space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
20 มิถุนายน 2562
space
space
space

เทคนิคการสัมภาษณ์ของมนุษย์สายข่าว ต้องมีสิ่งนี้

เทคนิคการสัมภาษณ์ของมนุษย์สายข่าว ต้องมีสิ่งนี้
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            ใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไร ทำไม อย่างไร คือหลักการ 5W1H ที่มนุษย์สายข่าวจะต้องมีเป็นพื้นฐานติดตัว ช่วยให้การทำข่าวสั้น กระชับ ตรงประเด็น ในการที่บรรณาธิการ หรือหัวหน้าข่าวให้คุณออกไปทำข่าวประเภททั่วไป เพื่อนำเสนอในเรื่องที่ตั้งธงไว้  และแน่นอนว่าคนทำอาชีพสายนี้ ในโต๊ะข่าวสกู๊ปหน้า 1 ที่ต้องมีทักษะการเขียนที่ดีเลิศแล้ว ยังต้องจับประเด็นให้ตรงจุดกับความสนใจของผู้คน เขียนเรียงร้อยออกมาเป็นสกู๊ปที่อ่านเข้าใจได้ทันที ซึ่งคนทำสายอาชีพนี้ยังต้องมีความตื่นตัวตลอดเวลา มีแพสชั่นอย่างแรงกล้าในการขุดคุ้ยหาข้อเท็จจริงมาเผยแพร่สู่สาธารณชน

การเป็นนักข่าว อาชีพนี้ดีอย่างไร
            คุณจะได้รับประสบการณ์ในการออกไปพบปะ พบเจอผู้คนที่เรียกว่าแหล่งข่าว ได้เดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเต็มไปตัวความน่าตื่นเต้น ที่คุณจะต้องเตรียมสมอง สองมือให้พร้อมอยู่เสมอ เพราะการออกเดินทางของคุณจะมีจุดมุ่งหมายทุกครั้งคือการได้ข่าวกลับมา ส่งให้กับหัวหน้าข่าวหรือบรรณาธิการ ได้นำไปเผยแพร่ลงในเว็บไซต์หรือฉบับตีพิมพ์
            ทั้งนี้ ทักษะที่ควรมีติดตัวที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการสัมภาษณ์ โดยเฉพาะคนที่ได้รับโอกาสให้ทำสกู๊ป หรือบทสัมภาษณ์พิเศษ ซึ่งคุณควรจะมีความพร้อมและความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมในการควบคุมสถานการณ์ให้ได้ เพราะการทำสัมภาษณ์ส่วนใหญ่จะทำเป็นทีมคือมีช่างภาพไปด้วย ที่คุณควรจะบรีฟงานกับช่างภาพว่าอยากได้รูปประมาณไหน อารมณ์แบบไหน เพื่อให้ได้ชิ้นงานออกมาดีที่สุด

จะเตรียมตัวสัมภาษณ์อย่างไร
            คุณควรโทร. นัดแหล่งข่าวให้เรียบร้อย ระบุวัน เวลา สถานที่ให้ชัดเจนตามที่แหล่งข่าวสะดวก จากนั้นคุณควรทำการบ้านมาก่อนจะสัมภาษณ์ คือ การสืบค้นประวัติของเรื่องที่จะสัมภาษณ์ ถ้าเป็นบุคคลดังก็สืบค้นได้ไม่ยากในสื่อออนไลน์ ที่คุณควรจะรู้ ตื้น ลึก หนา บาง เพื่อที่เวลาพูดคุยจะได้รู้ว่าแหล่งข่าวกำลังพูดถึงเรื่องตรงไหน และทำให้คุณสานต่อเรื่องราวไปได้
 ทั้งนี้ อุปกรณ์ที่ต้องมีติดตัวไปด้วยที่ขาดไม่ได้ก็คือ 1. เครื่องบันทึกเสียง 2.สมุดจดโน้ต 3. กล้อง (ในกรณีที่คุณไปคนเดียวเนื่องจากสามารถถ่ายรูปเป็นหรือไม่มีช่างภาพว่าง)  4  น้ำดื่ม โดยอุปกรณ์และสิ่งของเมื่อเตรียมครบดังนี้แล้วคุณควรจะตรวจสอบ เช็กอุปกรณ์ทุกครั้งว่าอยู่ในสภาพเตรียมพร้อม สามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่

             เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้ว และคุณทราบประวัติของแหล่งข่าวแล้ว สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวต่อไปก็คือ การจดประเด็นที่ต้องการสัมภาษณ์ ลิสต์เป็นข้อๆ เอาไว้  โดยให้เริ่มจากคำถามที่นำไปสู่แบ็คกราวน์ของเรื่องนั้นก็คือ ให้เล่าที่มาที่ไปของเรื่องดังกล่าว แล้วค่อยๆ ใช้คำถามเจาะลึกในข้อมูลที่คุณได้ศึกษามา ปิดท้ายท้ายด้วยทัศนะคติ หรือแนวคิดอันเป็นวิสัยทัศน์หรือการฝากเรื่องราวอื่นๆ ที่แหล่งข่าวต้องการจะพูด

              เมื่อคุณเตรียมความพร้อมในการเตรียมประเด็นที่จะสัมภาษณ์เสร็จสิ้นแล้ว ให้คุณตรวจสอบเส้นทางการเดินทางไปทำข่าวให้ละเอียด และควรไปถึงก่อนเวลานัดหมาย ประมาณ15 นาที โดยควรแต่งตัวให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่และคนที่คุณนัดหมายสัมภาษณ์ ถ้ามีสูทก็อาจหยิบติดมือไปด้วยได้ เพื่อสร้างความมั่นใจและมีบุคลิกที่ดีในการพูดคุย ที่จะเต็มไปด้วยบรรยากาศดีๆ เริ่มต้นดี ช่วงเวลาต่อไปก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ

                เทคนิคการเตรียมพร้อมในการสัมภาษณ์แหล่งข่าวแบบมืออาชีพที่ระบุไว้ข้างต้นนี้ คงจะทำให้มนุษย์สายข่าวหรือน้องๆ ที่จบใหม่อยากจะเป็นนักข่าวได้เห็นภาพการทำงานจริง ที่ชัดเจนขึ้น ในการสะสมเป็นประสบการณ์เพื่อให้เกิดความชำนาญในเส้นทางอาชีพได้ไม่ยาก
                คุณสามารถค้นหางานใหม่ หรือสมัครงานในออนไลน์ด้วยวิธีง่ายๆ ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ทได้แล้ววันนี้ https://www.start.co.th/ เพื่อให้คุณพบกับงานที่ใช่ อาชีพที่ชอบ ได้อย่างลงตัว
 
 

Create Date : 20 มิถุนายน 2562
0 comments
Last Update : 20 มิถุนายน 2562 16:01:18 น.
Counter : 85 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space