"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2563
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 ตุลาคม 2563
 
All Blogs
 
ตำนานเมนูแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot


เครดิตภาพ บีจี ญามี่

เครดิตภาพไลน์ ญามี่
เครดิตภาพและบทความ Wikipedia, the free encyclopedia

ข้าวราดแกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุุ่น


แกงกะหรี่ญี่ปุ่นมักเสิร์ฟใน 3 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่ ข้าวแกงกะหรี่ อุด้งแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ มากกว่าบะหมี่) และขนมปังแกงกะหรี่ (ขนมที่เต็มไปด้วยแกงกะหรี่) เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมในญี่ปุ่น "ข้าวแกง

กะหรี่" โดยทั่วไปมักเรียกกันง่ายๆว่า "แกงกะหรี่" (カレー, karē)

ผักและเนื้อสัตว์หลากหลายชนิดที่ใช้ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นพร้อมกับซอส ผักพื้นฐาน ได้แก่ หัวหอมแครอทและมันฝรั่ง เนื้อวัวหมูและไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด Katsu-karēเป็นเนื้อทอดชุบเกล็ดขนมปังทอด (ทงคัตสึมักเป็นหมูหรือไก่) ราดซอสแกงกะหรี่


เครดิตภาพ วิกิพีเดีย


Katsukarē (カツカレー) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยหมูทอด (ทงคัตสึ) เสิร์ฟพร้อมข้าวญี่ปุ่นและแกงกะหรี่ เสิร์ฟบนจานขนาดใหญ่และมักรับประทานโดยใช้ช้อนหรือส้อม มักจะหั่นเป็นเส้น ๆ ทำให้ไม่ต้องใช้มีด

โดยทั่วไปรับประทานเป็นอาหารจานหลักสามารถทานคู่กับน้ำเปล่าหรือซุปมิโซะ ในญี่ปุ่นมีเครือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่เชี่ยวชาญในการเสิร์ฟคัตสึคาระโดยมีเนื้อสัตว์และประเภทของแกงกะหรี่ที่แตกต่างกัน
ประวัติศาสตร์
อาหารจานนี้อ้างว่ามีต้นกำเนิดที่ร้าน Grill Swiss ซึ่งเป็นร้านอาหา ร yōshokuใน กินซ่าโตเกียว ในปี 1948 ผู้เล่น Yomiuri Giants ชิเกรุชิบะซึ่งเป็นผู้มีพระคุณของสถานประกอบการบ่อยๆบ่นว่ากินแกงกะหรี่ และคัตสึ แยกกันเป็นเรื่องน่ารำคาญ นำไปสู่การสร้างชุดค่าผสม ปัจจุบันร้านอาหารโฆษณาอาหารเป็น "แกงกะหรี่ต้นตำรับ" และ "แกงกะหรี่ชิบะซัง" ในเมนู

ทงคัตสึเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยหมูชุบเกล็ดขนมปังทอด / เทมปุระ มันเกี่ยวข้องกับการตัดตรงกลางหลังของหมูออกเป็นชิ้นหนาสองถึงสามเซนติเมตร เคลือบด้วยแป้งโกะ (เกล็ดขนมปัง) ทอดในน้ำมันแล้วเสิร์ฟพร้อมซอสทงคัตสึข้าวและสลัดผัก (ส่วนใหญ่เป็นกะหล่ำปลี) สองประเภทหลักคือเนื้อและเนื้อซี่โครง ทงคัตสึมักเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีหั่นฝอยหรือบนข้าว (ทำเป็นอาหาร Donburi เรียกว่าคัตสึด้ง)นิรุกติศาสตร์

คำว่าทงคัตสึเป็นการรวมกันของคำในภาษาญี่ปุ่น - ญี่ปุ่น ton (豚) หมายถึง "หมู" และคัตสึ (カツ) ซึ่งเป็นรูปแบบย่อของคัตสึเรสึ (カツレツ) การทับศัพท์ของคำภาษาอังกฤษ cutlet ซึ่งมาจากภาษาฝรั่งเศสอีกครั้ง côteletteแปลว่า "เนื้อสับ"

ประวัติศาสตร์
ทงคัตสึมี ต้นกำเนิดในญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 19 คัตสึเรสึในยุคแรกมักเป็นเนื้อวัว หมูรุ่นนี้ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2442 ที่ร้านอาหารชื่อ Rengatei ในโตเกียว เดิมถือเป็นอาหารประเภทหนึ่งของyōshokuซึ่งเป็นอาหารยุโรปแบบญี่ปุ่นที่คิดค้นขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 และเรียกว่าคัตสึเรสึหรือคัตสึ


คัตสึซันโด (ja: カツサンド) แซนวิชทงคัตสึเสิร์ฟเป็นเอกิเบน


การเตรียมและการเสิร์ฟ

อาจใช้เนื้อหมู (ヒレ, จ้าง) หรือเนื้อซี่โครงหมู (ロース, rōsu) หั่นก็ได้ เนื้อมักจะเค็มใส่พริกไทยชุบแป้งเล็กน้อยจุ่มลงในไข่ที่ตีแล้วเคลือบด้วยแป้งโกะ (เกล็ดขนมปัง) ก่อนนำไปทอด

โดยทั่วไปทงคัตสึจะเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีหั่นฝอย โดยส่วนใหญ่จะรับประทานคู่กับซอสสีน้ำตาลข้นชนิดหนึ่งที่เรียกว่าซอสทงคัตสึหรือโซสึ (ซอส) คาราชิ (มัสตาร์ด) และอาจจะเป็นมะนาวฝาน โดยปกติจะเสิร์ฟพร้อมข้าวซุปมิโซะและสึเคโมโนะและกินด้วยตะเกียบ นอกจากนี้ยังอาจเสิร์ฟพร้อมกับพอนซึและไดคอนขูดแทนซอสทงคัตสึ

นอกจากจะเสิร์ฟเป็นอาหารจานเดียวแล้วยังใช้เป็นไส้แซนวิชหรือร่วมกับแกงกะหรี่

คัตสึด้งและโซบะ


ทงคัตสึยังเป็นที่นิยมในฐานะแซนวิชไส้ (คัตสึซันโด) หรือเสิร์ฟกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (คัตสึคาเร) บางครั้งทงคัตสึจะเสิร์ฟพร้อมไข่บนข้าวชามใหญ่เป็นคัตสึด้ง

ในนาโกย่าและพื้นที่โดยรอบมิโซะคัตสึทงคัตสึที่รับประทานกับซอสมิโซะแฮทโชเป็นอาหารพิเศษ

ความแตกต่างของทงคัตสึอาจทำได้โดยการประกบส่วนผสมเช่นชีสหรือใบชิโสะระหว่างเนื้อจากนั้นจึงนำไปชุบแป้งทอดและทอด สำหรับคนที่ใส่ใจแคลอรี่บางครั้งคอนเนียคุจะถูกประกบอยู่ในเนื้อสัตว์ [ต้องการอ้างอิง]

ทงคัตสึหลายรูปแบบใช้ทางเลือกแทนหมู:

Chicken katsu (チキンカツ) หรือ Tori katsu (鶏カツ) ซึ่งใช้ไก่แทนมักปรากฏในอาหารกลางวันจานฮาวายMenchi-katsu (メンチカツ) หรือ minchi katsu (ミンチカツ mince katsu) เป็นขนมพายเนื้อสับชุบเกล็ดขนมปังและทอดHamu katsu (ハムカツ ham katsu) ซึ่งเป็นอาหารที่คล้ายกันที่ทำจากแฮมมักถือเป็นทางเลือกที่ประหยัดสำหรับทงคัตสึGyū katsu (牛カツ beef katsu) หรือที่เรียกว่าbīfu katsu เป็นที่นิยมในภูมิภาคคันไซรอบ ๆ โอซาก้าและโกเบ

อาหารที่คล้ายกันที่มีส่วนผสมอื่น ๆ นอกเหนือจากเนื้อหมูเนื้อวัวหรือไก่เรียกว่าฟุไร (ทอด) ไม่ใช่คัตสึ (ทอด) เช่นอาจิฟุไร (ปลาทูทอด) และเอบิฟุไร (กุ้งทอด)
ในวัฒนธรรมสมัยนิยม

ในซีรีส์ไลท์โนเวล Isekai Shokudo เนื้อซี่โครงหมูทงคัตสึเป็นอาหารโปรดของอัลโทเรียสที่ชอบมากเขาชอบทานกับซอสทงคัตสึและเบียร์อย่างเคร่งครัดโดยไม่ยอมลองเมนูอื่น ๆ เช่น Katsu CurryKar-pan (ขนมปังแกงกะหรี่)

ภาพรวม

แกงกะหรี่มีต้นกำเนิดในอาหารอินเดียและชาวอังกฤษนำเข้ามาในญี่ปุ่นจากอินเดีย กองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นนำแกงมาใช้เพื่อป้องกันโรคเหน็บชาและตอนนี้เมนูประจำวันศุกร์ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นคือแกงกะหรี่ อาหารจานนี้เป็นที่นิยมและหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารในช่วงปลายทศวรรษ 1960 ได้รับการดัดแปลงมาตั้งแต่เปิดตัวในญี่ปุ่นและมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายจนเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเนื้อฝอยในสิงคโปร์


ประวัติศาสตร์

แกงกะหรี่ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับญี่ปุ่นในยุคเมจิ (พ.ศ. 2411-2455) ในช่วงเวลาที่อนุทวีปอินเดียอยู่ภายใต้การปกครองของอาณานิคมโดยจักรวรรดิอังกฤษ ในช่วงทศวรรษที่ 1870 แกงกะหรี่เริ่มเสิร์ฟในญี่ปุ่นและกลายเป็นวัตถุดิบหลักในอาหารญี่ปุ่น จนกระทั่งในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อกองทัพเรือและกองทัพญี่ปุ่นนำแกงกะหรี่มาใช้อาหารจานนี้ก็เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่น หลังจากการต้อนรับที่ดีในกองทัพญี่ปุ่นและกองทัพเรือต่อมาก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาในโรงอาหารของโรงเรียน ในปี 2000 แกงกะหรี่เป็นอาหารที่กินบ่อยกว่าซูชิหรือเทมปุระ

แกงกะหรี่ที่คล้ายกับที่เสิร์ฟในชมพูทวีปเรียกว่าแกงกะหรี่นะกะมุระยะ Rash Behari Bose ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับญี่ปุ่นเมื่อเขาเริ่มขายแกงกะหรี่ที่ร้าน Nakamura Bakery ในโตเกียว


Katsu karē from Jinbōchō, Tokyo


ซอสผสม

ซอสแกงกะหรี่ (カレーソース, karēsōsu) เสิร์ฟบนข้าวสวย เพื่อทำข้าวแกง ซอสแกงกะหรี่ ทำโดยการทอดผงกะหรี่แป้งและน้ำมันพร้อมกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อทำ รูซ์ จากนั้นเพิ่มรูส์ ลงในเนื้อสัตว์และผักตุ๋นจากนั้นเคี่ยวจนข้น สามารถใช้การปรุงอาหารด้วยแรงดันได้เช่นกัน การเพิ่มมันฝรั่งลงในซอสแกงกะหรี่ได้รับการแนะนำโดยวิลเลียมเอส. คลาร์กแห่งวิทยาลัยเกษตรกรรมซัปโปโรเนื่องจากข้าวขาดแคลน


เครดิตภาพ ดุ๊กดิ๊ก ญามี่

ในบ้านของชาวญี่ปุ่นซอสแกงกะหรี่มักจะทำจากผงกะหรี่สำเร็จรูปซึ่งมีอยู่ในรูปแบบบล็อกและแบบผงและประกอบด้วยผงกะหรี่แป้งน้ำมันและเครื่องปรุงต่างๆ ความสะดวกในการเตรียมและความหลากหลายของแกงกะหรี่สำเร็จรูปทำให้ข้าวแกงกะหรี่เป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากทำง่ายมากเมื่อเทียบกับอาหารญี่ปุ่นอื่น ๆ แกงสำเร็จรูปมีจำหน่ายในถุงปิดผนึกสูญญากาศที่สามารถอุ่นในน้ำเดือด สำหรับผู้ที่ยังคงทำแกงกะหรี่ตั้งแต่เริ่มต้นก็ยังมีผงกะหรี่สูตรพิเศษเพื่อสร้างรสชาติ "แกงกะหรี่ญี่ปุ่น"อาหารรสแกงกะหรี่สำเร็จรูปขายเป็นครั้งแรกในรูปแบบผงโดย House Foods ในปีพ. ศ. 2469 และในรูปแบบบล็อกโดย S&B Foods ในปีพ. ศ. 2499 ในปี 2550 การจัดส่งอาหารสำเร็จรูปในประเทศญี่ปุ่นมีมูลค่า 82,700 ล้านเยน ส่วนแบ่งการตลาดสำหรับใช้ในครัวเรือนในปี 2550 ถูกยึดโดย House Foods (59.0%), S&B Foods (25.8%) และ Ezaki Glico (9.4%) Curry วางตลาดสำหรับเด็กที่ใช้ตัวละครจากวิดีโอเกมและอะนิเมะ

ซอสแกงกะหรี่ปิดผนึกสุญญากาศซึ่งเตรียมโดยการให้ความร้อนกับถุงใส่น้ำร้อนหรือไมโครเวฟก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ในปี 2550 ซอสแกงกะหรี่เป็นอาหารปิดผนึกสุญญากาศที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นโดยมียอดขายมากกว่า 30%


Fukujinzuke


เครื่องเคียงและเครื่องปรุง

ข้าวแกงกะหรี่มักจะเสิร์ฟพร้อมกับ fukujinzuke หรือ rakkyō ที่ด้านข้าง


Allium chinense หรือ rakkyō (หรือที่เรียกว่าหัวหอมจีนต้นหอมจีนต้นหอมญี่ปุ่นต้นหอม Kiangsi และหัวหอมตะวันออก) เป็นพันธุ์ Allium ที่กินได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและปลูกในประเทศอื่น ๆ อีกมากมาย ญาติสนิทของมัน ได้แก่ หัวหอม, หอมแดง, ต้นหอม, กระเทียมและกระเทียมเครดิตภาพ ดุ๊กดิ๊ก ญามี่

ให้บริการ
ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเสิร์ฟแบบจานแบนไปจนถึงชามซุป แกงราดข้าวในลักษณะและจำนวนเท่าใดก็ได้ ข้าวเมล็ดสั้นของญี่ปุ่นซึ่งมีลักษณะเหนียวและกลมเป็นที่ต้องการมากกว่าข้าวเมล็ดกลางที่ใช้ในอาหารอินเดีย โดยปกติจะกินด้วยช้อนซึ่งต่างจากตะเกียบเนื่องจากลักษณะของแกงเหลวและมักจะเสิร์ฟพร้อมกับผักดองในน้ำส้มสายชูเช่น fukujinzuke ฟุคุจินซึเกะ หรือ rakkyoแร็กเกียวTOPคลิ๊กกลับขึ้นบนCreate Date : 19 ตุลาคม 2563
Last Update : 19 ตุลาคม 2563 8:02:21 น. 0 comments
Counter : 158 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


BlogGang Popular Award#16


 
สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.