bloggang.com mainmenu search"เชียงราย" ชื่อนี้คงต้องบอกว่ามีโอกาสมาได้ไม่บ่อยนักสำหรับนักเดินทางที่นิยมการขับรถมากกว่าการเดินทางด้วยวิธีอื่นแบบผม เพราะฉะนั้นการห้อตะบันเจ้ารถคู่ชีพมาร่วม 800 กิโล มายังที่แห่งนี้ ย่อมแบกความหวังที่จะได้สัมผัสบรรยากาศ วัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งศิลปะที่หาจากที่ไหนไม่ได้"วัดร่องเสือเต้น" ??
ผมขอสารภาพแบบไม่เขอะเขินว่าไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน... สิ่งปลูกสร้างหรือสถาปัตยกรรมเลื่องชื่อของเชียงรายที่พอหลับตาแล้วลั่นขึ้นมาในความคิดก็อย่างเช่น วัดร่องขุ่น บ้านดำ หรือแม้กระทั่งหอนาฬิกาจังหวัดเชียงราย นอกเหนือจากนั้น ผมแทบมโนนึกไม่ออก คงต้องขออภัยจากหัวใจถ้าเพื่อนๆ คนไหนอาจรู้จักมากกว่าที่ผมเอ่ยมา"วัดร่องเสือเต้น" ชื่อนี้ปรากฎแผ่หลาบนหน้าจอข้อมูลที่ผมใช้เวลาเสิร์ชหาสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับการเดินทางในทริปนี้ และแน่นอนผมรีบบันทึกเข้ากำหนดการส่วนตัวทันที ว่าจะต้องไปเยือนสักครั้ง

เมื่อเดินไปถึง ทำให้พบว่าเพียงแค่ทางเข้าก็ทำให้เห็นถึงความสวยงามอลังการอยู่ไม่น้อย ดูเชื้อเชิญทัวร์จีนให้มาลงอย่างที่สุด และหลังจากนั้นไม่ถึง 5 นาทีดีนัก สิ่งที่คิดก็เปิดจริง รถทัวร์ขนาดใหญ่ 2 คันรถวิ่งตรงดิ่งมาจอดพร้อมนักเดินทางจากแผ่นดินใหญ่ก็ก้าวลงมากันอย่างพร้อมเพรียง

ผมสะกิดคนข้างๆ  "เรารีบเข้าไปข้างในกันก่อนเถอะ ก่อนที่จะจราจลมากกว่านี้" หุหุหลังจากเดินผ่านทางเข้ามา ก็จะได้พบกับบ่อน้ำพุขนาดไม่ใหญ่มากนักแต่ตั้งเด่นสะดุดตาด้วยลวดลายที่วิจิตรงดงามมากๆ

ผมเดินชื่นชมกับศิลปะในส่วนต่างๆ ภายในพื้นที่วัดได้สักพักก็เริ่มมีเสียงจากกลุ่มทัวร์เดินไล่หลังมาติดๆ นั่นก็หมายความว่า ผมคงต้องเดินหน้าต่อแล้วสินะ 5555 ไปกันครับ เราเข้าไปในพระอุโบสถสีน้ำเงินตรงหน้ากันเข้ามาภายในพระอุโบสถก็จะพบกับพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ สวยงามสง่าตั้งตระหง่านตรงหน้า สีองค์ตัดกับผนังสีนำเงินยิ่งทำให้องค์พระท่านดูโดดเด่นสวยงามเป็นอย่างมาก

เมื่อเดินผ่านทะลุมายังด้านหลังพระอุโบสถ ก็จะยังพบศิลปะอันสวยงามอีกหลายจุด รวมถึงพระพุทธรูปปางห้ามญาติ สีขาวองค์ใหญ่ตรงด้านหลังพระอุโบสถ ยืนหันหน้าไปทางเจดีย์พระธาตุแก้วจุฬามณีห้าพระองค์

"วัดร่องเสือเต้น" มีคุณสมบัติพร้อมทุกอย่างที่จะก้าวขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งสถานที่เด่นของจังหวัดเชียงราย เพื่อนๆ คนไหนมีโอกาสอย่าลืมแวะไปเยี่ยมเยียน ชื่นชมศิลปะร่วมสมัยอันสวยงามที่วัดแห่งนี้กันนะครับ
Create Date :25 ธันวาคม 2560 Last Update :25 ธันวาคม 2560 18:04:24 น. Counter : 1196 Pageviews. Comments :17