space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
5 มิถุนายน 2562
space
space
space

การตั้งเป้าหมายในงานสำคัญอย่างไร

การตั้งเป้าหมายในงานสำคัญอย่างไร
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                การทำงานโดยไร้จุดหมายปลายทางก็เสมือนเรือเดินทะเลที่ไม่มีต้นหน ...
งานที่ออกมาก็ไม่มีประสิทธิภาพ คงไม่มีใครอยากทำงานโดยที่มีคนมาวิจารณ์ข้อบกพร่องเราอยู่บ่อยๆ เพราะฉะนั้นการทำงานโดยลดข้อผิดพลาดและมุ่งหน้าไปถูกทิศทางจึงควรกำหนดเป้าหมายในการทำงานให้ผลงานบรรลุถึงฝั่งแห่งความสำเร็จ
               
                การกำหนดเป้าหมายจึงเริ่มต้นด้วยการลงมือจดสิ่งที่ต้องทำพร้อมกำหนดเวลาสุดท้ายที่ต้องทำให้เสร็จ เพื่อที่เราจะได้มีความมุ่งมั่น เดินหน้าทำงานไปอย่างมีจุดหมายปลายทาง ไม่หลงทิศไปทำสิ่งที่ไม่จำเป็น ทั้งยังเป็นการย้ำเตือนตัวเองไม่ให้วอกแวก แต่เป็นการสร้างสมาธิให้เราจดจ่ออยู่กับงานตรงหน้า
              
                ต่อมาสิ่งที่ต้องทำคือการวางแผน ว่าวันนี้เราจะต้องทำอะไรบ้าง เป็นขั้นตอนตามลำดับลงไป เพื่อให้เราเห็นภาพการทำงานได้ชัดเจนขึ้น โดยกำหนดเป็นโครงสร้างคร่าวๆ แล้วทำงานไปตามกรอบที่วางไว้ ดำเนินการภายใต้เวลาที่มีอย่างจำกัด ในรูปแบบการทำงานเฉพาะบุคคลอันเกิดจากการหล่อหลอมศักยภาพกระทั่งเกิดสไตล์การทำงานเฉพาะตัว ด้วยวิธีการสร้างสรรค์ที่เหมาะสมกับงานที่ทำ ตรงกับวัตถุประสงค์ที่วางแผนไว้อย่างถี่ถ้วน
 
                เมื่อมีการวางแผนแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ การกำหนดสิ่งที่ต้องทำก่อน-หลัง โดยให้คิด ใคร่ครวญว่างานไหนสำคัญที่สุด หรือสอบถามหัวหน้างานว่า ถ้าเรามีงานแทรกเข้ามา ควรจะจัดการงานไหนก่อน และกำหนดเวลาเสร็จเมื่อไร การกำหนดดังนี้จะทำให้เราไม่พลาดงานสำคัญ และดำเนินการได้ตรงจุด ตรงกับความต้องการของหัวหน้า โดยการสื่อสารกับหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมทีมถึงสิ่งที่เราต้องการจะทำให้เกิดประสิทธิผลในงานได้ครบถ้วน ถูกต้อง

                นอกจากนั้นการคิดถึงสิ่งดีๆ ก็จะทำให้เราสามารถทำงานไปตามการกำหนดเป้าหมายได้อย่างมีชีวิตชีวา กล่าวคือ ให้เราจินตนาการถึงความสำเร็จของงานว่าเราจะได้รับผลอย่างไร เพื่อเป็นการสร้างสมาธิให้การดำเนินงานเกิดผลสำเร็จ ด้วยการคิดดี ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ซึ่งการคิดบวกจะทำให้เราลดความตึงเครียดลง มีความผ่อนคลาย สบายใจ เพราะเมื่อคิดดีใจก็เป็นสุข และรู้สึกสนุกกับการทำงาน

                อย่างไรก็ตาม การตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้ยังเป็นการกำหนดงานที่ท้าทายความสามารถ ไม่ทำให้เรารู้สึกว่างานนั้นเป็นรูทีน ทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเบื่อหน่ายได้ การตั้งเป้าหมายให้สูงช่วยเป็นแรงผลักดันให้เรามีความทะเยอทะยาน ในการไข่วคว้าความสำเร็จให้อยู่ในมือ

                ทั้งหมดนี้จึงเป็นความสำคัญของการตั้งเป้าหมายในการทำงานซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนที่เป็นมนุษย์งานควรมีติดตัว เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าในสายอาชีพ เป็นที่ยอมรับแก่หัวหน้างานและเพื่อนร่วมงาน
                คุณสามารถค้นพบงานอีกมากมาย หลายตำแหน่งได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ทไทยแลนด์ https://www.start.co.th/ สำหรับผู้ที่มองหางานใหม่ ได้พัฒนาศักยภาพตัวเองในตำแหน่งที่สูงขึ้น หรือสำหรับคนที่ว่างงานได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทว่าจ้างงานทั้งกรุงเทพและในต่างจังหวัด
 
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2562
2 comments
Last Update : 5 มิถุนายน 2562 17:39:10 น.
Counter : 124 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3445381 5 มิถุนายน 2562 20:29:09 น.  

 

ยินดีค่ะ ถ้าความรู้ที่เขียนไปผู้อ่านสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

 

โดย: Sasicha (สมาชิกหมายเลข 5133598 ) 6 มิถุนายน 2562 15:22:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space