สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
All Blog
วันที่สามกับสี่ทริปเที่ยวเจาะลึกอิตาลี11วัน

  สวัสดีค่ะพี่ๆและเพื่อนๆSmileyว้าว..วันนี้ได้กลับมาเขียนบล๊อกต่อแล้วดีใจกับตัวเองจัง(พูดเองเออเองคนเดียว)มามะ..ขอรวบสองวันไปเลย มิฉะนั้นคงยังอีกนานกว่าจะจบทริป 11 วัน(จริงๆเที่ยวแค่8วันเท่านั้นค่ะ)วันสุดท้ายของทริปขึ้นเครื่องช่วงบ่ายและมาถึงกรุงเทพฯหกโมงเช้าเท่ากับนับวันเดินทางไปซะสามวัน Smiley

หลังจากที่เขียนเล่าไปแล้ววันแรกที่ไปเกาะคาปรีและวันที่สองไปเที่ยวที่อมาลฟีที่สวยงามนะคะ เช้าวันนี้ต้องโบกมือลาเมืองซอเรนโตที่คณะเราได้มานอนค้างกันที่นี่สองคืนค่ะ

ใช้เวลาเดินทางหนึ่งชั่วโมงรถวิ่งผ่านภูเขาไฟวิสุเวียสที่พ่นลาวามาถมทับเมืองปอมเปอีเป็นเวลานานกว่าพันปีค่ะ จนเมื่อสองร้อยกว่าปีที่ผ่านมานี่เองค่ะมีคนไปขุดค้นพบเข้า ปัจจุบันจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของอิตาลีค่ะ

จากซากโบราณที่ขุดค้นพบแสดงให้เห็นว่าเมืองนี้เป็นเมืองที่ใหญ่โตมากค่ะ มีทั้งสนามกีฬา,โรงอาบน้ำสาธารณะ(ต้นกำเนิดธุรกิจออน.ย่านถนนรัชดาภิเษกSmiley),โรงละคร, วิหาร, ตลาดและสถานบริการ(จริงๆนะไกด์บอกจะมีอยู่ย่านหนึ่งที่มีการขายบริการ เชื่อจริงๆแล้วค่ะว่าอาชีพนี้ก็เป็นอาชีพที่เก่าแก่จริงๆ)

คุณจะรู้ตัวไหมว่าวันหนึ่งๆมีนักท่องเที่ยวมายืนจ้องดูคุณเป็นพันๆคน

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าชาวโรมันนั้นนับถือและศรัทธาต่อเทพเจ้าดังนั้นภายในวิหารจึงยังพอเหลือรูปปั้นของเทพเจ้าให้นักท่องเที่ยวได้ชมพร้อมสถาปัตยกรรมและซากวัตถุโบราณอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นความรุ่งเรืองและความเจริญต่างๆของเมืองนี้ก่อนที่ลาวาจะทับถมหายไปเป็นพันปี

ลาวาได้ทับถมกลืนกินเมืองนี้และผู้คนทั้งเมือง(นึกถึงภาพแล้วหดหู่นะคะ)ผู้คนไม่มีทางรู้ตัวเลยว่าความตายกำลังมาเยือนอย่างฉับพลันซึ่งตอนนั้นคงกำลังใช้ชีวิตกันอย่างเป็นปรกติ

จากโบราณสถานเมืองปอมเปอีเรานั่งรถสามชั่วโมงเพื่อเข้าสู่โรมเพื่อเริ่มต้นโปรแกรมวันที่สี่ในตอนช่วงเช้าที่พิพิธภัณฑ์วาติกัน(เย้..ดีใจครั้งนี้ได้เข้าพิพิธภัณฑ์Smiley) ตื่นเต้น ตื่นเต้น เอ้อ..พี่หัวหน้าทัวร์คะอย่าเดินเร็วนักซีคะSmiley

ยังไงวันนี้ก็ได้ใช้ความรู้ที่เคยได้ร่ำเรียนมาบ้างละนะ เคยลงเรียนวิชาเทพนิยายที่เป็นพื้นฐาณของวรรณคดี(EN291)ที่รามฯค่ะ ขอคุยหน่อยเถอะได้ A วิชานี้ด้วยค่ะ Smileyวันนี้พอได้ใช้ทำมาหากินบ้างค่ะ(ช่วยอธิบายให้คุณสามีได้รู้เรื่องกับเขาบ้างนิดหน่อย) ใครสนใจอ่านลองเข้าไปโหลดอ่านได้นะคะ มีทั้งของกรีก โรมัน คริสเตียน อังกฤษและยุโรปตอนเหนือค่ะทำให้เวลาเราดูหนังหรือไปเที่ยวแถบนี้เข้าใจและสนุกมากขึ้นค่ะ

ชิ้นนี้เราชอบมาก ซึ่งเราว่า(ไม่แน่ใจทีเดียวนะคะ)น่าจะมาจากเรื่องหนึ่งในภารกิจสิบสองอย่างของเฮอร์คิวลิส ที่ต้องไปปราบวัวที่เทพเจ้าโพไซดอนแกล้งให้บ้าอาละวาดไปทั่วเมือง

ชาวโรมันนับถือเทพเจ้าหลายองค์ของกรีกเเต่เรียกกันคนละชื่อ(ยกเว้นเทพเจ้าApollo) อย่างเทพAthenaของกรีกชาวโรมันเรียก Minerva ลูกสาวคนโปรดของ Zeus ได้ชื่อว่าเป็นเทพีนักรบ สันติสุข เฉลียวฉลาด จะถือเกราะอ่อนที่ทำจากหนังแพะของซุสซึ่งมีหัวเมดูซาอยู่ที่ตรงกลางเกราะ

ขอบอกตามตรงค่ะว่าดูไม่ทันงานเยอะมากๆ วันนั้นนักท่องเที่ยวก็เยอะแถมหัวหน้าทัวร์ก็เดินเร็วมากๆค่ะ กลับมาบ้านหาดูในกระทู้พันทิปดีกว่าอีก 555

เห็นภาชนะนี้แล้วทำให้นึกถึงโกศของชาวกรีกโบราณทีนักกวียุคโรแมนติกอย่าง John Keats เห็นภาพที่ปรากฏอยู่ด้านข้างจึงเอาไปแต่งเป็นบทกวีชื่อ Ode on a Grecian Urn ถ้ามีเวลาได้ดูมากกว่านี้เราอาจจะแต่งกลอนแปดให้ได้สักห้าสิบสตางค์(ไม่ถึงบาท) Smiley

ห้องโถงที่มีการจัดแสดงโชว์ศิลปะบนผืนพรมก็สวยงามไม่แพ้กันค่ะ กระเบื้องโมเสสก็ใช่ย่อย

รู้สึกเสียดายกับอดีตที่แก้ไขอะไรไม่ได้ที่ทำให้รูปปั้นหลายๆชิ้นขาดความสมบูรณ์ไปแต่ก็ดีใจที่วันนี้ได้มีโอกาสได้เข้ามาเดินเหยียบย่ำอยู่ในบางมุมบางฉากของเรื่อง Davinci Code

วันนี้รอบๆวาติกันมีนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นหมู่คณะเข้าแถวรอคิวกันเยอะมากค่ะ ไม่แน่ใจว่ารอเข้าร่วมพิธีอะไรกันหรือเปล่า ด้านในก็ยังคงเยอะเหมือนเดิมเช่นกันค่ะ

ด้านนอกวาติกันวันนี้ฟ้าใสสวยมากเลยค่ะ อากาศก็กำลังดีสิบกว่าๆไม่หนาวและไม่ร้อนจนเกินไป

และถ้าท่านมาเที่ยวที่โรมโปรแกรมที่ไม่พ้นต้องมีสามแห่งดังต่อไปนี้ค่ะ วาติกัน โคลอสเซี่ยม น้ำพุเทรวี่และบันไดสเปนค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เป็นวันหนึ่งที่ท่านจะต้องเดินเยอะวันหนึ่งค่ะ

โคลอสเซี่ยมมีความสำคัญอย่างไร หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อากู๋กันนะคะ อิ อิ ไฟเริ่มอ่อน บางทัวร์ท่านจะไม่ได้เข้าไปชมด้านในได้แต่เพียงถ่ายรูปอยู่ด้านนอก แต่วันนี้เราได้เข้าไปด้านในและข้างบนค่ะ ให้เวลา30นาที พอขึ้นไปถึงถ่ายรูป แชะ แชะ แชะ เรารีบลงกันเถอะSmiley

จากโคลอสเซี่ยมมาน้ำพุเทรวี่ น้ำพุที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโรมเชียวนะคะ ซึ่งครั้งนี้เราขอไม่โยนเหรียญแล้วค่ะ กลัวกลับมาอีก อยากไปประเทศอื่นๆบ้างน่ะ แล้วก็ร้านขายไอติม(เจลลาโต้)ที่คนเยอะๆ คือถ้าเรายืนตรงกลางหันหน้าเข้าหาน้ำพุหัวมุมขวามือ ซื้อไอติมสามารถเข้าห้องน้ำได้ฟรี แต่เราว่าร้านทางซ้ายมือตำแหน่งประมาณ11นาฬิกาอร่อยกว่าค่ะ(คหสตSmiley)

ย่านบันไดสเปนก็ยังคึกคักเหมือนเดิม ถูกใจคนชอบช็อบปิ้งร้านแบรนด์เนม

อ่างน้ำพุที่เมมโมรี่ในสมองบันทึกเอาไว้ได้ตั้งแต่ครั้งที่แล้วว่าเป็นฝีมือของพ่อของศิลปินผู้ทีชื่อเสียงอีกคนของอิตาลี คือพ่อของแบรนีนี่นั่นเองค่ะ

วันนี้เดินมาทั้งวันเริ่มตาปรือแล้วค่ะ Smiley ขอจบและจากไปโดยดื้อๆก่อนแบบนี้แล้วกันนะคะ ค่อยมาต่อสี่วันที่เหลือเร็วๆนี้ค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆพี่ที่เข้ามาเยี่ยมมาชมกันไว้ในโอกาสนี้ด้วยนะคะ

 

 

 
Create Date : 15 สิงหาคม 2556
Last Update : 15 สิงหาคม 2556 22:46:35 น.
Counter : 2480 Pageviews.

7 comments
  
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะเอ๋
ตามไปเที่ยวอิตาลีด้วย
โหวตและไลท์ให้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
hellojaae Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:22:58:04 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามเที่ยวกรุงโรมและอิตาลีด้วยคนครับ ผมยังไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศเลยครับ พอได้เห็นภาพบรรยากาศในบล็อกนี้ก็ตื่นตาตื่นใจดีครับ เห็นแล้วก็นึกอยากจะไปเที่ยวแบบนี้บ้างจังเลยครับ อยากเข้าไปชมในวาติกัน อยากเข้าไปชมในโครอสเซียมด้วยครับ

ผมชอบเรื่องราวในบล็อกนี้ครับ

อิอิ

+++++


จะมาชวนไปชม ...

Thailand Blog Awards 2013 : ค้นหาสุดยอดบล็อกเกอร์ทั่วไทย ปีที่ 4
อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:23:35:23 น.
  
เมืองท่องเที่ยวไม่เคยร้างผู้คนเลยนะครับ
น่าไปมากๆ

บ้านที่อยู่ใกล้การกีฬาแห่งประเทศไทยถือว่าเป็นชัยภูมิที่เหมาะมากสำหรับคนรักษาสุขภาพ แต่ต้องขยันออกกำลังกาย

hellojaae Travel Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:20:39:42 น.
  
สวัสดีตอนดึกๆ ครับคุณจ๊ะเอ๋ .....

อิตาลี เป็นประเทศที่โด่งดังมากในเรื่องศิลปะวิทยาการเลยนะครับ เห็นภาพงานประติมากรรม จิตรกรรม สถาปัตยกรรมของเขาแล้ว สุดยอดจริงๆ งานแกะสลักหินอ่อนก็อ่อนช้อยจนดูเหมือนของจริงกันเลยทีเดียว .....

เมืองปอมเปอี เวลาไปเดินเที่ยวคงจะเกิดความรู้สึกทั้งน่าตื่นตาและทั้งน่าสลดใจไปพร้อมๆ กันนะครับ อยู่ดีๆ เมืองทั้งเมืองต้องจมหายไปใต้ลาวาโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว นึกภาพตามแล้ว น่าเศร้าจริงๆ .....

โคลอสเซี่ยม ส่วนใหญ่จะได้เห็นภาพแต่ด้านนอกจริงๆ ด้วยครับ ไม่ค่อยเห็นภาพจากด้านในเท่าไหร่ เพิ่งรู้ว่าบางทัวร์เขาพาแวะถ่ายภาพแต่ด้านนอก คงเป็นทัวร์ประเภทที่เขาเรียกกันว่า "ชะโงกทัวร์" ล่ะมั้งครับ .....

โดย: NET-MANIA วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:22:44:01 น.
  
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะเอ๋


โดย: pantawan วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:23:27:40 น.
  
อยากไปมาก
นักท่องเที่ยวเยอะเนาะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:17:24:03 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Photo Blog ดู Blog
ปีศาจความฝัน Book Blog ดู Blog
never the last Food Blog ดู Blog
วนารักษ์ Literature Blog ดู Blog
hellojaae Klaibann Blog ดู Blog


Like ให้เป็นคนที่ 2
ภาพสวยเหมือนได้เที่ยวด้วยเลยค่ะ
ชอบ
อุ้มมาโหวตให้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:20:51:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter