Group Blog
 
All blogs
 
ขายของช่วย Gondry /รวมฮิตอาร์ตตัวพ่อครั้งที่ 2 – Michel Gondry 2: More Videos Before & After DVD 1


Michel Gondry อาจได้ก้าวจากวงการกำกับมิวสิควิดีโอไปสู่อีกหนึ่งในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงได้แล้ว แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะมาหยุดยั้งไอเดียบรรเจิดและเทคนิคสร้างสรรค์ให้เอ็มวีของเหล่าศิลปินมากมายที่เขาได้ทำออกมาในช่วงเดียวกันด้วย


แน่นอนว่าเอ่ยชื่อของเขา ย่อมได้ยินเสียงกรี๊ดแตกมาจากทั้งฝากฝั่งคนรักหนัง ฝั่งคนฟังเพลง และผู้สนใจศิลปะแขนงอื่นประดังเข้ามานัวเนียตุบตับกันไปหมด


ในวงการเพลง เขาคือผู้กำกับมิวสิกวิดีโอจอมเทคนิค แปลกประหลาดด้วยการนำสื่อมานำเสนอล้ำๆในรูปแบบใหม่
ลามมาวงการภาพยนตร์ เขาก็มุ่งสร้างสิ่งเก๋ไก๋ให้งานภาพเคลื่อนไหวบนจอใหญ่ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษทางด้าน
ภาพที่เป็นเอกลักษณ์ ประหยัดงบแบบเอฟเฟ็กต์ทำมือ สิ่งประดิษฐ์ทำเอง ซึ่งไม่อาจปฏิเสธได้ว่าประสบการณ์จากงานเอ็มวีมันตกผลึกมาหลอมรวมกันจนทำให้เขากลายเป็นผู้กำกับออเตอร์แถวหน้าที่ก้าวหน้าไปได้ไกลว่าเพื่อนๆ อย่าง Spike Jonze หรือ Chris Cunningham เสียอีก ในวงเล็บว่า ถึงใครจะค่อนขอดถึงอาการดิ่งเหวเมื่อไม่มี Charlie Kaufman มาซบไหล่คลอเคลียข้างกายก็เถอะ
ในวงการโฆษณา กินเนสบุ๊คส์เวิร์ลส์เร็คคอร์ดบันทึกไว้ว่า งานโฆษณาชิ้น Drugstore ของ Levi คือ โฆษณาทางโทรทัศน์ที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในโลก


ฉันเป็นคนหนึ่งที่ติดตามผลงานและเรื่องราวของหนุ่มฝรั่งเศสจิตบวมคนนี้ ตั้งแต่หนัง เอ็มวี โฆษณา หนังสั้น หนังสือ จนถึงลูกชายเขา Paul Gondry (แฮ่ม!)


ประเมินแล้วว่าเขาเป็นชาวฝรั่งเศสที่ฉันนิยมบูชาเป็นอันดับสองรองจาก Eric Cantona เท่านั้น
แต่บางครั้ง ฉันดูงานเขาแล้วฉันชอบทำหน้าเหมือนหมาสงสัยและครางอย่างคิงคอง
เพราะฉันไม่เข้าใจว่าสมองของเขาคิดงานได้อย่างไร
บางเรื่องมันเป็นศิลปะในชีวิตประจำวันคนเราดีๆนี่เอง แต่ด้วยมันสมองของหมอนี่ดันคิดแปลกแตกแยก ทำให้มันดูน่าดู พิลึก อุบาทว์ อาร์ต เจ็บ ซึ้ง เจ๋ง จี๊ด วี้ดว้าย ฯลฯ


เอาเป็นว่าแล้วแต่คุณจะอุทานหรือสำรอกออกมา


ฉันได้มีโอกาสดู The Work of Director Michel Gondry ตอนหลายปีก่อนโน้น หลังจาก Eternal Sunshine of the Spotless Mind ออกมาฮิตแตกได้ไม่นานเท่าไหร่
มันคือรวมฮิตความเป็นอาร์ตตัวพ่อของเขา และไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ เพลงหลายเพลงไม่ใช่เพลงที่ฉันชอบ หลายศิลปินที่เขาร่วมงานไม่ใช่คนที่ฉันโปรด แต่เอ็มวีเหล่านั้นสะกดจิตการดูฉันได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก


ครั้งนี้เขากลับมาพร้อมกับ Michel Gondry 2: More Videos Before & After DVD 1 แม้จะไม่ค่อยทำเอ็มวีออกมาถี่นักในช่วงหลังมานี้ อันเนื่องมาจากภารกิจหนังลักพาตัวเขาไปบ่อยๆ แต่เขาก็รวบรวมเอ็มวีในคอลเลกชั่นนี้มามากว่า 20 ชิ้น บวกเบื้องหลังฉากและงานเบ็ดเตล็ดแปลกประหลาดบ้าบวมอื่นๆของเขามาให้ดูอีกเป็นโหล ดูให้ตาแตกตายไปเลยสิ


มีตั้งแต่งานเก่าๆแรกเริ่มของเขาที่หาดูอย่างเฉกเช่น How the West Was Won ของ Energy Orchard ซึ่งถ้าจะว่าไปตอนนั้นที่เขาทำงานนี้ออกมาจัดว่าล้ำสมัยกับการนำเสนออยู่เอาการ รวมถึงงานชิ้นที่คุ้นเคยกันดีของ Beck ,The White Stripes ขาประจำอย่าง Bjork ไปจนถึงงานชิ้นล่าสุดคือ Dance Tonight ของ Paul McCartney เมื่อสองปีก่อน


ถึง The Work of Director Michel Gondry นั้นจะมีแต่งานได้โล่นับกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ Michel Gondry 2 ก็มียี่สิบเอ็มวีที่ยังนำเสนอด้วยไอเดียพิลาศพิไลของเขาอยู่
รายชื่อเอ็มวีทั้งหมด
01 Michael Andrews [ft. Gary Jules]: "Mad World"
02 Paul McCartney: "Dance Tonight"
03 Thomas Dolby: "Close But No Cigar"
04 Bjork: "Declare Independence"
05 Steriogram: "Walkie Talkie Man"
06 The Willowz: "I Wonder"
07 Beck: "Cellphone's Dead"
08 The White Stripes: "The Denial Twist"
09 Donald Fagen: "Snowbound"
10 Cody ChesnuTT: "King of the Game"
11 Sinead O'Connor: "Fire On Babylon"
12 Queen [ft. Wyclef Jean, Pras and Free]: "Another One Bites the Dust"
13 Radiohead: "Knives Out"
14 Dick Annegarn: "Soleil du Soir"
15 Sananda Maitreya: "She Kissed Me"
16 Sheryl Crow: "A Change Would Do You Good"
17 The Black Crowes: "High Head Blues"
18 Leafbirds: "It Can All Be Taken Away"
19 The Rolling Stones: "Gimme Shelter"
20 Energy Orchard: "How the West Was Won”


ส่วน special features ก็มีจุใจเสียยิ่งกว่าอันแรก เพราะมีทั้งฉากเบื้องหลังของเอ็มวีเด่นๆ และงานอื่นๆของ Gondry เองด้วย


BEHIND-THE-SCENES:
1.    Behind-the-Scenes Of The White Stripes "The Denial Twist"
2.    Behind-the-Scenes Of Beck "Cellphone's Dead"
3.    Behind-the-Scenes Of Paul McCartney "Dance Tonight"
4.    Behind-the-Scenes Of Radiohead "Knives Out"
5.    Behind-the-Scenes Of Steriogram "Walkie Talkie Man"
6.    Behind-the-Scenes Of Bjork "Declare Independence"


OTHER WORKS:
1.    The Simpsons Parody Of The White Stripes Video
2.    Booker T and The Michel Gondry's
3.    Michel Gondry Solves A RUBIK'S CUBE With His Feet
4.    Michel Gondry Solves A RUBIK'S CUBE With His Nose
5.    Jack Black Beats Michel Gondry WIth His RUBIK'S CUBES
6.    Herve Di Rosa "Viva Di Rosa"
7.    Conan & The Big Head
8.    Paul Gondry's The Willowz "Take A Look Around"
9.    How To Blow Up A Helicopter (Ayako's Story)
10.  Forum Des Images "L' Histoire De L'Univers"other works เป็นคลิปสั้นๆที่ส่วนใหญ่ผ่านตาผู้คนบนอินเตอร์เน็ตไปแล้ว ยกเว้นแต่ How to Blow Up a Helicopter (Ayako's Story)


อันที่เด่นๆซึ่งฉันชอบคงจะเป็น Michel Gondry Solves A RUBIK'S CUBE With His Feet ซึ่ง Gondry โชว์เทพแก้ลูกรูบิคด้วยเท้า คลิปได้ถูกเอาลงที่ youtube และฮิตมาก จากนั้นจึงมีการตามมาด้วย Michel Gondry Solves A RUBIK'S CUBE With His Nose


พูดแล้วมันงง ต้องดูเองแต่ Gondry ไม่ใช่ที่สุด จะว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือ Gondry ยังมี Jack Black นี่เล่นแก้ได้สิบอันพร้อมๆกันเลยทีเดียว เจ๋งขนาด Gondry ยังยอมรับและถ้าสงสัยว่าการถ่ายทำเป็นยังไง ก็ไม่ยากอีก มีให้ดูใน youtube เหมือนกัน แฉกันจะๆเห็นไส้เห็นตับ วิเคราะห์กันเน้นๆทุกฉากทุกตอน


ส่วน How to Blow Up a Helicopter บทสัมภาษณ์กับ Ayako Fujitani ก็คือ การเล่าเรื่องบุคคลในรูปแบบสารคดีหัวใจสลายของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งพยายามติดต่อพ่อของเธอ (และกลายเป็นว่าผู้ชายคนนั้นก็คือ Steven Seagal) ตอนแรก Gondry กะตั้งใจจะใช้ตัวนี้เพื่อโปรโมต Tokyo! ภาพยนตร์ที่เขากำกับร่วม (อีกสองผู้กำกับคือ Leos Carax  และ Bong Joon-ho) แต่เพราะมันดันดูไม่เข้าทีในท้ายที่สุดจึงไม่ได้ถูกใช้Michel Gondry 2 สั่งซื้อได้ที่ michelgondry.com เท่านั้น
แล้วหากเข้าไปในเว็บไซต์ประหลาดนี้ จะสังเกตเห็นได้ด้วยว่าของที่เขาขายไม่ใช่มีเพียงแต่ดีวีดีดังกล่าว เพราะดูเหมือนเขาจะเอาไอเดียตัวเองไปหากินได้หลายอย่างและจับมันทำเป็นของมาขายได้มากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งกระดาษชำระ


ว่าแล้วก็ช่วยเขาขายของสักหน่อย*พื้นที่โฆษณา*
* รูปภาพเหมือนของคุณเองวาดโดย Gondry เชียวนะ ราคา 19.95 เหรียญสหรัฐฯ
* กระดาษชำระลวดลายภาพสเก็ตช์ ข้อความสั้นๆ ที่เขาเขียน  เนื้อนุ่มสบายเวลาเช็ดตูด ราคา 13.95 เหรียญฯ
* ปฏิทินโลกาหายนะ (อันเนื่องมาจาก The Science of Sleep) ราคา 5.95 เหรียญฯ
* We Lost the War But Not the Battle หนังสือการ์ตูนเล่มแรกของ Gondy  ราคา 3.95 เหรียญฯ
* การ์ตูน Crazy Town ของ Paul Gondry ราคา 1.95 เหรียญฯ
* You’ll Like This Film Because You’re In It: The Be Kind Rewind Protocol หนังสือเล่มแรกของเขา ราคา12.95 เหรียญฯ มีแบบออดิโอบุ๊คโดยเสียงของเขาเองที่ iTunes ด้วยนะ
* เสื้อทีเชิ้ตออกแบบโดย Paul ลูกชายเขา เนื้อผ้าฝ้ายอย่างดี 100% สวมใส่สบาย มีหลายไซส์ให้เลือก ราคา 17.95 เหรียญฯ


และเร็วๆนี้เตรียมพบกับ The Science of Sleep เฟร้นช์อิดิชั่น มีฟุตเทจที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แถมด้วยหนังสือการ์ตูนต้นฉบับ 18 หน้าเอ็มวีสุดยอดของสุดยอดที่ฉันเลือกมาเพราะชอบ


Radiohead เทกเดียว ครั้งเดียว กับ Knives Out ที่สุดแสนจะครีเอตพิสดาร แต่ทางวงเองกลับไม่ชอบและเคยปฏิเสธไม่ให้เขาเอาไปใส่ใน The Work of Director Michel Gondry จนกลายเป็นความขุ่นเคืองให้แก่ทั้งสองฝ่าย


เรื่องของเรื่องคือ ตอนที่เสนอไอเดียไปให้ทางวงจนถึงทำเอ็มวีชิ้นนี้ออกมาแล้วก็ช่างดูราบรื่นเรียบร้อยดีและคุณ Thom Yorke ก็ค่อนข้างพออกพอใจ แต่เอาไปเอามา Gondry ดันถูกวงกล่าวหาว่าเห็นแก่ตัว ใส่ความนึกคิดและถ่ายทอดออกมาในมุมมองตัวเองมากเกินไปซะอย่างนั้น (สังเกตว่าตอนหลัง เราได้เห็นไอเดียที่เหมือนกันบางอย่างนี้แล้วใน Eternal Sunshine of the Spotless Mind)


เป็นเรื่องที่งงๆอย่างนึงในชีวิตของเขา เพราะหากใครติดตามดูเรื่องราว Gondry คงจะทราบดีถึงวิธีการทำงานของเขาซึ่งทุ่มเทและอุทิศให้งานกำกับในระดับน่านับถือนัก เขามักจะฟังเพลงของศิลปินที่เขากำกับทุกเพลงในอัลบั้ม ไม่ใช่แค่ฟังลวกๆ แต่เป็นการทำความเข้าใจ มองภาพรวม ทั้งยังพูดคุยกับศิลปินอย่างละเอียดถี่ถ้วน (นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาสนิทชิดเชื้อกันดีกับ Bjork และ Beck) ไม่ต้องพูดถึงความอัจฉริยะที่เขาตีโจทย์เพลงแตกออกเป็นเสี่ยงๆได้อย่างน่าทึ่งนั่นอีก (แต่ถ้าดูเอ็มวีแล้วจะยิ่งเข้าใจเพลงยิ่งขึ้น หรือยิ่งงงขึ้น ฉันไม่สามารถบอกได้)
Walkie Talkie Man - Steriogram
เคยทำเอ็มวีเลโก้แล้ว มันก็ต้องมีล้ำกว่าด้วยเอ็มวีไหมพรม
ไอเดียเรื่องเส้นด้ายไหมพรมเป็นสิ่งที่อยู่ในจิตใจ Gondry มานานสมพอควรก่อนที่เขาจะได้มีโอกาสอันดีหยิบมาโปะลงในนี้ กลายเป็นเอ็มวีด้ายสีสดใส ไหมพรมโยงใย และผ้าสักหลาดหลากสีในทันใดCellphone's Dead - Beck
การจับสุดยอดอัจฉริยะด้านเอ็มวีมาชนกันเองอีกครั้ง ได้ผลลัพธ์เป็นทรานส์ฟอร์เมอร์ภาคมึนทึมDance Tonight - Paul McCartney
การร่วมงานกันครั้งแรกของทั้งสองคน ถึงจะไม่ใช่การท็อปฟอร์ม แต่แค่ลองบอกว่า Paul McCartney ร้อง Natalie Portman แสดง Michel Gondry กำกับ มันก็เรียกเสียงซี๊ดซ้าดได้แล้วโปรเจ็กต์ขณะนี้ของ Gondry ที่น่าสนใจคือ Megalomania อนิเมชั่นความร่วมมือกับลูกชาย Paul Gondry สร้างจากการ์ตูนที่ Paul แต่งเอง
และสามารถรอชมหนังใหม่ The Green Hornet (Seth Rogen แสดงนำและร่วมเขียนบทกับ Evan Goldberg กึ๋ยๆ) หนังที่จะเอาใจตลาดมากที่สุดเท่าที่เขากำกับมาได้ในกลางปีหน้าเคยมีรายงานผลการวิจัยสมองของ Einstein บอกไว้ว่า เขามีสมองซีกซ้ายใหญ่กว่าคนปกติทั่วไปถึง 15%
แล้วสมองซีกขวาของ Michel Gondry จะมีลักษณะเป็นอย่างไร?
ฉันใคร่อยากจะรู้
Create Date : 26 เมษายน 2552
Last Update : 27 เมษายน 2552 1:20:31 น. 4 comments
Counter : 822 Pageviews.

 
เจิมจ่ะเจิม~~!!
สุดแสนจะวิจิตรพิศดารสุดยอดไอเดีย
นับถือจริงๆ
โอ้ววว


โดย: little_fuku (บ่ได้ล๊อกอิน) IP: 125.27.63.164 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:17:39:42 น.  

 
ยอมรับเลยว่าแกเทพจริง ๆ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:10:13 น.  

 
ขายได้มั่งปะเนียะ?


โดย: ฮา-โร IP: 10.11.20.181, 203.153.163.34 วันที่: 20 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:34:24 น.  

 
เราพึ่งดู a work of gondry จบไปเอง

(เฉพาะส่วนเอมวีนะ)

ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไอดอลเราเลย
แต่ก็ยอมรับอ่ะว่ากอนดรี้ทำเอมวี โฆษณา เวิร์คกว่าทำหนัง

แน่นอนว่าเรารู้จักตาหยิกครั้งแรก จากป้าบี... ตั้งแต่นั้นเราก็จำชื่อไว้เลยว่าคนนี้นิเอง ที่ทำเอมวีเก๋ย์ๆให้ป้าแกมาตั้ง 7 ตัว คิดดูว่าถ้าไม่เจ๋งจริง เจ๊แกจะเรียกมาใช้งานได้ขนาดนี้เลยเหรอ...

สำหรับงานด้านภาพ สิ่งที่ปรากฎต่อหน้าเราคือ เทคนิคประหลาดล้ำทีผ่านการคำนวณทางคณิตศาสตร์ (และอาจมีฟิสิกข์) ในการรังสรรค์จินตนาการประหลาดๆ ที่ไม่ใช่สักแต่จะเกินหน้าเกินตาตัวเพลง แต่พร้อมจะกอบกู้และช่วยโอบอุ้มเพลงให้เพราะและทรงความหมาย จุดที่เราชอบมากๆคือ การที่มันจะต้องมีลักษณะปรากฎซ้ำๆของวัตถุ
การเล่นกับความทรงจำที่เลือนลาง การแทนที่ของวัตถุ และเวลาที่แปรเปลี่ยน distord รูปทรงให้ออกมาบิดเบี้ยว ชวนฉงน สต๊อปโมชั่นแบบง่ายๆ ยันเทคนิคขั้นเทพ

ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงเราจะทำไม่ได้ (หรือเหนื่อยกว่าจะทำตาม เช่น มหากาพย์เรียงกลองชุด ในเอมวีไวท์ สไทร์ป hardest bottom....) แต่เค้าก็ทำให้เรารู้จักคิด รู้จักลอง เอออออ นั้นแหละแต่ตูมันขี้เกียจเองงงง

ส่วนในแง่ความคิด ไม่รู้ซิ เราว่ากอนดรี้มีความเป็นเด็กสูงนะ และก็เป็นคนกึ่งๆจะเป็นพวก ยึดติดกับวันวาน ความทรงจำ เรื่องเล่าวัยเด็ก สังเกตเนื้อหาเพลงหรือเอมวีที่เค้าทำ มันมักจะพูดถึงเวลา ความเปลี่ยนแปลง ปรากฎเป็นภาพซ้อน ภาพจาง ภาพการแสดงเหตุการณ์ในอดีต ไปๆมาๆงานของกอนดรี้ที่เราชอบ

isobel - ขาวดำสวยมากๆ น่าจะได้แรงบันดาลใจจากหนัง The Mirror ของ Andrei Tarkovsky ชอบที่ตีความโลกของ isobel ออกมาได้น่าสนใจ เป็นจักรวาลไพรพนาคู่ขนานกับห้องเปียโนอ่ะ....

Bacherotte - แค่ฉากบียอร์กขึ้นรถไฟในละครเวทีเราก็แทบกรี๊ดแล้ววว โอ๊ยสุดๆๆๆๆ

Joga - หมดไปกับการถ่ายภูมิทัศน์ไอซ์แลนด์กับงานกราฟฟิคสามมิติ แต่ก็ไม่ได้ปล่อยให้ความคิดถูกดูดไปกับกลไก เพราะมันเล่าเรื่องสื่อถึง ความรักในดินแดนมาตุภูมิของบียอร์กได้น่าสนใจมากๆ

Sugar Water - สุดยอดอ่ะ สองสาวกับมิติกาลเวลาที่วนเป็นลูป โอ๊ย อยากกรี๊ดดดดดดดดด เท่อะไรแบบนี้

Star Guitar - นี้แหละง่ายๆ อาศัยความสังเกตมาใช้เป็นประโยชน์ โอ๊ยถูกใจ

Knive Out - ไม่เข้าใจเพลงอ่ะ แต่ดูเอมวีแล้วก็ไม่เข้าใจเพิ่ม (อ้าว) ....ชอบฉากผ่าตัดนะ คิดได้ไง รวมทั้งการจัดวางองค์ประกอบที่ให้อยู่ในที่แคบ ชุลมุน และตำแหน่งโทรทัศน์ที่พอดีกับการเป็นอุโมงค์รถไฟ และการซ้อนจอภาพเพื่อ flashback เรื่องราว โอ้ เมพ

The Hardest.... - เหนื่อยแทนเลยอ่ะ ถ้าเราเป็นยัยเมก เราคงวีนแตกไปแล้ว ตูต้องตีไปจนมือพองเลยไหมเนี้ย

Come into my world - เคยมีคนบอกว่าไคลี่ถ่ายทำเอมวีนี้เสร็จ ประสาทแดกไปเลย เราเข้าใจๆๆๆ ไหนจะต้งถ่ายทบเท่าเป็นทวีคูณ วนไปวนมา ต้องมาร์กตำแหน่งการเดิน ไหนยังต้องนั่งรวมสติว่าตอนนี้ฉันเดินเป็นร่างที่เท่าไร โอ๊ย แต่ชอบอ่ะ โอ๊ย กรี๊ดดดดดด


เอมวีของท่าน พร แมคขาหนีบ เราดูแหละ ม่ะชอบเลยยย แค่นี้จิงอ่ะ

ส่วนเพลงประกาศอิสรภาพของป้าบี แนวคิดดีมากกกก แต่ถ่ายทำเหมือนคนกั๊กฟิลม์ รู้สึกมุมกล้องมันจำกัดมากไป

เพลง hyperballad อันนี้เราไม่ให้อภัย ยัยกอนดรี้ หล่อนบังอาจตัด outro ซาวน์ทะลุดาวดึงส์ออกจากท้ายเพลง น่าเกลียดมากกกกกกกกกก


ป.ล. เราลืมบอกว่าเราดู one day หนังสั้นกอนดรี้ไม่จบ แบบ คอสตูมมันเหมือนไปหน่อยไหม เราจะอ้วก


โดย: AguileraAnimato วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:08:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Lucy in the sky with diamonds
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments
Friends' blogs
[Add Lucy in the sky with diamonds's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.