กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
 
 
All Blog
เที่ยวอิตาลีที่กรุงโรมดีใจสุดล้นที่ได้มาเยือน
วันนี้เป็นวันที่สามของทริปเที่ยว Italy-Swiss-France(Cairo) กับ MS Vacation

    ทริปนี้กรุ๊ปเราทั้งคณะมี 34คนค่ะ ทุกท่านน่ารักมากค่ะกันเองและเป็นมิตร และที่สำคัญทุกคนรักษาเวลากันดีมากๆค่ะ ทำให้พวกเราได้เที่ยวตามโปรแกรมกันครบทุกรายการ ถึงแม้ว่าเพื่อนร่วมทริปคนหนึ่งจะโชคร้ายเรื่องกระเป๋าเดินทางที่ตกไฟลท์อยู่ที่อียิปต์แต่สุดท้ายก็ได้คืน   คุณอาที่มาจากพัทลุง คุณอาที่มาจากเชียงใหม่ คุณป้าๆกลุ่มอดีตพยาบาล คุณกฤษณ์ บูมบุ๊มและครอบครัว ครอบครัวอาม่าอายุแปดสิบ น้องกวางและคุณแม่ น้องเชากับแฟน น้องตั้นกับแฟน และท่านอื่นๆดีใจที่ได้ร่วมเดินทางกับทุกๆคนนะคะ ถึงตัวจริงดิฉันจะพูดไม่เก่งแต่อยากบอกว่าขอบคุณค่ะที่ได้เดินทางร่วมกัน Smiley Smiley

เรามาถึงสนามบินอียิปต์กันในตอนสายๆ ซึ่งแน่นอนที่สุดต้องบินกับสายการบินอียิปต์แอร์กับเครื่อง777 ลำใหญ่และมีจอส่วนตัวทุกที่นั่งจากไคโรมาโรมก็ประมาณ3ชั่วโมงกว่าๆ และทานมื้อเที่ยงบนเครื่องเลยค่ะ
มาถึงสนามบินฟิอูมิชิโน กรุงโรม(Fiumicino)หรือสนามบิน เลโอนาร์โด ดาวินซี ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโรมไปทางตะวันตกราว 30KM.
 


                           จากนั้นคำว่า "ถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม" ก็ผุดขึ้นมาในหัว

                      


จากคำนำหนังสือ"ใครๆก็ไปเที่ยวอิตาลี"ของคุณ อดิศักดิ์ จันทร์ดวง บอกไว้ว่าทั่วทั้งอิตาลีเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม ศิลปะต่างยุคต่างสมัยให้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม เป็นจริงมากๆเมื่อ่มาเห็นด้วยตาตัวเองตื่นเต้น และ ดีใจ ความฝันของเรากลายเป็นจริงในที่สุด "เย้..ฉันได้มาอิตาลีแล้ว" SmileySmileyในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว ขณะที่พวกเราอยู่กันในรถ คุณพี่เก่ง หัวหน้าทัวร์ของพวกเราก็จะให้ข้อมูลเชิงลึก ทั้งประวัติศาสตร์ ที่มาที่ไปเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย มุขตลกฮาฮา ข้อมูลแน่นปึ๊ก ขอปรบมือให้คุณพี่เก่งตรงนี้ด้วยค่ะ(สมกับเป็นผู้ชำนาญจริงๆ) Smileyการเข้าชมมหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ต้องแต่งกายสุภาพเท่านั้นนะคะ (ห้ามนุ่งสั้น สายเดี่ยวค่ะ) ดูรูปพี่เก่งสุดหล่อ กับพี่ชายสุดเลิฟของเรา อิ อิบนถนน เวียเดลลา คอนซีลีอาซีโอเน เป็นถนนที่ตัดขึ้นมาใหม่ ซึ่งมักจะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกที่ต้องการมาเยี่ยมชมมหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์

นครรัฐวาติกัน เป็นเขตพื้นที่อิสระปกครองตนเองซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม มีสมเด็จพระสันตะปาปาเป็นผู้ปกครองรัฐอิสระที่เล็กที่สุดในโลกแต่เป็นศูนย์กลางของคริสตจักรโลก เป็นประเทศเดียวที่มีกำแพงล้อมรอบเมืองไว้ได้หมด

                มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ หรือ คนอิตาลีเรียกว่า บาซีลิกา ดิ ซานปิเอโตร


                                               


จัตุรัสเซ็นต์ปีเตอร์ (พื่นที่บริเวณด้านหน้ามหาวิการเซ็นต์ปีเตอร์)ผลงานการออกแบบของ แบร์นีนี (เราจะคุ้นชื่อแบร์นีนี ตั้งแต่เรื่องเทวากับซาตานแล้ว ในหนังที่บอกว่าแบร์นีนี เป็นศิลปินที่รับใช้คริสตจักร)โดยออกแบบจัดวางเสาบริเวณทางเดินทั้งสองข้างให้เป็นรูปครึ่งวงรี เปรียบเหมือนแขนที่กางออกเพื่อเชิญให้คนเข้าสู่ศรัทธา เข้าสู่อ้อมแขนของพระเจ้าสิ่งที่น่าทึ่งมากที่สุดคือ "เมื่อลงไปยืนอยู่บนจุดกึ่งกลางระหว่างเสาโอเบลิสก์กับน้ำพุของแต่ละด้าน จะมองเห็นเฉพาะเสาแถวหน้าแถวเดียวเท่านั้น


เสาโอเบลิสก์ที่ตั้งอยู่ใจกลางจัตุรัสนี้มีชื่อว่า เสาวาติกัน เมื่อก่อนอยู่ที่ ซีซ่าร์ฟอรัม (ซึ่งนำมาจากประเทศอียิปต์ในปีค.ศ 37)

หน้ามหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ด้านซ้ายมีรูปปั้นของนักบุญเซ็นต์ปีเตอร์ที่ถือกุญแจไขประตูสู่สวรรค์ เป็นพระสันตะปาปาองค์แรก เป็นหนึ่งในสิบสองอัครสาวกของพระเยซูและยังมีที่ตั้งไปรษณีย์ประจำกรุงวาติกัน ไว้ส่งโปสการ์ดเก๋ๆกลับบ้านไว้เป็นที่ระลึกน้ำพุซึ่งตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของมหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์สวิสการ์ด ทหารรักษาการณ์ประจำกรุงวาติกัน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า สวิสเพราะฉะนั้นทหารเหล่านี้จึงเป็นคนสวิสเซอร์แลนด์เท่านั้น (ประทับใจเครื่องแบบที่ใส่ตั้งแต่ในหนังเทวากับซาตานแล้ว ดูเหมือนชุดนักแสดงในคณะละครสัตว์)

เมื่ออยู่ที่ด้านนอกมหาวิหารตื่นเต้นกับความอลังการและความงามของสถาปัตยกรรมแล้ว แต่เมื่อเข้ามาด้านในยิ่งตื่นเต้นมากกว่าเดิมกับความใหญ่โตของวิหาร ซึ่งพื้นและผนังปูด้วยหินอ่อน อลังการมากๆผลงานการสร้างของศิลปินอิตาลีชื่อดังในยุคเรอเนสซองซ์หลายๆคนที่ ร่วมกันสร้างสรรค์กว่า 150 ปีจึงแล้วเสร็จ       ชื่นชมกับความงดงามของรูปแกะสลักหินอ่อน "ปิเอตา" เป็นรูปพระแม่มาเรียประคองร่างพระเยซูหลังจากถูกปลดลงจากไม้กางเขน ดูแล้วให้ความรู้สึกเศร้าสลด แต่ช่างงดงาม(ไม่อยากเชื่อเลยว่าแกะสลักจากหิน)เพราะให้ความรู้สึกอ่อนไหวมากๆค่ะเป็นผลงานของ มิเคลันเจโล (บ้านเราจะคุ้นในชื่อว่า ไมเคิล แอลเจโร) แกะตอนที่เขามีอายุเพียง25ปี (เป็นปิเอตาชิ้นแรกของเขา ซึ่งยังมีปิเอตาชิ้นอื่นอีก) ประติมากรรมชิ้นนี้ถือว่าเป็นชิ้นเอกเพราะให้รายละเอียดสมจริง สวยงามวันนี้เสียดายว่ากำลังจะมีพิธี จึงไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปลูบเท้าขอพรจาก รูปประติมากรรมบรอนซ์ของนักบุญปีเตอร์ใต้ยอดโดมมีแท่นบูชาเหนือหลุมฝังศพเซนต์ปีเตอร์ เป็นประรำสี่เสามีหลังคาสูง ซึ่งหล่อด้วยทองสำริดและประดับด้วยทองบรอนซ์ (ถ้าใครจำได้ในหนังเรื่องเทวากับซาตาน ตรงนี้จะมีบันไดวนลงไป ฉากสุดท้ายที่ตัวร้ายมายืนเผาตัวเองข้างล่างตรงจุดนี้)


ภายในมหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์เต็มไปด้วยผลงานศิลปะมากมาย ทั้งประติมากรรมหินอ่อน ภาพผนังเฟรสโก ภาพเขียนกระจกสี มากมายจริงๆข้อเสียกับการมาเที่ยวกับบริษัททัวร์ก็คือเวลาที่มีจำกัดไม่เช่่นนั้นจะเที่ยวไม่ได้ครบตามโปรแกรมที่วางไว้ เราจึงต้องลาจามหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์นี้แล้วข้อดีอย่างหนึ่งของการมากับทัวร์ก็คือไม่ต้องเสียเวลาหาวิธีเดินทางไปยังจุดหมาย (ถ้าเราไม่คนคุ้นเคยพื้นที่นั้น)               ฉะนั้นไม่นานนักเราก็มาถึง โคลอสเซียม หรือ โคลอสซีโอ (Colosseo)ซึ่งเป็น 1ใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกเกือบจะถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของกรุงโรมก็ว่าได้ โรงละครกลางแจ้งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างคนกับคน คนกับสัตว์ และแม้แต่การเสพสังวาสก็เคยมี ดูไปแล้วเป็นเรื่องที่แปลกสำหรับชนชาติที่มีอารยธรรมแต่กลับนิยมดูความโหดร้าย ความป่าเถื่อน หรือแม้แต่เรื่องเสื่อมศีลธรรม

ด้านข้างของโคลอสเซียม มีประตูชัยคอนสแตนติน จักรพรรดิคอนสแตนตินนี่เอง ที่เมื่อทรงขึ้นครองราชย์ได้เปลี่ยนให้ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาประจำอาณาจักรโรมันผ่านชม โบสถ์ซานตามาเรีย มัจจอเร สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 มีหอระฆังที่สูงเด่นสวยงาม (เพียงผ่านชมเท่านั้นค่ะ)
ในกรุงโรม นี้นอกจากจะมากมายเต็มไปด้วยศิลปะ สถาปัตยกรรม โบสถ์ พิพิธภัณฑ์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความสวยงามให้กับโรมคือร้านคาเฟ่น่ารักๆมากมาย

เดินลัดเลาะมาตามถนนไม่นานก็มาถึง น้ำพุเทรวี่ น้ำพุที่โด่งดังที่สุดแห่งกรุงโรม


 
น้ำพุเทรวี่ น้ำพุที่มีฉากหลังเหมือนโรงละครที่สวยงาม ตกแต่งด้วยรูปสลักหินอ่อนหากใครได้มาเยือนน้ำพุเทรวี่แล้วก็ต้องโยนเหรียญข้ามหัวไหล่นัยว่าจะได้กลับมาโรมอีก ซึ่งทุกๆวันในตอนกลางคืนทางรัฐก็จะนำรถมาดูดเหรียญเอาไปบริจาค
น้ำที่ไหลออกมาด้านข้างของน้ำพุเทรวี่นี้ถูกส่งออกมาจากท่อส่งน้ำซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยโรมัน ตั้งชื่อตามหญิงสาวพรมจารี ทรีเวีย (Trivia) ที่ไปพบตาน้ำธรรมชาตินอกกรุงโรม
แฮ่มๆ..กินเจลาโต้ ที่นี่ได้บรรยากาศดีจัง 555Fontana = น้ำพุ และ Piazza = จัตุรัส หลายๆคำจำได้เพราะติดตามบล๊อกคุณเอิง Dimondsky (แทรกซึมเข้าไปโดยไม่รู้ตัว555)เสาโอโบลิสก์ย่านบันไดสเปนตรงย่านบันไดสเปนมี อ่างน้ำพุบาร์คัสเซีย ซึ่งดูแล้วเหมือนเรือกำลังรั่ว น้ำพุนึ้เป็นผลงานการออกแบบ ของ พ่อของแบร์นีนี นั่นเอง


จากน้ำพุเทรวี่เดินมาย่าน บันไดสเปน ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนักค่ะ ชื่อบันไดสเปนเพราะอยุ่ใกล้ๆกับสถานฑูตสเปนค่ะเป็นย่านที่ผู้คนนิยมมานั่งเล่น ดูคนเดินไปเดินมา ได้บรรยากาศดีมากค่ะ
มีทั้งรถม้าไว้บริการนักท่องเที่ยว คนขายเกาลัด ขายดอกไม้และของที่ระลึกหัวถนนเวียคอนด็อตติ ซึงได้ชื่อว่าเป็นถนนย่านไฮโซของกรุงโรม เพราะเต็มไปด้วยร้านแบรนด์เนมชั้นนำทั้งนั้นค่ะ
มื้อค่ำของวันนี้เป็นร้านอาหารจีนค่ะ อาหารอร่อยใช้ได้เลยค่ะ แต่อิ่มเสร็จต้องรีบลุกออกไปสูดอากาศข้างนอกเพราะอึดอัดกับชั้นใต้ดิน แล้วเหมือนไม่ได้เปิดแอร์
เข้าสู่ที่พักคืนนี้ค่ะ ปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนเป็นโรงแรม Mercure ห้องกว้างขวางดีมากค่ะ

วันนี้เที่ยวในกรุงโรมหมดไปแล้วหนึ่งวันซึ่งจริงๆแล้วในโรมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมาก และประเทศอิตาลีก็ไม่ได้มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่เพียงแค่กรุงโรมเท่านั้น ยังมีอีกหลายเมืองทีเดียว เราขอขอบคุณหนังสือ "ใครๆก็ไปเที่ยวอิตาลี" ของคุณอดิศักดิ์ จันทร์ดวงอีกครั้งค่ะ หยิบข้อมูลในนี้มาเยอะเลย เราเป็นแฟนคลับหนังสือคู่มือท่องเที่ยวของคุณอดิศักดิ์ จันทร์ดวงค่ะ ตอนนี้มี4เล่มแล้วเป็นคู่มือท่องเที่ยวที่ดีมากๆ และถึงแม้ว่าจะไปเที่ยวกับทัวร์หรือยังไม่ได้ไปก็ซื้อมาอ่านได้ค่ะเป็นการเปิดโลกของเราให้กว้างขึ้น รู้จักอิตาลีมากขึ้น

สถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ หลายๆคนต้องมาอยู่ที่พักพิง(บ้างก็เรียกศูนย์อพยพ) ไม่สามารถจะไปอาศัยอยู่ในบ้านตัวเองได้ชั่วคราว ไม่นับรวมคนที่บ้านไหลไปกับกระแสน้ำแล้ว แต่อย่างไรก็ตามบ้านหลังใหญ่ที่ชื่อประเทศไทยนี้ยังคงอยู่นะคะ เราในฐานะคนไทยด้วยกัน และเชื่อว่าเพื่อนๆอีกหลายคนในนี้คงไม่ต่างกันที่เฝ้าติดตามข่าว ส่งแรงใจ ส่งความช่วยเหลือที่พอจะช่วยได้ไปให้ท่าน ขอให้ท่านทั้งหลายอย่าเพิ่งหมดแรงใจ อย่าเพิ่งท้อแท้ สู้ สู้นะคะ

ขอบคุณอีกครั้งที่ร่วมติดตามและมาเที่ยวด้วยกันนะคะ ครั้งหน้าไปเวนิซค่ะ สวัสดีค่ะ
Create Date : 30 กันยายน 2554
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2554 12:36:42 น.
Counter : 3244 Pageviews.

39 comments
  
ทั้งรูป ทั้งคำบรรยายจนเห็นภาพเลยครับ สวยทั้งสถานที่ สวยทั้งคนเที่ยว และหล่อทั้งคนรวมทาง ถ้าไม่หนีบวชเสียก่อนจะไปเที่ยว ..ไปแน่ ๆ ...
โดย: Jจุ้ย (Jจุ้ย ) วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:15:32:12 น.
  
แต่ละสถานที่น่าไปฝากรอยเท้าไว้จัง
แต่คงหาโอกาสได้ยากเย็นนัก
ขอบคุณที่นำมาฝากให้รุ้ว่า....
โลกนี้ ยังกว้างไกลไพศาลมากมาย
ขอบคุณครับ สำหรับการเยี่ยมเยือน


โดย: wasawatt วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:15:43:47 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
สายบัวเอามาผัดก็อร่อยดีค่ะ
ถ้ามีโอกาสลองทำชิมดูนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:20:46:46 น.
  
สวัสดียามค่ำคืนค่ะ

ขอตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

บรรยากาศ ดีจัง

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันเสมอคืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ
โดย: iamorange วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:21:25:29 น.
  
มาแล้ววววค่ะคุณจ๊ะเอ๋ ตามมาชมภาพสวยๆ จากกรุงโรม
เมืองนี้มีเสน่ห์น่าเที่ยวมาก มีอะไรให้ดูมากมายจริงๆ

โบสถ์เซนต์ปีเตอร์ที่วาติกัน อลังการงานสร้าง
เคยไปเที่ยว และพาเพื่อนไปเที่ยว
ใช้เวลาชม เดินได้เป็นวันๆ ศิลปะงดงาม ถูกใจ
แอบขำ ชุดทหารสวิสฯ เปรี้ยวมาก อิอิอิ

เอิงดูข่าวน้ำท่วมแทบทุกวันค่ะ
คุยกับเพื่อนๆ ญาติๆ ใน กทม. ตลอด
เครียดไปตามๆ กัน แต่ก็ให้กำลังใจ สู้ต่อไป
หวังว่าฝนจะหยุดตก และน้ำลดลงเร็วๆ ค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:22:07:36 น.
  
ว้าววววววววววววววววววววววว
อยากไปบ้างจังเลยค่ะ
บ้านเมืองเค้าสวยจัง
โดย: Close To Heaven วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:22:51:53 น.
  
แวะมาทักทายคุณจ๊ะเอ๋ค่ะ
แอบมาชมภาพสวยๆ จากโรม วาติกัน อีกรอบ

เรื่องน้ำท่วมเมืองไทย เอิงยังติดตามข่าวทุกวัน
เห็นแล้วรู้สึกเครียดนิดๆ แต่ยังคงเป็นกำลังใจให้ต่อไป
แม้คนอยู่ไกลบ้าน ก็อดห่วงไม่ได้

ขออนุญาต แปะข่าวประชาสัมพันธ์นะคะ
ชวนทำกิจกรรมสนุกๆ
เรื่องการโหวต ขนมฮัลโลวีนค่ะ
ตามไปในลิงค์นี้ โหวตได้โดยการเขียนคอมเมนต์ หน้าบล็อกพี่พีช somjaidean100 ได้เลยนะคะ จะนับคะแนนกันที่นั่น

รักใครชอบใคร โหวตได้เลย ผู้เข้าประกวดส่วนใหญ่
คือ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนคุ้นเคยทั้งนั้น

กฏกติกา รายละเอียดอยู่ในบล็อกเรียบร้อยแล้วค่ะ


Click @ โหวตโครงการ Sweet Halloween
โดย: diamondsky วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:23:03:31 น.
  
