ตีความหนัง...ตีความชีวิต
สารบัญภาพยนตร์
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
27 กุมภาพันธ์ 2555

The Artist (2011)

สารบัญภาพยนตร์

The Artist (2011)


การนับถอยหลังสู่ความยิ่งใหญ่
เป็นเรื่องยากนักในยุคศตวรรษที่ 21 ที่จะเห็นภาพยนตร์เงียบขาว-ดำ ขึ้นฉายโรงภาพยนตร์ในแบบเก็บเงิน ด้วยคู่แข่งรอบด้านที่มีทั้งฉายแบบดิจิตอลและสามมิติ แต่คงต้องยกเว้นไว้สำหรับ The Artist เพราะภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศสเรื่องนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แม้วิธีการที่เขาเลือกผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้จะเรียกได้ว่าเชยก็ตาม แต่ผู้กำกับ Michel Hazanavicius กลับเลือกคัดสรรแต่สิ่งที่น่าสนใจในภาพยนตร์เงียบยุคเก่า และนำเสนอออกมาอย่างเชิดชู และเคารพจนการเป็นกระแสปากต่อปากตลอดขวบปี(2011)ที่ผ่านมา

เรื่องราวเริ่มต้นในปี ค.ศ. 1927 จอร์จ วาเลนติน (Jean Dujardin) นักแสดงหนังเงียบผู้โด่งดังและยิ่งใหญ่ กำลังเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผันของเทคโนโลยีการถ่ายทำภาพยนตร์เมื่อภาพยนตร์เสียงกำลังจะมา แต่เขากลับดื้อด้านและผลิตภาพยนตร์เงียบแนวทางถนัดของเขาต่อไป เป็นผลให้ภาพยนตร์เขาไม่ได้รับความนิยมเหมือนเดิม จนถึงขั้นทำให้เขาตกต่ำ เพราะไม่ยอมเปลี่ยนทัศนะคติของตัวเองลง

สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของภาพยนตร์เงียบนั่นคือ การไม่มีเสียงบทสนทนา ทำให้การแสดงนั่นถือว่าเป็นจุดสำคัญในการทดแทนเสียงสนทนา หรือเรียกว่าการสนทนาผ่านวิธีการแสดงนั่นเอง นักแสดงยุคหนังเงียบจึงมีวิธีการแสดงที่แตกต่างจากยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก รวมทั้งการใช้องค์ประกอบภาพต่างๆ ที่ต้องเป็นสิ่งที่มีการสื่อสารอยู่ในตัว อย่างชัดเจน หรือที่เรียกว่า สัญลักษณ์นั่นเอง ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าภาพยนตร์เงียบนั้นมีคุณค่าที่น่าจดจำในฐานะที่เป็นเป็นศิลปะภาพเคลื่อนไหวอย่างมากเลยทีเดียวจอร์จ วาเลนติน เป็นตัวแทนของภาพความยิ่งใหญ่ของนักแสดงในยุคหนังเงียบ ซึ่งต้องต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่กับการเข้ามาของหนังเสียง วิธีคิดและแนวทางการแสดงที่เขาเคยคิดว่ายิ่งใหญ่และจะหากินไปตลอดชีวิตนั้นมีอันต้องจบลง เขาต้องเริ่มต้นไม่ต่างจากนักแสดงหน้าใหม่ นี่คงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขายังยึดติดกรอบเดิมๆ เพราะเขาไม่อยากเริ่มต้นครั้งใหม่ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะขึ้นไปเทียบเท่ากับสิ่งที่เขาทำไว้อย่างยิ่งใหญ่เหมือนยุคหนังเงียบอีกหรือเปล่า

นอกจากการเคารพคารวะต่อยุคหนังเงียบ ทั้งการแสดง การถ่ายทำ และเทคนิคต่างๆ รวมทั้งการฉายด้วยขนาดภาพ 1.37 : 1 ซึ่งเป็นขนาดเดียวกับยุคหนังสมัยก่อน การใช้เสียงดนตรีที่เป็นจุดสำคัญของอารมณ์ผู้ชม อีกทั้งยังแสดงภาพให้เห็นถึงการฉายหนังเงียบยุคก่อนนั้นต้องจ้างวงดนตรีมาเล่นกันสดๆ ทำให้ผู้ชมยุคปัจจุบันที่เกิดทันและไม่ทันในยุคหนังเงียบ ได้เกิดความรู้สึกถวิลหาอดีต ของวิวัฒนาการที่สำคัญ จนอาจทำให้สามารถกลับไปดูหนังเงียบด้วยความรู้สึกที่ประทับใจขึ้นได้อีกครั้งหนึ่ง

The Artist แสดงความเป็นหนังยุคเก่าได้อย่างชัดเจน ผสมผสานไปกับเสน่ห์เย้ายวนใจของนักแสดง โดยเฉพาะ ฌอง ดูจาร์แด็ง (Jean Dujardin) ที่ใช้เสน่ห์การแสดงสไตล์หนังเงียบออกมาได้อย่างหมดจด คู่ควรกับหลากหลายหลายต่อหลายรางวัลที่เขาได้รับในฐานะนักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยม รวมทั้ง เป็ปปี้ มิลเลอร์ (Bérénice Bejo) ที่มีเสน่ห์รอยยิ้มที่ดึงดูดใจแม้จะไม่ใช้เสียงพูดเข้ามาช่วยเลยก็ตาม

จึงกล่าวได้ว่า The Artist มีคุณสมบัติดีพร้อม ที่เป็นหนังที่ควรได้รับการจดจำประจำปี 2011 และเป็นทิศทางใหม่ แห่งภาพยนตร์ที่ไม่ยึดติดแต่หนทางข้างหน้าแต่กลับมาพักผ่อนและเล่าเรื่องราวอดีตให้ฟังอย่างน่าหลงใหล และน่าจดจำสุดท้ายข้อคิดของ The Artist ที่ให้ผู้ชมคงไม่ต่างความคิดที่ จอร์จ วาเลนติน ได้เริ่มเข้าใจในวิวัฒนาการที่เปลี่ยนไป บางครั้งการเปลี่ยนแปลงอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นคง จนเราไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตามไป แต่หากเราลองปรับทัศนะคติ เปลี่ยนมุมมองชีวิตไปทางด้านบวก เราอาจจะพบความเปลี่ยนแปลบางครั้งก็ไม่ใช้เรื่องน่ากลัวตลอดไป แต่อาจเป็นความท้าทายครั้งใหม่ที่เป็นบททดสอบให้เราก้าวผ่านไปให้จงได้

และความเท่ของการใช้ชีวิต ไม่ใช่อยู่ที่การใช่ชีวิตในแบบเดิมๆให้ยาวนานตลอดไป แต่มันเป็นการเดินตามข้อจำกัดของชีวิตที่เราไม่สามารควบคุม ให้ยืนหยัดอยู่อย่างสง่าผ่าเผยท่ามกลางการยอมรับของผู้คน นั่นคงที่จะเรียกว่าความเท่ที่แท้จริง

และบางที การนับถอยหลังในภาพยนตร์ จึงไม่ใช่การนับถอยหลังที่แท้จริง แต่มันเป็นการนับถอยหลังเพื่อให้นักแสดงพร้อมในการที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็คงไม่ต่างจากชีวิตถ้าเราลองถอยหลังเพื่อลองกลับมาทบทวนกับชีวิตอีกสักครั้งหนึ่ง และเมื่อเราพร้อม เราก็จะมีแรงเดินไปสู่จุดหมายได้ดังใจฝัน

“กล้องพร้อม นักแสดงพร้อม” 5 4 3 2 1 ...

แอคชั่น

คะแนน 9.5/10
เกรด A+++ภาพยนตร์ยอดเยี่มประจำปี 2011 พร้อมรีวิว

HUGO
The Artist
The Tree of Life
50/50
Midnight in Paris
The Girl with Dragon Tattoo
A Separation
We Need to Talk About Kevin
The Help

อ่านบทความเรื่องอื่นได้ที่:สารบัญภาพยนตร์
Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 12 มีนาคม 2555 23:02:57 น. 2 comments
Counter : 1912 Pageviews.  

 
ดูมาแล้ว ชอบมากครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:45:07 น.  

 
หนังเีงียบที่คุณภาพไม่เงียบ


โดย: ชื่อ นามสกุล IP: 14.207.203.183 วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:16:36:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

A-Bellamy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
ย้ายบล็อกแล้วนะครับ ติดตามกันต่อได้ที่ http://www.A-Bellamy.com ครับ

พูดคุยเรื่องหนังกันได้ที่Facebook

สนุกกับการอ่านบล็อกนะครับ


บทความล่าสุด
Jack the Giant Slayer (2013)
The Tree of Life(2011)
Iron Man (2013)
ลัทธิ Constructivism
คู่กรรม(2013)
Stoker(2013)
Amour(2012)
Silver Linings Playbook(2012)
Zero Dark Thirty(2012)
Les Misérables(2012)


บทความแนะนำ
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
สารบัญภาพยนตร์ประวัติศาสตร์[Add A-Bellamy's blog to your web]