โลกจะสวยงาม เพราะมีความรัก ไม่ว่าจะเป็นความรักแบบไหน
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
8 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 

อีกที กับน้องเล็ก

น้องรัก

ตามที่พี่อ้อเคยเล่าเรื่องน้องชายตัวแสบเอาไว้ใน "วีรกรรมของน้องเล็ก 1” และ "วีรกรรมของน้องเล็ก 2” น้องคงสงสัยว่าน้องเล็กในวันนี้เป็นอย่างไรใช่ไหม วันนี้มีเวลา พี่อ้อเล่าต่อเลยนะจ๊ะ

น้องเล็กเรียนชั้นประถมและมัธยมต้นที่เชียงรายจบก็มาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ สาเหตุนั้นพี่อ้อเก็บไว้ก่อนก็แล้วกันนะจ๊ะ เรื่องมันยาว ต่อจากนี้เป็นเรื่องของน้องเล็กสมัยย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯกับพี่อ้อ

ช่วงที่น้องเล็กมาอยู่กับพี่อ้อ พี่ตั้งใจหัดให้น้องเล็กเป็นผู้ใหญ่ ให้ไปไหนมาไหน ทำอะไรด้วยตัวเองให้มากที่สุด เพราะตอนที่อยู่บ้าน พี่อ้อรู้สึกว่าน้องเล็กติดบ้านติดแม่ ไม่ค่อยได้ออกไปไหนไกล ไม่ได้รับผิดชอบอะไรมากนัก แม่จัดการให้หมด อะไรๆก็แล้วแต่แม่ เมื่อมาอยู่กับพี่อ้อ สิ่งที่พี่อ้อสอนให้น้องเล็กทำก็คงจะมีเพียง สอนให้นั่งรถไปโรงเรียน สอนการบ้านและวิธีวางตัวกับเพื่อน กับครู กับผู้ใหญ่ และหน้าที่หลักของพี่อ้อคือพาน้องเล็กไปมอบตัว จ่ายค่าเทอม ซื้อหนังสือและชุดนักเรียน ไปประชุมวันพบผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอมของแต่ละปีเท่านั้น นอกจากนั้นพี่อ้อให้น้องเล็กจัดการทำอะไรด้วยตัวเองแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเงินทองที่ต้องบริหารเอง หรือหน้าที่ของความเป็นนักเรียน ต้องซื้อหาจัดหาอะไร น้องเล็กต้องไปจัดการเอง ตัดสินใจเอง เฉพาะเวลามีปัญหาหรือสงสัยอะไรถึงจะมาถามพี่อ้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเรียน เพราะน้องเล็กมาจากโรงเรียนต่างจังหวัดที่ไม่ได้แข่งขันกันมากนัก ไม่เหมือนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาที่น้องเล็กได้เข้ามาเรียนโดยอาศัยโควต้าต่างจังหวัด พื้นฐานของน้องเล็กจึงต่างกับเพื่อนๆที่สอบเข้ามาได้อย่างลิบลับ แต่ก็ไม่เป็นปัญหามากมาย เพราะความขยันหมั่นเพียรย่อมเอาชนะทุกสิ่ง เหมือนกับคำขวัญที่น้องเล็กเขียนติดไว้ที่โต๊ะอ่านหนังสือของน้องเล็กว่า "ความอดทนมีรสขม แต่ผลของมันนั้นหอมหวาน" น้องเล็กเอาชนะคำสบประมาทของทุกคนได้อย่างสวยงาม

และตลอดเวลาที่น้องเล็กมากรุงเทพฯสามปีจนเรียนจบชั้น ม. หก ก็ทำให้น้องเล็กก็เปลี่ยนไปแทบจะเป็นคนละคน คือเป็นผู้ใหญ่ รู้จักรับผิดชอบตัวเอง กล้าคิดและตัดสินใจด้วยตัวเองมากขึ้น ไม่เอาแต่ถามแม่เหมือนเมื่อก่อน โดยเฉพาะในปีสุดท้ายที่น้องเล็กต้องอยู่คนเดียวโดยไม่มีพี่อ้อ (ด้วยความจำเป็นที่พี่อ้อต้องออกจากงานเพื่อมาลุยเขียนวิยานิพนธ์และลงพื้นที่ที่ต่างจังหวัด) ซึ่งต่อมาอาจจะทำให้พี่อ้อหนักใจเล็กน้อยเพราะพี่อ้อเคยตัว ที่เคยบอกให้น้องเล็กทำอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วได้ดังใจไม่มีขัด ก็กลายเป็นว่าน้องเล็กอยากจะทำ อยากจะลองสิ่งที่ตัวเองตัดสินใจ ซึ่งพี่อ้อก็ต้องเรียนรู้ที่จะเคารพการตัดสินใจของน้อง แต่น้องเล็กก็ไม่เคยทำตัวเป็นปัญหา ตั้งใจเรียน มีวินัยกับตัวเอง ซึ่งแม้แต่คนที่ไม่รู้จักก็ชื่นชม เมื่อเรียนจบก็สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในคณะที่ตัวเองฝันอยากจะเข้าเรียนได้ แม้ว่าน้องเล็กจะพลาดหวังไม่ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพที่นักเรียนทั้งประเทศใฝ่ฝันอยากจะเข้า แต่ก็เพียงเพราะทัศนคติที่ติดมาจากเพื่อนๆในโรงเรียนเก่า ซึ่งเป็นคนกรุงเทพฯเท่านั้น

ถึงแม้ว่าพี่อ้อจะค่อนข้างมั่นใจว่าน้องเล็กต้องสอบได้ที่ มช. การที่น้องเล็กสอบติดที่นี่ เหมือนของขวัญชิ้นใหญ่สำหรับพี่อ้อ เพราะพี่อ้อบรรลุความหวังเกี่ยวกับน้องเล็กถึงสี่ข้อ ข้อหนึ่ง. พี่อ้อไม่อยากให้น้องเล็กเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เพราะพี่อ้อรู้ว่าการที่น้องเล็กมาอยู่กรุงเทพฯสามปีนี้ ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้น้องเล็กรู้ว่าโลกแห่งการแข่งขันนั้นเป็นอย่างไร ชีวิตคนต่างจังหวัดในกรุงเทพฯแบบพี่อ้อเป็นอย่างไร ความตั้งใจที่พี่อ้ออยากให้น้องเล็กได้เห็นโลกที่กว้างกว่าจังหวัดเชียงรายนั้นสัมฤทธิ์ผลแล้ว แต่พี่อ้อไม่ต้องการให้น้องเล็กกลายเป็นคนกรุงเทพฯ หากน้องเล็กเรียนที่กรุงเทพฯ ก็มีความเป็นไปได้ว่าเมื่อเรียนจบก็จะได้งานทำที่กรุงเทพฯ และก็เป็นจุดเริ่มต้นของการกลืนกลายเป็นคนที่นี่ไปโดยปริยาย แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่าน้องเล็กจะได้รับการซึมซับวิถีชีวิตและแนวคิดคนกรุง มากเกินไป ซึ่งความจริงไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไร แต่พี่อ้ออยากให้น้องเล็กไม่ลืมว่าเรามีที่มาและพื้นฐานอย่างไร พูดง่ายๆ อยากให้ติดดิน ข้อสอง. ตอนที่อยู่กรุงเทพฯนั้น น้องเล็กมุ่งมั่นเรื่องเรียนเป็นหลัก ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรมากนัก เลิกเรียนก็กลับบ้าน แทบไม่ได้มีสังคมนอกโรงเรียนกับเพื่อนๆวัยเดียวกัน ไม่ได้เห็นอะไรนอกจากการเรียน ถึงแม้พี่อ้อจะคะยั้นคะยอให้น้องเล็กออกไปเที่ยวเล่นอย่างไร ก็ไม่เป็นผลเท่าไหร่ นานๆจึงจะมีครั้งหนึ่ง พี่อ้อรู้ว่าถ้าน้องเล็กยังอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็จะเป็นเหมือนเดิม พี่อ้อที่อยากให้น้องเล็กได้มีประสบการณ์มากขึ้น ได้ใช้ชีวิตอิสระ ได้รู้จักอยู่ร่วมกับผู้อื่นจริงๆ ไม่ใช่เจอกันเฉพาะในห้องเรียน การได้เรียนที่ มช.จะทำให้น้องเล็กได้อยู่หอ ได้อยู่กับผู้อื่น 24 ชั่วโมง และจะทำให้น้องเล็กได้เรียนรู้อะไรที่ต่างออกไป และพี่อ้อรวมทั้งพ่อกับแม่ของน้องเล็กก็ไม่ต้องห่วงเรื่องการปรับตัวและดูแลตัวเองของน้องเล็กด้วย เพราะน้องเล็กได้ฝึกฝนและพิสูจน์ตัวเองแล้วตั้งแต่เมื่อมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ข้อสาม.การที่น้องเล็กได้เรียนในมหาวิทยาลัยภูมิภาคอย่างมช. จะทำให้น้องเล็กได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านจริงๆ ที่แม้แต่เมื่ออยู่ที่บ้านก็ไม่ได้เห็น กิจกรรมทางสังคมต่างๆที่มช.นั้นไม่ยากที่จะเข้าถึง มีเวลาแค่สองสามวันก็ไปได้ ไม่เหมือนในกรุงเทพฯที่มีสิ่งยั่วยุบรรเทิงใจมากมาย จะออกต่างจังหวัดเป็นเรื่องใหญ่ เดินทางไกล ต้องใช้เงินและเวลา และข้อสี่. เป็นของแถม น้องเล็กได้เป็นรุ่นน้อง มช. ของพี่อ้อ

สุดท้าย มีเรื่องตลกของน้องเล็กมาเล่าให้ฟัง เป็นเรื่องที่พี่อ้อเก็บไปเล่าให้ที่บ้านฟังบ่อยๆ เล่าทีไรก็หัวเราะกันทุกที

ช่วงที่น้องเล็กมาอยู่กับพี่อ้อใหม่ๆนั้น น้องเล็กเพิ่งจบม.สาม หัวเกรียน รูปร่างท้วมนิดๆ สูงขึ้นกว่าเดิมมาก แต่ก็เลยพี่อ้อไปนิดเดียว เรียกว่ากำลังโตเป็นหนุ่มครึ่งๆกลางๆ ช่วงนั้นโรงเรียนใหม่ที่กรุงเทพฯยังไม่เปิดเทอม พี่อ้อจะออกไปไหน เลยมีน้องเล็กเป็นบอดี้การ์ดตามไปด้วยเสมอ เพราะเรามีกันอยู่สองคนแค่นี้ แต่น้องเล็กไม่เคยบ่น มีแต่ตื่นตาตื่นใจ เพราะตอนอยู่บ้านที่เชียงรายไม่เคยได้ออกไปไหน สถานที่ ห้างร้านที่บ้านก็ไม่มีอะไรให้ดูมากนัก ไม่เหมือนที่กรุงเทพ

วันนั้นพี่อ้อไปทานข้าวกับเพื่อนที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่สยาม น้องเล็กตามไปด้วยเป็นปรกติ

เรื่องก็ไม่มีอะไรมาก เมื่อกินเสร็จ พี่ๆจ่ายเงิน แชร์กันสามสี่คน น้องเล็กไม่ต้องออก

เมื่อเด็กเสิร์ฟเอาเงินทอนมาให้เรียบร้อยแล้ว เราทุกคนจึงลุกขึ้นเดินออกจากร้านมา

มาถึงหน้าร้าน น้องเล็กสะกิดพี่อ้อ บอกว่า...

"พี่อ้อครับ...พี่อ้อลืมตังค์ทอนครับ"

แล้วก็เอาเงินใส่มือพี่อ้อ เป็นเงินเหรียญทั้งนั้น นับได้เกือบยี่สิบบาท....

พี่อ้อและเพื่อนฮาครืน...

โถ...น้องเล็ก...ก็พี่อ้อจะให้ทิปเสียหน่อย

อดเลยนะน้องเด็กเสิร์ฟ

น้องเล็กหนอน้องเล็ก...

วันนี้พี่อ้อพอใจแล้วที่น้องเล็กมาถึงจุดนี้ ถึงแม้ว่าพี่อ้อจะไม่มีเงินทองพาน้องเล็กไปเรียนถึงเมืองนอกเมืองนาได้ พี่ก็คิดว่าได้วางรากฐานให้น้องเล็กอย่างดีที่สุดแล้ว ต่อไปนี้เป็นเรื่องของน้องเล็กที่จะพาตัวเองไปสู่จุดที่ต้องการ

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะจ๊ะ สายแล้ว พี่อ้อขอไปอาบน้ำแต่งตัวไปทำงานนะจ๊ะ

คิดถึง

พี่อ้อ
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2553
67 comments
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 22:30:33 น.
Counter : 14892 Pageviews.

 

สวัสดียามเช้าครับพี่อ้อ


พี่อ้อกลับมาแล้ว เย้ๆๆๆ

สบายดีมั้ยครับพี่


 

โดย: กะว่าก๋า 8 มิถุนายน 2553 7:48:01 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าครับ พี่อ้อ
น้องเล็กของพี่อ้อ เก่งมากครับ
หลายคนเข้ากรุงเทพ ต้องกลายเป็นเด็กเทพ พูดเยื้อง และหลายคนคลั่งดารา นักร้อง กลับมาบ้านทียังกับออกมาจากแค๊ตตาล็อค
ขอบคุณครับที่แวะไปเยี่ยม
รักษาสุขภาพนะครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 8 มิถุนายน 2553 8:33:51 น.  

 


พี่อ้อ...สวัสดีตอนสาย ๆ ค่ะ....พี่อ้ออยู่ที่ไหนแล้วค่ะตอนนี้ หายไปพักใหญ่ แต่เอ๋ก็จำพี่อ้อได้เสมอค่ะ


ความอดทนมีรสขม แต่ผลของมันหอมหวานนัก รสขมของเอ๋เมื่อไหร่มันจะหวานน้า รออยู่ค่ะไม่สุก งอมสักที

 

โดย: aenew 8 มิถุนายน 2553 10:11:07 น.  

 

เสยโย อมิตโต เมธาวี
มีศัตรูเป็นบัณฑิต ดีกว่ามีมิตรเป็นคนพาล

ขอให้พบแต่มิตรที่ดี อันจะนำพาชีวิตให้มีความสุข ตลอดไป...นะคะคุณอ้อ..หายไปนานเลย..นะคะ
คิดถึงเช่นกัน...ค่ะ

 

โดย: พรหมญาณี 8 มิถุนายน 2553 10:31:26 น.  

 

พี่อ้อเป็นพี่สาวที่น่ารักจังเลยคะ ^^

 

โดย: น้องผิง 8 มิถุนายน 2553 11:38:45 น.  

 

ดีค่ะ พี่อ้อ ไม่ได้คุยกันนานเลยเนอะ เพราะย่าไม่ได้เข้าบล๊อกหลายเดือนมากเลยค่ะ

สบายดีนะค่ะ พี่อ้อ เป็นพี่ที่ดีมากเลยค่ะ เป็นพี่ก็เป็นแบบนี้เนอะ

ย่าก็เป็นพี่สาวคนโตค่ะ แต่ตอนนี้น้องๆ แก่หมดแร้ว(รวมทั้งพี่สาวคนโตด้วย)

มีความสุขนะค่ะพี่อ้อ

 

โดย: ย่าชอบเล่า 8 มิถุนายน 2553 13:00:00 น.  

 

สวัสดีค่ะ ..

ไม่ได้คุยกันนาน แต่ว่าตัวหนังสือหนนี้ก็มาทำให้เรา
ได้อ่านแล้วอบอุ่นไปกับความรัก ความห่วงใย
จริงใจ ของพี่อ้อกับน้องเล็กนะค่ะ อ่านแล้วอิ่มเอม
และก็ขอแสดงความดีใจกับน้องเล็กด้วยค่ะกับความ
เก่ง ขยัน .. ยินดีด้วยนะค่ะ

 

โดย: JewNid 8 มิถุนายน 2553 19:45:57 น.  

 

กลับมารายงานตัวแล้วค่ะ >> กอดๆๆๆ

อัพบล็อกแล้วนะคะ >> ตามคำเรียกร้อง

คิดถึงทุกคนมากมายก่ายกองโพดๆ คิคิ,,

 

โดย: cd2lucky 8 มิถุนายน 2553 20:33:40 น.  

 

สวัสดีตอนมืดครับ

ไม่ได้เจอกันนานนะครับ

ผมก้มีน้องสาวอยู่คนนึง

ตอนนนี้ กำลังทำให้ผม ปวดขมองเอามากๆครับ

ฮ่าๆๆ


ราตรีสวัสดิ์นะครับ

 

โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) 8 มิถุนายน 2553 23:23:25 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่อ้อ 

โดย: กะว่าก๋า 9 มิถุนายน 2553 7:52:51 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาทักทายยามเช้าค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 9 มิถุนายน 2553 9:16:30 น.  

 

ปญฺญาชีวี ชีวิตมาหุ เสฎฺฐํ
ชีวิตที่อยู่ด้วยปัญญา ประเสริฐที่สุด

ขอให้มีความสุขกับชีวิตที่อุดมด้วยปัญญา ตลอดไป..นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 9 มิถุนายน 2553 10:23:32 น.  

 


สวัสดีค่ะพี่อ้อ...

เรื่องที่ผ่านมา ก็แค่ผ่านมาและไม่ช้าก็ผ่านไป แต่กว่าจะผ่านตรงนั้นไปได้ ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญเลยค่ะ เราจะอดทนกับสิ่งที่ผ่านเข้ามาได้ไหม ถ้าทนไม่ได้เราก็แพ้พ่าย แต่ถ้าทนได้ เราก็จะได้ความสำเร็จเป็นผลรางวัล

อยากลู่ลมค่ะ ตอนนี้ต้านลมไว้ เหนื่อยแล้ว.....

 

โดย: aenew 9 มิถุนายน 2553 13:06:53 น.  

 


ฮึด ฮึด เป็น ท.ทหารอดทน ช่วงนี้ฝึกอดทนอยู่ค่ะ และผลที่ตามมาคือนอนดึกทุกคืนเลยค่ะพี่อ้อ แต่ไม่เป็นผลเสียกับงานน่ะค่ะ เพราะเช้ามาก็พร้อมเสมอจะทำงาน ทำงานเยอะ ๆ แล้วไม่มีเวลาคิดค่ะพี่ แต่พอเวลาอยู่ห้อง คิดไปได้เรื่อย ๆ จริง ๆ คนเรานี้น่ะ

 

โดย: aenew 9 มิถุนายน 2553 14:04:04 น.  

 ดี.แวะมาสวัสดียามบ่ายค่ะพี่
เดี๋ยวเสร็จงาน แว๊บบบมาอ่านค่ะ :)

 

โดย: d__d (มัชชาร ) 9 มิถุนายน 2553 14:45:24 น.  

 


เพิ่งเคลียร์งานจากหน้าตักเสร็จค่ะพี่ วันนี้อาจจะได้กลับเร็ว แต่กลับเร็ว ก็ไปกลิ้ง ๆ เท่านั้นเอง "เราไม่ได้เจอกันนานเลยน่ะค่ะพี่อ้อ" รู้สึกว่าตั้งแต่ช่วงต้นปี

 

โดย: aenew 9 มิถุนายน 2553 17:26:53 น.  

 

แวะมาบอกเจ้าของบล็อกว่า...หลับฝันดีนะคะ

 

โดย: cd2lucky 9 มิถุนายน 2553 21:53:06 น.  

 

good nite pee ore

 

โดย: ย่าชอบเล่า 10 มิถุนายน 2553 0:04:07 น.  

 

 

โดย: พรหมญาณี 10 มิถุนายน 2553 9:23:57 น.  

 


สวัสดีตอนบ่ายค่ะ....ทิปที่ให้พนักงานตกลงว่าวันนั้นไม่ได้ให้ใช่ไหมค่ะ น้องเล็กก็คงคิดว่าพี่ลืมเงิน ด้วยความหวังดี เก็บให้เรียบ

ส่วนของเอ๋ ให้ทิปพนักงานแต่ไม่ตรวจดูให้ดีค่ะ เหรียญอยู่ใต้บิลอีกเพียบ ด้วยความไม่เห็นก็เลยใส่ไปอีกหน่อย ปรากฏว่าวันนั้นก็เลยได้ร้องเกะต่อจากเวลาที่หมดไปอีกเกือบ 20 นาที เพราะทิปหนักค่ะ (ร้องเกะของ เมเจอร์ค่ะ)

 

โดย: aenew 10 มิถุนายน 2553 13:31:39 น.  

 

สวัสดียามบ่ายครับพี่อ้อ

 

โดย: เศษเสี้ยว 10 มิถุนายน 2553 14:41:42 น.  

 

 

โดย: พรหมญาณี 11 มิถุนายน 2553 8:04:32 น.  

 


กลับบ้านดึกทุกวันเหมือนกันค่ะพี่ กว่าจะถึงห้องก็เกือบสองทุ่มแล้ว ช่วงนี้งานเยอะเพราะเมื่อตอนเหตุการณ์ไม่สงบ เข้าบริษัทฯไม่ได้เป็นอาทิตย์ ก็เลยงานค้างเก่ากํบงานใหม่ผสมกันค่ะพี่อ้อ ตอนเย็นเดินทางน่ะค่ะ ไปเชียงใหม่ช่วยเพื่อนทำบอร์ดติดที่โรงเรียนค่ะ ค่าจ้างเป็นอาหารฟูจิค่ะพี่....

 

โดย: aenew 11 มิถุนายน 2553 12:40:31 น.  

 

ขอบคุณที่ยังไม่ลืมกันนะครับคุณอ้อ

ผมเกิดวันเดียวกับเพื่อนคุณอ้อ 21 เม.ย.

ืหรือช่วงวันที่คุณอ้อไปเยี่ยมเยียนหนอ...

เทคแคร์ๆนะครับ

 

โดย: sananda (sananda ) 13 มิถุนายน 2553 3:55:21 น.  

 

ขอกุศลผลบุญที่ปอป้าได้กระทำสำเร็จแล้ว
จงดลบันดาลให้เพื่อนบล๊อกทุกท่านมีความสุขกาย สุขใจ
มีสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวย..ร่ำรวย ตลอดไป...นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 14 มิถุนายน 2553 12:01:29 น.  

 

ปฏิกจฺ เจว กยิรา ยํ ชญฺญา หิตะ มตฺตะโน
รู้ว่าสิ่งใดเป็นประโยชน์ ก็ควรรีบทำสิ่งนั้น

ขอให้สมหวัง ได้ทำในสิ่งที่ดี ที่ตัวเองรักและปรารถนา ตลอดไป..นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 15 มิถุนายน 2553 10:16:46 น.  

 

ฝึกจิตใจให้สันโดษเป็นเนืองนิตย์ จะพบกับชีวิตสงบสุข

ขอความสงบ สุข ปราศจากทุกข์ใด ๆ จงเป็นของเพื่อนบล็อก ตลอดไป..นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 16 มิถุนายน 2553 10:50:16 น.  

 

เมื่อวานนี้ ปอป้าไปร่วมทำพิธีลงฐาน สร้างสถานปฏิบัติธรรม
ซึ่งปอป้าและเพื่อนกัลยาณมิตร ร่วมมือ-ร่วมแรง-ร่วมใจกันก่อสร้าง
เพื่อเป็นที่พักพิงทางใจแก่เพื่อนมนุษย์ ตามแนวปฏิบัติแห่งองค์พระศาสดา
จึงขอน้อมนำบุญในการนี้ ส่งมอบให้เพื่อนบล็อกทุกท่าน

ขอให้มีความสุขกาย สุขใจ ปราศจากทุกข์ โศก โรคภัย
ทำการใดที่ถูกที่ควร ให้สำเร็จดังใจปรารถนาทุกประการ
มั่งมีศรีสุข ตลอดไป..นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 18 มิถุนายน 2553 12:38:24 น.  

 

สวัสดีวันหยุดครับพี่อ้อ
แต่ผมไม่ได้หยุดครับ
ชวนไปไหว้พระ หลวงปู่ศุขครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 20 มิถุนายน 2553 9:46:56 น.  

 อ่านเรื่องราวแล้วสัมผัสได้ถึงความผูกพันค่ะ
แอบยิ้มกับเรื่องที่หยิบเงินมาคืนให้คุณอ้อ

^ ^

 

โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท 26 มิถุนายน 2553 22:17:43 น.  

 

สุกรํ สาธุนา สาธุ สาธุ ปาเปน ทุกฺกรํ
ความดี อันคนดีทำง่าย ความดี อันคนชั่วทำยาก

คิดดี ทำดี เชียร์บอลอย่างมีความสุข...นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 29 มิถุนายน 2553 13:45:18 น.  

 ...
มาส่งเข้านอนครับ
หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 29 มิถุนายน 2553 21:42:15 น.  

 
ชะแว๊ฟมารายงานตัวจ้า

หวังว่าคุณอ้อยังไม่ลืมกันนะจ๊ะ

นุ่นกลับมาแล้วจ้า

พร้อมกับเอาพุดดิ้งคัสตาร์ดคาราแมวมาฝากด้วยจ้า


พี่อ้อเป็นพี่สาวที่น่ารักจริงๆเลย

อิจฉาน้องเล็กจัง มีพี่สาวแสนดีแบบนี้

B y ~ ป a า n o ง 

โดย: ปลาทองป๊องป่อง 17 กรกฎาคม 2553 15:40:38 น.  

 

 

โดย: หมึกสีดำ 23 กรกฎาคม 2553 8:47:16 น.  

 


สวัสดียามสายครับ คุณอ้อ
ขอให้มีความสุขสดชื่นในวันสีแสดสดใสนะครับ

...

 

โดย: หมึกสีดำ 29 กรกฎาคม 2553 9:44:14 น.  

 

c;แวะมาบอกว่า คิดถึงครับ พี่อ้อ

 

โดย: เศษเสี้ยว 6 สิงหาคม 2553 21:53:43 น.  

 

สวัสดีครับคุณอ้อ

ขอบคุณมากนะครับที่แวะเข้าไปทักทายกันน่ะครับ คุณอ้อสบายดีนะครับ

ช่วงที่หายไป ผมได้ไปทำอะไรต่อมิอะไรมากมายก่ายกองครับ ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องชุมชน เพิ่งจะรู้ว่าตัวเองมีคุณค่าก็ตอนที่ไปทำอะไรเยอะๆ ดังช่วงที่ผ่านนี่แหล่ะครับ....

 

โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย 18 สิงหาคม 2553 11:30:19 น.  

 แวะมาส่งเข้านอน
หลับฝันดี
ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 7 กันยายน 2553 23:55:54 น.  

 

สวัสดีครับคุณอ้อ
แวะเข้ามาทักทายครับ...สบายดีนะครับ

 

โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย 16 กันยายน 2553 14:13:23 น.  

 

เข้ามาอ่านทำหน้า งงๆ ออกไป

 

โดย: Untrue 24 กันยายน 2553 16:56:13 น.  

 

สวัสดีครับ
แวะเข้ามาทักทายนะครับ เป็นไงบ้างครับ สบายดีไหมครับ...


 

โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย 26 ตุลาคม 2553 11:38:59 น.  

 


มาเฝ้าบ้านให้พี่อ้อค่ะ สวัสดีตอนค่ำในวันที่ไม่รู้ว่าฝนจะตกอีกไหมในคืนนี้

 

โดย: aenew 27 ตุลาคม 2553 20:30:54 น.  

 

สวัสดีครับคุณอ้อ

ณ กาลครั้งนี้ ได้มีบุญมาฝากครับ...


 

โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย 1 พฤศจิกายน 2553 16:01:28 น.  

 

 

โดย: ก้อนหิน (cator ) 5 ธันวาคม 2553 19:24:54 น.  

 


 

โดย: d__d (มัชชาร ) 25 ธันวาคม 2553 15:11:23 น.  

 

สวัสดีคะพี่
ขอให้มีความสุขกับเทศกาลนะคะ
รูปสวย น่ารัก glitter emoticon //www.yenta4.com

 

โดย: pinklilac 26 ธันวาคม 2553 8:01:06 น.  

 

 

โดย: เศษเสี้ยว 29 ธันวาคม 2553 12:56:00 น.  

 

อตีตํ นานะวา คะเมยยะ
ไม่ควรคิดคำนึงกับอดีตที่ผ่านไปแล้ว

ขอให้เริ่มต้นปีใหม่อย่างมีความสุขและสมหวังในทุกสิ่งที่ปรารถนา..นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 30 ธันวาคม 2553 19:58:22 น.  

 

สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทองค่ะพี่อ้อ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

 

โดย: aenew 31 ธันวาคม 2553 14:06:28 น.  

 

 

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2554 7:32:55 น.  

 

สวัสดีปีใหม่จร้า
มีความสุขมากๆนะจ๊ะ

 

โดย: ก้อนหิน (cator ) 1 มกราคม 2554 19:45:51 น.  

  

โดย: aenew 14 กุมภาพันธ์ 2554 15:04:37 น.  

 

พี่อ้อสวัสดีตอนเย็นคะ...

 

โดย: aenew 28 เมษายน 2554 17:34:43 น.  

 

พี่อ้อ....

สวัสดีคะพี่ หน้าฝน รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

 

โดย: aenew 10 มิถุนายน 2554 13:48:23 น.  

 

 

โดย: เศษเสี้ยว 28 ธันวาคม 2554 23:19:07 น.  

 


สวัสดีปีใหม่คะพี่อ้อ
 

โดย: aenew 1 มกราคม 2555 7:13:13 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณอ้อ แวะมาทักทายหลังจากหายไปนาน มีความสุขมาก ๆ นะคะ

 

โดย: บัวริมบึง 23 มีนาคม 2555 20:47:43 น.  

 

ขอให้มีความสุขมากๆก้าบ

 

โดย: เศษเสี้ยว 25 กรกฎาคม 2555 17:26:25 น.  

 

 

โดย: นางฟ้าอรชร 29 ธันวาคม 2555 19:39:10 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 18 มกราคม 2561 7:52:50 น.  

 

อันนี้นานแฮะ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 19 พฤษภาคม 2561 19:31:46 น.  

 

Hello,

New music: https://popeurope.blogspot.com
MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos, TV Series.
Download Dance, Electro, House, Techno, Trance, Pop, Rock, Rap...

Best regards,
0day MP3s

 

โดย: Mariomab IP: 190.2.133.230 14 มิถุนายน 2564 10:40:18 น.  

 

Hey,

Trance music for DJ live sets https://psytrance2020.blogspot.com/ download music private server.

Best Regards, Bennie

 

โดย: BennieRar IP: 190.2.130.167 13 พฤศจิกายน 2564 4:59:51 น.  

 

NEW Music

Psychedelic, Goa, Psy-Trance: https://scenepsychedelic.blogspot.com
Music songs Beatport DJ: https://tracks2020.blogspot.com
0day Techno Music: https://techno-2019.blogspot.com
Rap Music Various Artists: https://rap-mix.blogspot.com
Scene Club Music: https://sceneclubs.blogspot.com
Reggae and Dance Hall FLAC: https://reggaedancehallska.blogspot.com
Trance, House Live Sets Radio: https://liveclubradioset.blogspot.com
FTP service is a community for DJs & fans that helps you gain full access to exclusive electronic music. Main target of our service is to show the world new upcoming talents as well as famous producers, populations of music culture, promotion of perspective projects.

Best Regards, Louis

 

โดย: Louisunalo IP: 89.38.97.125 11 ธันวาคม 2564 22:21:21 น.  

 

Hello,

Best music scene releases, download music private server.
//0daymusic.org

Best Regards, DJ Charles

 

โดย: DJCharlesSyday IP: 92.119.179.84 8 กุมภาพันธ์ 2565 17:46:11 น.  

 

Hello,
Music scene releases, VIP premium account, download music private FTP https://0daymusic.org
List albums: https://0daymusic.org/FTPtxt/
Sorted section by date / genre.
Private FTP Music/Albums/mp3 1990-2022.

Best Regards, 0day-music team.

 

โดย: Richardsaisa IP: 213.159.38.90 15 พฤษภาคม 2565 13:46:44 น.  

 

Hello,

Music download private server https://0daymusic.org MP3, FLAC, LIVESETS, Music Videos.

Team 0day

 

โดย: MatthewhulsE IP: 45.132.194.17 2 ธันวาคม 2566 5:20:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


sandseasun
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sandseasun's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.