สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
All Blog
ตอนเดียวจบที่เหลือทริปเที่ยวเจาะลึกอิตาลี

  สวัสดีค่ะพี่ๆและเพื่อนๆ วันนี้ขอรวบรัดตัดตอนบล๊อกเดียวจบทริปเที่ยวเจาะลึกอิตาลีนะคะ หลังจากที่รับประทานอาหารเช้าซึ่งก็เป็นประมาณรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ(เกือบทุกวัน) เป็นที่คิดถึงน้ำพริกหรือผัดกระเพราะสุดๆค่ะ ขึ้นเครื่องขากลับร้องขอมาม่าต้มยำเลยค่ะ

คณะเราก็เดินทางออกจากโรมเพื่อมุ่งหน้าขึ้นไปทางเหนือจุดหมายแรกคือเมืองฟลอเรนซ์หรือ ฟิเรนเซ่ในภาษาอิตาเลี่ยน เป็นเมืองหลวงของแคว้นทัสคานี (นั่งมาสามชั่วโมงกว่าค่ะ)เป็นเมืองแห่งความงดงามทางศิลปะเป็นเมืองที่เป็นบ้านเกิดของท่านอาจารย์ศิลป์ พีระศรี

พวกเรามุ่งหน้าสู่บริเวณใจกลางเมืองเก่าของเมือง เพื่อชมความงามของจัตุรัสเปียซ่า เดลดูโอโม(Piazza Del Duomo) ดูโอโมแห่งเมืองฟลอเรนซ์

มหาวิหารที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่ง อายุกว่า 800ปี ใหญ่เป็นอันดับสองของอิตาลีค่ะ 

รอบๆไม่มีอาคารใดๆสูงกว่าโดมของมหาวิหารแห่งนี้ค่ะ

มหาวิหารชื่อซานตามาเรียเดลฟิโอเร "Santa Maria del Fiore"

มหาวิหารขนาดมหึมาที่มีลวดลายหินอ่อนที่สวยงามมาก

ใกล้ๆกับดูโอโมแห่งเมืองฟลอเรนซ์มีจัตุรัสซินญอเรีย (Piazza della Signoria) ซึ่งเป็นที่ตั้งพระราชวังเก่า Palazzo Vecchio และใกล้ๆกับจัตุรัสนี้ยังเป็นที่ตั้งของรูปปั้นที่มีชื่อเสียงหลายชิ้น เช่นน้ำพุเทพเนปจูน รูปเดวิดจำลองซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกของไมเคิล แองเจโล และ รูปหล่อบรอนซ์เพอร์ซิอุสถือหัวของเมดูซ่า ผลงานของเชลลินี่ค่ะ

เมืองที่เต็มไปด้วยความงดงามทางด้านศิลปะ

 

ใกล้กับจัตุรัสมีหอระฆังใหญ่

จากจัตุรัสเดินตรงไปเจอแม่น้ำอาร์โน "Arno River"ที่มีสะพาน vecchio สะพานที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง เป็นสะพานที่รอดพ้นการทำลายในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง บริเวณบนสะพานมีร้านค้ามากมายส่วนมากขายของที่ระลึกและอัญมณีค่ะ

ที่ชอบมากคือได้เดินเที่ยวตลาดนัดของเมืองนี้ค่ะ เวลาอ่านบล๊อกของเพื่อนๆท่านอื่นที่ไปเดินเที่ยวตลาดนั้นเราแอบเก็บความอิจฉาเอาไว้ 555 วันนี้ได้มาเดินเที่ยวเองบ้างแล้วถูกใจค่ะSmiley

ลืมดูงานศิลปะต่อเลยค่ะ อยู่ที่ตลาดนี้เลยที่นี้ส่อง ดูมันทุกร้านว่าเขาขายอะไรกันบ้าง ได้ไวน์รสชาติดี ราคาถูกกลับมาด้วยค่ะ

ระหว่างเดินทางไปเมืองปีซ่า(อีกประมาณ 1ชม.)เจอต้นส้มซึ่งเคยบอกไปก่อนหน้านี้ว่าที่อิตาลีเขาปลูกส้มกันตามถนน ตอนที่เราไปเป็นช่วงที่ส้มกำลังออกผลสวยงามมากค่ะ อยากจะชิมสักลูกสองลูกเหมือนกันค่ะSmiley

ครั้งที่แล้วตอนมาที่หอเอนปีซ่านี้ตรงกับหน้าร้อนในอิตาลี รูปเก่าๆยังมีอยู่เยอะพอครั้งนี้เลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูปที่นี่เท่าไหร่ค่ะ เลยเดินส่องหาหอเอนกลับบ้านค่ะ 

หอทรงกระบอกสูง 8ชั้นสร้างด้วยหินอ่อนสีขาวเป็นสิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน7 ของโลก             

" Leaning Tower of Pisa"

เช้าวันรุ่งขึ้นเราออกจากเมืองปีซ่ามาเวนิสใช้เวลาเดินทางสามชั่วโมงกว่า สำหรับทริปนี้ทัวร์ที่เรามาราคาแพงกว่าที่มาครั้งก่อนเกือบเท่าตัว แต่ได้นั่งเรือข้ามไปเวนิสแบบปิดค่ะ ไม่สามารถถ่ายรูปได้ แต่ครั้งที่แล้วมากับทัวร์ถูกแต่ได้นั่งชมวิวบนดาดฟ้าเรือด้วยค่ะ ถ่ายรูปกันสนุกสนาน

วันนี้โบสถ็ซาน มาร์โคมีการทำพิธี ไม่สามารถเข้าชมด้านในได้ค่ะ ด้านนอกมีผู้คนมาร่วมพิธีผ่านการถ่ายทอดสดกันอย่างมากมายคงจะเป็นพิธีที่สำคัญเพราะบริเวณรอบๆ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลเยอะทีเดียว

จัตุรัสซาน มาร์โค "Piazza San Marco"จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่สำคัญมากของเกาะเวนิส มาครั้งนี้ค่ยยังชั่วเพราะให้เวลาได้พักผ่อนตามอัธยาศัยนานหน่อยค่ะ ครั้งที่แล้วจำได้ว่าให้เวลาสั้นมากๆ

สวยงามที่สุดคืองานโมเสสที่ประดับอยู่ของโบสถ์ซาน มาร์โค

ครั้งนี้ได้ใช้เวลาเดินเล่นบนเกาะเวนิสนี้เต็มที่หน่อยค่ะ อีกเหตุผลหนึ่งที่ตัดสินใจเลือกมาทริปอิตาลีนี้ก็คืออยากกลับมาที่เวนิสนี่แหละค่ะ อยากกลับมากินพิซซ่าร้านเดิมค่ะ Smiley

หน้ากากที่ขายเป็นของที่ระลึก ถ้าเมดอินไชน่า ราคาก็จะถูกกว่าค่ะ แต่งานก็ฝีมือต่างกันนะคะ เราเลยขอเลือกแบบเมดอินอิตาลีดีกว่า เพราะตั้งใจซื้อเก็บไว้ประดับบ้าน พูดถึงการขายสินค้า เราว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนที่น่าอุดหนุนที่สุด จะซื้อมากซื้อน้อยก็ขอบคุณโค้งแล้ว โค้งอีก เพราะเขามีวัฒนธรรมว่าลูกค้ามีความสำคัญกับเขา แต่ซื้อของแถบทางยุโรปจะไม่ได้รับความรู้สึกแบบนั้น

ยังไงก็ต้องกลับมาที่สะพานรีอัลโตนี้ค่ะ เพราะร้านพิซซ่าที่ตั้งใจกลับมาทานอยู่ใกล้ๆเชิงสะพานนี้ค่ะ ต้องกลับมาดูแกรนด์คาแนล มุมฮิตตรงนี้อีกครั้ง

