space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
28 มิถุนายน 2562
space
space
space

เทคนิคการถ่ายภาพประกอบคอลัมน์ให้ปัง
เทคนิคการถ่ายภาพประกอบคอลัมน์ให้ปัง
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                ภาพถ่ายที่สวยตรงกับคอนเซปต์งาน คือ ความหวังของทีมกองบรรณาธิการ ที่ฝากฝังไว้กับช่างภาพ การทำงานร่วมกันให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันจึงต้องตีโจทย์งานให้แตก และมีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งอาจจะต้องนั่งบรีฟงานก่อนลงมือปฏิบัติงาน ซึ่งช่างภาพควรจะถามกองบรรณาธิการให้ชัดเจน ไม่เข้าใจตรงไหนก็ให้ถามทันที

            การทำคอลัมน์หนึ่งคอลัมน์ นอกจากจะมีนักเขียนที่คอยเขียนคอนเทนต์แล้ว การทำคอลัมน์ปกเป็นส่วนสำคัญที่จะนำเสนอไอเดียประจำฉบับนั้นๆ ให้เข้าถึงผู้อ่านอย่างสร้างสรรค์ ที่ต้องทำงานเป็นทีม โดยมีกองบรรณาธิการ สไตล์ลิสต์ ช่างภาพ ผู้ช่วยช่างภาพ ในการลงพื้นที่ถ่ายภาพประกอบคอลัมน์ โดยมีเทคนิคถ่ายภาพให้ปังดังนี้คือ

เข้าใจคอนเซปต์และจุดมุ่งหมายของงาน
            ก่อนจะลงมือถ่ายภาพช่างภาพควรตีโจทย์ให้แตกเรื่องคอนเซปต์งานว่าต้องการสื่อเรื่องราวไปในทิศทางไหน ตัวบุคคลที่เพื่อนในทีมจะสัมภาษณ์มีจุดเด่นที่ตรงไหนบ้าง ซึ่งมันจะทำให้การถ่ายภาพออกมาเป็นตัวของตัวเองที่สุด และแฝงไว้ด้วยเสน่ห์ที่ถูกใจผู้อ่าน

ไปก่อนเวลาเพื่อเซอร์เวย์สถานที่
            การเซอร์เวย์สถานที่เป็นการเตรียมความพร้อมของช่างภาพที่จะหามุม หรือจุดถ่ายภาพที่จะทำให้งานออกมาสวยและดูดีได้ โดยช่างภาพควรไปถึงสถานที่ก่อนเวลาถ่ายทำจริง เพื่อสำรวจตำแหน่งที่จะถ่ายภาพ โดยช่างภาพอาจจะลองเทสถ่ายภาพในมุมนั้นๆ ดู ว่าถ้าหากจัดแสง จัดมุมแล้วภาพจะออกมาเป็นเช่นไร

เลือกตำแหน่งโลเคชั่นให้ดี
            การเลือกตำแหน่งโลเคชั่นให้ดีจะเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่ต้องการนำเสนอได้ ซึ่งช่างภาพอาจจะออกไอเดียกับทีมกองบรรณาธิการว่าอยากได้รูปอารมณ์แบบนี้ ในจุดโลเคชั่นที่จะสะท้อนความเป็นตัวเองของแบบ ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับเสื้อผ้า หน้าผม และการแสดงออกของแบบได้อย่างชัดเจน

จัดแสงให้สวย
            ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพจะออกมาสวยได้ จำเป็นต้องมีการจัดแสงให้ดี มีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งอาจจะใช้แสงด้านข้าง โดยให้ผู้ช่วยช่างภาพถือรีเฟล็กซ์เพื่อลบเงา หรือการเลือกใช้หัวไฟที่สามารถถ่ายกลางแจ้งได้ เพื่อให้แบบหน้าไม่ดำ สว่างสดใสแต่พอดี

โพสต์ท่าให้ดูดี
            ช่างภาพควรจะทำการบ้านในการศึกษาการโพสต์ท่าให้เข้ากับบุคลิกของแบบ โดยอาจจะดูในนิตยสารไลฟ์สไตล์ หรือในเพจเฟสบุ๊ค เพื่อให้เกิดภาพจำในหัว เวลาไปถ่ายทำจริงจะได้ไม่เสียเวลาในการคิดโพสต์ท่าของแบบ หรือหากคุณมั่นใจว่ามีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมายาวนานก็อาจจะประมาทไม่ได้ ให้คุณเตรียมพร้อมเก็บภาพจำท่าโพสต์แบบไว้มากๆ จะดีกว่า อย่าชิลจนเกินไป ซึ่งมันจะมีประโยชน์อย่างมากในการลงพื้นที่ถ่ายจริง
 
            การถ่ายภาพประกอบคอลัมน์ให้ปังมีวิธีที่สามารถฝึกฝนกันได้ตามที่ได้นำเสนอไปเบื้องต้น เพื่อเป็นไอเดียในการคิดท่าโพสต์ของแบบ และการจัดแจง เลือกมุมในการถ่ายภาพให้ออกมาดูดี มีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง สำหรับช่างภาพมือใหม่และช่างภาพที่มีประสบการณ์ให้ผลงานออกมามีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับแก่เพื่อนร่วมทีม
 
            สำหรับการค้นหางานใหม่ คุณสามารถเข้าไปดูได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท บริษัทจัดหางานที่เป็นที่ไว้วางใจแก่ลูกค้ามายาวนาน ที่จะได้เจอกับนายจ้างที่ใช่ หรือพนักงานที่ชอบ งานหาคน คนหางาน ได้แล้ววันนี้
 


Create Date : 28 มิถุนายน 2562
Last Update : 28 มิถุนายน 2562 16:12:53 น. 0 comments
Counter : 75 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space