ตีความหนัง...ตีความชีวิต
สารบัญภาพยนตร์
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
18 ธันวาคม 2555

Hotel Transylvania (2012)

สารบัญภาพยนตร์

Hotel Transylvania (2012)


แดร็กคูล่าพ่อลูกอ่อน
อนิเมชั่น Hotel Transylvania ให้ภาพของท่านเคาท์แดร็กคูล่า ในมุมมองที่ไม่คุ้นชินและแตกต่างไปจากเดิม เป็นการปะทะกับภาพลักษณ์ของการมองเห็นแบบทั่วไป ซึ่งนี่จึงเป็นจุดขายของการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องนี้ โดยตัวมันเองยังได้ยั่วล้อเรื่องราวของแดร๊กคูล่าอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่ฉากเปิดเรื่อง โดยเริ่มต้นด้วยการใช้ภาพกว้าง ในห้องนอนและบรรยากาศที่ไม่ชอบมาพากล ก่อนที่จะเผยให้เห็นเงาโครงร่างและสีคลุมสีดำปลิวไสวบ่งบอกอย่างน่าขนหัวลุกว่านี่คือแดร็กคูล่าที่ทุกคนรู้จัก ซึ่งถ้าหากเป็นภาพคุ้นตา- ช็อตต่อมาผู้ชมคงได้เห็นการเสพย์สมเลือดหญิงสาวด้วยความสยดสยองเป็นแน่

แต่... ก่อนที่ความทรงจำของผู้ชมที่ถูกสร้างจากหนังเรื่องเก่าๆจะย้อนกลับมา หนังก็เร่งเร้าและตัดช็อตต่อมาด้วยความรวดเร็วอย่างไม่สมประกอบ เพื่อสร้างความสะดุดดั่งแผ่นเสียงตกร่อง เพื่อทำลายความหวังใดๆทั้งปวงก่อนจะพาผู้ชมไปพบกับท่านแดร็กคูล่า ที่มีเสียงพากย์ชวนหัวของ อดัม แซดเลอร์ เป็นแกน - อีกทั้งยังกลายเป็นค้างคาวดูดเลือดพ่อลูกอ่อนที่ต้องเลี้ยงและกล่อมลูกน้อยด้วยเพลงแสนน่ารัก แก่ มาร์วิส (Selena Gomez) ลูกสาวของตนเอง เรียกเสียงหัวเราะของผู้ชมได้ไม่มากก็น้อย

แนวคิดกลับตาลปัตรต่อมาคือ การทำให้ความคิดของแดร็กคูล่า ที่มองว่า พวกมนุษย์เป็นสิ่งชั่วร้ายที่ต้องอยู่ไกลห่างเข้าไว้ โดยการสร้างโรงแรมให้ไกลห่างยากนักที่มนุษย์จะก้าวล้ำเขตแดนเข้าไปทำร้ายเขา และลูกสาวของตนเอง นี่จึงเป็นการสะท้อนมุมมองที่ออกมาจากสิ่งที่เราไม่เคยพบเห็นในภาพยนตร์ นั่นคือมุมมองจากแดร็กคูล่า เพื่อสร้างความตลกขบขันและหยอกเย้าภาพจำของผู้ชม ที่สร้างความน่ากลัวให้คนแทนในสายตาของแดร็กคูล่าทันทีโดยเรื่องราวนั้นเกิดขึ้นห้วงเวลาปัจจุบัน ในวันเกิดครบรอบ 118 ปี ของลูกสาวมาร์วิส ทำให้ผีจากทั่วสารทิศมารวมตัวกันอย่างมิได้นัดหมาย เพื่ออาศัยเช่าพักในโรงแรมทรานซิลเวเนียของท่านเคาท์ เฉลิมฉลองแด่วันลืมตาดูโลกของมาร์วิส ซึ่งการมาบรรจบกันของผีนานาชนิดนั้นก็ทำให้เกิดความสับสนอลหม่านให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินกันไป ทั้ง แฟร้งเกนสไตน์(เควิน เจมส์) , มัมมี่(เซอโร กรีน),มนุษย์หมาป่า(สตีพ บัสเซมี่) และอีกต่างๆมากมาย ที่อาจทำให้คุณพ่อที่พาลูกๆมาชม เกิดการโหยหาอดีตตัวละครจากหนังสยองขวัญในยามเด็ก ได้อย่างง่ายๆเลย

