ตีความหนัง...ตีความชีวิต
สารบัญภาพยนตร์
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
4 มีนาคม 2555

The Descendants (2011)

สารบัญภาพยนตร์

The Descendants (2011)


ความงามไม่เคยทอดทิ้งคนที่เห็นคุณค่าของมัน
ท่ามกลางบรรยากาศหาดสรรค์ของเกาะฮาวาย ดนตรี(Score)คลอเคลีย ด้วยความครื้นเครง สนุกสนานเสมือนการรื่นเริงของชาวเกาะที่ไม่มีวันเลิกรา ภาพอุดมไปด้วยธรรมชาติ ท้องฟ้า และรูปจิตกรรมดอกไม้บนฝาผนัง การใช้ภาพในระดับชัดลึกเพื่อเปิดเผยความงดงามของดินแดนแห่งนี้ให้เต็มสองลูกตา เสียงคลื่นทะเลที่ซัดเข้าหาชายฝั่งอย่างไม่มีวันสิ้นสุด ความงดงามต่างๆที่ว่านี้ทำให้ The Descendants เป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ผู้ชมเกิดสุนทรียะทางใบหู และดวงตาก่อนก่อตัวสร้างการประทับความสุขขึ้นทางจิตใจได้เป็นอย่างดีทีเดียว

แต่ด้วยบทบาทของเรื่องราวมันกลับเป็นสิ่งตรงข้ามตาลปัตร กับองค์ประกอบหลายข้อที่กล่าวมาข้างต้น The Descendants กำลังพูดถึงความสูญเสียภรรยา อลิซาเบ็ธ คิง (Patricia Hastie) ของ แม็ธ คิง (George Clooney) ที่ประสบอุบัติเหตุทางน้ำและอาการโคม่าและกำลังจะเสียชีวิต

เขาเป็นนักกฎหมายซึ่งกำลังวุ่นวายกับการทำธุรกรรมเกี่ยวกับการขายเกาะคาวายอิ (Kauai) ซึ่งเป็นมรดกชิ้นใหญ่ของวงศ์ตระกูของเขาที่มีมูลค่านับ $500 ล้านดอลลาร์ และการต้องกลับมาทำหน้าที่พ่อของลูกสาว 2 คน อย่างจริงจังอีกครั้ง หลังจากแทบจะถูกตราหน้าว่าเป็นพ่อที่ไม่เคยใส่ใจทั้งลูกและเมียของตัวเองด้วยซ้ำไป และที่ร้ายแรงที่สุดคือการได้รู้ความจริงว่าภรรยาของเขาแอบนอกใจและมีชู้กับชายอื่นอีกด้วย

ชัดเจนว่าภาพยนตร์ต้องการจับจุดเจาะประเด็นไปที่ แม็ธ คิง เพื่อสำรวจการก้าวผ่านชีวิตที่สำคัญของการมีชีวิต การต้องหันกลับมามองเรื่องราวทุกสิ่งรายล้อมตัวอย่างเป็นจริงและใคร่ครวญอีกครั้งหนึ่ง หลังจากตลอดเวลาครึ่งชีวิตที่ผ่านมาเขาอาจละเลยทุกสิ่งทุกอย่างไปเพื่อทำแต่งาน จนหลงลืมความเป็นพ่อและสามีที่ดีไปแม็ธ คิง มีสภาวะทางอารมณ์ไม่ต่างจากหมาจนตรอก ที่แม้จะเงินทองมากมายก็ไม่สามารถมีความสุขได้อีกต่อไป เพราะสิ่งต่างๆที่เขาได้ละเลยไว้ได้มาเป็นเงาตามตัวคอยทำร้ายตัวเขา ลูกสาว 2 คนทั้ง สก็อตตี้ (Amara Miller) และ อเล็กซานดร้า (Shailene Woodley) เป็นตัวแทนของการละเลยในการทำหน้าที่พ่อได้เป็นอย่างดี การพูดคำหยาบต่อหน้าผู้ใหญ่ การเมาหัวราน้ำ หรือการติดผู้ชายของอเล็กซานดร้า มันเป็นภาพสะท้อนการล่มจมของสถาบันครอบครัวได้เป็นอย่างดี

การนอกใจของภรรยา ก็อาจเป็นตัวบ่งชัดความเฮงซวยในการทำหน้าที่สามี ทั้งหมดนั้นมันเป็นเรื่องสาหัสสากรรจ์ที่ประดังประเดที่เข้ามาในชีวิตของคิง อย่างพร้อมกันโดยโดยมิได้นัดหมาย และสิ่งเดียวที่จะช่วยให้เขาผ่านไปก็คือการเปิดใจยอมรับใคร่ครวญทุกสิ่งอย่างพิถีพิถัน และใส่ใจต่อทุกสิ่งแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆก็ตาม

จุดเด่นของ The Descendants คือการที่ค่อยๆไต่ระดับอารมณ์ของ แม็ธ คิง ขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อจัดการปัญหารายล้อมที่พานพบเข้ามาในชีวิต ทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกอินและติดตามว่าเขาจะรับมือหรือแก้ไขสถานการณ์ต่างๆด้วยวิธีใดกัน

ความสามารถ คลูนี่ย์ ในเรื่องนี้ที่เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาดีได้อย่างงดงาม การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าของ คลูนี่ย์ นั้นแทบจะเรียกว่าเป็นความมหัศจรรย์เลยก็ว่าได้ นอกจากอารมณ์ทางสีหน้าแล้วนั้น การแสดงภาษาท่าทาง(Body Language)ของ คลูนี่ย์ ก็เป็นจุดเด่นที่แสดงออกถึงความมืดบอดกับชีวิตได้เป็นอย่างดี

ฉากที่เขาได้รับรู้ว่า ภรรยาของเขานอกใจจากปากลูกสาว และจะออกไปถามเพื่อนสนิทของภรรยาให้แน่ชัด การสื่ออารมณ์โดยการวิ่งจากบ้าน แม้ในแง่ของเหตุผลอาจจะรู้สึกแปลกประหลาดแต่ในระดับอารมณ์เขาสื่อออกมาได้อย่างเด่นชัด ซื่อตรงของอารมณ์คนหมดสิ้นทุกอย่างในชีวิต ท่าวิ่งที่ดูประดักประเดิด สื่อความในตัวมันเองได้อย่างมีชีวิตชีวา และอาจทำให้ผู้ชมเกิดการบ่อน้ำตาแตกได้ถ้าหากลองมองในระดับนัยสำคัญที่หนังจงใจสื่อสารออกมาให้ผู้ชมรับทราบก็คือ เรื่องของภรรยา และเกาะ คาวายอิ (Kauai) ทั้งสองสิ่งคือสิ่งที่ แม็ธ คิง กำลังจะสูญเสียมันไป และมีความบังเอิญเป็นอย่างมากที่สองสิ่งที่ว่านี้ เป็นการสูญเสียเพราะการละเลยในความงามของเขาเอง การละเลยต่อตัวภรรยา ทำให้เธอนอกใจและมีชู้และเกิดอุบัติเหตุ และการละเลยในความงามที่ทุกคนต่างใฝ่หาของเกาะหนึ่งในฮาวาย และจะขายให้นายทุนที่จะมาเปลี่ยนเกาะที่งดงามให้เป็นรีสอร์ทและห้างสรรพสินค้า แต่เขาไม่มีทีท่าที่จะรักษามันไว้เลย

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพยนตร์ The Descendants เป็นหนังที่มีคุณค่าอีกเรื่องหนึ่งประจำปี 2011 เป็นหนังที่ให้กำลังใจกับผู้ที่ท้อถอย เป็นหนังที่ทำให้ผู้คนลองหันมาเปิดใจและมีทัศนคติที่ดีต่อความคุ้นเคยรอบกาย

และนี้จึงไม่น่าแปลกใจว่าเพราะเหตุใด ผู้กำกับ Alexander Payne จึงใช้ความหดหู่ของบทภาพยนตร์และตัวละครหลัก ด้วยองค์ประกอบภาพที่สวยงาม เพลงรื่นเริง และสอดแทรกอารมณ์ขันแบบตะขิดตะขวงว่าจะเศร้าหรืออารมณ์ขันดี เพราะเขาต้องการให้กำลังใจและให้ผู้ชมของเขามองโลกในแง่ดีขึ้นมานั่นเอง

บางทีการสูญเสียอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราย้อนกลับมาค้นพบความงดงามของสิ่งนั้นอีกครั้งหนึ่งในวันที่สายเกินไป แต่คงดีกว่านี้ถ้าเราจะลองเปิดใจและต้นหาคุณค่าความงามก่อนที่มันจะจากเราไป เพราะบางทีสิ่งธรรมดาที่รายล้อมอยู่รอยกายของเรา อาจคือสิ่งวิเศษงดงามและมีคุณค่าที่สุดสำหรับเรา

เหมือนที่ แม็ธ คิง ได้ค้นหาและพบเจอ หลายคนอาจจะมองว่าเขาอาจรู้ตัวช้าไปต่อคุณค่าความงาม แต่อย่าลืม ความงดงามของชีวิตไม่ได้มีแค่สิ่งเดียว และเขาก็ได้ค้นพบสิ่งเหล่านั้นแล้ว และเชื่อเหลือเกินว่าเขาจะไม่ปล่อยให้ความงดงามเหล่านั้นจากเขาไปอีกเป็นคำรบที่สองอย่างแน่นอน

คะแนน 9/10
เกรด A++ภาพยนตร์ยอดเยี่มประจำปี 2011 พร้อมรีวิว

HUGO
The Artist
The Tree of Life
50/50
Midnight in Paris
The Girl with Dragon Tattoo
A Separation
We Need to Talk About Kevin
The Help

อ่านบทความเรื่องอื่นได้ที่:สารบัญภาพยนตร์
Create Date : 04 มีนาคม 2555
Last Update : 21 มีนาคม 2555 13:29:39 น. 1 comments
Counter : 1616 Pageviews.  

 
ชอบมากครับหนังเรื่องนี้
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=02-2012&date=27&group=2&gblog=310


โดย: คนขับช้า วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:0:04:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

A-Bellamy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
ย้ายบล็อกแล้วนะครับ ติดตามกันต่อได้ที่ http://www.A-Bellamy.com ครับ

พูดคุยเรื่องหนังกันได้ที่Facebook

สนุกกับการอ่านบล็อกนะครับ


บทความล่าสุด
Jack the Giant Slayer (2013)
The Tree of Life(2011)
Iron Man (2013)
ลัทธิ Constructivism
คู่กรรม(2013)
Stoker(2013)
Amour(2012)
Silver Linings Playbook(2012)
Zero Dark Thirty(2012)
Les Misérables(2012)


บทความแนะนำ
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
สารบัญภาพยนตร์ประวัติศาสตร์[Add A-Bellamy's blog to your web]