"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2563
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 ตุลาคม 2563
 
All Blogs
 
ตำนานเมนู โต้วป้านเจี้ยง ได้รับความนิยม ในมณฑลผี นครเฉิงตู
ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot


เครดิตภาพ บีจี ญามี่

เครดิตภาพ ดุ๊กดิ๊ก ญามี่เครดิตภาพ วิกิพีเดีย
โต้วป้านเจี้ยงชนิดเผ็ด


โต้วป้านเจี้ยง Doubanjiang (จีน: 豆瓣醬; พินอิน: dòubànjiàng) เป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่งของประเทศจีน มีลักษณะเหนียวคล้ายกะปิ ทำจากถั่วปากอ้าหมักรวมกับเกลือและเครื่องเทศชนิดอื่น ๆ โต้วป้านเจี้ยงมีสองแบบได้แก่แบบเผ็ดและแบบไม่เผ็ด โต้วป้านเจี้ยงแบบเผ็ดนั้นจะผสมพริกลงไปด้วย และมีชื่อเรียกว่า ล่าโต้วป้านเจี้ยง (จีน: 辣豆瓣醬; พินอิน: làdòubànjiàng) หรือโต้วป้านเจี้ยงเผ็ด โต้วป้านเจี้ยงนิยมใช้ในอาหารเสฉวน โดยชาวมณฑลเสฉวนให้ฉายาว่าเป็น "จิตวิญญาณแห่งอาหารเสฉวน"


  


โต้วป้านเจี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือผีเซี่ยนโต้วป้านเจี้ยง Doubanjiang (จีน: 郫縣豆瓣醬; พินอิน: Píxiàn dòubànjiàng) ผีเซี่ยน (จีน: 郫縣; พินอิน: Píxiàn) หรือเทศมณฑลผีเป็นเทศมณฑลหนึ่งในนครเฉิงตูซึ่งเป็นแหล่งผลิตโต้วป้านเจี้ยงชนิดนี้ (เทศมณฑลผีได้ยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอผีตู้ (จีน: 郫都区; พินอิน: Pídūqū) เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ) โต้วป้านเจี้ยงทำจากถั่วที่หมักกับหัวเชื้อจนเกิดรา ลักษณะของโต้วป้านเจี้ยงจะเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาที่ใช้หมัก โดยโต้วป้านเจี้ยงที่เริ่มหมักไม่นานจะมีสีสดและยังคงปรากฏให้เห็นเป็นเม็ด จากนั้นสีจะค่อย ๆ เข้มขึ้นจนเป็นสีน้ำตาลอมม่วง เนื้อเริ่มเนียนขึ้นเนื่องจากเมล็ดถั่วถูกย่อยสลายจากกระบวนการหมัก และทำให้เกิดรสอูมามิเข้มข้นขึ้น โต้วป้านเจี้ยงที่หมักเป็นเวลานานกว่าจะมีราคาแพงกว่า อย่างไรก็ตาม โต้วป้านเจี้ยงสามารถหมักเองได้ที่บ้านเช่นกันโดยใช้เวลาหมักอย่างน้อย 3 เดือน โต้วป้านเจี้ยงที่หมักในเชิงพาณิชย์อาจใช้เวลาหมักนานถึง 8 ปีเพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น


มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่าโต้วป้านเจี้ยงเกิดขึ้นโดยบังเอิญขณะที่ชายคนหนึ่งขนถั่วปากอ้าเดินทางจากมณฑลฝูเจี้ยนมายังมณฑลเสฉวน ระหว่างทางถั่วปากอ้าเกิดเน่าเสีย เจ้าของถั่วจึงพยายามใช้พริกกลบกลิ่นแต่กลับกลายเป็นอาหารรสชาติดีขึ้นมา


ต้าเป่าเจียง Doubanjiang (จีน: 豆瓣酱; pinyin: dòubànjiàng; IPA: [tôupântɕjâŋ]); หรือเต้าเจี้ยว, toban-djan, ซอสพริกถั่วปากอ้า, เต้าเจี้ยวหมัก) คือเต้าเจี้ยวจีนเผ็ดร้อนที่ทำจากถั่วปากอ้าหมักพริกพริกถั่วเหลืองเกลือและแป้ง Doubanjiang ใช้ในอาหารเสฉวนโดยเฉพาะและได้รับการขนานนามว่าเป็น "จิตวิญญาณแห่งอาหารเสฉวน" อาหารเสฉวนเช่นเต้าหู้มาโปฮั่วกั่ว (หม้อไฟเสฉวน) รสชาติ Yuxiang และ Shuizhu ล้วนใช้เต้าเจี้ยวเป็นส่วนประกอบหลัก ภูมิภาคอื่น ๆ มีเวอร์ชันของตัวเอง: ในภูมิภาคต่างๆเช่นกวางตุ้งหรือไต้หวันเสฉวนทุ่กอานเจียงเรียกว่า la -oubanjiang (จีน: 辣豆瓣酱, "la" (辣) แปลว่า 'ร้อน' หรือ 'เผ็ด') เพื่อแยกความแตกต่างจากท้องถิ่น รุ่นที่ไม่เผ็ด
วิธีการผลิต

Pixian Doubanjiang เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) โดยมีมาตรฐานการประเมินคุณภาพที่เผยแพร่ครั้งล่าสุดในปี 2548 โดยระบุว่า:

ส่วนผสม
ต้องมีพริก Erjingtiao ที่มาจาก Pixian และเขตรอบ ๆ ในมณฑลเสฉวนตะวันออก
ถั่วปากอ้าที่มาจากมณฑลเสฉวนตะวันออกหรือมณฑลยูนนานที่อยู่ใกล้เคียงได้มาตรฐาน GB / T 10459
น้ำที่มาจากใต้ดินของ Pixian สูงถึง GB 5749 มาตรฐานขั้นตอน:

การแช่และการแยกเปลือกของถั่วปากอ้าที่ได้รับการคัดเลือกการสร้างวัฒนธรรม Qu starter และการหมักเป็นถั่วปากอ้าหวาน นานกว่า 6 เดือน
เกลือและบดพริก Erjingtiao และการหมัก
การผสมการเพาะเลี้ยงถั่วปากอ้ากับการเพาะพริกเออร์จิงเตียวในอัตราส่วนเฉพาะและการผสมให้แห้งเพื่อให้สามารถหมักต่อไปได้ 3 เดือน
จากนั้นจึงให้ผลผลิตของ Pixian Doubanjiang

การประเมินคุณภาพ: ผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลลัพธ์จะถูกให้คะแนนเป็น 3 ชั้น

เกรดพรีเมี่ยม: สีแดง / น้ำตาลเคลือบด้วยน้ำมันแวววาวกลิ่นหอมแรงของพริกที่มีความเผ็ดร้อนเมล็ดถั่วกว้างกรอบและมีกลิ่นหอมแตกตัวเมื่อบดให้รสหอมติดทนนานเกรด I: สีแดงอ่อน / น้ำตาลเคลือบบางส่วนด้วยน้ำมันแวววาวกลิ่นพริกและความเผ็ดร้อนเข้มข้นปานกลาง


ที่ 2: สีแดงหรือสีแดงอ่อน / น้ำตาลแวววาว แต่ไม่เคลือบในน้ำมันส่วนของบรูนบีไม่มีกลิ่นหอมไม่มีรสค้างอยู่ในคอ
การวิเคราะห์เชิงปริมาณ: กรดทั้งหมด (ในกรดแลคติก) <= 2.0 g / 100g. เกลือ (ใน NaCl) 15-22g / 100g.


อื่น ๆ

Doubanjiang สามารถผลิตได้เองที่บ้านด้วยถั่วเหลืองเกลือและเครื่องเทศ สงสัยอานเจียงแบบโฮมเมดหรือที่ผลิตจากโรงงานมักไม่ค่อยมีเวลาในการหมักนานซึ่งทำให้รุ่น Pixian มีลักษณะเฉพาะ

หงโหย่วกวนเจียง (จีน: 红油豆瓣, สงสัยกานเจียงในน้ำมันพริกแดง) บางครั้งสับสนกับพิกเซียน Hongyou Doubanjiang ไม่ได้หมัก แต่โดยปกติจะมีเครื่องเทศพิเศษและน้ำมันพริกสามารถทำจากพริกทุกชนิด

Doubanjiang ที่ใช้นอกเสฉวนมักไม่เผ็ดเครดิตภาพ วิกิพีเดีย
เต้าเจี้ยวเกาหลี


ทเว็นจัง (เกาหลี: 된장, MC: doenjang, MR: toenjang; แปลว่า ซอสข้น) คือเต้าเจี้ยวชนิดหนึ่งที่ใช้ในอาหารเกาหลี ทำจากถั่วเหลืองหมักกับน้ำเกลือ นอกจากนี้ยังเป็นผลพลอยได้จากการผลิตซอสถั่วเหลืองที่้เรียกว่า กุกกันจัง ทเว็นจังเป็นเครื่องปรุงรสหรือส่วนผสมของอาหารอื่น ๆ แต่บางครั้งก็ใช้เป็นเครื่องจิ้มโดยตรง


เต้าเจี้ยวเป็นอาหารหมักประเภทหนึ่งที่ทำจากถั่วเหลืองบดซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในบางกรณีเช่นการผลิตมิโซะอาจใช้ถั่วพันธุ์อื่นเช่นถั่วปากอ้า
น้ำพริกมักมีรสเค็มและเผ็ด แต่อาจมีรสเผ็ดและใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารเช่นผัดทอดสตูว์และซุป สีของน้ำพริกดังกล่าวมีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีน้ำตาลแดงและสีน้ำตาลเข้ม ความแตกต่างของสีเกิดจากวิธีการผลิตที่แตกต่างกันเช่นเงื่อนไขของการหมักการเติมแป้งสาลีหมั่นโถวบดข้าวหรือน้ำตาลและการมีจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันเช่นแบคทีเรียหรือราที่ใช้ในการผลิตเช่นกัน ไม่ว่าถั่วเหลืองจะถูกคั่ว (เช่นเดียวกับในชุนจัง) หรืออายุ (เช่นเดียวกับใน tauco) ก่อนที่จะบด
บางครั้งน้ำพริกถั่วหมักเป็นวัตถุดิบเริ่มต้นที่ใช้ในการผลิตซอสถั่วเหลืองเช่นทามาริหรือผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมที่สร้างขึ้นจากมวลหมักเดียวกัน


เนื่องจากปริมาณโปรตีนของถั่วกระบวนการหมักจะปล่อยกรดอะมิโนอิสระจำนวนมากซึ่งเมื่อรวมกับเกลือจำนวนมากที่ใช้ในการผลิตจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์อูมามิสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมิโซะซึ่งสามารถใช้เป็นส่วนประกอบหลักในอาหารบางประเภทเช่นซุปมิโซะ
วิกิพีเดีย
น้ำพริกเกาหลี


โคชูจัง (เกาหลี: 고추장, MC: gochujang, MR: koch'ujang) เป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่งในอาหารเกาหลี มีรสเค็ม หวาน และเผ็ด ทำจากพริกป่น, ข้าวเหนียวนึ่ง, ผง เมจู (ถั่วเหลืองหมัก), ย็อดกีรึม (ผงมอลต์จากข้าวบาร์เลย์) และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักไว้ ความหวานมาจากการที่แป้งข้าวเหนียวถูกเอนไซม์ย่อยระหว่างกระบวนการหมัก ตามธรรมเนียมเดิมจะหมักโคชูจังทิ้งไว้ตามธรรมชาติเป็นเวลานานนับปีใน ชังดก (ไหดินเผา) บนพื้นที่ยกระดับซึ่งเรียกว่า ชังดกแด ในลานหลังบ้าน

โคชูจังเป็นส่วนผสมในอาหารหลายชนิด เช่น พีบิมบับ, ต็อกโบกี เป็นต้น และในอาหารประเภทยำ แกง และอาหารที่มีเนื้อสัตว์หมัก

เทศกาลโคชูจังซุนชังจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในหมู่บ้านโคชูจังที่อำเภอซุนชัง จังหวัดช็อลลาเหนือ ประเทศเกาหลีใต้ ใน พ.ศ. 2561 เทศกาลนี้จัดขึ้นในเดือนตุลาคม

ขอบคุณภาพบทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

Create Date : 02 ตุลาคม 2563
Last Update : 2 ตุลาคม 2563 4:59:20 น. 0 comments
Counter : 193 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.