จุดเกิดเหตุมันอยู่ตรงที่ มาร์วิส ลูกสาวที่ถูกปิดกั้นจากโลกภายนอกต้องการไปท่องเที่ยวหมู่บ้านมนุษย์เป็นของขวัญวันเกิดซึ่งนี่เป็นเรื่องหนักอกหนักใจของท่านเคาท์เป็นอย่างมาก เพราะท่านเคาท์ไม่ต้องการให้ลูกของตนเองเผชิญความโหดร้ายของมนุษย์

อย่างที่กล่าวไปอนิเมชั่นเรื่องนี้พยายามจะแสดงในมุมมองของความเป็นแดร็กคูล่าที่ถูกมนุษย์กระทำ(เหยื่อ) มิใช่การกระทำสู่มนุษย์อย่างในหนังสยองขวัญที่ผ่านๆมา ทำให้เขาเข็ดหลาบกับมนุษย์ และต้องการปกป้องลูกของเขาให้ไกลห่างจากสัตว์ประเสริฐเหล่านั้นทั้งหลาย ซึ่งถ้าลองเสริมความคิดด้วยการศึกษาประวัติศาสตร์แดร็กคูล่าด้วยแล้ว แดร็กคูล่าคือเจ้าชาย เจ้าชายวล้าดที่ 3 หรือที่รู้จักในนาม วล้าด เทเปส (Vlad Tepes) ที่ปกครองด้วยความเหี้ยมโหดสังหารประชาชนไร้ทางสู้กว่าแสนคน แต่ถูกข้าศึกสังหารและตัดหัวแดร็กคูล่าเสียบประจาน แต่หลังจากนั้นอีกนานเมื่อมีการขุดค้น กลับไม่พบโลงศพของเขา จึงทำให้เป็นเรื่องเล่าขาน และกลายเป็นตำนานแวมไพรส์แดร็กคูล่าหลังจากนั้นเป็นต้นมาแม้จะมีแนวคิดที่น่าสนใจในการสร้างภาพที่แตกต่างออกไป แต่ที่สุดแล้ว Hotel Transylvania ไม่ได้ถึงกลับสร้างประวัติศาสตร์แดร็กคูล่าขึ้นมาใหม่ เป็นการแค่หยิบยืมภาพจำของผู้คนมาใช้บ้างเท่านั้นเอง โดยตัวการ์ตูน ก็เน้นขายความฮารั่ว ในองค์ประกอบรายทาง ที่มีนิยามให้เห็นความแตกต่างจากความน่าสะพรึงกลัวของภูตผี แปรเปลี่ยนเป็นความน่ารักแสนกล ที่มีความสนุกในระดับบ้าบอแทน แม้จะมีพล็อตยึดในเรื่องของการเรียนรู้ในตัวมนุษย์ที่หลุดหลงเข้ามาหนึ่งคน นั่นคือ โจนาธาน(Andy Samberg) ที่ทำให้ท่านเคาท์ต้องปกปิดจากผีทุกตนเพราะกลัวจะล่วงรู้ว่ามีมนุษย์หลุดเข้ามาและเกิดความโกลาหลรับไม่ได้ ซึ่งแสดงภาพของความยุ่งเหยิงเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ในบั้นปลาย ระหว่างความเป็นผีและความเป็นคน เป็นการสมานฉันท์ถึงความแตกต่างสองชาติพันธ์ ที่สามารถดำรงอยู่ด้วยกันได้

แต่ด้วยการเน้นขายความสนุกในรายละเอียดรายทางมากเกิน ที่มักหลุดออกจากตีมของเรื่องที่ดำเนินไป แม้จะพอกล่อมแกล้มไปได้ไปกับตลกแบบจังหวะในหลายๆครั้ง เช่นการที่ท่านเคาท์คิดว่ากำจัดโจนาธานออกจากโรงแรมได้แล้ว ในฉากที่กำลังแช่ในอ่างอาบน้ำ พูดกับผีตนอื่นเรื่องโจนาธาน แต่โจนาธานที่ถูกมาร์วิสช่วยกลับมาอีกครั้ง แต่พลัดตกลงมาจากหลังคาซึ่งร่วงลงสู่อ้อมตักของท่านเคาท์ที่กำลังแช่น้ำพอดิบพอดี เป็นการใช้จังหวะที่ดีในการสร้างเสียงหัวเราะ ซึ่งเป็นวิธีการที่มักพบในการ์ตูนเรื่องนี้อยู่บ่อยๆครั้งท้ายที่สุดแล้วแม้ Hotel Transylvania จะมีแนวคิดเรื่องยั่วล้อแดร็กคูล่า ตั้งแต่ฉากเริ่มต้นได้อย่างน่าสนใจ แต่ก็ไม่ได้ไปให้สุดที่สุดทางเท่าที่ควร มันจึงเป็นการยั่วล้อที่มาเหมือนมุกตลก ทั้งการยั่วล้อเรื่องความเป็นผีกลัวมนุษย์ หรือการเหน็บแนมแวมไพรส์ทไวไลท์ที่ท่านเคาท์พบเห็นในทีวี ผสมกับการเชิดชูความรักที่คนมีให้ต่อท่านเคาท์ที่ปรากฎออกมาให้เห็นในฉากที่ท่านเคาท์และผองเพื่อนออกจากโรงแรม และพบเจอเทศกาลหนึ่งที่มีคนแต่งตัวเป็นเช่นเขาและผีตนอื่นๆอย่างมากมาย ซึ่งเป็นดั่งการแสดงการคารวะต่อหนังผีสยองขวัญชื่อดังในอดีต

แต่ด้วยการดำเนินเรื่องที่แสนเบาหวิว เน้นเฮฮา จึงไม่ได้ทำให้กระตุกต่อมรักใคร่เท่าที่ควร และการที่จะทำให้คนสนใจมากกว่านี้นั้น มันควรที่จะทำให้เป็นอนิเมชั่นที่มีช่วงระยะอายุกว้างกว่าที่ควรจะเป็น มิใช่สร้างในระดับสติปัญญาเด็กดูเพียงเท่านั้น เพราะจะเล็งเห็นว่าทิศทางของอนิเมชั่นโลกกำลัง ผลิตขึ้นให้คนช่วงระยะอายุกว้างชม(เด็กยันชรา) แต่ด้วยความสนุกแบบหลุดทิศทาง ก็อาจทำให้แนวคิดตั้งต้นที่หนังมี-เสียความคมชัด เหมือนทีวีจอดำได้เหมือนกัน

แม้อย่างน้อยจะมีองค์ประกอบหลายๆอย่างน่าประทับใจ กระทั่งเสียงประกอบภาพยนตร์ของมันก็ตาม

คะแนน7/10
เกรด Bภาพยนตร์อนิเมชั่นที่เขียนถึงในปี 2012

From Up On Poppy Hill(2011)
Wolf Children(2012)
ParaNorman(2012)
Create Date : 18 ธันวาคม 2555
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2556 20:27:41 น. 1 comments
Counter : 6792 Pageviews.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยเรื่องนี้


โดย: คนขับช้า วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:22:31:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

A-Bellamy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
ย้ายบล็อกแล้วนะครับ ติดตามกันต่อได้ที่ http://www.A-Bellamy.com ครับ

พูดคุยเรื่องหนังกันได้ที่Facebook

สนุกกับการอ่านบล็อกนะครับ


บทความล่าสุด
Jack the Giant Slayer (2013)
The Tree of Life(2011)
Iron Man (2013)
ลัทธิ Constructivism
คู่กรรม(2013)
Stoker(2013)
Amour(2012)
Silver Linings Playbook(2012)
Zero Dark Thirty(2012)
Les Misérables(2012)


บทความแนะนำ
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
สารบัญภาพยนตร์ประวัติศาสตร์[Add A-Bellamy's blog to your web]