โอ้โห ภาพเยอะมาก ๆ เลยค่ะ

แต่ละที่เที่ยวในกรุงโรม อิตาลี

หลากหลายล้วนเป็นประวัติศาสตร์ทั้งนั้นเลย

การได้ไปสัมผัสด้วยตาตัวเอง ย่อมเป็นหนึ่งในความทรงจำที่ดีมากมายเลยค่ะ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:23:58:08 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะ
ขอให้มีความสุขนะคะemo
โดย: iamorange วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:6:49:07 น.
  
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะเอ๋ บุ๊งทราบมาว่าคุณจ๊ะเอ๋ไปโหวตขนมปังสุสานให้บุ๊งที่บ้านพี่พีช ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ซาบซึ้ง

โดย: Close To Heaven วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:12:29:37 น.
  
คุณจ๊ะเอ๋ ขอบคุณที่เข้าไปโหวตร่วมทำกิจกรรมสนุกๆ ค่ะ
Sweet Halloween Project
จริงๆ คนกันเองทั้งนั้น รู้จักมักคุ้น อิอิ

เอิงก็ต้องโหวตนะคะ เลือกไม่ถูก ชอบทุกคน
ก็เลยหาเรื่องให้คุณพ่อบ้านช่วยเลือกหน่อย
(จะได้ไม่ลำเอียง 555+)

โดย: diamondsky วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:14:47:23 น.
  
อยากไปมั่งค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:16:22:31 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณจ๊ะเอ๋ (แอบเรียกตามน้องเอิงค่ะ)

แวะมาขอบคุณที่เข้าไปร่วมสนุกโหวตเพื่อนๆค่ะ

ตามไปเที่ยวด้วยคน กรุงโรมไม่เคยไปเลยค่ะ ได้แต่วาดวิมานสวยหรูเอาไว้ แหะแหะ ตอนนี้ก็เที่ยวจากหน้าบล็อกคุณจ๊ะเอ๋นี่แหละเนอะ เห็นจำนวนนักท่องเที่ยวแล้ว สงสัยว่าแต่ละวันรัฐจะดูดเหรียญจากน้ำพุไปบริจาคได้มากแน่ๆเลย
โดย: somjaidean100 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:18:43:58 น.
  
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยม
เห็นรูปแล้ว เหมือนรูปที่ถ่ายมาเลยค่ะ
โรมเป้นเมืองหนึ่งที่หนึ่งงประทับใจมากๆค่ะ อิตาลีเที่ยวเองไม่ยากนะคะ หนึ่งไปคนเดียวเลยน้า ไปนัดเจอเอิงที่มิลานด้วย
ครั้งหน้าเที่ยวเองเลยค่ะ แล้วจะติดใจ
โดย: AdrenalineRush วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:23:14:09 น.
  
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะเอ๋

เราชื่อพีชค่ะ ขอบคุณที่แวะไปเดินชมใบไม้เปลี่ยนสี ชมนก ชมไม้นะคะ เสียดายค่ะตอนนี้ใบไม้ร่วงหมดแล้ว เหลือแต่ความเหงาหงอยหน้าห้อยค่ะ

กลับขึ้นไปดูภาพอีกรอบ สถาปัตยกรรมที่อิตาลี่สวยจริงๆค่ะ
โดย: somjaidean100 วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:3:12:58 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะ

เอา ต้มยำกุ้ง มาฝากค่ะ

ขอให้มีความสุขนะคะemo
โดย: iamorange วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:7:50:19 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับ แวะมาทักทายความหยุดครับ
โดย: Jจุ้ย (Jจุ้ย ) วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:8:50:18 น.
  
รอยไหม้ใกล้จบแล้วนะคะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 23 ตุลาคม 2554 เวลา:14:58:23 น.
  
ว้าววววน้องระมิงค์หายไปนานไม่ได้เข้ามาทักทายเข้ามาเห็นอีกที่ นี่มันอิตาลีที่คุณพ่อน้องระมิงค์ใฝ่ฝันนี่นาสวยมากคะ
โดย: พ่อระมิงค์ วันที่: 23 ตุลาคม 2554 เวลา:17:11:25 น.
  
มาส่งกำลังใจให้คุณจ๊ะเอ๋ สู้ภัยน้ำท่วมกับชาว กทม. ทุกคนค่ะ
ช่วงนี้ติดตามข่าวตลอด เครียดนิดๆ
อยากให้น้ำระบายลงทะเล ลดลงไวๆ นะคะ


ปล. เอาคาปูฯ มาฝากถ้วยนึงค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:18:40:12 น.
  
ชอบว่าง ๆ ก็มาฟังบ่อย ๆ นะคะ
พยายามหาเพลงที่ตัวชอบตะก่อนมานำเสนอค่ะ
พี่ตุ๊กก็ดูรอยไหมอยู่ค่ะแต่จำไม่ได้ว่ามันจบยังไง สงสัยวูบไปแล้ว
แกล้งเพื่อนเหมือนโจ๊กพี่ตุ๊กเลยเนาะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:15:27:10 น.
  
สวัสดีตอนเย็นๆ ครับคุณจ๊ะเอ๋ .....

ทริปยุโรปแบบนี้เป็นทริปในฝันของผมเหมือนกันครับ เห็นแล้วอยากไปบ้างจัง ติดที่ว่าค่าทัวร์ค่อนข้างราคาสูงเอามากๆ ถ้าไปหมดบ้านก็แทบจะเอาเงินค่าทัวร์ไปดาวน์รถใหม่ได้คันนึงเลยทีเดียว .....

ที่อิตาลี มีประติมากรรมและสถาปัตยกรรมที่ผมได้ดูภาพและได้อ่านมาเยอะแยะไปหมด อย่างรูปปั้นปิเอตา น้ำพุเทรวี่ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะมีโอกาสได้ไปดูด้วยตาตัวเองซักครั้ง .....

โดย: NET-MANIA วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:16:01:45 น.
  
ทริปในฝันเช่นกันค่ะ

แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ถึงจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวนี่สิ

เค้าว่า
ไอติมที่อิตาลีอร่อยมากๆ เลยใช่มั้ยคะ
โดย: chenyuye วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:17:06:11 น.
  
เป็นประเทศหนึ่งที่เราชอบมว้ากกกกก

อยากไปอีกค่ะ อยากไปเที่ยว+อยู่ยาวๆ เลยหละ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:17:40:51 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาชมภาพที่บล็อกค่ะคุณจ๊ะเอ๋
บ้านเอิงอากาศเริ่มหนาวเห็นได้ชัดมาก
ช่วงนี้ออกจากบ้านน้อยลง (นอกจากต้องไปเรียนภาษา)

พูดถึงข่าวน้ำท่วม เอิงติดตามตลอดค่ะ
อ่านทางเน็ต และดูข่าวด้วย
เพื่อนๆ ญาติๆ เอิงหลายคนอพยพไปที่อื่นชั่วคราว
เพราะน้ำเข้าบ้านไปบ้างแล้ว หลายคนจิตตกนิดหน่อย
แต่ทำใจได้ ไว้น้ำลดค่อยว่ากันใหม่ ขอชีวิตปลอดภัยไว้ก่อน

เอาใจช่วยคุณจ๊ะเอ๋และครอบครัว
ดูแลรักษาสุขภาพร่างให้แข็งแรงนะคะ


โดย: diamondsky วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:2:04:32 น.
  
ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายกัน
หนึ่งชอบไปเที่ยวเองค่ะ ไม่ค่อยถูกกับทัวร์ 555

มาชวนไปเที่ยวโรมในมุมมองของหนึ่งต่อค่ะ
โดย: AdrenalineRush วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:13:44:47 น.
  
มาแล้วค่าคุณจ๊ะเอ๋ ขอบคุณนะคะที่แวะไปชิมเค้กที่บ้านบุ๊ง กลิ่นส้มหอมจริงๆ ค่ะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:19:02:27 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ
โดย: mutcha_nu วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:20:54:24 น.
  
เมื่อคิดถึงศิลปะสากลในเมืองไทยแล้ว ประเทศแรกที่คิดถึงคืออิตาลี มีงานก่อสร้างโดยช่างอิตาลีในไทยมากมาย น่าไปเยือนประเทศต้นแบบทางศิลปะสากลนี้ครับ
โดย: Insignia_Museum วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:21:20:19 น.
  
ชมรูปสวยๆ อ่านบันทึกเรื่องราวไปเที่ยว จุใจมากๆเลยน้อง
โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:21:23:39 น.
  
แวะมาทักทาย และส่งกำลังใจสู้ภัยน้ำท่วมค่ะ
เอิงติดตามข่าวน้ำท่วมตลอด ที่บ้านคุณจ๊ะเอ๋ตอนนี้เป็นไงบ้างคะ

เอาภาพวาดสวยๆ มาฝาก จากไร่องุ่นโรงงานผลิตไวน์ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:16:37:55 น.
  
สวัสดีจ้ะคุณจ๊ะเอ๋

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นเดียวกันค่ะ.. แวะมาชมภาพสวยๆต่อค่ะ อยากไปด้วยแหละ

หน้าบล็อกคุณจ๊ะเอ๋เพี้ยนต้องลบ คอเม้นท์ของคุณ jaratse ออกนะคะ หน้าบล็อกจะได้กลับมาเป็นปกติ
โดย: somjaidean100 วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:19:11:12 น.
  
สวัสดียามค่ำคืนค่ะ

เอาส้มตำปูมาฝากค่ะคืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ
โดย: iamorange วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:0:27:05 น.
  
โดย: zawadio (khonmanrak ) วันที่: 30 ตุลาคม 2554 เวลา:0:01:22 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะ

เอาข้าวเหนียวมะม่วง อร่อยๆมาฝากค่ะ


ขอให้มีความสุขนะคะemo
โดย: iamorange วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 เวลา:7:21:14 น.
  
ขอบคุรที่แวะไปกินขนมสูตรแอบมั่วนะคะ 555 หนึ่งก็กินๆเที่ยวๆค่ะ โรมยังลงรูปไม่หมดเลย แว้บบบบมากินก่อน มาบล้อกอาหารทีไร ติดลมทุกทีเลยค่า

ว่าแต่เมื่อไหร่จะพาไปเวนิสคะ
แอบดองเหมือนหนึ่งหรือเปล่า
โดย: AdrenalineRush วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:09:55 น.
  
เจ้าของร้านบัวผันน่าจะอายุราว 60 + แต่เธอยังใส่ชุดกระโปรงบาน แต่งหน้าสวยเหมือนเดิม แม้จะดูเชื่องช้าไปบ้างค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:56:51 น.
  
สวัสดียามค่ำคืนค่ะ

เอา ข้าวรวมมิตร หมูแดง หมูกรอบ เป็ด ก๊าบ ก๊าบ มาฝากค่ะ
ขอให้มีความสุขนะคะ
โดย: iamorange วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:55:15 น.
  
มาส่งกำลังใจให้คุณจ๊ะเอ๋ค่ะ
ขอให้บ้านปลอดภัยจากน้ำท่วม

ส่วนที่อิตาลีมีน้ำไหลหลากเหมือนกัน แต่อยู่ไกลจากมิลาน
ท่วมแรงมาก พัดรถ ถนนหายไปเลย
แต่วันเดียวน้ำก็แห้งหมดค่ะ ตอนนี้เค้าปิดถนนปรับปรุงอยู่

รักษาสุขภาพด้วยนะคะโดย: diamondsky วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:41:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter