กรกฏาคม 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
23 กรกฏาคม 2548

ใบขับขี่ได้มาง่ายๆ ก็ดีสินะก่อนจะเขียนเรื่องนี้ต้องขอออกตัวก่อนว่าฉันเขียนอะไรๆ ขึ้นมานี้ก็ด้วยมุมมองของฉันเท่านั้นไม่ได้เขียนโดยยึดถือตัวเองเป็นผู้รู้จริง เพราะว่าที่เขียนมาก็ด้วยประสบการณ์และอะไรที่ฉันเห็นมาในระยะเวลาที่ฉันมาใช้ชีิวิตอยู่ที่นี่เท่านั้น ถือว่าเจออะไรก็เอามาเล่าแล้วกัน บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ว่าสำหรับฉันทุกเรื่อง ณ เวลาที่เกิดถือว่าเป็นสิ่งใหม่ๆ ที่เราได้เจอและจะไม่ลืมเลย

เรื่องใบขับขี่ที่เขียนวันนี้ก็ด้วยเพื่อนที่ฉันรู้จักที่นี่จุดประกายฉัน เนื่่องจากว่าฉันมาอยู่ที่นี่นานพอสมควรและผ่านการสอบใบขับขี่มาแล้วเพื่อนก็เลยโทรมาถามว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง สำหรับการเรียนและการสอบ มันก็เลยทำให้ฉันเลยย้อนนึกไปถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาของฉันกับการเรียนและสอบขับรถ

ที่นี่การสอบใบขับขี่ถือเป็นเรื่องสำัคัญจริงๆ เท่าที่ฉันเห็นมา ถ้าจะให้เปรียบก็เหมือนกับการเอ็นท์ทร้านซ์ติดก็ไม่ปานเลย ความรู้สึกฉันไม่ได้เว่อร์เลยแต่มันคืออย่างนั้นจริงๆ เพราะใครผ่านการสอบของที่นี่และได้ใบขับขี่มานอนกอดแล้วจะดีใจแทบบ้านแตกทุกราย

ฉันอยู่ที่เมืองไทยขับรถมากว่าสิบปีประสบการณ์ก็ถือว่ามากพอควรเพราะผ่านทั้งการชน การโดนชนมาบ้างแต่มาอยู่ที่นี่แล้วประสบการณ์ที่ว่าถือว่าเด็กๆ เลยสำหรับตัวเอง เหตุเพราะไม่ว่าจะเป็นที่นั่งคนขับ การขับเลนที่ตรงข้ามกับเมืองไทย กฏจราจรที่ดูเหมือนจะเคร่งครัด การรู้ทางเอก โท การให้ทาง การเลี้ยวและการให้ทางจักรยาน ทุกอย่างเป็นสิ่งใหม่สำหรับฉันหมดและถือว่ายากพอสมควรฉันเลยต้องมาเรียนรู้กันเอาใหม่ในการขับขี่ที่นี่

ก่อนอื่นเลยการที่มีใบขับขี่จากบ้านเรามาแล้วฉันก็สามารถจะใช้ขับขี่ในประเทศนี้ได้ในระยะเวลา 6 เดือน หลังจากนั้นฉันก็จะต้องไปเรียนและสอบใบขับขี่ของที่นี่ บางประเทศอนุโลมให้นำใบขับขี่ที่ประเทศของตัวเองมาแลกเปลี่ยนเป็นใบขับขี่ของที่นี่เลย แต่สำหรับใบขับขี่ที่ประเทศไทยไม่สามารถทำได้นอกจากใช้ในระยะเวลาหนึ่งแล้วหลังจากนั้นก็ต้องไปสอบโดยที่มีโอกาสครั้งแรกให้สอบขับและไม่ต้องสอบภาคทฤษฏี แต่การไปสอบก็ไม่ใช่ว่าเราจะขอไปสอบได้เลยเราจะต้องไปขอเรียนที่ รร สอนหัดขับรถก่อนซึ่งก็นั่นล่ะค่าเล่าเรียนก็แพงหูฉี่ จำได้ว่าตอนไปเรียนก็เรียนอาทิตย์ละครั้งๆ 50 นาที จ่ายเงินไป 54 ยูโร และการเรียนจะนานขนาดไหนก็ต้องอยู่ที่ครูสอนขับว่าเค้าจะพอใจเราัขับได้ดีแค่ไหนถึงจะพาไปสอบ และไอ้ค่าสอบนี้ล่ะเกือบแทบทำลมใส่เพราะว่าสอบทีก็ต้องเสียเงินไป 200 ยูโร เหตุนี้ล่ะมั้งคนสอบถึงได้ดีใจกันนักถ้าสอบผ่าน เพราะ้ถ้าไม่ผ่านก็ต้องเหงื่อตกเสียเงินชั่วโมงเรียนและก็ค่าสอบที่้ต้องบวกเพิ่มสำหรับค่าสอบภาคทฤษฏีอีกด้วย

ตอนฉันไปเรียนฉันบอกจริงๆ ว่าฉันไม่ชอบเลยเหตุก็เพราะว่าครูสอนไม่หล่อ ไอ้ไม่หล่อไม่ว่าแต่ปากเจ็บมากกัดจะจนเราได้แผลมาทุกครั้งที่ฉันไปเรียน ครูคนนี้ชื่ออารีแต่ว่าไม่ยักอารีสมชื่อเลยแฮะ ไปขับที่ไรถ้าไม่โดนแขวะก็ถือว่าโชคดีสุดๆ ฉันก็รู้นะว่าเค้าดุ แขวะ ก็เพราะว่าเค้าอยากให้เราสอบได้ผ่านๆ ไปได้ซะทีแต่ว่าตอนนั้นแล้วฉันกลับไม่ได้คิดอย่างนั้นล่ะสิ เพราะเืมืองไทยตอนเราเีรียนก็ไม่เห็นจะเขี้ยวขนาดนี้เลย อย่างที่นี่ถ้าไปขับด้วยกันครูเค้าก็จะนั่งที่ด้านคนขับโดยในรถด้านล่างของปลายเท้าเค้าก็จะมีชุด เบรค คลัช คันเร่ง เหมือนด้านคนขับรถเพราะจะได้สามารถบังคับรถได้ทันเมื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน ฉันเองจะเจอประจำเวลาทำอะไรไม่ได้ดังใจนายอารีคนนี้ก็จะเหยียบเบรคฝั่งเค้า ไอ้เราก็อารมณ์ค้างเลยสิ จึ๊ก จึ๊ก หยุดแบบกะทันหันแบบนี้่บ่อยๆ มันเหมือนถูกตบหน้ายังไงก็ไม่รู้ แต่ก็ทนไม่ได้พูดอะไรตอบ แต่ก็มีบางทีโมโหอยากด่าเพราะว่าบางทีฉันขับไปมีทางเลี้ยววเราก็จะถามเ้ค้าว่าจะเีลี้ยวหรือว่าจะตรง นายอารีมองหน้าฉันแว๊บๆแล้วก็บอกว่าถ้าไม่บอกก็ให้ตรงไปสิ หรือว่าไม่บางทีจะผ่านทางแยกเราก็ไม่ถามตรงไปอย่างเดียวก็ดันมาต่อว่าเราอีกว่าทำไมไม่ถามล่ะว่าจะให้เลี้ยวหรือตรง แน้ๆๆๆ พ่อคู๊ณ ใหญ่เหลือเกิน นี่ถ้าเราไม่ง้อต้องสอบนะไม่สนล่ะงานนี้เื่บื่อขี้หน้า

นอกจากการถูกกัดอย่างนี้แล้วก็ยังมีอีกหลายอย่างประปรายจนบางครั้งเวลาเราจะต้องไปเรียนไม่อยากจะไปซะงั้นล่ะ ฉันเคยโดนถึงขั้นที่ว่าโดนว่าทำไมขับรถห่วยแตกอย่างนี้ แต่อันนี้ฉันมารู้ทีหลังหรอกเพราะจำคำนายนี่เอาไว้เพราะเค้าว่าเราเป็นภาษาดัตช์ ตอนนั้นกลับมาก็ต้องมาเปิดศัพท์ว่าเอ๊ คำนี้มันหมายความว่าอย่างไร ธ่อ พอรู้โมโหนะแต่ว่าไม่รู้จะว่ายังไง จนสามเดือนผ่านไปคงจะพอขับแบบไปวัดไปโบสถ์ได้แล้วนายอารีถึงได้พาฉันไปสอบ

การสอบของฉันก็จะต้องไปสอบกับ CBR ของเมืองที่อยู่ใกล้ๆ กัน ก่อนที่จะขับไปสอบนายอารีก็ต้องพาไปขับก่อนสักครึ่งชั่วโมงเพราะจะได้คุ้นก่อนจะสอบจริง แต่ก็มีต่อว่าจนได้หาว่าขับแบบนี้ท่าจะไม่ผ่าน นายอารีเลยบอกว่างั้นถ้าไปสอบขับคนที่เค้าจะสอบเราจะถามว่าอยากให้ครูนั่งไปด้วยไม๊ เพราะว่าบางคนเค้าก็จะมั่นใจถ้าหากว่าเอาครูไปด้วยอย่างน้อยจะได้คุยและดึงความสนใจของครูสอบ ฉันก็บอกว่าโอเคได้ฉันจะบอกว่ายูจะไปด้วยแล้วกัน

ก่อนไปสอบขับฉันต้องมีการสอบ ทษ ปากเปล่าก่อน โดยการดูภาพและเราต้องตอบคำถามให้ได้เกือบทุกข้อเพราะไม่อย่างนั้นแล้วถ้าไม่ผ่านเราก็อาจจะไมได้ไปสอบขับเลยเหตุเพราะว่าไม่ศึกษากฏจราจรให้ดี และส่วนมากแล้วเค้าจะเน้นการถามเรื่องทางเอก-โท และการให้ทางจักรยานเพราะถืว่าสำคัญ ฉันเข้าไปสอบ ทษ ปากเปล่าโดยไม่เกร็งเลยอาจจะเพราะว่าคนสอบฉันท่าทางใจดี หลังจากนั้นก็ถึงเวลาสอบขับแล้ว คนสอบก็ถามฉันว่าจะเอาครูนั่งไปด้วยไม๊ ครูได้ยินก็เตรียมพร้อมลุกขึ้นหลังจากได้ยินที่คนสอบถาม แต่เราบอกไปว่าไม่เอาดีกว่าไปสอบเอง แค่นั้นล่ะนายอารีมองหน้าเราเหมือนจะกินเลือดกินเนื้อเพราะตกลงไว้แล้วแต่ฉันดันมาหักหน้า สรุปแล้วก็ได้ออกไปสอบขับรถเสีียที

การสอบก็ไ่ม่ยากเพราะคนสอบก็แค่บอกเราว่าจะให้ขับไปทางไหน เราก็มีหน้าที่ขับไปอย่างเดียว ใช้หลักการมองระแวดระวังให้เยอะ มองซ้าย ขวา ก่อนเลี้ยว หัดมองกระจกบ่อยๆ จะเลี้ยวทีก็ต้องหันจนคนจะหมุนเื่พื่อให้มั่นใจว่าไม่มีรถจักรยานผ่านมา หรือว่าไม่เค้าอยากให้เราหยุด จอดข้างทาง ถอยหลังเข้าซอง กลับรถกลางถนน ทุกอย่าเค้าก็จะบอกเราว่าต้องทำอะไรแล้วเค้าก็จะมีกระดาษคอยเขียนให้คะแนน หรืออาจจะมีข้อติงเอาไว้ในกรณีที่เจอเราทำผิด สุดท้ายขับประมาณครึ่งชั่วโมงเราก็ขับรถกลับ

พอฉันจอดรถถอยเข้าซองที่ รร ที่เราไปสอบและทิ้งนายอาีรีเอาไว้คนที่สอบเราก็บอกว่า je hebt geslaagd !! ฉันทำหน้า งง เฮ้ย แปลว่าอะไรหว่า เพราะตอนนั้นฉันยังไปอยู่ไม่ถึงปีเลยมาพูดดัตช์ใ่ส่งงเต๊กเลยสิ เ้้ค้าเห็นฉันทำหน้างงก็เลยพูดอีกรอบ แต่ฉันก็งงอีกเลยถามว่าแปลว่าอะไรเหรอ ไม่่ผ่านหรือเปล่า คนสอบฉันหัวเราะแล้วบอกว่าถ้าไม่ผ่านฉันจะอีกอย่างนะ โห ฟังตอนนั้นแล้วแทบกอดคนสอบฉันแน่ะ ไม่ใช่ดีใจได้อะไรนักหนาหรอกแต่ว่าดีใจที่ว่าเสียเงินไปแล้วคุ้มค่าราคาเพราะถ้าหากว่าไม่ผ่านคนข้างๆ บอกว่าคงต้องพักไปอีกสักพักแล้วกันเพราะว่ามันแพงเหลือเกิน

เฮ้อ นั่นถือว่าเป็นเรื่องแรกที่ได้ทำหลังจากที่มาอยู่ที่นี่และประสบผลสำเร็จได้ ตอนฟังรู้ว่าสอบผ่านแล้วฉันเลยเข้าถึงหัวอกคนสอบขับคนอื่นๆ ที่ร้องไห้น้ำตาแทบจะเป็นสายเลือดที่สอบขับไม่ผ่าน และเข้าใจว่าคนดีใจเค้ารู้สึกยังไงเวลาได้ยินว่าตัวเองสอบผ่านแล้ว

ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคนที่กำลังจะสอบนะค่ะขอให้ผ่านทุกคนเลย จะได้ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ เรียนอีก

 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2548
50 comments
Last Update : 8 ธันวาคม 2548 19:38:05 น.
Counter : 691 Pageviews.

 

น่าสงสารจังเลย แต่ก็เก่งนะคะ ได้มาจนได้ ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวไปเลยคะ
อยากให้เมืองไทยเขี้ยวแบบ ตปท บ้าง เวลาขับรถในเมืองไทยนะ เบื่อมากเลย พวกรถเมล์ มอเตอร์ไซด์ แท๊กซี่ ตุ๊ก ๆ สิบล้อ สองแถว ซาเล้ง สรุปเบื่อหมดเลยคะ เบื่อรถติดด้วย อากาศเป็นพิษ ... เริ่มพล่าม ไปกันใหญ่แล้ว
ไปดีก่า...
คิดถึงจ๊า...

 

โดย: Angel Tanya 23 กรกฎาคม 2548 3:56:27 น.  

 

ขำคนข้างบนค่ะ

เมืองไทยขับรถไม่มีใบขับขี่ก็มากค่ะ แอบๆ ขับ..โดนจับก็....

ดีใจด้วยนะคะที่สอบผ่าน ของป่ามืดได้ตลอดชีพขับอยู่เมืองไทยก็แสนสุขค่ะ..แต่ต่างประเทศเข้มงวด..แต่ก็ดีนะคะในอีกแง่มุมนึง..
เอ้อ..มีนิสัยเสียอยู่คือไม่ชอบมองกระจกซ้าย มองแต่กระจกมองหลังแล้วเวลาเลี้ยวซ้าย จะมองไม่ค่อยเห็นมอเตอร์ไซด์ มีเรื่องไปหลายหนเหมือนกันค่ะ..

วันนี้ bg เปลี่ยนแนวนะคะ น่ารักค่ะ

 

โดย: ป่ามืด 23 กรกฎาคม 2548 4:16:11 น.  

 

ยินดีด้วยนะครับ

ผมเองยังไม่จำเป็นต้องใช้ใบขับขี่ครับ เพราะทุกวันก็มีคันขับรถให้อยู่แล้วครับ ...คนขับนี่ก็ออกจากหยิ่งหน่อยครับ เพราะชอบจอดให้วิ่งไปขึ้นตลอดเลย แถม ก็ไม่ค่อยเตรียมที่นั่งมาให้พอ ผมต้องยืนประจำเลยครับ ...อิอิ

 

โดย: Nutty Professor 23 กรกฎาคม 2548 4:20:01 น.  

 
ตามไปทุกที่เลยค่ะ
อิ ... อิ..


ใบขับ ขี่ กว่าจะได้มา

 

โดย: หนี่หนีหนี้ 23 กรกฎาคม 2548 4:23:15 น.  

 หนี่ฯไปพักผ่อน แล้วค่ะ
พร่ง นี้ สาย แน่นอน ค่ะ ..

 

โดย: หนี่หนีหนี้ 23 กรกฎาคม 2548 4:24:27 น.  

 

แหม bg สวยวัน สวยคืนเลยนะคะ จะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะ ส่วน bolg ของอิฉันก็ยังไม่ได้อัพใหม่ค่ะ เก่าเหมือนเดิมไม่ต้องใจดีแวะไปเยี่ยมนะคะ ถ้าเมื่อไรจะต้องสอบใบขับขี่จะมาขอบริจาคกำลังใจนะค่ะจาน มันเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับหญิงใหญ่ที่สุดเลยค่ะ ยังไม่ได้ส่งอีแมวให้นะคะ วันนี้เศร้าค่ะ....

 

โดย: ไม่รักไม่มา ...Naka 23 กรกฎาคม 2548 4:31:45 น.  

 

ยินดีด้วยนะคะ

บล็อกสวยมากค่ะ

 

โดย: รักดี 23 กรกฎาคม 2548 5:38:44 น.  

 

ยินดีด้วยครับ ผมสอบที่เมืองไทยเมื่อเดือนที่เเล้วเอง
ก็ไม่ยากเท่าไหร่ครับ เเหะๆ ซ่อมไปสองรอบ
เพราะผมขับรถไม่เป็นเลยครับ เรียนขับรถ 8 ชั่วโมงเเล้วก็ไปสอบเลย
ดูเเล้วเมือกนอกน่าจะมีการสอบที่มีคุณภาพกว่าบ้านเรา ที่นี่ใช้วิชาเงินได้อ่ะครับ
เเต่ผมไม่ได้ทำนะ ไม่งั้นคงไม่ตกสองรอบ จนกว่าจะสอบผ่านหรอก

 

โดย: Dark Secret 23 กรกฎาคม 2548 6:10:25 น.  

 

ฮ่า ฮ่า อ่านเพลินเลยครับ

เข้าใจเลยเวลาขับรถแล้วมีคนกัดอยู่ข้างๆ รำคาญชะมัดเลย

ตกลง je hebt geslaagd ! ! แปลว่าอะไรเหรอครับ

 

โดย: captainfakenature 23 กรกฎาคม 2548 6:39:55 น.  

 

อิอิ...โสน้าน่า นายอารี

 

โดย: me2you 23 กรกฎาคม 2548 7:16:08 น.  

 

ดีใจด้วยค่ะ ทีสอบผ่านนะคะ เพราะการสอบผ่านนี้ได้มาซึ้ง
การเรียนรู้จริงๆ
ไม่อยากให้บ้านเรา มีคนขับที่ใบขับขี่ต้องซื้ออีก
ไม่อยากให้บ้านเรา มีการสอบใบขับขี่ แบบแอบบอก
คำตอบข้อสอบกันได้ (ได้ยินกับหู ได้ดูกับตา)
ไม่อยากให้บ้านเรา มีคนขับรถที่ไม่มีใบขับขี่ และเมา (แถม)

ตัวเองหัดขับรถกระบะ ก่อนค่ะ พ่อบอกว่า ต้องหัดด้วยรถกระบะ
เกียร์ M นี่แระ ยาวก็ยาว ทรมานจิตใจน่าดู

ไม่ได้ไปเรียนโรงเรียนค่ะ พ่อเป็นคนสอนด้วยตัวเอง
กว่าจะเป็นได้ โดนบ่นซะไม่อยากหัดเลย
โดนเขกหัวด้วยนะ 555

ตอนนี้ถ้ากลับไปขับเกียร์ M ก็ยังมันส์อยู่ เอร้ยได้อยู่ค่ะ
ขับทางไกล รู้สึกไม่ง่วงดี มีอะไรให้เล่น


คุณนิดเก่งค่ะทีสอบผ่านได้
ป.ล. บล็อกเท่ห์อีกแล้ว ชอบนะ
 

โดย: พลอยสีรุ้ง 23 กรกฎาคม 2548 8:21:44 น.  

 

แงๆๆ วันนี้โดนใบสั่งอีกแล้วอ่ะ รีบไปรับจีจี้ ลืมรัดเข็มขัด

 

โดย: โอเล่คะ IP: 70.97.211.214 23 กรกฎาคม 2548 9:35:57 น.  

 

โหสอบยากขนาดนั้นเลยหรอ
ที่เมืองไทยผมยังไม่กล้าไปสอบเลย..

 

โดย: tenz 23 กรกฎาคม 2548 10:28:52 น.  

 

สงสารเจ้าลูกชายอ่ะ น้องนิด ไม่ผ่านข้อเขียน มา 2 หนแล้ว ตอนนี้ใจฝ่อไปเลยค่ะ

 

โดย: ป้ามด 23 กรกฎาคม 2548 12:17:15 น.  

 

แหะ ๆ ขอบคุณคุณนิดนะคะ....ความรู้ใหม่ใส่หัวไว้ได้เลย มีอมยิ้มเอ๋ย

เมืองไทย....ไม่ยากนิ ดีนะที่เราได้ตลอดชีพยังยืนยงมาแล้ว

ถ้าให้ไปนั่ง เอ้ย ขับ ตรงข้ามกับที่ทำอยู่ทุกวัน คงยากพอดูจริง ๆ
แถมคนสอนไม่หล่อ นี่เรื่องใหญ่ ปากแบบเราอีก กัดกันตายไปข้าง
แล้วดั๊นแพงหูขาดอีก


ขนาดเล่าตอนผ่านมาแล้วยัง....อะ หือ อะ โห ตามเลยค่า

 

โดย: ขอโทษไม่ได้ล๊อคคอ เอ้ย ชื่อนะคะ....ไก่เองค่ะ IP: 61.90.91.147 23 กรกฎาคม 2548 12:20:24 น.  

 

คุณธัญญ่า จริงๆ เมืองไทยไม่ต้องเขี้ยวก็ได้สำหรับการสอบใบขับขี่แต่เราไม่อยากให้มันเกร่อแบบถึงขั้นว่าบอกข้อสอบหน้าห้องก่อนสอบ หรือว่าไม่สอบขับแต่ผ่านเลยอ่ะไรแบบนี้มากกว่าอ่ะค่ะ อยากให้มันเป็นไปตามกฏนะ ถ้าทำได้จะดีมากๆ เลย

พี่ป่ามืดค่ะ จริงนะบ้านเราไม่มีใบขับขี่ก็ขับได้ ที่นี่ไม่ได้เลยเพราะโดนจับก็ปรับยาวและเยอะ แถมจะหัดขับถ้า ตร จับได้ก็มีหวังคนสอนขับนั่นล่ะโดนยึดใบขับขี่ไปเลย ต้องไป รร อย่างเดียว พูดเรื่องเลี้ยวแล้วมองกระจก ที่นี่ตอนเรียนนะค่ะต้องมองเหมือนหัวจะหมุนเลยล่ะค่ะ ไม่ทำก็โดนด่าอีกเพราะเราต้องระวังรถจักรยานอีก เรียนและไปสอบเมื่อคอและหมุนหัวได้รอบทิศเลยนะ

คุณ Nutty แบบมีโชเฟอร์ส่วนตัวก็ดีนะค่ะ นอกจากประหยัดน้ำมันได้แล้วก็ยังถือเป็นการออกกำลังด้วย ยืนตลอดสายขาจะยิ่งแข็งแรงค่ะ นี่ทำให้คิดถึงตอนนั่งรถเมล์จากอนุสาวรีย์ไปราม2ได้เลยนะค่ะ ยืนตลอดสายปวดขามากกกกกกกกกก

พี่หนี่ จะไปไหนเอ่ย สายๆ ที่ว่านี้อ่ะค่ะ ขับรถหรือเปล่าค่ะยังไงขับรถปลอดภัยนะพี่หนี่

คุณแรด ไปทำอะไรมาค่ะถึงได้เศร้าขนาดนี้อ่ะค่ะ น่า ยิ้ม ยิ้มนะ เดี๋ยวเศร้าก็หายไปนะค่ะ

คุณรักดี สวัสดีค่ะ สบายดีหรือเปล่าเอ่ย

คุณ dark secret ค่ะ สู้ๆ นะค่ะผ่านแน่นอน จริงๆ สอบที่นี่ก็ยากจริงๆ นะค่ะอย่างนิดดีหน่อยคือได้มีโอกาสสอบครั้งนึงคือขับเลยไม่ต้องสอบ ทษ ซึ่งก็น่าจะดีเพราะว่าถ้าสอบแบบ full option อาจจะมีหลายรอบแน่นอนค่ะ

คุณกัปตัน จริงนะค่ะเวลาเราหัดขับรถแล้วมีคนกัด คนบ่น ข้างๆ ตลอดเวลากำลังใจเราหายหมดนะ เหมือนว่าจะทำให้ดีแต่ว่าไม่เห็นความตั้งใจของเราเลยอ่ะค่ะ น่ารำคาญมาก ส่วนที่คนสอบเค้าพูดด้วยก็แปลคล้ายๆ ว่า คุณทำสำเร็จแล้วอ่ะค่ะ ตอนนั้นมาพูดกับอิฉันตอนอยู่ไม่ถึงห้าเดือนเลยไม่รู้เรื่องเลย

คุณ Me จริงๆ นะ ตอนนั้นนิดก็นังมารร้ายสิงมาประมาณว่าพูดกะให้นายอารีมันตายไปเลยอ่ะค่ะ แบบไหงดีล่ะอยากมาสั่ง ทำใหญ่ ซะจนเรารำคาญอะไรจะแก้แค้นได้ก็เอาซะหน่อย แต่ว่าหลังจากรู้ว่าเราผ่านแล้วเค้าก็ดีใจด้วยนะ ก็สรุปว่าไม่มีอะไรค่ะ เราก็ดีใจผ่านแล้วเพราะว่าจะได้ไม่ต้องเจอหน้านัยอารีใจร้ายอีก

คุณพลอย ตอนแรกหัดขับที่ไทยก็อยากให้พ่อสอนหรอกนะค่ะ แต่ว่าเค้าบอกว่าไม่เอาไม่กล้าเพราะว่ากลัวรถพัง 55 เค้าเลยบอกว่าไปเรียน รร ไปเลยดีกว่าเพราะมันเป็นกะบะแบบผุพังไปแล้วแล้วขับเกียร์กระปุกพวกมาลัยแบบหนักๆ มันจะดีกว่าด้วย ก็สรุปว่าไปเรียนได้สองอาทิตย์แล้วหลังจากนั้นเราก็ค่อยไปสอบเลยอ่ะค่ะ สอบเมืองไทยสองหน ทษ ผ่านแต่ว่าสอบขับต้องสองรอบ พี่ชายญาติกันไม่มีรถขับมาก่อนสอบ ทษ ผ่านและเอารถเราไปสอบขับดันผ่านครั้งแรกและครั้งเดียว งงเต๊ก ตอนนี้เลยกลายเป็นเรื่องขำกันซะได้ เจ้าของรถไม่ผ่าน คนยืนรถดันสอบผ่านแน่ะ

พี่โอเล่ จริงเหรอค่ะ โดนปรับเลยเหรอ กระซิบถามได้ไม๊ค่ะว่าค่าปรับที่โน่นฐานไม่คาดเข็มขัดแพงหรือเปล่าเอ่ย

คุณ tenz บอกได้ว่าสอบขับรถยากค่ะ ถ้าสอบแบบเต็มยศเลยก็มีสอบ ทษ และสอบปฏิบัติ สอบ ทษ นี่ถ้าไม่ผ่านก็ต้องสอบใหม่เรื่อยๆ นะค่ะ ไม่ผ่านก็ไม่ต้องสอบขับกัน และถ้าสอบ ทษ ผ่านแล้วมันก็จะมีระยะเวลานะเพราะว่าถ้าระยะเวลาที่เราสอบ ทษ ผ่านแล้วแต่ว่าสอบปฏิบัติไม่ผ่านและผล ทษ หมดระยะก็ต้องไปขอสอบ ทษ อีกรอบอ่ะค่ะ ยากเหมือนกันนะค่ะขนาดว่าคนที่นี่เองก็ยังบ่นๆ กันเลยเพราะว่าก็หลายคนสอบแล้วสอบอีก มันเลยเป็นเรื่องหนึ่งที่สามารถบั่นทอนจิตใจคนได้อย่างเยี่ยมยอดเลยล่ะค่ะ

ป้ามด ไม่เป็นไรค่ะ ต้องให้กำลังใจน้องว่าผ่านแน่ๆ สอบได้เรื่อยๆ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

คุณไก่ นิดก็ว่านะว่าไอ้ขับเป็นจากเมืองไทยแล้วนะลำบากนาเพราะว่าเราขับมีสไตล์ของเราแล้ว พอต้องมาเรียนขับอีกหนกับครูและต้องตามสไตล์เค้ามันก็เลยกลายเป็นว่าฝืนเราเลย แบบนี้คิดว่าขับไม่เป็นเลยแล้วมาขับใหม่นี่น่าจะง่ายกว่า ( รึเปล่า ) แต่นะครูไม่หล่อจริงๆ สิ่งจรรโลงเลยไม่มีในการเรียน ฮือออออออ แต่ผ่านมานานแล้วเรื่องสอบขับรถถือว่าเป็นประสบการณ์นึงได้เหมือนกันค่ะ

 

โดย: JewNid 23 กรกฎาคม 2548 12:46:14 น.  

 

เก่งจังเลยจ้า

อยากให้บ้านเราสอบยากๆมั่ง

อยู่แถวบ้าน....เด็กๆขับกันตรึม อันตรายมากเลยนะคะ

ปล.บล็อกสวยจังเลย

 

โดย: zaesun 23 กรกฎาคม 2548 12:51:30 น.  

 

โห... ค่าเรียนค่าสอบแพงกระหน่ำมากค่ะ


อ่านแล้วคิดถึงตอนที่ไปสอบใบขับขี่ มีสาวน้อยคนนึงที่สอบก่อน เธอเข้าวงเวียนด้วยการวนซ้ายได้หน้าตาเฉยมากค่ะ ออกมายังไม่รู้ตัวด้วยนา จนเพื่อน ๆ ที่ไปนั่งเชียร์ต้องถาม

"คนสอนเค้าสอนเธอขับวนในวงเวียนแบบนั้นเหรอ?"
"แบบไหน?" (แหน่ะ... ยังไม่รู้ตัวอีกค่ะ)
"ก็...ตัวเองวนตรงข้ามกับคนอื่นเค้าอ่ะ"
"อ้าวเหรอ? ไม่รู้อ่ะ มัวแต่ตื่นเต้น"กรรมของเวรจริง ๆ


สุขสันต์วันเสาร์ค่ะคุณนิด

 

โดย: Poceille 23 กรกฎาคม 2548 13:13:57 น.  

 

ยากจริงๆ เลยเนอะ

ของเรา ขับที่เมืองไทยมาแล้วมากกว่าสิบ สิบปี

มาสอบใหม่ที่นี่ ยังต้องสอบตั้งห้า ครั้งแน่ะ

ไม่ใช่อะไร ตื่นเต้น ลืมหมด

 

โดย: แหม่ม (พฤษภาคม 2510 ) 23 กรกฎาคม 2548 14:14:28 น.  

 

ค่าเรียนค่าสอบแพงมหาโหดมั่กๆ ค่ะ
ดีนะเนี่ยที่เราขับรถไม่เป็น... เลยไม่ต้องลำบากไปสอบใบขับขี่

 

โดย: กาน้ำชากะเชี่ยนหมาก 23 กรกฎาคม 2548 14:31:52 น.  

 

ฮ่าฮ่า อ่านทั้งข้างบน และคอมเม้น แต่ละคน (-'-)

มานั่งคิดถึงตัวเอง .. ขับรถแบบไม่มีขับขี่มาเกือบ 4 ได้มั้ง เพราะได้ขับตั้งกะ ม.1 (555 นานแม๊ะ) ป๊ะป๋าสอนให้ .. แต่ป๊ะป๋าไม่ให้เอาออกนอกหมู่บ้าน .. แต่มีหรอ ที่คนอย่างกุ๊กจะพลาด 555 จำได้ว่าตอนนั้นทะเลาะกะแฟน ว่าแล้วนี่เลยย เอารถอออก บอกพ่อว่าเด๋วมาไปหาเพื่อนในหมู่บ้าน 555 แล้วก็ไปเลยโน่นนน พระราม 2 คิดดูดิ บ้านอยู่สำโรง แต่ไปพระราม 2(-'-) 555 ไกลเว่อ .. แถมหลงอีก เหงื่อแตก .. ใช้เวลาสามชั่วโมง ขึ้นทางด่วนสี่รอบ 555 หลงทางด่วนอีก เฮ้อออ .. นี่แหล่ะครั้งแรก

แต่ตอนนี้ก็สอบได้นานแล้วเหมือนกัน ได้เป็นตลอดชีพ ฮี่ ๆ ภูมิใจเพราะเด๋วนี้มันไม่มีตลอดชีพแล้วไง .. แต่ขับ แล้วรำคาญพวกรถเมล์อ่ะ ขับเห็นแก่ตัวเป็นบ้า .. คิดจะเบนออกก็เบนไม่ให้ไป โน่นบีบแตร์อยู่ได้ หึหึ ใหญ่มาจากไหนฟร่ะ (แต่ก็ใหญ่จริง ๆ 55 ) ที่ขับมาเคยชนอยู่ครั้งนึง เค้าชนตูดดดเรา สมัยขับไปมหาลัยอ่ะ แร่วแบบตอนนั้นกำลังคิดเปลี่ยนสปอยเลอร์ กันชนหลังอยู่เรย พอเค้ามาชนเงี้ย แบบว่านะ 555 ประกันเค้าซ่อมให้เราเรยย ซำบายใจได้เปลี่ยนแถมไม่ต้องเสียตังค์ (-'-) อ่อ แล้วมีชนอีกที ชนเสาบ้านตัวเอง 555 ยุบไปเยอะเหมือนกัน เฮ่อออ แต่เด๋วนี้ไม่มีแร่ะ มีแต่บางทีขับรถแล้วใจร้อน คนข้าง ๆ ชอบถามว่าจะรีบไปไหนหรอ .. เปลี่ยนเลนอยู่ได้ (-'-)

คิดถึงพี่นิดน๊า วันนี้ว่าจะไม่เล่นแล้ว แต่พอดีกุ๊กลืมของไว้ที่ทำงาน น่าเบื่อต้องมาเอา ดีที่รถไม่ติด ไม่งั้นเซ็งกว่านี้อีก หุหุ เมื่อคืนหลับซำบายจายยยยย นอนตั้งกะสามทุ่มกว่า ๆ ตื่นอีกที บ่ายโมงได้มั้ง 555 มาราธอนแม๊ะ (-'-)

ว่าแต่ .. ทุกวันนี้ยังนอนกอดใบขับขี่อ๊ะป่าวอ่า ฮี่ ๆๆ

ปล. เอ่อ กุ๊กพิมพ์คอมเม้นซะยาว 555 เหมือนแบ่บว่าไปเขียนเองจะได้กว่ามั๊ย ฮ่า ๆ ๆ

 

โดย: eZii 23 กรกฎาคม 2548 14:34:05 น.  

 

แพงจัง...

 

โดย: simple things 23 กรกฎาคม 2548 15:15:52 น.  

 

อิ ๆ ยังไม่เคยไปสอบเลย ไม่มีรถ 555

 

โดย: วันที่ฝนจาง 23 กรกฎาคม 2548 15:23:28 น.  

 
หุหุ happy birthday นะค้าบบบพี่จ๋าวคนจ๋วยยย .. อิอิ มีความสุขมาก ๆ นะคับ .. แก่ขึ้นอีกปี (จากที่แก่อยู่แว้ว ) 5555 อายุเป็นเพียงตัวเลขคับ จำไว้ ฮี่ ๆ ๆ .. สุขภาพแข็งแรงนะค้าบบ .. แล้วอยากได้อะไรสิ่งไหนก็ขอให้สมหวังแล้วกัน .. เป็นกำลังใจให้ในทุก ๆ อย่างค้าบบบบ ...

ว๊า นึกว่าจะมาอวยพรตอน 23.59 นะเนี่ย 555 ... พลาดซะแว้วเรา อิอิ แล้วอย่าลืมที่บอกจะทำให้นะค้าบ ฮี่ ๆ ๆ คิดถึงนะค้าบบบ

ว่าแต่ ... วันนี้ไปไหนกับคุณแฟนอ่ะคับ ฮ่า ๆ still อยากรู้คับ (บอกแร่วว ว่าขอเป็นส่วนร่วมในครอบครัว ) เมื่อวานเค้ากินฟูจิเผื่อแร่วนะ รู้สึกว่าตกถึงท้องพี่บ้างป่าว

 

โดย: eZii 23 กรกฎาคม 2548 15:45:35 น.  

 

แฮ๊ปปี้เบิร์ดเดย์ด้วยอีกคน ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ...คุณนิดสอบใบขับขี่ได้แล้ว เก่งจังเลยค่ะ เห็นเค้าว่าสอบกันยากมาก ส่วนของเต๊เอาใบอินเตอร์พกมาด้วย เพื่อใช้ชั่วคราวน่ะค่ะ ขับคนละด้านนี่ไม่รู้จะขับได้หรือเปล่า... (แต่คงไม่มีโอกาสใช้ เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้ไปไหนเลย เรียนอย่างเดียว) ก็ทำมาเพราะเผื่อฉุกเฉิน และมีพี่คนไทยที่นี่แนะนำ

มีความสุขวันหยุดนะคะ

 

โดย: teneh 23 กรกฎาคม 2548 15:59:01 น.  

 

เก่งค้า เก่ง

สู้ๆน้า

ตอนี้ยังมิมีใบขับขี่ที่เมืองไทยเลย

เอื๊อกๆ

 

โดย: PADAPA--DOO 23 กรกฎาคม 2548 18:25:19 น.  

 

..

yeah yeah

ดีใจด้วยครับ -- อย่าลืมไปขอบคุณครูอารีล่ะ อิอิ

..

 

โดย: POGGHI 23 กรกฎาคม 2548 18:36:27 น.  

 

มีความสุขเช่นกันค่ะ

 

โดย: ป่ามืด 23 กรกฎาคม 2548 18:36:28 น.  

 

คุณ zaesun จริงๆ นะค่ะเด็กๆ ขับรถกันแบบไม่มีวุฒิภาวะพอก็อันตราย ถือว่ามีรถแล้วก็ขับกันเฉยเลยน่ากลัวค่ะ

คุณ Poceille ความตื่นเต้นต้องบอกว่าไม่เข้าใครออกใครจริงๆ นะค่ะ ถ้าตื่นมากก็พาลทำอะไรผิดไปเลย ขนาดว่าที่เล่าให้ฟังเค้ายังบอกว่าทำผิดไม่รู้เลย

คุณแหม่ม จริงค่ะขับรถมาก็เหมือนมาเรียนกันใหม่นะค่ะไม่เหมือนกันเลย กฏจราจรที่เคร่งครัดทำเอาเรามั่วไปหมด ทางที่เราไม่ต้องจอดให้ทางแต่ว่าเราเห็นจักรยานมาก็อยากหยุดให้แต่ก็ไม่ได้เพราะว่าต้องขับผ่านเพราะกฏจราจรเค้าบอกมา เอ้อ โดยนายอารีด่าก็บ่อยว่าให้ทางทำไมใจดีแต่ผิดกฏ

คุณกาน้ำชาค่ะ จริงนะค่าเรียนแพงมาก แพงจนเราต้องบอกว่าต้องให้ผ่านอ่ะค่ะเพราะว่าเสียดายเงิน

กุ๊ก กำลังบอกว่าเด็กไทยแอบขับรถไม่มีใบขับขี่ก็นี่เลยกุ๊กนี่เองอยู่ไม่ไกล ต้องบอกว่ากล้าหาญมากๆ เลยอ่ะเพราะว่าไม่มีใบขับขี่แต่ก็เอาขับออกถนนใหญ่ได้ด้วยแถมขึ้นทางด่วนอีกต่างหากอ่ะนะ เก่ง เก่ง อ้อ ขอบใจมากนะจ้ะสำหรับคำอวยพร ไม่บอกใครแต่ก็ดันรู้อีกแน่ะว่าวันนี้วันอะไร

คุณ simple things ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเรานะค่ะ เราแวะไปบล็อคคุณแล้วเหมือนกันรูปสวยจังเลยค่ะ อยากไปเที่ยวง่ะ

คุณวันที่ฝนจาง รถนิดก็ไม่มีหรอกค่ะ เอารถพ่อไปสอบน่ะ สอบแล้วก็ได้ใบขับขี่แล้วก็เลยเป็นสารถีให้คนที่บ้านไปเลย

คุณเต๊ จริงนะค่ะมีไว้มันก็ดีเผื่อเหตุฉุกเฉิน นิดมีมาแล้วและมีใบขับขี่มานอนกอดมันก็ดีจริงๆ เดี๋ยวฉีกอีกตอนเขียนเรื่องนี้ดีกว่า

คุณ Padapadoo ถ้าอยู่เมืองไทยนิดไม่กลัวเลยเพราะรถบ้านเราเยอะมาก ขับไมได้ก็ไม่ถือว่าไม่สะดวกนะค่ะเพราะว่าแท็กซี่ก็สะดวกแล้วอ่ะค่ะ

คุณPOGGHI ครูอารีนี่ก็พอผลสอบผ่านเราก็ดีใจแล้วก็ลาจากกันด้วยดีค่ะไม่มีอะไร

พี่ป่ามืด มีความสุขมากๆ เหมือนกันค่ะ

 

โดย: JewNid 23 กรกฎาคม 2548 19:03:50 น.  

 

ไม่มีใบขับขี่เพราะ ขี่ไม่เป็นค่ะ......^^
เดือนก่อน อดได้งานใกล้บ้านก็เพราะ ขี่ไม่เป็นนี่แหละค่ะ แถมจะให้เราขี่ขึ้นเขาอีกต่างหาก ก็เลยต้องยอมทำงานไกลบ้าน ต่อไป...

 

โดย: ไม่ได้ตั้งใจโสด 23 กรกฎาคม 2548 20:11:27 น.  

 

แวะมาหาคุณนิดค่า เขียนเรื่องได้น่าติดตามจังเลยค่ะ

อ่านเพลินไปเลย อิอิ ^^


...

 

โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) 23 กรกฎาคม 2548 20:35:22 น.  

 

ยินดีด้วยครับ... ต่อไปก็แค่เตือนตัวเองอยู่เสมอว่า...

ไม่ประมาท... ไม่ประมาท...

 

โดย: namit 23 กรกฎาคม 2548 21:25:33 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดนะ
ยินดีที่รู้จัก ว่างๆจะมาเยี่ยมอีก
บ้านน่าอยู่ จะมาตามอ่านอีก..

 

โดย: วรุณนฤมล (วรุณนฤมล ) 23 กรกฎาคม 2548 21:42:30 น.  

 

เรายังขับรถไม่เก่งก็เลยให้แฟนขับให้ตลอด เพราะเวลาขับในพัทยาแล้วกลัว มอเตอร์ไซด์ที่นี่ไม่กลัวตาย
แถมไม่สนใครด้วย คิดจะออกก็ออก แบบว่าเกิดครั้งเดียว ตายครั้งเดียว
เอาให้มันคุ้ม

 

โดย: mungkood 23 กรกฎาคม 2548 22:15:43 น.  

 .....ตะเอ๋ๆๆๆ ..From ...เนเธอร์แลนด์ จ้า..

ยังคงมี ..ลมหายจายแห่งฟามคิดถึง..มาฝากนะจ้า

**ขอบคุณนะจ้าที่แวะไปเล่นกับจอมแก่น**

 

โดย: จอมแก่นแสนซน 23 กรกฎาคม 2548 23:38:25 น.  

 

หุหุมาป่วนพี่นิดอีกแว้วคับ ...

ไม่นอนอีกแร่ว 555 สงสัยเมื่อคืนนอนเต็มที่ไปมั้งเฮ้อออออ

ทำอะไรอยู่หรอค้าบบ .. ว่าแต่มื้อเย็นที่ผ่านมา โซ้ยไรไปอ่า อิอิ

 

โดย: eZii 24 กรกฎาคม 2548 0:27:59 น.  

 

ไม่กล้าขับรถอ่ะค่ะ กลัว

 

โดย: โลกส่วนตัว 24 กรกฎาคม 2548 1:03:42 น.  

 

เราไม่หัดขับรถ หรือสอบใบขับขี่ร๊อกกก
เพราะตังค์จะซื้อรถยังไม่มีเล๊ย แหะๆ

 

โดย: ~ONe PeAcH~ 24 กรกฎาคม 2548 2:02:04 น.  

 

คุณไม่ได้ตั้งใจโสด เสียดายเหมือนกันนะค่ะที่ไม่ได้งานใกล้บ้านเพราะเรื่องใบขับขี่ เดี๋ยวนี้สมัยนี้งานบางตำแหน่งก็ต้องการที่เราสามารถขับรถได้เยอะเหมือนกันนะค่ะ สังเกตุดูแล้ว

คุณโบว์ สวัสดีค่ะ เห็นน้ำผลไม้ปั่นคุณโบว์แล้ววันนี้นิดทำน้ำแอ็ปเปิ้ลด้วยละค่ะ อร่อยดีเพราะมีแก้วคุณโบว์ปั่นล่อเอาไว้

สวัสดีคุณ namit นะค่ะที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนกันนะค่ะ ไม่ประมาทค่ะเพราะมันเป็นหนทางเสียเงิน

คุณวรุณนฤมลค่ะ ของคุณสำหรับคำอวยพรนะค่ะ ว่างแวะมาเยี่ยมกันบ่อยๆ นะค่ะ ยินดีเลย เดี๋ยวนิดแวะเยี่ยมคุณบ่อยๆ เหมือนกันค่ะ

คุณมังคุด จริงนะขับรถเดี๋ยวนี้รถใหญ่ต้องระวังให้มากเพราะเกิดไรทีรถใหญ่จะเป็นผู้ผิดตลอดเวลา กลัวมอไซด์จังค่ะเพราะโผล่มาบางทีเกือบช็อคแน่ะค่ะเพราะมันโผล่มาแบบประชิดเลย

พี่จอมแก่น กลับมาแล้วเหรอค่ะ ว้าว ดีจังเลยแบบนี้จะเรียกว่าหายคิดถึงหรือยังเนี่ย กลับมาใหม่ๆ ก็พักผ่อนเยอะๆ นะค่ะพี่

กุ๊ก มื้อเย็นเหรอวันนี้สเต๊กเนื้อจ้า วันนี้กินอย่างราชาเพราะว่าไม่ต้องลงมือทำเอง ตอนเย็นเน็ตหลุดเฉยเลยเพิ่งต่อติดตอนตีสองครึ่งเมืองไทย เซ็งจิตจริงๆ

น้องรุ้ง ถ้าหากว่าเราอยู่ในเมืองรถราเยอะแยะ พี่ว่าพี่ก็ไม่ขับเหมือนกันนะเพราะว่าช่วงนี้ได้ทีประหยัดน้ำมัน

คุณ ~ONe PeAcH~ ทักทายสวัสดีค่ะ ไม่ขับรถก็ดีอย่างไม่เปลืองน้ำมันดีค่ะ ประหยัดเน๊อะ ตอนนี้น้ำมันแพงมากใช้ขนส่งมวลชนบ้านเราก็ยังเรียกว่าโอเคนะค่ะ

 

โดย: JewNid 24 กรกฎาคม 2548 3:03:18 น.  

 

ใจพี่คิดว่าโดนแค่ 40เหรียญนะ แต่คนที่บ้านพี่บอกว่าเขาเปลื่ยนกฏใหม่แล้ว ประมาณ 220คะ วันจันทร์ขึ้นศาลรู้คะ แล้วจะมาบอกน้องนิดอีกทีนะคะ

 

โดย: โอเล่คะ IP: 70.97.211.214 24 กรกฎาคม 2548 3:40:34 น.  

 

น้อง jew จ๋าที่Pennsylvania เนี้ยง่ายมากเลยค่ะ อิอิ ... คงเป็นเพราะไม่มีรถเมล์นะค่ะ

 

โดย: พี่เจี้ยวค่ะ IP: 24.238.62.56 24 กรกฎาคม 2548 4:30:53 น.  

 

แวะมาอ่านค่าจ้า เก็บความรู้ เผื่อจะไปสอบกับเขามั่ง

 

โดย: Kofschip IP: 83.82.217.43 24 กรกฎาคม 2548 4:58:06 น.  

 

มามะ มาให้จุ๊บแก้มที่นึงส่วนเรื่องรถเข็นไปรับกับคุณไตรภพนะคะ ในรายการฝันที่เป็นจริงนะค่ะ อิ อิ ต้องไปนอน แล้วนะคะ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ...

 

โดย: ไม่รักไม่มา ...Naka 24 กรกฎาคม 2548 5:51:47 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณนิด

ไม่ได้แวะมาทักทายซะนาน

บล็อกสวยวันสวยคืนเลยนะคะ

 

โดย: นุทศรี!! 24 กรกฎาคม 2548 7:34:31 น.  

 

พูดถึงใบขัยขี่..แล้วนึกถึงหนังเรื่อง taxi...อะ...

หวัดดีบ่ายวันอาทิตย์ครับ..

 

โดย: กุมภีน 24 กรกฎาคม 2548 14:23:40 น.  

 

ที่นี่มันแพงมหาโหดจริงๆเนอะ พี่JewNid ว่าแต่ โรงเรียนสอนขับรถที่พี่ไปเรียนค่าเรียนแพงสุดยอดเลยพี่

จริงๆคนข้างๆเจี๊ยบบอกว่า ที่ CBR เงินค่าสอบปฏิบัติ แค่ 81.55 เออโร (สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล) เองน่ะพี่ ส่วนที่เหลือนั่นโรงเรียนสอนขับรถรับไปเต็มๆค่ะ

ส่วนภาคทฤษฎี จ่าย 29.80 เออโร ค่ะ อันนี้อัตราจาก คนวงใน (คนข้างๆบอกมาน่ะค่ะ) ถ้า พี่JewNid จะดูข้อมูลให้เพื่อน ลองเข้าไปดูที่เวบไซต์ //www.cbr.nl ได้เลยค่า รึจะถามเจี๊ยบก็ได้ค่ะ เดี๋ยวถามคนข้างๆให้ค่ะ

 

โดย: JeAb@A'dAm IP: 82.170.165.152 4 สิงหาคม 2548 0:53:14 น.  

 

แวะมาขอบคุณคุณ JewNid ถึงบ้านค่ะ

แหม หัวอกเดียวกันเลย

แต่คุณครู Anders ของอิฉันใจดี หนักไปทางขี้บ่นเท่านั้นเอง

 

โดย: A-Chee IP: 83.249.204.236 6 กันยายน 2548 0:04:51 น.  

 

แอบมาอ่านคะคุณนิด ... เก็บไว้เป็นความรู้เนอะ ใครๆ ที่นี่บอกให้ลองไปเรียนไปสอบใบขับขี่ดูเราละส่ายหัวเลย...ก็แค่ภาษายังมึนจะเอาอะไรกะฉันหนักหนาก็ไม่รู้

 

โดย: มารีนสโนว์ IP: 84.227.66.218 7 กันยายน 2548 20:00:17 น.  

 

เราก็เป็นพวกเสือซุ่มเหมือนกันค่ะ ซุ่มซ่ามมากกๆเลย ทำโน่นทำนี่ก็ชอบโก๊ะบ่อยๆ
เอาน่า เค้าบอกว่าผู้หญิงสวยๆน่ารักๆ มักจะซุ่มซ่ามเป็นธรรมดา อิอิ
.
.
.

 

โดย: My Happiness 20 สิงหาคม 2552 13:05:41 น.  

 

^
^
^
ว๊าย อายจัง อันนี้ใส่ผิดหน้า จะไปคอมเมนท์หน้าอื่น ดันมาลงที่หน้านี้ ขอโท้ดดดๆค่ะ

 

โดย: My Happiness 20 สิงหาคม 2552 13:08:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]