space
space
space
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
15 กรกฏาคม 2562
space
space
space

เปลี่ยนงานยากให้ง่ายนิดเดียว
เปลี่ยนงานยากให้ง่ายนิดเดียว
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
         เชื่อว่ามนุษย์งานหลายคนคงประสบปัญหากับการทำงานที่ยากจนเกิดความเครียด แต่หารู้ไม่ว่าหากเราผ่านพ้นจุดนี้ไปได้ มันจะกลายเป็นประสบการณ์ให้เราได้เรียนรู้ถึงความยากลำบากในการพัฒนาศักยภาพของตัวเอง สำคัญคือ คุณอย่าเพิ่งท้อ แต่ให้สร้างกำลังใจในการเดินไปสู่เป้าหมาย ด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ สร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาเป็นที่โดดเด่น และได้รับการยอมรับจากหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงาน
          โดยความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้นั้น จำเป็นต้องมีพื้นฐาน กำหนดรูปแบบการทำงานเพื่อให้ครั้งต่อไป งานที่ยากกลายเป็นเรื่องง่าย กระทั่งเกิดความสนุกทุกครั้งเมื่อได้ทำงาน โดยมี 4 วิธีคิดดังนี้คือ

1. เชื่อมั่นในตัวเองว่าไม่มีอะไรทีเราทำไม่ได้ เมื่อเจองานยากอยู่ตรงหน้า สิ่งที่ต้องทำ คือ การสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองว่าไม่มีงานไหนที่เกินความสามารถของตัวเอง แม้จะต้องอยู่ภายใต้สภาวะความกดดัน แต่ให้คุณกำหนดลมหายใจ เข้า ออกช้าๆ แล้วมุ่งมั่นทำงานให้ผ่านไปแต่ละขั้นตอน เพราะเมื่อเราสร้างกำลังใจ เชื่อฝีมือตัวเองแล้ว ความยากจะค่อยๆ คลายลง แปรเปลี่ยนเป็นความคล่องแคล่วในการทำงาน หรือหากว่าคุณทำไม่ได้จริงๆ ให้ปรึกษาเพื่อนร่วมงาน เพราะเราจะได้ไม่เก็บปัญหาเอาไว้แค่คนเดียว แต่ให้เพื่อนร่วมทีมช่วยแนะแนวทาง ซึ่งก็อาจทำให้เราได้รับมุมมองใหม่ๆ กว้างขึ้น

2. ตั้งสติ ค่อยๆ ฝึกไปทีละขั้นตอน การตั้งสติจะทำให้เราผิดพลาดในงานน้อยลง โดยให้คุณค่อยๆ คิดแก้ปัญหา บอกตัวเองในใจว่างานนี้ก็เหมือนบททดสอบชีวิต เป็นเหมือนเกมที่ให้เราใช้ปัญญาหาทางออกให้แก่งาน เมื่อเรามีสติอย่างใจเย็น เราจะมีสมาธิในการทำงาน สามารถอยู่กับงานยากๆ ได้ต่อเนื่อง งานยากสิดี เราจะได้ฝึกตัวเองให้ก้าวผ่านความยากลำบากไปอีกขั้นเพื่อเติบโตทางความคิดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

3. กำหนดรูปแบบการทำงาน งานทุกชิ้นที่เราลงมือทำ หากกำหนดรูปแบบ แล้วทำซ้ำๆ จะทำให้งานจากที่ยากเป็นความง่ายขึ้น โดยให้เรากำหนดรูปแบบ ตั้งโครงสร้างของงานขึ้นมาให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะหากงานมีรูปแบบ เราก็จะไม่หลงทาง และไม่เสียเวลาเรียนรู้งานใหม่ กระทั่งเกิดเป็นความชำนาญ สามารถให้คำแนะนำแก่เพื่อนร่วมทีมได้

4. ทำงานด้วยความผ่อนคลาย เมื่อเจองานยาก แน่นอนว่าความเครียด ความกังวลย่อมตามมา ทว่าให้เราอยู่นิ่งๆ ตั้งสติ ทำงานด้วยความผ่อนคลาย ฝึกหายใจเข้า-ออกช้าๆ เพื่อลดความตึงเครียดลง หากเรารู้สึกผ่อนคลายขึ้น มันจะทำให้เราอยู่กับงานยากๆ ได้นานขึ้น และบอกตัวเองว่ามันต้องผ่านไปให้ได้ เกิดความยืดหยุ่นทางระบบความคิด และไม่ทำให้ปวดหัว มีร่างกาย และแรงใจพร้อมในการทำงาน ให้ผ่านลุล่วงไปด้วยดี

           ทั้งหมดนี้จึงเป็นวิธีแนะนำดีๆ ในการเปลี่ยนงานยากให้ง่ายนิดเดียว ที่ไม่ว่าคุณจะทำตำแหน่งอะไร คุณย่อมต้องเจอโจทย์ใหม่ในการทำงานที่หากมองในแง่บวก มันก็คือความท้าทาย ให้เรารู้สึกตื่นเต้น เกิดการพัฒนาขึ้นในเส้นทางอาชีพ

           สำหรับงานดีๆ ที่รอคุณอยู่ คุณสามารถพบได้ทางสตาร์ทไทยแลนด์ https://www.start.co.th/  ที่จะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ในการทำงานที่เต็มไปด้วยความสนุก และท้าทาย
 
 


Create Date : 15 กรกฎาคม 2562
Last Update : 15 กรกฎาคม 2562 11:55:02 น. 0 comments
Counter : 86 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space