ตีความหนัง...ตีความชีวิต
สารบัญภาพยนตร์
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
12 มีนาคม 2555

John Carter (2012)

สารบัญภาพยนตร์

John Carter (2012)


แฟนตาซีแบบคลาสสิค
โลกในยุคปัจจุบันที่เลยผ่านหลักศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมา สิ่งต่างๆในโลกนั้นต้องแข่งขันด้านความรวดเร็วอยู่เสมอ ตั้งแต่เทคโนโลยี ความสร้างสรรค์ หรือสิ่งต่างๆ มากมาย เพราะถ้าพลาดแม้แต่วินาทีเราก็สามารถล้าหลังภายในเสี้ยววินาที ในวงการภาพยนตร์ก็เช่นเดียวกัน ที่ต้องพยายามคิดค้นทางด้านเครื่องมือผลิตใหม่ๆเพื่อล่อเงินผู้ชมอยู่เสมอๆ ไม่ก็ต้องสร้างจุดเด่นทางด้านคุณภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง พล็อตเรื่อง บทภาพยนตร์ หรือความน่าสนใจอะไรบางอย่างที่จะสามารถยืนหยัดแข่งขันให้ได้ในวงการแห่งนี้

สำหรับภาพยนตร์ John Carter นั้นจัดอยู่ในภาพยนตร์แนวแฟนตาซีผจญภัย ซึ่งแน่นอนว่าภาพยนตร์แฟนตาซี มีหน้าที่จรรโลงจิตใจผู้ชมให้ได้รับความบันเทิงตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงที่อยู่ในโรงภาพยนตร์ การสร้างภาพที่น่าตื่นตา การไปในที่ๆไม่เคยไป หรือการสัมผัสต่อสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในชีวิต นั่นคือสิ่งที่เป็นจุดแข็งของภาพยนตร์แฟนตาซีอยู่เสมอมาที่ทำให้ผู้ชมยอมควักค่าตั๋วเข้ามาชม

แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าการผลิตในกระบวนการภาพยนตร์ออกมาดี แต่ เกิดกับบทภาพยนตร์ที่มันค่อนข้างเชยหรือล้าหลัไปแล้วในยุคปัจจุบันดังที่ปรากฏกับ John Carter

ข้อกล่าวหาข้างต้นคงต้องย้อนไปถึงต้นกำเนิดของ John Carter ที่ถูกดัดแปลงมาหนังสือนิยายแฟนตาซีของนักเขียน Edgar Rice Burroughs ในเรื่อง A Princess of Mars ซึ่งเป็นนิยายเรื่องแรกที่ตัวละครสามารถข้ามภพไปดางดวงอื่นได้ โดยนิยายเรื่องนี้ถูกผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1917 ถ้านับเวลาถึงปัจจุบันก็ 95 ปีผ่านพ้นมาไม่มีทางเลยที่ความคิดของคนเมื่อ 95 ปีที่แล้วจะเป็นความคิดที่สดใหม่ และแปลกใจได้กับมนุษย์ในปัจจุบัน มันคือความลักลั่นชั้นดีของโปรเจ็คภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างมากมาย โดย หนังสือของ Edgar Rice Burroughs นั้นเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์แฟนตาซีดังๆ มาประมาณ 100 เรื่องเห็นจะได้ โดย 2 เรื่องที่โดดเด่นก็คือ Star war และ Avatar

ดังนั้นพล็อตเรื่องของ John Carter มันถูกภาพยนตร์เรื่องอื่นเอาไปต่อยอดผสมผสาน หลายต่อหลายรูปแบบ จนผู้ชมไม่รู้สึกแปลกใจกับเนื้อเรื่องอะไรแบบนี้อีกแล้ว แต่ที่น่าตลกก็คือ John Carter กับทู่ซี้ใช้ความเก่าของความคิดแฟนตาซีของคนสมัยเกือบ 100 ปีที่แล้ว มาสร้างภาพยนตร์ในยุคปัจจุบัน และที่สำคัญมันใช้งบประมาณการสร้างถึง $250 ล้านเลยทีเดียว

มันเลยเกิดความผสมผสานแบบมั่วไปหมดระหว่างจินตนาการ วิทยาศาสตร์ ภาพยนตร์ยุคบุกเบิกตะวันตก มีการใช้รถม้า ในวันที่มียานบินเหนืออากาศ ดาวอังคารมีเจ้าหญิงที่มีความสามารถคิคค้นในรื่องวิทยาศาสตร์ แต่บ้านเมืองกับป่าเถื่อนสิ้นดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดมันคือจินตนาการของโลกแฟนตาซีของคนเมื่อเกือบ 100 ปี ที่ยังไม่สามารถส่งคนขึ้นไปสู่ดวงจันทร์ได้ แต่มันล้าหลังและเชยเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน

John Carter จึงเกิดอาการแบบผสมปนเปจนมั่วไปหมด เอาความโหดร้ายของสงคราม ของอารยธรรม ของวิทยาศาสตร์ ของการเมือง ของการปกครอง เรื่องความเชื่อในเรื่องเทพ เรื่องศาสนา มายำเข้ารวมกันมีจุดหนึ่งที่มีความน่าสนใจในประเด็นในเรื่องของ องค์เทพีหัวเหม่งที่เข้ามาวุ่นวายในชีวิตของมนุษย์จนน่ารำคาญ พยายามจะให้ทำอย่างนู้นอย่างนี้ พยายามจะควบคุมบงการ และที่น่าสนใจคนพวกนี้ไม่มีการเวียนว่ายตายเกิด และนี่คงเป็นประเด็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะผู้เขียนรู้สึกว่า การให้ภาพขององค์เทพี มันไม่ต่างกับเทพเจ้าของแนวคิดตะวันตกที่ถูกสั่งสมมาอย่างช้านาน และถ้าแนวคิดนี้ถูกเขียนมาตั้งแต่ในหนังสือเมื่อ 95 ปีที่แล้ว จึงมองเห็นได้ถึงแนวคิดของคนในยุคเกือบ 100 ปี และมองเห็นแนวคิดของอุดมการณ์บางอย่างของภาพยนตร์ในยุคหลังๆของอเมริกาได้เป็นอย่างดี

จึงเชื่ออย่างหนึ่งว่านอกจากความล้าหลังของพล็อตเรื่อง การผิดพลาดในการลงทุนอันมหาศาล แต่ความสนุกเพลิดเพลินยังเกิดขึ้นได้กับเรื่องนี้อย่างแน่นอนแต่ในระดับมาตรฐานเท่านั้น ไม่ได้โดดเด่นจนน่าจดจำเท่าที่ควร บวกกับการวิจารณ์ในตัวหนังที่ค่อนไปทางลบ ทางดิสนี่ย์คงเหงื่อตกน่าดู โดยมุ่งหวังตลาดต่างประเทศเป็นการกอบกู้เงินทองที่เสียไปกลับคืนมา

แต่ถ้าถามว่าได้อะไรจากเรื่องนี้ คงยิ้มแหยๆแล้วตอบว่า
“ก็สนุกดี ดูเพลินๆ โปรดักชั่นดี เนื้อเรื่องอย่าไปคิดอะไรมาก”

คะแนน 6.5/10
เกรด C+

อ่านบทความเรื่องอื่นได้ที่:สารบัญภาพยนตร์
Create Date : 12 มีนาคม 2555
Last Update : 25 มีนาคม 2555 2:20:29 น. 0 comments
Counter : 2308 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

A-Bellamy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
ย้ายบล็อกแล้วนะครับ ติดตามกันต่อได้ที่ http://www.A-Bellamy.com ครับ

พูดคุยเรื่องหนังกันได้ที่Facebook

สนุกกับการอ่านบล็อกนะครับ


บทความล่าสุด
Jack the Giant Slayer (2013)
The Tree of Life(2011)
Iron Man (2013)
ลัทธิ Constructivism
คู่กรรม(2013)
Stoker(2013)
Amour(2012)
Silver Linings Playbook(2012)
Zero Dark Thirty(2012)
Les Misérables(2012)


บทความแนะนำ
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
สารบัญภาพยนตร์ประวัติศาสตร์[Add A-Bellamy's blog to your web]