space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
17 มิถุนายน 2562
space
space
space

ทำงานอย่างไรให้มีความสุข พร้อมลุยทุกสถานการณ์
ทำงานอย่างไรให้มีความสุข พร้อมลุยทุกสถานการณ์
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                การใช้ชีวิตในที่ทำงานก็เป็นเสมือนบ้านหลังที่สองที่เราจะใช้เวลาทั้งวันขยันขันแข็ง ทำงานให้ออกมามีประสิทธิภาพ ในพื้นที่แห่งการทำงานนี้ เราจึงควรอยู่ให้เป็นและมีความสุขในการทำงาน หลายคนทำงานด้วยความเครียด เมื่อสะสมนานวันเข้าก็ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า ผลงานก็ออกมาไม่ดี เพราะงานจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี หากเรามีความสบายใจในการคิด การออกไอเดีย และการลงมือปฏิบัติให้งานออกมาเป็นรูปธรรม

            คนที่มีอายุการทำงานหลายปีในบริษัทเดิม แน่นอนว่าอาจจะเกิดกรณีความอิ่มตัวในงานที่ทำ วันทั้งวันผ่านไปอย่างน่าเบื่อหน่าย แต่เราจะทำอย่างไรให้อยู่รอดได้ และมีความรู้สึกอยากมาทำงานทุกวัน แม้จะเป็นวันจันทร์ก็ยังมีพลังเต็มเปี่ยมในการเดินไปสู่จุดหมายปลายทางแห่งความสำเร็จ

ลดความคาดหวัง
            การทำงานให้ออกมาดี แน่นอนว่าหลายคนคงจะกดดันตัวเองด้วยความกลัวที่ว่างานจะออกมาไม่ดีดั่งหวัง ซึ่งการทำเช่นนั้น รู้หรือไม่ว่า มันเป็นตัวบั่นทอนให้สูญเสียกำลังใจในการทำงาน และทำให้เรารู้สึกไม่มีความสุข ซึ่งมันเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะเกิดอาการเหล่านั้น แต่คุณควรจะหยุดมัน เพราะอาจจะส่งผลให้งานออกมาไม่สมูธ และอาจเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาได้ ซึ่งเราสามารถปรับทัศนะคติใหม่ ให้ทำงานด้วยความผ่อนคลาย ลดการคาดหวัง ที่เราไปกดดันตัวเองให้ลดลง เพราะไม่เช่นนั้น คุณจะเกิดความเครียด ทำให้เสียสุขภาพจิต ผลงานออกมาก็ไม่มีคุณภาพ ให้คุณบอกตัวเองเสมอว่า เราจะทำให้ดีที่สุด แม้ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร เราก็จะไม่ไปทุกข์ร้อนกับมัน เพราะเราได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว การที่คุณสั่งจิตตัวเองแบบนี้ทุกวันจะทำให้คุณมีความกระตือรือร้น และมีแพสชั่นในการทำงาน

จัดการความเครียด
            งานมันจะเดินไปตามลำดับที่หนึ่ง ที่สอง ที่สามไปอย่างอัตโนมัติเมื่อคุณจัดลำดับความสำคัญ ในคราวที่คุณมีงานล้นมือ งานเยอะ สิ่งที่จะตามมาคือความเครียด ที่คุณจะรู้สึกว่าคุณทำไม่ทัน และงานจะออกมาคุณภาพหรือไม่ เพราะคิดถึงปริมาณงานมากเข้า ก็ทำให้คุณเกิดอาการกลัวงาน ซึ่งความคิดแบบนี้จะทำให้งานเรากระจายไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งคุณควรจะโฟกัสงานสำคัญที่สุดก่อน โดยละทิ้งความกังวลในงานที่เหลือ โดยการมองไปข้างหน้าในเป้าหมายเดียว ค่อยๆ ทำไปทีละขั้นตอนด้วยความใจเย็น อย่าไปกดดันตัวเองจนเกินไป เมื่อคุณตั้งใจทำงานแล้ว ไม่มีงานไหนที่จะยากเกินความสามารถของคุณแน่นอน
 
จัดสมดุลในชีวิต
            คนที่ทำงานหนักจนเกินไป อาจถึงขั้นที่ว่ากลายเป็นคนบ้างาน อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างคนในครอบครัวได้ ที่คุณไม่มีเวลาได้พูดคุยกัน กลับมาถึงก็อ่อนเพลีย เมื่อยล้า สลบไสลในช่วงเวลาเข้านอน เมื่อเป็นเช่นนี้นานวันเข้า อาจทำให้เกิดความระหองระแหงในครอบครัว ไม่มีเวลาส่วนตัวในการไปเที่ยวพักผ่อน จนลุกลามบานปลายส่งผลกระทบต่อการทำงาน เพราะเกิดความทุกข์ มีเรื่องให้ต้องกังวล วิธีแก้ไขก็คือการแบ่งเวลาให้ถูก ในการกำหนดเป้าหมายงานแต่ล่ะชิ้นให้เสร็จในช่วงเวลาที่เหมาะสม จัดการไปเรื่อยๆ จนเสร็จสิ้น หรือมีความคืบหน้าให้เห็น เพื่อที่คุณจะได้มีเวลา ไม่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ในการพูดคุยกับคนในครอบครัว อาจจะซื้อของกินไปนั่งกินด้วยกันหลังเลิกงาน เท่านี้ก็ไม่มีอะไรมากวนใจให้การทำงานวันต่อไปมีความสุข และรู้สึกมีกำลังใจ

มองการทำงานให้เป็นเรื่องสนุก
            การทำงานด้วยใจที่เบิกบาน และเกิดสมาธิจะทำให้งานออกมามีคุณภาพ เพราะฉะนั้นคุณควรทำงานให้เกิดความรู้สึกสนุก เมื่อมีปัญหาให้ต้องคิด ก็เปรียบเสมือนมีโจทย์เกมให้แก้ พอทำได้ในโจทย์แรก โจทย์ต่อๆ ไปก็จะทำได้อย่างชำนาญ มีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี พร้อมกับบอกตัวเองเอาไว้ว่า “เราจะทำงานที่เรารักให้ดีที่สุด และสนุกไปกับมัน” เมื่อคุณปรับสภาพจิตใจได้เช่นนี้แล้ว เมื่อมีงานถาโถมเข้ามามากเท่าไร คุณก็จะไม่เครียดไปกับมัน ซึ่งงานใหม่ๆ ที่เข้ามาจะทำให้คุณรู้สึกท้าทาย และเมื่อทำจนสำเร็จ คุณจะรู้สึกภาคภูมิใจ ที่ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง
 
            สำหรับการหางานใหม่ การสมัครงานออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คุณสามารถเข้าไปดูได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ เพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับงานใหม่ ที่ตรงกับความถนัดของตัวเอง ได้แล้ววันนี้
 


Create Date : 17 มิถุนายน 2562
Last Update : 17 มิถุนายน 2562 17:10:29 น. 0 comments
Counter : 82 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space