ตีความหนัง...ตีความชีวิต
สารบัญภาพยนตร์
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
21 มีนาคม 2555

We Bought A Zoo (2011)

สารบัญภาพยนตร์

We Bought A Zoo (2011)

ความสุขไม่เคยจางหายไปจากจิตใจเราภาพยนตร์ We Bought A Zoo นั้นดัดแปลงจากหนังสือที่เกิดขึ้นจริงของเบนจามิน ลี ซึ่งถูกวางขายในปี 2008 ก่อนที่ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง Cameron Crowe (JerryMaguire,Vanilla Sky )จะเข้ามาสร้างเรื่องราวให้เกิดขึ้นจริงๆในโลกของภาพยนตร์

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเบนจามิน ลี (แมต เดมอน) นักหนังสือพิมพ์ต้องเจอจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่สุดในชีวิต เมื่อภรรยาสุดที่รักของเขาได้เสียชีวิตลงทำให้เขาต้องรับหน้าที่หนักอึ้งและใหญ่หลวงทั้งการรักษาเยียวยาจิตใจตัวเองและลูกๆอีก 2 คน ทั้ง ดีแลน (Colin Ford)ลูกชายวัยทีนเอจ และ โรซี่ (Maggie Elizabeth Jones) ลูกสาววัยกระจ้อยที่แสนน่ารัก

การผจญภัยครั้งใหม่ของครอบครัวนี้จึงได้เกิดขึ้นโดยพวกเขาตัดสินใจทิ้งอดีตต่างๆและเริ่มนับหนึ่งอีกครั้งกับการหาซื้อบ้านนอกเมืองหลังใหม่ ที่พิเศษกว่านั้นบ้านหลังที่เขาซื้อนั้นดันเป็นสวนสัตว์อีกซะด้วย ทำให้เขาจึงเขาจึงแปรสภาพเป็นเจ้าของสวนสัตว์โดยไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว

แม้ภาพยนตร์จะเริ่มต้นด้วยการเปิดตัวละครด้วยพล็อตเรื่องหดหู่รันทดใจแต่ผู้กำกับไม่ได้ขยี้ประเด็นเค้นน้ำตาผู้ชมให้รู้สึกถึงความเศร้าเป็นแนวทางหลักแต่กลับเรียกเสียงหัวเราะ(อมยิ้ม)ด้วยสไตล์คอมเมดี้ เข้ามาโดยเฉพาะการอยู่กับสิงสาราสัตว์การจัดการฟื้นฟูสวนสัตว์และการดำเนินกิจการของสวนสัตว์ด้วยทีมงานที่มีอย่างจำกัดจำเขี่ยรวมถึงการจัดการชีวิตของตนเองและครอบครัวจึงเสมือนการทิ้งความเศร้าสร้อยจากการสูญเสียและเปิดใจยิ้มรับกับประสบการณ์ครั้งใหม่ๆสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของWe Bought A Zoo นั้นคือการดีไซน์ตัวละครแต่ละคนออกมาได้อย่างน่าสนใจ และมีมิติพิเศษที่ทำให้ให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคร โดยเฉพาะตัวละครหลัก อย่าง แมต เดมอนที่รับบทหนักอึ้งในการแบกรับภาระของภาพยนตร์ทั้งเรื่องไว้ที่เขาเพียงผู้เดียวเป็นสำคัญการแสดงของเขานั้นเป็นสิ่งพิเศษที่ทำให้ We Bought A Zoo ยกระดับขึ้นมามากโขเลยทีเดียว ทั้งการแสดงความเป็นพ่อ การแสดงตลกท่าทางหรือการบีบค้นอารมณ์ผู้ชมด้วยซีนอารมณ์ที่อาจทำให้ผู้ชมอาจน้ำตาแตกอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว

ส่วนการดำเนินเรื่องของ We Bought A Zoo นั้นแม้จะเดินตามสูตรของการดำเนินเรื่องตามแบบฉบับทฤษฎีสไตล์ฮอลลีวู้ดตรงเป๊ะไม่มีทิศทางใหม่ๆอะไรให้น่าจดจำในระดับผ่านพ้นข้ามกาลเวลาได้เป็น สิบๆ ปีแต่ด้วยการออกแบบดีไซน์การแสดงของตัวละคร การถ่ายทอดสื่อสารตรงตัวกับผู้ชมทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความสามารถผูกมัดอารมณ์ให้ผู้ชมให้คล้อยตามไปตลอดระยะเวลา 124 นาที ด้วยอารมณ์กลมกล่อมที่เรียกว่า ฟีล กู๊ด นั่นเอง

มีความบังเอิญเหลือเกินว่าเรื่อง We Bought A Zoo นั้นมีความละม้ายคล้ายคลึง กับ TheDescendants ความคล้ายกันนั่นเกิดขึ้นตั้งแต่ระดับพล็อตเรื่องจากการต้องสูญเสียคนรักไปของหัวหน้าครอบครัว และแม่ของลูกๆไปการใช้พื้นหลังของฮาวายกับสวนสัตว์และการให้แก่นคิดในเรื่องการก้ามข้ามผ่านพ้นของครอบครัวทั้งสอง อีกทั้งภาพยนตร์ทั้งสองเน้นมิติของหัวหน้าครอบครัวเป็นสำคัญในการจัดการกับชีวิตของตนเองและลูกๆถึงแม้ว่าเรื่อง The Descendants จะมีชั้นเชิงในการนำเสนอมากกว่าก็ตามแต่หากพูดถึงความน่ารักของครอบครัวแล้ว We Bought A Zoo กินขาดอย่างแน่นอน


ดังนั้นถ้าให้กล่าวอย่างสั้นกระชับแล้วนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้มีความน่าสนใจ ในระดับน่าพอใจสำหรับผู้ชมที่จะผ่อนคลายและมีความสุขในการติดตามครอบครัวหนึ่งในการก้ามพ้นผ่านสิ่งเลวร้ายจากการสูญเสียคนรักและเริ่มต้นใหม่จากการทุ่มเทให้กับสิ่งมหัศจรรย์ที่เรียกว่าสวนสัตว์

แม้เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่น่าจดจำในระดับมาสเตอร์พีซในใจของผู้ชมและไม่ใช่มาสเตอร์พีซของผู้กำกับ Cameron Crowe แต่มันจะทำให้ผู้ชมเกิดข้อคิดและความรู้สึกดีๆ ทันทีที่ภาพยนตร์จบลง

และบางทีการมองอดีตเป็นสิ่งปวดร้าวน่ารำคาญใจอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนักแต่หากเปลี่ยนมุมมองให้อดีตมีความหมายและคุณค่าแห่งความทรงจำ เพื่อเป็นแหล่งบันดาลใจในการดำเนินชีวิตในหนทางข้างหน้านั้นอาจมีความหมายยิ่งต่อชีวิตของเรา ของคนใกล้ตัว และต่อคนในสังคม

“เพราะถึงอย่างไรนั้น สิ่งดีๆในชีวิตของเราก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไป แม้มันจะจากเราไปแล้วในระดับรูปธรรมก็ตามที แต่ในระดับนามธรรมนั้นมันยังคงวนเวียนเต็มเปี่ยมในจิตใจของเราอยู่ที่เราจะกล้าดึงออกมาใช้เมื่อไหร่กัน ก็เท่านั้นเอง”

คะแนน 7.5/10
เกรด B+


อ่านบทความเรื่องอื่นได้ที่:สารบัญภาพยนตร์ 

ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงในบทความ
The Descendants (2011)
Create Date : 21 มีนาคม 2555
Last Update : 27 เมษายน 2555 12:39:16 น. 3 comments
Counter : 1533 Pageviews.  

 
ชอบมากครับ ดูแล้วฟีลกู๊ดกว่าที่คาด แถมจี๊ดได้อีก เพลงประกอบก็แจ่ม (หนู Elle Fanning สวยวันสวยคืนจบแทบกลบรัศมีเจ๊ Scarlett ยามร่วมซีนไปเลย)


โดย: Nanatakara วันที่: 24 มีนาคม 2555 เวลา:8:09:40 น.  

 
ยังดูทันไหมนะ?


โดย: คนขับช้า IP: 171.5.110.42 วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:6:16:05 น.  

 
ชอบฉากสุดท้ายมากครับ พ่อเล่าเรื่องตอนเจอเเม่ครั้งแรกให้ลูกๆฟัง อา....ซึ้ง


โดย: C Minor IP: 183.89.250.12 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:04:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

A-Bellamy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
ย้ายบล็อกแล้วนะครับ ติดตามกันต่อได้ที่ http://www.A-Bellamy.com ครับ

พูดคุยเรื่องหนังกันได้ที่Facebook

สนุกกับการอ่านบล็อกนะครับ


บทความล่าสุด
Jack the Giant Slayer (2013)
The Tree of Life(2011)
Iron Man (2013)
ลัทธิ Constructivism
คู่กรรม(2013)
Stoker(2013)
Amour(2012)
Silver Linings Playbook(2012)
Zero Dark Thirty(2012)
Les Misérables(2012)


บทความแนะนำ
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
สารบัญภาพยนตร์ประวัติศาสตร์[Add A-Bellamy's blog to your web]