มีนาคม 2559

 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เที่ยวสวิสเองง๊ายง่ายวันที่ 8 ขึ้นยอดเขาชิลธอร์นเดินเที่ยวมูร์เร็น

  สวัสดีค่ะ

กลับมาบล๊อกวันที่ 8 ของทริป 15 วันเที่ยวสวิสเองง๊ายง่ายค่ะ ไปแบบป้าๆลุงๆ ไม่ได้ทำการบ้านไปแพลนแค่คร่าวๆว่าจะไปไหนบ้างแต่ก็ออกมาค่อนข้างดี อิ อิ แอบภูมิใจนิดนุง

7 วันแรกไปไหนมาบ้างไปหาดูที่บล๊อกก่อนหน้านี้นะคะ

วันที่ 8 - Interlaken West - Lauterbrunnen - Interlaken West

30/10/2558

อากาศเช้าวันนี้ที่ท่าเรือตรงสถานีอินเทอลาเคนเวสต์ช่างแสนดีค่ะ น้ำใสสีฟ้าสวย

เราต้องนั่งรถไฟไปที่สถานีอินเทอลาเคนออสท์(Interlaken Ost)ก่อนค่ะเพื่อจับรถไฟไปที่สถานีเลาเทอร์บรุนเนน (Lauterbrunene) ซึ่งเมื่อวันก่อนนู้นเราก็เคยมาสถานีนี้ครั้งหนึ่งแล้วตอนไปจุงเฟรา เช้าๆแบบนี้ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว เช็คสภาพอากาศแล้วว่าวันนี้อากาศแจ่มใสค่ะ

มาถึงสถานีเลาเทอร์บรุนเนนแล้วออกจากตัวสถานีจะไปขึ้นกระเช้าต่อไปที่เมือง Grutschalp แต่วันที่เราไปกระเช้าปิด มีฝรั่งใจดีคนหนึ่งเห็นเรากำลังยืนงงๆมังเลยเข้ามาถามว่าจะไปชิลธอร์นใช่ไหม ให้ไปรถบัสที่จอดอยู่ตรงนั้นรถกำลังจะออกพอดี ไปได้เหมือนกัน โอ้ว..ใจดีจัง

รถบัสจากหน้าสถานีเลาเทอร์บรุนเนนขับผ่านย่านร้านค้า ผ่านน้ำตกสูงใหญ่สามารถมองเห็นได้แต่ไกลชื่อ ชตาบบาค (Staubbach Fall) ซึ่งเมื่อวันที่ขึ้นจุงเฟราก็ได้เห็นน้ำตกนี้ แต่วันนี้เห็นใกล้กว่าเดิม รถบัสพามาส่งทีสถานี Stechelbergเพื่อที่จะขึ้นสู่ยอดเขาชิลธอร์น (Schilthorn)

 กระเช้าค่อยๆไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ ลืมเรื่องกลัวความสูงไปเลยค่ะเพราะวิวข้างทางสวยมากๆ

ระหว่างนั้นต้องเปลี่ยนกระเช้าที่สถานีกิมมีลวาลด์(Gimmelwald)และมูรเรน(Murren) ไม่ยากค่ะ เดินตามๆกลุ่มนักท่องเที่ยวไปหรือไม่ก็เดินตามป้ายไปค่ะ 

จากมูรเรนกระเช้ายิ่งไต่สูงขึ้นไปอีกลงที่สถานี Birg อีกครั้งก่อนที่จะถึงชิลธอร์น(Schilthorn) 

มองย้อนกลับไปที่สถานีที่เพิ่งจากมา 

ยอดเขาชิลธอร์น(Schilthorn)สูงอยู่ที่ 2970 เมตร มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากเรื่อง เจมส์บอนด์ 007 จนทำให้บางคนเรียกว่ายอดเขาเจมส์บอนด์ ลุงบอกรุ่นลงุเรียกยอดเขาซาลาเปา

วันนี้อากาศแจ่มใสสุดๆค่ะ สามารถมองเห็นยอดเขาสามเกลอคือ ยอดเขาไอเกอร์ ยอดเขาเมินซ์และยอดเขาจุงเฟรา วิวที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝัน 

ยอดไหนคือยอดเขาอะไรดูภาพประกอบได้เลยค่ะ 

พยายามถ่ายให้ได้มุมที่ใกล้เคียงที่สุดค่ะ 

ก็ต้องบอกว่าหลังจากที่ไปจุงเฟรา แมทเทอร์ฮอร์น และมาที่ชิลธอร์นวันนี้ ที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหนค่ะ (ในใจความเห็นส่วนตัวโดยรวมๆแล้วให้คะแนนแมทเทอร์ฮอร์นเป็นอันดับหนึ่ง) ที่นี่ก็ชอบเดินทางง่าย ค่าตั๋วก็ราคาถูกกว่า คนละอารมณ์กันกับที่อื่นๆค่ะ

ลุงนี่ก็แอ็คชั่นได้ตลอดนะ 

 ใครอยากสัมผัสหิมะแบบใกล้ชิดก็ไปได้เลย 

 จำไม่ค่อยได้ว่าทะเลสาบที่เห็นข้างหน้านั้นใช่ทะเลสาบทูนไหม

 หลังจากเต็มอิ่มกับวิวยอดเขาที่ปกคลุมไปก้วยหิมะขาวด้านนอกแล้ว เราก็เข้ามาเดินสำรวจด้านในกันบ้าง Bond World 007 ซึ่งแน่นอนก็ต้องเป็นในธีมของภาพยนตร์คลาสสิกตลอดกาล"เจมส์บอนด์ 007"

 ขอบ่นนิดหนึ่งเถอะกับนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนกลุ่มหนึ่ง เรากำลังทดลองบังคับเฮลิคอปเตอร์อยู่ (ก่อนหน้านี้เราก็รอคิวต่อจากคนอื่น) แฟนเราถ่ายรูปให้อยู่ สามคนนี้ขึ้นมา คนหนึ่งนั่งข้างเรา สองคนนั่งหลัง เราก็ไม่ได้ว่าไร แต่คนที่นั่งข้างเรามาถึงกดปุ่มหยุด แล้วทำหน้าแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น หุ หุ เซ็งไหม...กำลังเล่นๆอยู่ มันจะเอ่ยปากกล่าวคำขอโทษสักคำก็ไม่มี ป้านี่เซ็งกับเจ้าหล่อนจริงๆ...

ลุงขอทดลองบ้าง 

กินมื้อเที่ยงที่ "Piz Gloria"ภัตตาคารหมุนได้ซึ่งมีวิว 360 (แอบเวียนหัวเล็กๆฮ่า ฮ่า) ราคาเครื่องดื่มและอาหารไม่แพงอย่างที่คิด (ถ้าเทียบเฉพาะในสวิสด้วยกันนะคะ อย่าเทียบเป็นเงินไทยเชียว) รสชาติเยี่ยมค่ะ 

 เราลงจากชิลธอร์นมาเดินเล่นต่อที่มูร์เร็น หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ที่สูง 1650 เมตรและมีชื่อเสียงเพราะมีวิวของยอดเขาสามเกลอ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

เดินเที่ยวชมบรรยากาศหมู่บ้านกันบ้าง ถ้านักท่องเที่ยวไม่ได้มาชิลธอร์นเส้นทางขามาที่เรามาโดยรถบัสแล้วมาขึ้นกระเช้า มีอีกเส้นทางคือนั่งกระเช้าจากเลาเทอร์บรุนเนน(ที่เราจะมาวันนี้แต่ปิด)มาลงที่สถานี Grutschalp แล้วต่อรถไฟฟันเฟืองมาลงที่มูร์เร็นนี่ล่ะค่ะ  

 

ใครชอบวิวภูเขาสามเกลอ ดูได้ไม่เบื่อ น่าจะมาค้างที่นี่สักคืน 

โชคดีเจอฝรั่งใจดีอาสาถ่ายรูปให้ เลยมีรูปคู่บ้าง 

ชอบที่สุดใบไม้เปลี่ยนสี 

ตามป้ายบอกว่าถ้าเดินจากมูร์เร็นไปสถานีกริมมีวาลด์ 30 นาที ป้ากะลุงเลยตัดสินใจจะเดินเล่นไปเรื่อยๆ

 เดินลงไปตามทางเรียบนี้ เดินไปเรื่อยๆ เดินขาลงไม่ค่อยเท่าไหร่ วิวสวย อากาศดีเลยไม่เหนื่อย

ฮ่า ฮ่า เดินไม่เหนื่อยแต่ครอบครัวฝรั่งสามคนมาที่หลังเดินแซงหายวับไปเลย 

 เป็นเส้นทางระยะสั้นที่มีวิวที่สวยงามน่าเดินยิ่งนักค่ะ

ลุงกับป้าใช้เวลาเดินไปหนึ่งชั่วโมง เดินไปถ่ายรูปไปนะคะ มาสปีดเอาตอนท้ายช่วงหนึ่งกลัวจะมืด  

เจอแผ่นป้ายโฆษณาที่พักของแถวนี้แปะไว้ที่สถานีกระเช้าเลยเลยถ่ายเก็บมาฝาก เผื่อวันหนึ่งอาจมีประโยชน์กับใคร 

 

 

 

 ขาลงช่วงสุดท้ายนี้มีหวาดเสียวเล็กน้อยค่ะ

(ป้ากลัวความสูง) 

ตอนแรกว่าขากลับจะลงแวะเที่ยวที่เลาเทอร์บรุนเนนต่ออีกนิด แต่ว่าเมื่อยซะแล้ว ขอกลับเลยดีกว่า มาอยู่แถวอินเทอลาเคนตั้งหลายคืนแล้วแต่ยังไม่เคยเดินแถวอินเทอลาเคนออสท์เลยค่ะ วันนี้ออกไปสำรวจร้านโคป (Coop) ที่อยู่หน้าสถานีหน่อยค่ะ ที่อินเทอลาเคนเวสต์มีแต่ Migros แถวนี้จะเจอคนจีนเยอะมาก

 

หาขนมปังผลไม้ ผักสลัด แล้วก็ไก่ย่าง (อร่อย) ไปทานที่ห้องพักค่ะ อย่างที่รู้กันว่าการกินอยู่ที่สวิสค่อนข้างแพง แต่ถ้าบริหารจัดการดีๆเราก็ว่าไม่เท่าไหร่นะคะ คนที่รักการกินชีสและไวน์อย่างเราต้องรีบฉวยโอกาสนี้เลยล่ะค่ะ เพราะทั้งราคาและคุณภาพนั้นดีกว่าที่บ้านเรามากๆ ตัวเลือกเยอะจริงๆ

แต่ลุงไม่ใช่พวกที่จะทานชีสเปล่าๆแบบเราได้ ป้ารู้ว่าลุงจะต้องเกิดอาการเลี่ยน ป้าเลยเตรียมแจ่วไปให้ค่ะ การได้กินไก่ย่างจิ้มแจ่วที่สวิสนี่ฟินน์ไปเลยสำหรับลุง  

 ขอบคุณทุกๆคนทุกๆท่านที่ร่วมติดตามอ่าน หรือบังเอิญพลัดหลงเข้ามาก็ขอขอบคุณเช่นกัน

พบกันใหม่บล๊อกหน้าค่ะ

สวัสดีค่ะ

 

 
Create Date : 23 มีนาคม 2559
Last Update : 24 มีนาคม 2559 17:46:36 น.
Counter : 3697 Pageviews.

0 comments

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter