Group Blog
 
All Blogs
 Season 2 บนเกาะสมุย...กับบทเรียนสำคัญ...”อย่าประมาทคู่แข่งขัน” !!!

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

สัปดาห์นี้ เมื่อวันที่ 3-5 สิงหาคม ผมได้ไปบรรยาย และ Implement ‘Service with a HEART: Season 2” ให้กับบริษัทฯ ที่สาขาเกาะสมุย ซึ่งเป็นเรื่องของ การฟื้นฟูการให้บริการ โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “CARE” 

วันแรกของการอบรม ชาวสมุยเขาก็ขอเปิดตัวเพื่อต้อนรับ “Service with a HEART: Season 2” โดยรวบรวมผลงานของ Season 1 ที่ทำในปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งต้อนรับผู้บริหารคนใหม่ ซึ่งเพิ่งจะมาทำงานวันที่ 2 สิงหาคม 2553 โดยให้ท่านมาต่อร่วมต่อ Jigsaw HEART เพื่อเป็นพันธะสัญญาว่า ท่านจะรวมใจเป็นหนึ่งร่วมกับพวกเราชาวสมุย เพื่อพัฒนาองค์กรให้เจริญก้าวหน้าด้วยการให้บริการที่ประทับใจ

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีการเปิดตัว ผมก็บรรยายให้กับหัวหน้างานฟังครับว่า ‘Service with a HEART: Season 2” โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “CARE” นั้นเป็นอย่างไร และต้องทำอย่างไรในฐานะที่เป็นหัวหน้างานครับ

ผมเริ่มด้วย “Team Synergy” ก่อนเลยครับ แล้วต่อด้วย “Service Strategy” เพราะหัวหน้าต้องคิดกลยุทธ์ในการให้บริการให้ได้ด้วย เพื่อเป็นการปูพื้นไปสู่การฟื้นฟูการให้บริการ

สนุกสนานและได้ข้อคิดที่ดี เหล่าหัวหน้าได้บทเรียนสำคัญ คือ  อย่าประมาทคู่แข่งขัน เหมือนนิทานกระต่ายกับเต่าครับ เพราะผมให้เขาแข่งกัน 2 ทีม ทีมกระต่ายชะล่าใจ มีการเยาะเย้ยทีมเต่า แต่ผลสุดท้ายทีมเต่าสามารถเอาชนะทีมกระต่ายได้แบบนิ่มๆ ทำให้ทีกระต่ายซึมไปเลย และทีมกระต่ายก็สรุปบทเรียนสำคัญนี้ด้วยตัวของเขาเอง ดีมากครับ ทุกคนจะจำไว้เป็นบทเรียนสำคัญ

เมื่อคิดกลยุทธ์ได้แล้ว บทเรียนต่อไป หัวหน้าต้องมี “Service Innovation” ครับ ต้องรู้จักคิด product ของตนเอง พร้อมทั้งขาย “Product” ของตนเองให้ได้ด้วย

สรุปว่าพวกเขาก็ได้รับบทเรียนของ “Service Innovation”

บทเรียนต่อไป เป็นเรื่องของ มิตรภาพ ที่ต้องมีต่อกันและกัน ต้องรู้จักชื่นชม มีการให้และรับครับ

บทเรียนนี้ก็สนุกสนานครับ ได้บทเรียนที่ดี ทีมเต่าเน้น Packaging สวยงาม แต่ขายไม่เก่ง ในขณะที่ทีมกระต่าย “Product” ก็งั้นๆ แต่ขายของเป็น พูดเก่ง พลิ้วเลย

และก็มาถึงบทเรียนหลักคือ การฟื้นฟูการให้บริการ โดยเครื่องมือที่เรียกว่า “CARE” ครับ มีการ “Role Play” แสดงได้ดีครับ (น่าจะได้รับรางวับตุ๊กตาทอง) ทำให้เข้าใจเนื้อหาและวิธีการฟื้นฟูการให้บริการได้ดี

กิจกรรมสุดท้ายก็เป็น การดูแลเอาใจใส่ลูกค้า ทำได้ดีครับ จากต่างคนต่างดูแล ทำให้ลูกค้าตกหล่นหดหายไป มาเป็นการดูแลร่วมกัน สุขชื่นมื่นกันถ้วนหน้า

ดีครับ มาสมุยครั้งนี้ นอกจากจะมาให้ Concept เรื่อง CARE กับหัวหน้าแล้ว ผมก็ได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญร่วมกับหัวหน้าด้วย เป็นการเรียนรู้ร่วมกันครับ

การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เราต้องใฝ่รู้ตลอดเวลาครับ 

สวัสดีครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ..Mr.MONK 

Remark: น่าชื่นชมชาวต่างชาติครับ ผมเก็บภาพจากสนามบิน จะเห็นว่าพวกเขาพกหนังสือไปอ่านตลอดเวลา มีเวลาจะอ่านหนังสือเสมอ แม้เวลาสั้นๆ ระหว่างรอขึ้นเครื่อง (หรือบนเครื่องก็ตาม) ก็จะเห็นพวกเขาอ่านหนังสือครับ คงจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้เราได้เรียนรู้ที่จะรักการอ่านได้บ้าง

Create Date : 07 สิงหาคม 2553
Last Update : 7 สิงหาคม 2553 8:53:35 น. 0 comments
Counter : 409 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15


 
boyberm
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
boyberm
Friends' blogs
[Add boyberm's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.