจะฝึกคิดแบบ Growth Mindset คือเราจะมีความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าเรา “ทำได้แน่ๆ ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเรา ถ้าได้ลงมือทำ” รวมถึงการมองอุปสรรคให้เป็นประสบการณ์อันท้าทายที่เราจะคิดแก้ไขปัญหา ซึ่งหากเราผ่านพ้นไปได้ จะทำให้เราเกิดความเชื่อมั่นในตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นคนคิดบวก พัฒนาศักยภาพตัวเองอย่างไม่มีขีดจำกัด
          
             นอกจากนั้น หากเรากำลังจะติดอยู่ใน Comfort zone ความคิดแบบ Fixed Mindset ให้เรารีบเปลี่ยนความคิด ให้ส่งผลต่อพฤติกรรมในการกำหนดเป้าหมายในงานด้วยความเชื่อมั่นว่าเราทำได้ เมื่อเราเปลี่ยนเสียงให้เป็น Growth Mindset ได้ รู้ว่ามีข้อบกพร่องตรงไหนที่ทำให้เราไม่มั่นใจ เราก็หาวิธีฝึกฝนในเรื่องนั้นๆ มันก็จะเป็นการขยาย Comfort zone ของเราไปได้ ทำให้มีความสามารถในการพัฒนาตนเองยิ่งขึ้นไป
           
            อย่างไรก็ตาม การทำงานย่อมเกิดข้อผิดพลาดกันได้ หากเรามัวแต่ยึดติดอยู่กับความล้มเหลว หรือไม่สามารถทำงานที่ยากกว่าที่เป็นอยู่ได้ แน่นอนว่านั่นคือการที่คุณติดอยู่กับ Fixed Mindset ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการบอกกับตัวเองว่า “วันนี้เราอาจจะยังทำไม่ได้ แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่สามารถทำได้ วันข้างหน้ามันต้องดีขึ้น และทำได้อย่างแน่นอน” เพราะวันข้างหน้ายังมีอยู่เสมอ ให้เราได้เรียนรู้และฝ่าฟันอุปสรรคแต่ล่ะครั้งไป
          
            การฝึกความคิดให้คิดไปในทางบวกจะทำให้ปัญหาที่พบเจอกลายเป็นเรื่องเล็กลงได้ และยังมีความคล่องแคล่วในการทำงาน เกิดเป็นความชำนาญในสายอาชีพ เพราะความคิดดีย่อมมีผลต่อสภาพจิตใจ ให้เกิดความรู้สึกเบิกบาน มีความสุข ด้วยการสร้าง Growth Mindset ด้วยความเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเองอย่างเต็มเปี่ยม
           
            คุณยังสามารถค้นพบงานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท กับตำแหน่งงานที่รออยู่กว่า 4,000 ตำแหน่ง เพื่อเปิดโอกาส สร้างพื้นที่ให้แก่คนหางาน และงานหาคน ผ่านระบบออนไลน์ที่เชื่อถือได้
 
 

Create Date : 13 มิถุนายน 2562
0 comments
Last Update : 13 มิถุนายน 2562 16:01:55 น.
Counter : 107 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space