กรกฏาคม 2557

 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เที่ยวบูดาเปสต์เมืองหลวงแห่งฮังการี
สวัสดีค่ะSmiley

บล๊อกนี้เกิดอารมณ์คิดถึงยุโรปตะวันออกสวยๆ โรแมนติกๆ เลยกลับมาย้อนเขียนของเก่าที่ค้างเอาไว้ตั้งแต่เดือนตุลาคมของปีที่แล้ว หุ หุ การเขียนบล๊อกนี่เป็นการบันทึกและทบทวนความทรงจำที่ดีมากๆเลยนะคะ 
พอกลับมานั่งดูรูปบางครั้งก็เสีดายที่ไม่ได้ถ่ายที่นั่นที่นี่มา Smiley

18 ตุลาคม 2556

เช้านี้นั่งรถออกจากออสเตรียประมาณ 3 ชั่วโมง ชอบดูวิวระหว่างการเดินทางค่ะสภาพบ้านเมืองโดยทั่วไปแถบนี้ไม่ต่างกันมากในตัวเมืองจะมีรถรางวิ่งบนถนน 
หลังมื้อกลางวันก็เริ่มต้นโดยการไปชมจัตุรัสวีรบุรุษ (Heroes'Square)
จุดท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในบูดาเปสต์(ฮังการี) 
ตั้งอยู่ใกล้ๆสวนสาธารณะใจกลางเมืองและเป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในบูดาเปสอนุสาวรีย์สหัสวรรษ (Millennium Monument) 
สร้างขึ้นในปี 1896 กับการฉลองครบรอบ1000ปีของราชอาณาจักรฮังการี