ช่วงเช้าออกเดินทางจากเวนิสเมสเตร้ เกือบสองชั่วโมงเพื่อไปยังเมืองซีรมิโอเน่ (Sirmione) เมืองเล็กๆน่ารักดีค่ะ มีปราสาทเก่าเหมือนในเทพนิยาย มีร้านอาหาร ร้านกาแฟน่ารักๆและมีร้านขายไอศกรีมที่มีหลากหลายรสชาติให้เลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียวค่ะ

รอบๆเมืองล้อมรอบด้วยทะลสาบสีน้ำเงินสวยชื่อทะเลสาบกราด้า "Grada Lake" เดินเล่นถ่ายรูปไปตามตรอกซอกซอยค่ะ 

 

ก่อนเข้าสู่เมืองเจนัวร์แวะ เซรราวาลเล เอาท์เล็ต เอาท์เล็ตที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป (แต่ให้เวลาน้อยจัง) เพราะฉะนั้นต้องไปแบบมีจุดมุ่งหมายเลยค่ะ ว่าจะซื้อแบรนด์นี้รุ่นนี้ ไปถึงยื่นให้พนักงานขายเลย เราเลยไม่ได้อะไรค่ะเพราะไม่ได้ตังใจไปซื้ออะไรเป็นพิเศษได้แค่เสื้อผ้ามาสามสี่ชิ้น

จากวันแรกที่ลงไปทางตอนใต้ของอิตาลี มาถึงคืนนี้เราขึ้นกันมาถึงเมืองเจนัว (Genoa) เมืองท่าที่สำคัญของอิตาลีและของโลกซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี เห็นเรือที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ Pirates of the Caribbean จอดอยู่ที่อ่าวด้วยค่ะ (ชอบเรื่องนี้ค่ะเก็บสะสมทุกตอนเลย)

 

 ก่อนวันสุดท้ายที่จะเป็นวันเดินทางกลับ มุ่งหน้าสู่เมืองเลแวนโต นั่งรถไฟไปเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ซิง เกว เตรเล่" Cinque Terre Nationl Park" เส้นทางที่ได้รับการขนานนามว่า "วิมานบนดินริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน" คือจะมีอยู่ห้าเมืองค่ะ เมืองทั้งหมดอยู่ริมชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลีค่ะ ในแคว้นลิกูเรีย

พวกเรานั่งรถไฟกันมาจากเมืองเลแวนโต(Levanto) ระหว่างขึ้นและลงหัวหน้าทัวร์จะคอยเตือนให้ลูกทัวร์ระวังการล้วงกระเป๋าจากพวกยิปซีแถวนี้ เตือนและขู่ซะจนกลัวเลยค่ะแต่ก็ดีแล้วค่ะเพื่อความปลอดภัยของลูกทัวร์ นั่งมาไม่นานก็มาถึงชายหาดของเมืองมอนเตอรอสโซ่ อัลแมร์ (Monterosso al Mare) ถึงแม้อากาศจะเย็นแต่ก็ยังมีคนมานอนอาบแดดกันค่ะ

ชายหาดอาจจะสวยสู้บ้านเราไม่ได้ซะทีเดียว แต่ความสวยงามของทะเลที่ออกเป็นสีน้ำเงินที่ตัดกับบ้านเรือนสีสวยก็ทำให้ประทับใจไปอีกแบบค่ะ 

ชายหาดที่นี่ได้ชื่อว่ามีน้ำที่ใสราวกับคริสตัลค่ะ

ส่วนมากจะเป็นการเดินเที่ยวซึมซับบรรยากาศในตัวเมืองเก่ากับทะเลแถบนี้ค่ะ บ้านเมืองเรียงกันเป็นชั้นลดหลั่นตามหน้าผาทุกที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวค่ะ ต้องถือว่าประเทศอิตาลีนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างมากค่ะ

 

 ทริปนี้ได้เที่ยวอิตาลีแบบจุใจเลยค่ะ ชอบที่สุดของการเดินทางครั้งนี้คือได้เที่ยวชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของโลกของอารยธรรมโรมัน ได้ชื่นชมความงามของท้องทะเลแถบยุโรป ได้ไปชายฝั่งอมาลฟีและเกาะคาปรีที่มีชื่อเสียงโด่งดัง รักเลยกับเมืองฟิเรนเซ่เมืองแห่งศิลปะ ชอบทุกสถานที่ของทริปนี้ค่ะSmiley

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเที่ยวด้วยกันนะคะ โอกาสหน้าพบกันอีกนะคะ

สวัสดีค่ะ Smiley
Create Date : 29 สิงหาคม 2556
Last Update : 14 กันยายน 2556 21:11:22 น.
Counter : 3163 Pageviews.

8 comments
  
สวัสดีครับ
ตามไปเที่ยวอิตาลีเที่ยวนี้ ได้เห็นเมืองและฉากที่เป็นท้องฟ้าใสๆ ดูสว่างไปทุกที่เลยครับ สมกับเป็นเมืองแห่งศิลปะจริงๆ

hellojaae Travel Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 4 กันยายน 2556 เวลา:22:40:09 น.
  
คุณจ๊ะเอ๋
หายไปนานคิดถึงนะคะ
เปิดมาเห็นบล็อกเที่ยวอิตาลีหนึ่งถึงรู้ว่าพลาดไปหลายบล็อกเลย
ไปมานานหรือยังคะ ในรูปอากาศดีมากๆเลย
พูดถึงอิตาลีหนึ่งชอบฟลอเรนซ์มากๆเลย
โดย: AdrenalineRush วันที่: 5 กันยายน 2556 เวลา:14:38:54 น.
  
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะเอ๋
ตามมาเที่ยวอิตาลีตอนจบ
ภาพสวยแต่ขาดนางแบบเน้อ
โหวตและไลท์ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
andrex09 Photo Blog ดู Blog
คุณย่าแว่นกลม Music Blog ดู Blog
hellojaae Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 5 กันยายน 2556 เวลา:23:33:43 น.
  
อิจฉาตาร้อนจ้าาาาาา
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 กันยายน 2556 เวลา:16:25:47 น.
  
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะเอ๋
เริ่มต้นสัปดาห์อย่างมีความสุขนะคะ


โดย: pantawan วันที่: 9 กันยายน 2556 เวลา:15:45:42 น.
  
ไม่ได้มาเยี่ยมจ๊ะเอ๋นาน
มาอีกทีปิดทริปอิตาลีซะแล้ว
รูปสวย น่าเที่ยวจัง
น้องชายพี่ก็กำลังจะไปเที่ยวอาทิตย์หน้า
เขาก็ชวนให้ไปแจมด้วย
แต่พี่ต้องดูแลพ่อเลยไปไม่ได้
เห็นรูปของจ๊ะเอ๋แล้วอยากกรี๊ด
ด้วยความเสียดาย
โดย: narellan วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:19:08:27 น.
  
ภาพสวยมากค่ะ รู้สึกสนใจอยากไปกับทัวร์นี้ค่ะ
รบกวนขอชื่อบริษัททัวร์ได้ไหมคะ
รบกวนตอบทางอีเมลค่ะ ipstssiri@gmail.com
ขอบคุณค่ะ
โดย: สุจิตรา ศิริสวัสดฺ์พิพัฒน์ IP: 171.98.66.240 วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:11:11:50 น.
  
รบกวนขอชื่อบริษัทฯทัวร์ได้ไหมค๊ะ ตอบทางอีเมล์ได้ค่ะ anurak@me.com ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
โดย: สวัสดีค่ะ IP: 110.168.179.215 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:33:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter