ตีความหนัง...ตีความชีวิต
สารบัญภาพยนตร์
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
 
มีนาคม 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
5 มีนาคม 2556

จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012 โดย A-Bellamyสารบัญภาพยนตร์

จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012

**เรียงตามคะแนนเฉพาะหนังที่ได้ดูแล้วเท่านั้น**

อันดับ 5

มี 5 เรื่องร่วมกัน ด้วยคะแนน 8.5/10 คะแนน ได้แก่

36


36 เป็นหนังที่ถูกกล่าวขวัญ มากที่สุดในวงการภาพยนตร์ไทยประจำปี 2012 เพราะจากหนังเล็กๆ ที่จัดฉายหอศิลป์ฯ ก่อนจะค่อยขยับขยายจนกลายเป็นฉายในโรงฯ แล้วยังไปคว้ารางวัลถึงปูซาน ไปฉายที่ถึงร็อตเตอร์ดัม อาจกล่าวได้ว่าหนังเรื่องนี้ได้มาจุดประกายนักทำหนังหรือคนดูหนัง ทั้งหลายให้มีแสงสว่างระยิบระยับของวงการหนังไทยในอนาคตก็เป็นได้The Raid: Redemption


วิธีการง่ายๆ ที่จะดูหนังเรื่องนี้ คือการถอดหน้ากากถอดหัวโขนของเราทั้งหมดที่เรามี แล้วจดจ่อ กับฉากการต่อสู้ ที่หนังระดมใส่เราตลอดระยะเวลาหนัง โดยไม่ถึงกับต้องสนใจเส้นเรื่องของหนังแต่อย่างใด อีกทั้งความเก่งกาจของการออกแบบการต่อสู้แล้ว นักแสดงทุกคนที่อยู่ในฉากสามารถเป็นนักสู้ที่แท้จริงได้ - พระเอกก็พร้อมตายได้ทุกเมื่อ ไม่ใช่เทวดาลงมาจุติจากสรรวรค์ ที่เก่งอยู่คนเดียวตลอดทั้งเรื่องแต่อย่างใดThe Cabin in the Woods


ดูเผินๆอาจจะเหมือนว่า หนังเรื่องนี้คือความเละเทะของหนังสยองขวัญ แต่ความไร้สาระของมันนั้น ได้ผ่านวิธีคิดและสร้างด้วยการรู้กฎเกณฑ์ของแนวสยองขวัญจากอดีตจนปัจจุบันเป็นอย่างดี จนมันได้จิกกัด เสียดสี แกมหยอกล้อ จนหนังสยองขวัญยุคใหม่ถึงกับอาจกลัวๆ กันไปเลยCloud Atlas


เป็นหนังที่สุดแสนทะเยอทะยาน ที่นำเรื่องราวคาบเกี่ยวตลอดระยะของโลก ตั้งแต่สมัยอาณานิคม จวบไปถึง ระยะเวลาที่โลกล่มสลาย ผ่านเรื่องสั้น 6 เรื่องที่ใช้ตัวละครตัวเดิม แถมยังพยายามลำดับเรื่องสลับไปมา เหมือนจะหาความเชื่อมโยงของแก่นเรื่อง ซึ่งสุดท้ายก็ทำได้ดี แล้วทำให้ต้องกับมาใคร่ครวญถึงประเด็นที่ยิ่งใหญ่ของความเป็นมนุษย์ที่หนังนำเสนออีกด้วยปาดังเบซาร์


เป็นหนังที่ละเมียดละไม พูดถึงความตายอย่างเป็นกันเอง การดีไซน์ภาพทำได้อย่างห่างเหิน และปราณีต แม้เรื่องราวจะไม่ได้เลิศล้ำอะไร แต่ในแง่ของอารมณ์ความรู้สึกนั้น หนังเรื่องนี้ประเคนให้แบบจัดเต็ม การดูหนังเรื่องนี้จึงไม่ต่างจากการดึงอารมณ์สูญเสียของญาติผู้ใหญ่ของเราให้มันประทับอยู่ในขณะชมภาพยนตร์เลย งดงามจริงๆ!!!!
อันดับ 4

มี 2 เรื่องร่วมกัน ด้วยคะแนน 8.75/10 คะแนน ได้แก่

Silver Linings Playbook


แม้หนังจะมีเนื้อเรื่องที่สุดแสนดราม่า แต่เมื่อนำมาถ่ายทอดออกมาในลักษณะตลก โรแมนติก และฟีลกู๊ด มันทำให้กลายเป็นหนังที่ให้กำลังใจผู้คน มองโลกในแง่ดี และด้วยลีลาการแสดงแต่ละคนที่สุดยอดนี่จึงเป็นหนังที่ไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวงLes Misérables


การเป็นภาพยนตร์เพลงmujกล่อมเกลาไปกับเนื้อเรื่องที่หนักอึ้งทั้งด้านมนุษย์และสังคม จึงเป็นการเพลิดเพลินรัญจวนใจไปกับเสียงเพลงและยังพาดื่มด่ำไปกับตัวเรื่องอย่างน่าแซ่ซ้องจนเป็นหนังแสนประทับใจและเหมาะสมที่จะดูในโรงฯทุกประการอันดับ 3

มี 4 เรื่องร่วมกัน ด้วยคะแนน 9 คะแนน ได้แก่

Amour


โอกาสยากนักที่จะได้ดูหนังเรื่องความรักของคนวัยชรา ซึ่งมันแตกต่างจากความรักแบบหนุ่มสาวแบบสิ้นเชิง เพราะเนื่องจากคำว่าความตายที่ใกล้มาเยือนทำให้ความรัก ของเขาทั้งสอง มันช่างดูรันทด น่าสงสาร แม้ว่าจะหนังจะพูดถึงจริยธรรมที่สุดหมิ่นเหม่ แต่ก็เพื่อให้ผู้ชมได้กับไปคิด และนี่จึงเป็นหนังรัก ที่รักจากหัวจิตหัวใจจริงๆArgo


หนังเล่นละล้อกับความจริงความลวงได้อย่างจริงจังกึ่งขบขัน จนทำให้กรณีพิพาทในแง่ของการนำเสนอภาพอิหร่านได้อย่างสุดโต่ง แต่หากมองในแง่ความสนุกและความเป็นหนัง ทั้งในแง่ของการใช้สื่อภาพยนตร์ และ การลำดับเรื่องราว นี่คือหนังที่ทันสมัยและสนุกที่สุดในปี 2012 จริงๆHoly Motors


นี่อาจเรียกได้ว่าหนังสุดเหวอประจำปีก็ว่าได้ เหวอในที่นี้ เพราะพล็อตเรื่องสุดแหวกแนว ที่ตัวละครชายในเรื่อง แสดงโดย Denis Lavant ต้องเล่นทั้งหมด 11 บทบาทตลอดเรื่อง แล้วการรับแต่ละบทนั้น เขาก็ได้กลายเป็นคนนั้นจริงๆ โดยหนังได้คารวะความเป็นภาพยนตร์ และได้ตั้งคำถามเชิงความคิดกับโลกสมัยใหม่ และด้วยการกำกับภาพที่ขั้นอาร์ต ก็ทำให้เป็นหนังที่ลืมไม่ลงได้เลยแต่เพียงผู้เดียว


เป็นหนังที่มีตัวละครแปลกที่ชอบเข้าไปในห้องคนอื่นเพื่อซึมซับว่าเขามีชีวิตเป็นอยู่อย่างไร ซึ่งนำแสดงโดย เล็ก Greasy Cafe นอกจากหนังจะเล่าเรื่องอย่างนิ่งเงียบแล้ว หนังยังทำให้ผู้ชมตั้งคำถามแล้วต่อเติมเรื่องเล่าในแบบตัวเองขึ้นมา นี่จึงเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้อย่างมากมาย จนอดคิดถึงชีวิตของตัวละครไม่ได้ว่าเขาผ่านอะไรมา แล้วเขาต้องอยู่อย่างไรต่อไปMoonrise Kingdom


ถ้าจะชื่นชมหนังเรื่องนี้เห็นจะเป็นอื่นไกลไม่ได้นอกจากองค์ประกอบศิลป์ การดีไซน์ภาพ การเคลื่อนกล้อง ทุกสิ่งทุกอย่างดูมีสไตล์เอกลักษณ์ ของ ผู้กำกับ เวส แอนเดอร์สัน ไปเสียหมด แล้วด้วยเรื่องราวที่เกี่ยวกับความเป็นเด็ก จนบางครั้งเราก็อาจคิดได้ว่า โลกของเด็กนั้นมันช่างเป็นโลกที่งดงาม แฟนตาซีเสียจริงๆ
อันดับ 2

ด้วยคะแนน 9.25 คะแนน ได้แก่

The Dark Knight Rises


เป็นการจบไตรภาพอย่างสมบูรณ์สำหรับแบทแมนเวอร์ชั่นดาร์คสไตล์โนแลน แม้จะถูกเปรียบเทียบว่าสู้ไม่ได้กับภาคก่อนหน้าไม่ได้ แต่ด้วยมาตรฐานที่สูงสำหรับการวางโครงเรื่องและละเลงรายละเอียดอย่างยิ่งใหญ่ในความเป็นมนุษย์ ก็ทำให้แบทแมนเวอร์ชั่นนี้(ทั้ง3ภาค)ถูกพูดถึงไปอีกนานแสนนาน
อันดับ 1

มี 2 เรื่องร่วมกัน ด้วยคะแนน 9.5/10 คะแนน ได้แก่


Life of Pi


นี่คือหนังสุดเลิศล้ำจินตนาการประจำปี ที่นำเสนอภาพได้อย่างงดงาม เท่านั้นไม่พอ ยังทำให้ ผู้ชมตีความแตกประเด็นไปต่างๆนานา ว่าจะเชื่อเรื่องอันใดระหว่าง 2 เรื่องเล่า ที่หนังแยกออกมา แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ทำให้เห็นว่า หนังได้ประสบความสำเร็จในตัวของมันเองแล้วเรียบร้อย ไม่ว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตามแต่นี่คือหนังที่ต้องมาตั้งคำถามกับความเชื่อและหลักวิทยาศาสตร์จริงจัง และเหมาะสมที่จะได้หนังยอดเยี่ยมร่วมในปี 2012 ของ A-Bellamy ไปครอบครอง
The Master


แม้จะถูกค่อนขอดว่าเป็นหนังดูยาก และเข้าไม่ค่อยถึงเท่าไหร่ แต่ด้วยลีลาท่าทางที่พิกลของตัวละครสองตัว ทีแตกต่างกัน เพราะหนึ่งนั้นเป็นทหารเรือผู้เคว้งคว้างทางจิตวิญญาณ กับอีกหนึ่งที่เป็นผู้นำลัทธิ และการนำเสนอภาพอย่างอลังการ ทั้งเวิ้้งว้างและยิ่งใหญ่ ทำให้เหนืออื่นใด หนังเหมือนจะล้วงลึกเข้าไปถึงความเป็นมนุษย์อย่างช้าๆ และด้วยวิธีแบบนี้ มันจึงกระทบใจผู้เขียนเป็นอย่างมาก จนต้องมอบรางวัลยอดเยี่ยมประจำปีให้ไปครอบครอง
นักแสดงชายที่ชื่นชอบ


Joaquin Phoenix


ขวบปีที่ผ่าน นักแสดงชายที่ผู้เขียนชื่นชอบ ที่สุด คือ ฮัวควิน ฟีนิกซ์ จากเรื่อง The Master แล้วอาจจะขึ้นแท่นเป็นตัวละครที่ผู้เขียนต้องจดจำเอาไว้ เพราะตัวละครนี้นั้นมีความล้ำลึกมากเกินกว่าที่จะใช้แนวคิดพื้นๆ มาจับได้ เป็นตัวละครที่น่าค้นหา และยังก้ำกิ่งระหว่างความมหาเทพและสัตว์เดรัจฉาน ดั่งที่เคยเขียนไปแล้วในบทความนักแสดงหญิงที่ชื่นชอบ


Anne Hathaway


ตำแหน่งนี้ยกให้อย่างไม่มีใครกล้าครอบครอง เพราะหลังจากถูกมัดเสน่ห์จาก บท Catwomen ด้วยริมฝีปากสีแดงอันอวบอิ่มแล้ว เรายังต้องมนต์สะกดจากบทเพลงที่เธอร้องด้วยความน่าสงสาร ในเรื่อง Les Misérables อีกระลอกหนึ่ง จนได้แต่บอกว่าเอารางวัลนี้ของผู้เขียนไปเสียเถอะ
ภาพยนตร์ยอดแย่ประจำปี 2012


อันดับ 3

มี 2 เรื่องร่วมกัน ด้วยคะแนน6.5/10 คะแนน ได้แก่

Total Recall


หน้าหนังสุดยอดมาก เป็นหนังรีเมคของเวอร์ชั่นเก่าปี 90 ของอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ เป็นหนังที่สร้างจากนิยายของนักเขียน ฟิลิป เคดิค ที่เป็นนักเขียนไซไฟปรัชญา แต่กลับทำออกมาเป็นหนังแอคชั่นเตะต่อยไม่หยุดแถมทำได้น่าปวดหัว ประเด็นแฝงเร้นก็ทำท่าหลอกๆให้คนดูขบคิดทั้งเรื่อง ซึ่งแม้จะหลอกจนคนดู งงงวย ก็ตาม แต่เนื่องจากการถ่ายทอดของหนังไม่ได้ช่วยขบคิดได้อย่างสนุก ประเด็นทั้งหลายจึงไม่ได้ช่วยขับความเป็นความคิดเท่าไหร่ คนดูแค่อยากดูให้รู้เรื่องเท่านั้น
John Carter


จริงๆ พูดถึงในแง่ความสนุกมันก็ไม่ได้ขี้เหร่สักเท่าไหร่ แต่ส่วนที่มันถูกตั้งคำถามคือทำไมถึงเลือกนิยายเรื่องนี้มานำเสนอในปีปัจจุบัน ที่โลกเปลี่ยนหมุนไปมากมาย เพราะนิยายเรื่องเป็นเรื่องที่ผลิตขึ้นก่อน สตาร์ วอลส์ ด้วยซ้ำไปพูดง่ายๆ ว่ามันเป็นหนังแฟนตาซีที่เราเห็นนักทำหนังเจ้าอื่นเก็บเล็กผสมน้อยไปใช้หมดแล้ว สิ่งเดียวที่ยังตรึงใจคนได้ คือความตลกของเจ้าหมาตัวอ้วนบนดาวอังคารนั่นแหละ
อันดับ 2


จันดาราปฐมบท


6 คะแนน

สิ่งเดียวที่หนังเรื่องนี้มีหรืออาจจะเป็นทุกเรื่องก็ได้ของหนังหม่อมน้อย คือ กระแสและเสียงชื่นชมสรรเสริญว่าเป็นหนังเรื่องเยี่ยมที่ทุกคนต้องดู ดั่งกลับว่าหม่อมน้อยคือนักทำหนังไทยที่ดีที่สุดในสยามประเทศ แล้วคนที่ดูหนังต้องดูหนังของหม่อมให้ได้ แต่ผลงานที่ออกมาคือสิ่งที่การันตีความยิ่งใหญ่ได้เป็นอย่างดี เพราะเขาใช้วิธีในการทำให้มันใหญ่จนล้นและล้มระเนระนาด ไม่อาจจับสิ่งยึดใดๆ ได้นอกจากความปราณีตในฉากเซ็กซ์แฟนตาซี ทั้งที่แก่นคือเรื่องเกี่ยวกับเซ็กซ์ที่ดำมืดในจิตใจ แล้วทำให้ผู้เขียนไม่อยากตอกย้ำใดๆ ได้นอกจาก ตัดสินใจไม่ไปชม ภาค ปัจจิมบทให้เจ็บช้ำน้ำใจเลยเสียดีกว่า

อันดับ 1


ปล้นนะย่ะ 2


-ไม่สามารถให้-คะแนน

วันสงกรานต์ผู้เขียนตั้งใจไปดูหนังเรื่องนี้ โดยไม่ได้คาดหวังใดๆ ทางสาระ แต่ต้องการขยับกรามเสียงหัวเราะ แต่ไฉนแม้จะตั้งใจไปขนาดนั้น ก็กลับไม่มีเสียงออกมาซักแอะ มิหนำซ้ำยังทำให้ผู้เขียนดูหนังด้วยความทรมานจากการทำหนังมีข้อบกพร่องในแง่ของบทและโปรดักชั่นตลอดเรื่อง จนทำให้การที่ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับหนังเรื่องนี้ มีแต่ดิ่งลงดิ่งลง จนแอบคิดว่าผู้กำกับต้องการทำหนังให้คนดูชอบ แต่บางทีก็อยากถามว่า เขาได้ชอบหนังที่เขากำลังทำอยู่บ้างหรือเปล่า

ผมขอกล่าวขอบคุณทุกคนที่ติดตามบล็อกของผม ไม่ว่าจะเป็นการอ่านประจำหรือจะเป็นการอ่านครั้งแรกก็ตาม ผมจะพัฒนาการเขียนให้ดีขึ้นเรื่อยๆนะครับวิจารณ์หนังปี 2012 ทั้งหมด

The Master (2012) 9.5 (A+++)
Life of Pi (2012) 9.25 (A++)
Amour(2012) 9(A++)
Argo(2012) 9(A++)
Moonrise Kingdom (2012) 9 (A++)
แต่เพียงผู้เดียว (2011) 9 (A++)
Les Misérables(2012) 8.75 (A+)
Silver Linings Playbook(2012) 8.75 (A+)
The Cabin in the woods (2011) 8.5 (A+)
The Raid Redemption(2011) 8.5 (A+)
The Avengers (2012) 8.25 (A)
Looper (2012) 8 (A)
Prometheus (2012) 8 (A)
From Up On Poppy Hill (2011) 8 (A)
ParaNorman(2012) 8 (A)
Zero Dark Thirty(2012) 8 (A)
Wolf Children(2012) 7.75 (B+)
The Amazing Spider-Man (2012) 7.75 (B+)
The Hunger Games (2012) 7.75 (B+)
Snow White and the Huntsman (2012) 7.5 (B+)
Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ(2012) 7.5 (B+)
Chinese Zodiac (2012) 7 (B)
Hotel Transylvania (2012) 7 (B)
Dark Shadows (2012) 7 (B)
The Raven (2012) 7 (B)
Total Recall(2012) 6.5 (C+)
John Carter (2012) 6.5 (C+)
จันดารา ปฐมบท (2012) 6 (C)


ขอบคุณครับ
Create Date : 05 มีนาคม 2556
Last Update : 5 พฤษภาคม 2559 0:38:15 น. 2 comments
Counter : 19817 Pageviews.  

 
ตามมาอ่านครับ


โดย: คนขับช้า IP: 14.207.1.200 วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:2:57:18 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: Fb: Ku supa arm IP: 115.67.69.200 วันที่: 7 กันยายน 2556 เวลา:1:12:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

A-Bellamy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
ย้ายบล็อกแล้วนะครับ ติดตามกันต่อได้ที่ http://www.A-Bellamy.com ครับ

พูดคุยเรื่องหนังกันได้ที่Facebook

สนุกกับการอ่านบล็อกนะครับ


บทความล่าสุด
Jack the Giant Slayer (2013)
The Tree of Life(2011)
Iron Man (2013)
ลัทธิ Constructivism
คู่กรรม(2013)
Stoker(2013)
Amour(2012)
Silver Linings Playbook(2012)
Zero Dark Thirty(2012)
Les Misérables(2012)


บทความแนะนำ
จัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(แยกตามลัทธิ)
ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์(ตาม ค.ศ.)
สารบัญภาพยนตร์ประวัติศาสตร์[Add A-Bellamy's blog to your web]