บนเสาคอลัมน์สูง 36 เมตรมีรูปปั้นอัคคระเทวทูต กาเบรียล (Archangel Gabriel) ชูพระมหามงกุฏของ St.Stephen  แล้วพระเจ้าสตีเฟนคือใคร คำตอบก็คือ พระองค์คือพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรฮังการีในปีค.ศ. 1000-1038 นอกจากนักท่องเที่ยวแล้วยังมีกลุ่มนักเรียนมาทัศนศึกษารูปหล่อของบรรพบุรุษชาวแมกยาร์ทั้ง 7 กลุ่มรวมตัวกันยึดครองพื้นที่บริเวณแถบนี้เพื่อตั้งรกรากและสร้างเมือง
ชนเผ่าแมกยาร์คือใคร คำตอบ คือแต่เดิมเป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่ชาวฮังกาเรียนใช้เรียกพวกตัวเอง ชื่อประเทศฮังการี ภาษาฮังการีแปลว่า ประเทศของชาวแมกยาร์ (ม็อดยอร์)ออกจากจัตุรัสไปยังมหาวิหารเซนต์สตีเฟน(St.Stephen's Basilica)กลางเมือง ตรงกลางมีโดมที่สวยงามค่ะ ภายในโบสถ์ศักดิ์สิทธิ์นี้มีพระหัตถ์ข้างขวาของกษัตริย์สตีเฟน(พระหัตถ์ข้างนี้ไม่เน่าไม่เปื่อยค่ะ)ขึ้นมาที่ปราสาทบูดา ทหารยามกำลังเปลี่ยนกะเข้าเวร 
มีนักท่องเที่ยวรุมถ่ายรูปและให้ความสนใจกันใหญ่  Castle Hill ตั้งอยู่บนฝั่งบูดา สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำดานูบได้อย่างสวยงามยังเห็นยอดโดมของมหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St.Stephen's Basilica)อยู่บนฝั่งเปส (บูดา-เปสต์ ถูกแบ่งเป็นสองฝั่งโดยแม่น้ำดานูบ บูดาคือฝังเมืองเก่าและเปสต์คือฝั่งเมืองใหม่)อาคารรัฐสภาฮังการี (Hungarian Parliament)ตั้งตระหง่านสวยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำดานูบ 
ได้ชื่อว่าเป็นอาคารรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลก ปราสาทบูดา (Buda Castle) อดีตเป็นพระราชวังหลวง ปัจจุบันบริเวณนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเหตุเพราะพระราชวังนี้ถูกทำลายและสร้างใหม่ขึ้นมาหลายครั้งหลายสมัย 
ทำให้สถาปัตยกรรมที่นี่ผสมกันหลายสไตล์ ด้านหลังพระราชวังมีออกร้านให้ยิงธนูแบบย้อนยุคด้วยค่ะร้านขายของที่ระลึกแผงลอยร้านค้าบริเวณพระราชวัง บางช่วงเวลาที่มีการจัดงานเทศกาลยิ่งคึกคักเป็นพิเศษไปกันต่อที่โบสถ์ม็อทยอช ( Matthais Church ) ซึ่งระหว่างทางเดินไปนั้นเป็นเขตย่านการค้าเก่าแก่ 
(ตอนนี้บูรณะทางเดินใหม่) สามารถพบเห็นป้ายร้านสวยๆ เก่าและคลาสสิกโบสถ์ม็อทยอช ( Matthais Church )(ยังอยู่บน Castle Hill)เป็นโบสถ์นิกายโรมันคาทอลิก ตั้งชื่อตามกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่อีกพระองค์หนึ่งของฮังการี สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 หลังคาปูกระเบื้องสีสวยงามแปลกตา โบสถ์ม็อธยอชนี้ยังเป็นสถานที่ในการทำพิธีครอบมงกุฏให้กับผู้ที่จะขึ้นเป็นกษัตริย์ ของเดิมถูกทำลายในช่วงสงครามจึงมีการบูรณะซ่อมแซมใหม่อย่างที่เห็นในปัจจุบันเดินเลยขึ้นไปอีกหน่อยเพื่อชมป้อมชาวประมง (Fisherman's Bastion) 
บริเวณระเบียงทางเดินของป้อมสามารถชมวิวแม่น้ำดานูบนักท่องเที่ยวล้นหลามบริเวณทางเดินบนกำแพงของป้อมอนุสาวรีย์กษัตริย์สตีเฟนที่เปลี่ยนให้ชาวฮังกาเรียนให้หันมานับถือศาสนาคริสต์ป้อมชาวประมงเชื่อว่าน่าจะตั้งชื่อเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับชาวประมงที่อาศัยอยู่บริเวณนี้และร่วมกันปกป้องกำแพงเมือง แต่ก็ยังมีอีกหลายความเชื่อเกี่ยวกับที่มาของชื่อป้อมนี้ 
ยอดกรวยแหลมเป็นระยะๆทำให้ป้อมนี้สวยงามระเบียงบนป้อมชาวประมงสามารถมองเห็นแม่น้ำดานูปที่สวยงามลงจากป้อมชาวประมงเพื่อไปบริเวณท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำดานูบ เพื่อล่องเรือชมความงามของแม่น้ำดานูบที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นแม่น้ำสายที่โรแมนติกที่สุดในโลก และผ่านอาคารรัฐสภาฮังการี (Hungarian Parliament)ที่สวยที่สุดในโลก (ฮ่า ฮ่า อัลไลอัลไลก็ที่สุดในโลก)ได้รูปสวยๆ ใบนี้จากเพื่อนร่วมทริป "ขอบคุณคุณวินัยอีกครั้งค่ะ"ว้าว..แสงสุดท้ายของวันส่องกระทบอาคารบนฝั่งแม่น้ำดานูบฮ่าฮ่า ... จะเรียกว่ารถหรือเรือดีคะ (เจ๋ง..อะ)สะพานเสรีภาพ (Liberty Bridge) สะพานนี้สร้างขึ้นในช่วงเวลเดียวกันกับที่สร้างอนุเสาวรีย์สหัสวรรษ 
ของเดิมถูกทำลายในช่วงสงครามยามค่ำที่ป้อมซิตาเดลลา(Citadal)แสนโรแมนติกค่ะ 
ป้อมนี้ประเทศออสเตรียสร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกที่รบชนะชาวฮังการีดินเนอร์มื้อที่พิเศษสุดของทริปนี้ค่ะ ด้านในเหมือนย้อนกลับไปสู่ยุคกลาง อาหารอร่อย มื้อนี้ถูกใจเป็นพิเศษเพราะมีไวน์แดงกับไวน์ขาวให้โต๊ะละสองเหยือก มื้อนี้ก็เลยเฮฮากันเป็นพิเศษค่ะคืนนี้นอนที่ Mercure Buda Hotel ค่ะ
มาเที่ยวกับทัวร์ก็ดีไปอย่าง ถ้าไปเองคงไม่นอนดีขนาดนี้ ฮ่าฮ่า

พบกันใหม่บล๊อกหน้า

ขอบคุณอีกครั้งที่ร่วมติดตามนะคะ

สวัดีค่ะ
Create Date : 02 กรกฎาคม 2557
Last Update : 2 กรกฎาคม 2557 20:13:08 น.
Counter : 2566 Pageviews.

0 comments

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter