space
space
space
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
2 กรกฏาคม 2562
space
space
space

เทคนิคมีบุคลิกภาพที่ดีในที่ทำงาน
เทคนิคมีบุคลิกภาพที่ดีในที่ทำงาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            การมีบุคลิกภาพที่ดี มีส่วนช่วยเพิ่มความมั่นใจในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการพูด การเดิน การนั่ง และการลุกยืน ที่เราสามารถฝึกฝนกันได้ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ในการแสดงออกที่ดูสมาร์ท แฝงไว้ด้วยความกระตือรือร้น ใครเห็น ก็อดชื่นชมไม่ได้
            สำหรับเทคนิคการมีบุคลิกภาพที่ดี ควรเริ่มต้นตั้งแต่เรื่องดังต่อไปนี้ คือ
  1. การจัดทรงผม
         คุณควรเลือกทรงผมให้เหมาะสมกับกาละเทศะ และบุคลิกภาพของตัวเอง หากคุณไม่ใส่ใจลองนึกภาพดูในโอกาสที่ต้องเข้าพบหัวหน้า แล้วคุณมีสภาพผมที่ยุ่งเหยิง แน่นอนว่า คงไม่มีใครอยากที่จะพูดคุยด้วย หรืออาจจะรีบคุย รีบปิดบทสนทนา เพราะฉะนั้นก่อนออกจากบ้านทุกเช้า ให้คุณตรวจดูทรงผมของตัวเอง สำหรับผู้หญิงอาจจะรวบผม หรือไดร์ผมให้ตรงเรียบร้อย ส่วนผู้ชายก็อาจจะหวีผมให้เรียบแปล้ หรือจัดให้เป็นระเบียบ เปิดหน้าผากให้ดูดี มีราศี
  1. การแต่งกาย
        การเลือกเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปร่าง บุคลิกลักษณะของตน หรือสถานที่ที่จะไป โดยหากเป็นวันที่ต้องเข้าไปพบกับลูกค้า คุณอาจจะหยิบสูทติดมือ หรือสวมใส่ไปด้วย ที่สำคัญควรเลือกเสื้อเชิ้ตที่มีสีสุภาพ ในการใส่ให้เข้ากัน เช่น สีขาว สีฟ้าอ่อน สีเหลืองอ่อน เพื่อสะท้อนถึงความสุภาพ เรียบร้อย และเป็นการให้เกียรติคู่สนทนา
  1. การเดิน นั่ง และยืน
        การเคลื่อนไหวร่างกาย ควรทำให้เป็นธรรมชาติที่สุด พร้อมแฝงไว้ด้วยความมั่นใจ อย่างเวลาเดิน ก็ควรยืดหลังตรง ไม่ห่อไหล่ สายตามองไปข้างหน้า ไม่วอกแวก เดินแกว่งแขนไปมาเล็กน้อย ส่วนการนั่งและยืนก็ควรทำให้ถูกลักษณะ อย่างการพูดคุยกับหัวหน้า หากคุณยืนอยู่ ก็อาจรวบแขนไว้ข้างหน้าให้เรียบร้อย ซึ่งเป็นการแสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน
  1. การใช้สายตา และแววตา
        เวลาพูดคุยกับคู่สนทนาควรสบตาผู้พูดด้วย ไม่หลบหรือหลีกเลี่ยงการปะทะสายตา โดยเป็นการแสดงออกถึงความเอาใจใส่ ปรารถนาที่อยากพูดคุยด้วย กลับกัน หากคุณเจอคนที่ไม่สบตา ได้แต่มองเหม่อออกไปภายนอก คุณก็คงไม่อยากที่จะสนทนาว่าความด้วย เพราะมันแสดงออกถึงความละเลย มองข้ามสิ่งสำคัญในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไป ส่วนเรื่องแววตายังเป็นการแสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา ในการมีประกายในดวงตาให้ดูสดใส ร่าเริง เต็มไปด้วยความสบายใจ
  1. การใช้คำพูดและน้ำเสียง
         หากมีคนที่ชอบพูดจา เหน็บแนม หรือใช้น้ำเสียงกระโชกโฮกฮาก แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากจะพูดคุยด้วย เพราะฉะนั้นน้ำเสียงในการสื่อสารออกไปควรเต็มไปด้วยความนุ่มนวล สุขุม ใจเย็น เว้นจังหวะในการพูดที่ดี ไม่พูดเร็วจนเกินไป ด้วยน้ำเสียงที่ดังแต่พอดี ชัดถ้อย ชัดคำ ซึ่งจะทำให้การพูดของคุณน่าฟัง รวมไปถึงการตะโกนข้ามหัวเพื่อนร่วมงาน ซึ่งคุณอาจไม่ได้ตั้งใจก็แล้วแต่ แต่นั่นจะเป็นการแสดงออกในการมีบุคลิกภาพที่ไม่ดี ไม่เหมาะสม เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเอาไว้ด้วย

        การมีบุคลิกภาพที่ดีจะทำให้คุณมีภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ น่าเจรจาด้วย และถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะการใช้ชีวิตในที่ทำงาน จะมีเรื่องของการมีมนุษยสัมพันธ์กับคนที่ทำงานเข้ามาเกี่ยวข้อง ที่จะทำให้คุณมีภาพลักษณ์ที่ดี น่าเข้าใกล้ ไม่ทำให้คู่สนทนารู้สึกอึดอัด
 
        สำหรับการค้นหางานใหม่ คุณสามารถพบตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่งได้ในเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีในการทำงาน พัฒนาไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จในสายอาชีพได้แล้ววันนี้
 
 


Create Date : 02 กรกฎาคม 2562
Last Update : 2 กรกฎาคม 2562 17:20:26 น. 0 comments
Counter : 73 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space