มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
นั่งรถไฟเบอรืนิน่าเอ็กซเพรสจากเซนต์มอรีสไปลูการ์โน

  สวัสดีค่ะ

เริ่มเลยละกันะคะ วัยรุ่น(ป้า)ใจร้อน ฮ่าฮ่า

24/10/2558

ยังปรับตัวได้ไม่ดีเช้านี้เลยตื่นตั้งแต่ตีสามกว่าๆเลยทีเดียว ฮ่า ฮ่า พอสักหกโมงก็ได้ยินเสียงกุกกักข้างนอกถึงได้พบกับคนดูแลที่พักเลยได้ชำระค่าที่พักให้กับเขาค่ะ 110 CHF (เท่าไหร่ก็คูณ 37 บาทกว่าๆเข้าไป)

ทางที่พักเขียนป้ายติดไว้บนโต๊ะว่าอาหารเช้าเริ่มแปดโมง เลยขอผู้ดูแลว่าจะเร็วกว่านั้นได้ไหมเพราะจะรีบออกเดินทาง เขาก็ยินดีไม่มีปัญหาค่ะ ไปพักที่สวิส 14 คืนมีคนดูแลที่นี่ล่ะค่ะที่ดูเป็นมิตรสุด(เราไม่รู้ว่าจะเป็นเจ้าของหรืออะไรแต่เป็นผู้ชายน่าจะสักสี่สิบ)

อาหารเช้าที่ Chesa Albris Bed&Breakfast เซนต์มอรีสค่ะ

เย็นเมื่อวานเราเดินเล่นเลาะทะเลสาบกันมาจนถึงที่พัก แต่เช้าจะไปโดยรถบัสค่ะ เดินมาสัก 100 เมตรก็ถึงป้ายแล้วค่ะ หรือจะลงป้ายหน้า Youth Hotel ก็ได้ค่ะแล้วเดินย้อนลงมา  

โปรแกรมการเที่ยววันนี้กว่าจะตัดสินใจได้ คิดกลับไปกลับมาหลายครั้งเลยค่ะ เพราะมันค่อนข้างใช้เวลาเดินทางอยู่บนรถนาน และช่วงเวลามันบังคับมาก (นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเลือกมารูทนี้ก่อนค่ะ) แต่เอาล่ะไหนๆแล้ว อย่าปล่อยให้มันค้างคาใจ ยึกๆยัก ไหนๆก็มาแล้ว ก็เลยเอ้า ก็เอา

วันนี้เราจะนั่งรถไฟสายที่เก่าแก่ที่สุดอายุมากกว่า 100 ปีในสวิสชื่อขบวนเบอร์นิน่า เอ็กซเพรส(Bernina Express)ซึ่งเริ่มต้นสายที่เมืองคูร์(ที่เราไปมาเมื่อวาน)ไปสิ้นสุดที่สถานีติราโนในอิตาลี เส้นทางที่รถไฟขบวนนี้วิ่งผ่านนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกด้วยค่ะ

เราทำการจองที่นั่งล่วงหน้าออนไลน์มาแล้ว (มีค่าธรรมเนียมค่ะ) เลือกเอาตู้หลังๆ จะได้ถ่ายรูปรถไฟสีแดงสวยๆ และต้องเป็นขบวน9.30 นี้เท่านั้นเพราะต้องไปต่อรถบัสไปลูกาโน่อีก ซึ่งจะวิ่งวันนี้วันสุดท้ายสำหรับฤดูกาลนี้

บนรถไฟวันนี้ ตู้นี้เจอกรุ๊ปทัวร์คนไทยมาเที่ยวกันด้วยค่ะ เลยพอได้คุยได้ทักทายกัน

สถานีเซนต์มอรีส (St.Moritz Station)

Lake of St.Moritz เมื่อวานเราเดินไปจนถึงฝั่งโน้น ที่พักอยู่คนละมุมกับสถานี 

บนรถไฟสายหลักๆในประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีแผนที่สถานีรถไฟหลักๆไว้ให้ดูตรงที่นั่งด้วยค่ะ 

