Group Blog
 
All blogs
 
The Killers Live from the Royal Albert Hall | The Bravery - Stir the Blood | Apparatjik

The Killers Live from the Royal Albert Hall[***Spoiler Alert*** ]


     เกาะอังกฤษและเหล่าบริติชชนเคยอ้าแขนรับ The Killers อย่างอบอุ่นเมื่อครั้งที่ Hot Fuss อัลบั้มแรกของพวกเขาออกมาสร้างซาวนด์อังกริ๊ด อังกฤษกระทืบหูคนฟังให้ฉงนว่าบิดามารดาวงนี้มันคืออังกฤษหรือไร แม้นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ The Killers จะได้ขยับสถานะตัวเองขึ้นมาเป็นหนึ่งในวงที่ประสบความสำเร็จระดับโลกและโด่งดังมากกว่าเดิม อ้อมกอดเดิมๆของชาวอังกฤษก็ยังคงอยู่ แถมยิ่งอ้าแขนกางกว้างๆยินดีต้อนรับพวกเขามากกว่าเดิมเสียอีก


      เพียงแต่ว่าไม่ใช่แค่แฟนๆ ลอนดอนเนอร์เท่านั้นหรอกที่จะได้รับความอิ่มเอมจากการแสดงสดของวงดนตรีที่พวกเขาหลงใหลไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ณ Royal Albert Hall สุดยอดสถานที่แห่งความอลังการ อบอวลด้วยมนต์ขลังแห่งความเก่าแก่ และเสน่ห์ที่ยิ่งกว่าการเป็นฮอล์คอนเสิร์ตธรรมดา แฟนๆผู้ปวารณาตนเป็น “เหยื่อ” (victims) หรือสาวกของ The Killers เดินทางมาจากทั่วสารทิศ ทั้งสเปน ออสเตรีย มอนเตเนโกร เยอรมนี ฯลฯ บางคนกระทั่งโดดงาน ลางานมาเพื่อค่ำคืนแห่งความทรงจำนี้


     น่าแปลกว่ากระทั่งคนบางคนแถวนี้ซึ่งไม่ได้เป็นหนึ่งในฝูงชนที่นั่นกลับทำตัวและมีความรู้สึกราวกับว่าได้ไป Royal Albert Hall มา หลังจากได้ทัศนาดีวีดี The Killers Live from the Royal Albert Hall จบลง


     ใช่ มันกระชากพลังงานในฉันร่างกายไปหมดสิ้น เพราะลีลาประกอบการดูของฉันทั้งการแหกปากร้องเพลง กระโดดโลดเต้น กระทืบเท้า ปรบมือ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ทำให้ฉันอยู่ในฝัน


ฝันว่าได้ดูมันเล่นสดที่นั่น


    นั่นคือสิ่งดีซึ่งควรจะเป็นสำหรับครั้งแรกของดีวีดีไลฟ์ที่ The Killers ทำออกมาให้ผู้ชมผ่านหน้าจอรู้สึกได้ ด้วยการโปรดิวซ์โดย Jim Parsons การกำกับของ Dick Carruthers คนเดียวกับที่ทำดีวีดี The Who Live at the Royal Albert Hall เช่นเดียวกับฝากฝีมืองานดีวีดีไว้กับอีกหลายๆวง อาทิ Keane, Oasis, Kaiser Chiefs หรือ The White Stripes


      มุมมองของ Royal Albert Hall ได้รับการนำเสนออย่างมีชั้นเชิงน่าดู เปิดเผยความงดงามของสถานที่และสร้างความรู้สึกตื่นเต้นได้ตั้งแต่เปิดตัว เสียงเพลง Enterlude ดังแว่วมา พร้อมกับการค่อยๆนำผู้ชมผ่านทางเดินยาวไปพบเจอกับเจ้าของเสียงร้อง ก่อนที่ความมันส์ของจริงจะปรากฏเมื่อภาพความพร้อมของวงซึ่งอยู่ข้างหลังเวทีและภาพการตั้งตาคอยของฝูงชนข้างนอกเวทีค่อยๆเริ่มกระหึ่มขึ้นมา


     พื้นเวทีลายม้าลายกับต้นปาล์มคืออุปกรณ์ประกอบเวที ซึ่งจะเพื่อให้เข้ากับแจ็คเก็ตขนนกของ Brandon Flowers หรือไม่ก็ตาม แต่ Human ก็สร้างความเร้าใจและบรรยากาศดิสโก้ในเพลงแรกพร้อมเสียงแหกปากกรีดร้องและการเต้นกระหึ่มยิ่งกว่านักเต้นของผู้ชม ซึ่งน่าสงสัยเหลือเกินว่าตกลงมันเป็นมนุษย์หรือเป็นนักเต้นกันแน่? (ตรูก็ยังไม่รู้อยู่ดี!!)


     แต่แน่นอนว่า This Is Your Life คือเพลงสำหรับบรรยากาศนอนเล่นโอบกอดต้นปาล์มเป็นที่สุด ด้วยซาวนด์อันน่ารักน่าชังและความคึกคักเปื้อนรอยยิ้มยังคงอยู่ในเพลงบรรยากาศสดใส ก่อนจะเปิดความมันส์ในเพลงฮิตเก่าๆ Somebody Told Me ทั้ง Brandon, Dave, Mark และ Ronnie ระเบิดความร้อนระอุให้เวทีเต็มที่ และคนดูต่างตอบรับกันอย่างเมามันส์ For Reasons Unknown ที่ Brandon เล่นเบสและ Mark ไปเล่นกีต้าร์ ก็ยิ่งเพิ่มความสนุกสนาน เมื่อ Brandon ถามไถ่คนดูว่าเคยรักใครบ้างไหม แล้วก็พูดคุยต่อไปเรื่องหวานเลี่ยนๆ แต่ก็เรียกเสียงกรี๊ดกร๊าดจากสาวๆได้ (“As easy as the way a beautiful English girl’s hair falls across her shoulder”) จากนั้นช่วงเวลาที่ประทับใจคือการเพิ่มท่อน “โอว้ โอววววว” ร่วมกันทั้งคนร้องและคนดู นับว่าเป็นอีกหนึ่งในเพลงที่คุ้มค่าการเล่นสด


      ต่อมาคือสามเพลงจาก Day & Age The World We Live In, Joy Ride และ I Can’t Stay (เสียงแซกโซโฟนอันเย้ายวน) ต่อด้วย Bling (Confessions of a King) ที่ Brandon รีบทิ้งเวทีวิ่งหนีไปเข้าห้องน้ำ เอ๊ย! ไปที่ระเบียงเพื่อร้องและพบปะประชาชน ตามด้วยไปเอางานคัฟเวอร์ Joy Division สุดเลิศ Shadowplay มาร้องอีกครั้ง และ Smile Like You Mean It ก็ทำหน้าที่ของมันได้ไม่มีที่ติ


      กลับมาที่ Day & Age อีกสามเพลงรวด Losing Touch ด้วยการประสานเสียงกับลวดลายของแซกโซโฟนงามๆ และความสุดยอดของเพลงไลฟ์ที่ Spaceman ยังคงกินขาด ลีลาการเหวี่ยงของ Brandon และ “โอๆ โอ่ โอๆ โอ่ โอ๊ โอ๋ โอๆ โอ่ โอๆ โอ่ โอ๊ โอ๋” เรียกหงาดเหงื่อและพลังงานร่างกายได้เสมือนหนึ่งเอเลี่ยนมาจับตัวคุณไปจริงๆ ขณะที่ A Dustland Fairytale ก็มีทีเด็ดตอนท้ายเพลง


      เพลงที่เหลือทั้งหมดคือเพลงฮิตแตกสมัยอัลบั้มเก่าก่อน เริ่มที่ Sam's Town ในเวอร์ชั่นใหม่ ต้องเรียกว่าคือเป็นแบบ Abbey Road Version ใน Sawdust ที่บวกกับเสียงแซกฯมาผสมโรง พ่วงด้วยไวโอลิน นี่คือเวอร์ชั่นอันบรรเจิดสุดของ Sam’s Town ในบรรดาทั้งหลายทั้งปวง และไม่ให้หายใจหายคอ Read My Mind, Mr. Brightside, All These Things That I've Done ขนขบวนกันมาต่อแถวกระชากอารมณ์  สามเพลงถูกใจจี๊ดติดกันเยี่ยงนี้ ลงไปนอนตายชักดิ้นชักงอตอนนั้นก็ยังได้


     ก่อนร้อง Mr. Brightside Brandon ย้อนความหลังไปเมื่อเจอเพลงนี้ในคาสเซ็ตต์ที่ Dave ทำ ขณะเมื่อทั้งสี่ยังเป็นแค่ “lost souls” จากลาสเวกัส แต่นั่นก็ก่อนหน้าที่เพลงนี้จะมากระหึ่มเวทีในแบบนี้ได้ แบบที่ต่อกันมาทันที ในที่สุด ท่อน “I got soul, but I’m not a soldier” ก็ได้ร้องกันสนั่นลั่นฮอลล์  แล้ววงก็กลับไปและท้ายสุดกลับมาอังกอร์ด้วย Sweet Talk, The River Is Wild, Bones, Jenny Was A Friend Of Mine ท้ายสุดของโชว์ คือ When You Were Young กับผลุดอกไม้ไฟ


เชื่อเถอะ ดูจบนี่แล้วเหนื่อยจริงๆ...


     ด้วยบรรยากาศอันใกล้ชิดและมุมกล้องแนบแน่น ทำให้เราสัมผัสได้จริงๆถึงคนดูที่พร้อมเทใจให้วงในทุกเพลงที่พวกเขาแสดง ทุกท่อนที่พวกเขาร้อง ทุกท่วงท่าลีลาที่พวกเขาพาฝูงชนสนุกสนาน ความสุขจากทุกรอยยิ้ม และมุมมองจากเวทีเองก็คือการเอนเตอร์เทนที่น่าตื่นตาตื่นใจ การถ่ายและมุมกล้องไม่ได้แปลกพิสดาร มีลีลาอะไรมาก ไม่ได้มีอะไรชวนเวอร์ มันจึงออกมาง่ายแต่มีประสิทธิภาพและดูแล้วได้บรรยากาศหลักทั้งหมด


     ตอนท้ายสุดจริงๆ คือ การร้องกันทั้งวงของ Exitlude และกล้องก็เตร็ดเตร่ออกไปภายนอกฮอลล์กระทั่งจับเอาภาพบรรยากาศถนนภายนอกและท้องถนนของกรุงลอนดอน


รายชื่อเพลงที่เล่นสดจากดีวีดี
1 Human
2 This Is Your Life
3 Somebody Told Me
4 For Reasons Unknown
5 The World We Live In
6 Joy Ride
7 I Can't Stay
8 Bling (Confession of a King)
9 Shadowplay
10 Smile Like You Mean It
11 Losing Touch
12 Spaceman
13 A Dustland Fairytale
14 Sam's Town
15 Read My Mind
16 Mr. Brightside
17 All These Things That I've Done
18 Sweet Talk
19 This River Is Wild
20 Bones
21 Jenny Was a Friend of Mine
22 When You Were Young
บวก Interlude, Exitlude

Extras ของดีวีดีประกอบไปด้วย
- Behind-the-Scene Documentary Including Interviews with Crew and Fans
- Bonus Festival Performances ไลฟ์จากเทศกาลอื่นๆที่วงแสดง (จากลอนดอนทั้งนั้น)
Tranquilize ที่ Oxegen
Human ที่ Hyde Park
Mr. Brightside ที่ Hyde Park
Smile Like You Mean It ที่ V Festival
When We Were Young ที่ V Festival
- Fan’s Eye View

*อื่นๆ*
- ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผู้จัดการเวทีของคอนเสิร์ตนี้อายุแค่ 19 ขวบ
- ทีมงานเขามีแต่ฮาๆ น่ารักดี
- มีเซ็นเซอร์คำหยาบ บีปๆๆๆๆ เต็มเลย เซ็ง
- กรี๊ดดดดดดดดดด Tim Burton ก็มา จะมากำกับเอ็มวีเจ๋งๆให้วงอีกสักทีไหมหนอ


รายชื่อเพลงไลฟ์จากออดิโอซีดี
Human
This Is Your Life
Somebody Told Me
The World We Live In
I Can't Stay
Bling (Confessions Of A King)
Shadowplay
Smile Like You Mean It
Losing Touch
Spaceman
A Dustland Fairytale
Sam's Town (Acoustic)
Read My Mind
Mr. Brightside
All These Things That I've Done
Jenny Was A Friend Of Mine
When You Were Young


*หมายเหตุ*
ปีนี้ The Killers มีคริสต์มาสซิงเกิ้ลมาเหมือนเคย คือ Happy Birthday, Guadalupe ซึ่ง feat. Wild Light และ Mariachi El Bronx จะ release 1 ธ.ค. และเห็นว่าจะมี EP ที่มาพร้อมกับคัฟเวอร์ Hotel California (ซึ่งด้วยความเคารพว่าได้ยินแล้วค่อนข้างรับไม่ได้เท่าไหร่)


ตัวอย่างเพลง Happy Birthday, Guadalupe (ฟังแล้วต่อด้วย Hotel California ที่คัฟเวอร์นี่จะไปด้วยกันดีมาก)


The Bravery – Stir the Blood [1 ธ.ค. 09]

      ไม่ได้คาดหวังหรือตั้งตารออัลบั้มนี้มากมายอะไร หากว่าเดือนก่อนไม่ไปได้ยินเพลง Slow Poison เพลงซิงเกิ้ลใหม่จากอัลบั้มที่สามของพวกเขา ซึ่งฟังดูผ่านๆ ก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่กลับสร้างให้อารมณ์คึกคัก โดยเฉพาะท่อนฮุคชวนโยกและเสน่ห์ของเพลงที่ชวนร้องตามได้ไม่เคอะเขิน


      ภาพรวมอัลบั้ม แม้จะยังลบภาพการเป็นวงวัดรอยเท้า Franz Ferdinand, The Killers, Editors หรือ Interpol ไม่ออก นั่นคือปัญหาที่วงยังเผชิญอยู่ กับการหยิบยืมโน่นนี้จากวงอื่นๆมา สไตล์การร้องแบบ The Cure หรือ New Order ของ Sam Endicott ถูกนำมาผสมด้วยซินธ์ที่มากขึ้นกว่าเดิมกับเพลงในบรรยากาศการาจ ซินธ์ร็อค ซาวนด์แบบ new wave ที่หลายแทร็กฟังยังไงก็ซ้ำซากแบบวงรุ่นเก๋าก่อนหน้าบวกกับวงเพื่อนร่วมรุ่นอื่นๆ แต่เพลงยังฟังได้บันเทิงอารมณ์ และพบมุมน่ารัก เก๋ๆได้บ้าง จังหวะเร่งเร้าแบบเต้นกระหึ่มฟลอร์แบบ I Have Seen the Future เพลงร้อนแรงอย่าง Hatefuck จังหวะจะโคนของกลองอันหนักแน่นของ The Spectator และ Jack-O-Lantern Man ที่มีซินธ์อันโดดเด่น แถมยังขยับแข้งขาโยกย้ายตามได้อีก การปรุงแต่งกลิ่นไซคีเดลลิคในเพลงอย่าง Sugar Pill และ She’s So Bendable ยังขาดความลงตัวและพยายามมากไป แต่ก็ไม่มีอะไรเลวร้ายหรือฟังแล้วโลกจะแตก


     ฟังแล้วพวกเขาพัฒนาไปได้มากกว่าอะไรแบบ The Sun And The Moon แต่หากอยากสรรหาความแปลกใหม่วิเศษอลังการ เพราะหูเบื่อกับแนวดาดๆเทือกนี้แล้วล่ะก็ จงมองข้ามอัลบั้มนี้ไปได้เลย แต่อยากให้หูเบื่ออีกเพราะใจรักสดับจะฟังเพลงคึกคัก ติดหูง่ายก็คงไม่ผิดหวัง
The Bravery พยายามหาเอกลักษณ์ของตัวเองมาถึงสามอัลบั้ม ดูเหมือนครั้งพวกเขาจะดิ้นรนจนหามันเจอในที่สุด Stir the Blood ไม่ใช่การสร้างความก้าวหน้าในวงการโพสต์พังค์ แต่ภายใต้ร่มเงาของตัวเอง The Bravery ยังมีที่ยืนให้พวกเขาเองอยู่พร้อมเพลงสนุกสนาน และการยืนยันความสามารถที่มีไม่ด้อยกว่าวงอื่นๆซึ่งดันโด่งดังโสภากว่าพวกเขาเองเท่านั้นรายชื่อเพลง
1) Adored
2) Song For Jacob
3) Slow Poison
4) Hatefuck
5) I Am Your Skin
6) She’s So Bendable
7) The Spectator
8) T Have Seen The Future
9) Red Hands And White Knuckles
10) Jack-O’-Lantern Man
11) Sugarpillเพลงแนะนำ: Slow PoisonApparatjik
Apparatjik คือซูเปอร์กรุ๊ปที่รวบรวม Guy Berryman มือเบส Coldplay Magne Furuholmen มือคีย์บอร์ดและกีต้าร์ของ a-ha Jonas Bjerre แห่ง Mew กับ Martin Terefe ...ใครฟะ?!? เอ่อ เขาก็คือโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงชาวสวีดิชที่มาอยู่อังกฤษและเคยร่วมงานกับ KT Tunstall, Ron Sexsmith หรือ a-ha เองด้วย ก่อนหน้านี้ Apparatjik เคยทำเพลงธีมให้ซีรี่ส์ Amazon ของช่อง BBC2 มีเพลงอย่าง Ferreting ที่อยู่ในอัลบั้มการกุศล Songs for Survival มาแล้ว


     ชื่อวงอ่านออกเสียงว่า ap•pa•ra•tchik เป็นภาษาสวีเดนของคำว่า apparatchik  ซึ่งหมายถึงสมาชิกหรือสายลับขององค์กรคอมมิวนิสต์
ตอนนี้วงกำลังอยู่ในช่วงทำอัลบั้มแรกที่พวกเขาบันทึกเสียงที่สตูดิโอของ Magne ที่นอร์เวย์ ก่อนหน้านี้มีเพลงหลายเพลงปล่อยออกมาทางอินเตอร์เน็ต เช่น Snow Crystals, Frozen Fingers, Flum, Self Torturers หรือ 4Could Keep aSecret If3Of Them Were Dead รวมทั้ง Electric Eye ที่จะเป็นซิงเกิ้ลแรกในอัลบั้มใหม่ซึ่งสามารถโหลดฟรีที่ เว็บวง ได้ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. เป็นต้นไป


     บางเพลงของวงคาดว่าเสียงร้องน่าจะมี Guy ด้วย เพราะฟังแล้วไม่ใช่เสียง Jonas หรือ Magne แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังยืนยันไม่ได้ว่าเพลงทั้งหลายนั่นเป็นเสียงของใคร รวมถึงsample ของ Electric Eye ที่ออกมานั่นด้วย จึงได้แต่คาดเดากันไปจนกว่าจะได้ฟังเต็มๆหรือได้รับการยืนยันจากวงเองข้อมูลประกอบการเขียนนำมาจากเว็บวง
ฟังเพลงอื่นๆ
myspace
youtube
Create Date : 29 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2552 18:37:02 น. 6 comments
Counter : 569 Pageviews.

 
สวัสดีครับ ผม ก็ชอบเหมือนกันครับวงนี้ ปกติไม่ค่อยฟังเพลงที่แหกปากอ่ะครับ ผมชอบเพลง Bling (Confessions Of A King) มากที่สุดอ่ะครับโดย: sam IP: 125.25.191.96 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:26:01 น.  

 
วี๊ดดดด พี่ยังบ่ได้ซื้อเลย
แง่งๆๆๆๆ :(


โดย: little_fuku IP: 75.85.190.226 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:11:12:30 น.  

 
คราวที่แล้วซื้อดีวีดี JET กะ EMBRACE มายังบ่ได้ดูเลย :P


โดย: little_fuku IP: 75.85.190.226 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:11:14:32 น.  

 
ไปซื้อมาแล้ว เล่นสดได้มันจริงๆ 10/10 เลยครับ

399 บาทเองไม่แพงอุดหนุนเขาหน่อยนะ


โดย: ตอง IP: 112.142.139.164 วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:12:45:45 น.  

 
ต้องไป สอย สอย สอย สอย สอยยย


โดย: Lonely Windmill วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:12:06:12 น.  

 
พี่ฟลาวเวอร์ตะแล่ดแต๊ดแต๋มากๆ ครับ


โดย: strawberry machine gun วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:14:34:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Lucy in the sky with diamonds
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments
Friends' blogs
[Add Lucy in the sky with diamonds's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.