เมื่อวานนั่งรถไฟขบวนธรรมดามาจากซูริกซึ่งสามารถเอากระจกลงเพื่อถ่ายรูปได้ วันนี้มานั่งขบวนเบอร์นิน่า เอ็กซเพรส กระจกโค้งกว้างก็จริง แต่เวลาถ่ายรูปมันสะท้อนมากๆเลยค่ะ

เราไปครั้งนี้ รวมๆแล้วนั่งหลายเส้นทางต้องยอมรับว่าเส้นทางนี้ค่อนข้างสวยจริงๆค่ะ แต่ถ้าเลือกได้จะขอนั่งขบวนแบบธรรมดาดีกว่าจะได้ถ่ายรูปสวยๆ

จุดไฮไลท์สุดที่เรียกเสียงฮือฮาก็มีช่วงไต่ขึ้นเขา

 ที่ระดับความสูงกว่า 2,235 เมตร 

ตอนช่วงที่ไต่ความสูงอยู่บนยอดเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ตัดกับผืนน้ำใสจนสะท้อนภูเขาสีขาวนี่สวยมากๆเลยค่ะ ได้ยินแต่สวยเนอะสวยเนอะ แล้วก็ถ่ายยากเนอะ กระจกมันสะท้อนอะค่ะ  

  

 รถไฟจะจอดที่สถานี Alp Grum ประมาณ 15 นาทีค่ะ

สถานีนี้อยู่สูงประมาณ 2091 เมตรเป็นสถานีเก่าแก่ที่เปิดใช้มาพอๆกับเส้นทางสายนี้ จากจุดนี้สามารถมองเห็นวิวเบื้องหน้าที่สวยงาม 

 

  เริ่มลงพื้นราบค่ะ ผ่านหมู่บ้านน่ารักๆ

อีกจุดที่เรียกเสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยว

คือช่วงที่รถไฟวิ่งผ่านสะพานโค้งก้นหอยบรูสซิโอ (Brusio) ที่มีชื่อเสียง 

  นั่งมาประมาณสองชั่วโมงครึ่งก็มาถึงสถานีติราโน

ซึ่งอยู่ในเขตแดนของประเทศอิตาลี 

อาคารสีขาวนั้นคือตัวสถานีค่ะ ออกมาจากสถานีด้านขวามือจะเห็นช่องสีแดงๆ เดินลงไปทางนั้นค่ะสำหรับคนที่จะขึ้นรถบัสต่อไปลูการ์โน ซึ่งเวลาที่รถไฟมาถึงจะยังพอมีเวลาให้เราได้ทานมื้อเที่ยงที่นี้หรือเดินเล่นค่ะ

 ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะเดินไปดูโบสถ์ที่เขาแนะนำกัน แต่ดูระยะทางแล้วไม่ไปดีกว่า (ขึ้เกียจเดินอะค่ะ) ได้ข้อมูลว่ามีร้านเจลาโต้อร่อยอยู่ไม่ไกลจากตัวสถานี กว่าจะหาเจอเดินวนไปวนมา ที่แท้อยู่มุมขวาของตึกนี้ซึ่งกำลังมีการก่อสร้างอยู่ 

ร้านเจลาโต้ที่เขาบอกว่าอร่อยกันค่ะชื่อร้าน Toldo dal 1925 อ้าวลืมไปมีแต่เงินฟรังสวิส ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ร้านเขาจะทอนให้เป็นยูโรนะคะ

 

พอใกล้ถึงเวลารถออกก็เดินกลับมาที่สถานีรถไฟ เดินลงไปตามช่องทางนี้เลยค่ะ

 

รถบัสที่วิ่งต่อกันระหว่างสถานีติราโนไปยังลูกาโนนั้นไม่ได้มีตลอดนะคะ มีช่วงระยะเวลาค่ะ ซึ่งวันที่เราไปวันนั้นเป็นวันสุดท้ายของปีนี้พอดีค่ะ 

ระหว่างทางมีการจอดแวะพัก 15 นาทีให้ลงไปยืดเส้นยืดสาย เข้าห้องน้ำ แต่ไม่ไหวค่ะ คิวยาวมาก 

ระหว่างทางก่อนถึงช่วงทะเลสาบนั้น ส่วนมากจะเป็นวิวไร่องุ่นอันกว้างใหญ่ ปลูกทั้งพื้นราบและตามเชิงเขา จากวิวไร่องุ่นสลับบรรยากาศชนบทกลิ่นไอแบบอิตาลีวิ่งเรื่อยๆจนมาถึงวิวทะเลสาบค่ะ นั่งดูวิวมาประมาณร่วมสามชั่วโมงค่ะ ถ้าเลือกที่นั่งด้านซ้ายก็จะได้เห็นวิวทะเลสาบสวยเลยค่ะ  

เลาะเลียบผ่านทะเลสาบโคโมจากดินแดนอิตาลีเข้าสู่ทะเลสาบลูกาโน่กลับคืนสู่ดินแดนของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

 

มาถึงแล้วค่ะลูกาโน่ ตัวสถานีรถไฟลูกาโน่จะอยู่สูงกว่าตัวทะเลสาบและย่านช้อปปิ้งต้องเดินเลาะลงไป เพราะหาเคเบิ้ลขึ้นลงไม่มี มารู้ตอนหลังปิดซ่อมบำรุงอยู่

 

เมืองลูกาโน (Lugano) เมืองช้อปปิ้งริมทะเลสาบสวย อยู่ทางตอนใต้ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แถบนี้จึงมีกลิ่นไอแบบอิตาลี รวมถึงภาษาที่ใช้ค่ะ 

 รถไฟนำเที่ยวชมเมืองแบบนี้เห็นบ่อยๆตามเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆแถบยุโรป 

 ช่วงเย็นของวันนี้จึงหมดเวลาไปกับการเดินเล่นเลาะเลียบริมทะเลสาบลูกาโน่ค่ะ 

 

ทะเลสาบลูกาโน่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบโคโมและทะเลสาบแมกจิโอเร่เป็นพรมแดนระหว่างอิตาลีกับสวิส  

พอมืดและเริ่มเมื่อยก็เดินกลับโรงแรมคืนนี้ชื่อ Hotel Montarina ติดกับสถานีรถไฟลูการ์โน ราคา 110 CHFเน็ท (ไม่มีอาหารเช้า) ก่อนเข้าที่พักก็ซื้อไก่ย่างกับมันฝรั่งทอดที่ร้านตรงสถานีรถไฟมากินเป็นมื้อเย็นค่ะ 

 เป็นที่พักที่ราคาไม่แพงมาก ติดกับสถานีรถไฟ ห้องน้ำส่วนตัวค่ะ ถ้าใครจะรีบออกเดินทางตอนเช้ามากควรจ่ายเงินให้เรียบร้อยไว้ตั้งแต่ตอนเย็น หรือไม่ก็ต้องเตรียมเงินไว้ให้พอดีนะคะ

พรุ่งนี้เราจะออกแต่เช้าค่ะ เพิ่งวางแผนได้เย็นวันนั้นล่ะค่ะ จะไปเที่ยวแม่น้ำคริสตัลเพราะไหนๆก็มาทางแถบแคว้นนี้แล้ว (เพิ่งคิดได้)

ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาติดตามอ่านนะคะ

พบกันใหม่บล๊อกหน้านะคะ

ขอบคุณและสวัสดีค่ะ

Smiley
Create Date : 04 มกราคม 2559
Last Update : 4 มกราคม 2559 23:59:33 น.
Counter : 1685 Pageviews.

0 comments

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter