bloggang.com mainmenu search
สวัสดีเพื่อนๆ ในเช้าวันหยุดครับ นี่ใกล้ช่วงปีใหม่เข้ามาทุกทีแล้ว หลายคนคงเริ่มเตรียมตัวมีการสังสรรค์กันยาวเหยียด หลายงานกันแน่ๆ ส่วน "นายก้อนดิน" อันเป็นมนุษย์ผู้รักความสงบ ไม่นิยมปาร์ตี้ครื้นเครงเท่าใดนัก มีแผนเพียงอยู่สงบๆ ทำจิตใจให้ผ่องใสข้ามปีแค่นั้นครับ

วันนี้ "นายก้อนดิน" จะพาไปเที่ยวยังจังหวัดนึง ที่เป็นความฝันมานานหลายปีดีดัก ว่าต้องไปให้ได้สักครั้ง จนในที่สุดก็ได้ตะโกนสักทีว่า "หนูทำได้ดดดดดด" 555 ขนาดนั้นกันเลยทีเดียว

ใช่ละครับ จังหวัดน่านนั่นเอง จังหวัดเล็กๆ ทางภาคเหนือ ภาคที่คนส่วนใหญ่มุ่งหน้าตะบึงสู่มืองเชียงใหม่กันซะเป็นส่วนใหญ่ หลายคนมองข้ามเมืองเล็กๆ ที่ชื่อ "น่าน" ไปซะได้ กว่าจะเดินทางถึงจ.น่าน ก็ปาเข้าไปเกือบห้าโมงเย็น รีบเช็กอินท์เข้าที่พัก และออกมามุ่งหน้าไปยังสถานที่แรกที่ต้องมาให้ได้ "วัดพระธาตุเขาน้อย" จุดแลนด์มาร์กสำคัญอีกจุดของคนที่มาเมืองน่าน

"นายก้อนดิน" เห็นภาพถ่ายสถานที่แห่งนี้แหละครับ เป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่อยากให้มาที่น่านมากๆ และวันนี้ก็โชคดีกำลังจะเข้าสู่เทศกาลลอยกระทง เลยได้ภาพพระพุทธรูปมองไปยังพระจันทร์เต็มดวงพอดี

หลังจากถ่ายภาพ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เรียบร้อย ก็มืดค่ำพอดี วันนี้คงต้องกลับที่พักก่อน ที่พักคืนนี้ก็ที่นี่ครับ (รีวิวเฮือนพักใจ๋)ตื่นเช้าอันแสนสดชื่น เมืองน่านเป็นเมืองเล็กๆ ครับ การท่องเที่ยวหลายๆ คนนิยมปั่น ปั่น ปั่น จักรยานกัน สถานที่อยู่ติดๆ กัน เดินเท้าก็ชิวๆ กันไป

เช้านี้แวะมาถ่ายภาพที่ซุ้มลีลาวดี แถวหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติจ.น่าน ซะหน่อย สวยงามไม่เหมือนใครจริงๆ วันที่ไปเหมือนตัวพิพิธภัณฑ์จะปิดปรับปรุงเลยไม่ได้เข้าไปเยี่ยมชมเลยเดินข้ามถนนจากพิพิธภัณฑ์มาไม่เกิดสองร้อยเมตร เราก็จะเจอกับวัดภูมินทร์กันแล้ว เหมือนอย่างที่บอกครับ จ.น่าน สถานที่แต่ละจุดเดินถึงกันได้สบายๆ เลย

ด้านหน้าพระอุโบสถของวัดภูมินทร์ ทางเดินสะอาดสะอ้านแทบจะลงไปนอนเกลือกกลิ้งได้เลยทีเดียว ตกแต่งต้นไม้สวนหย่อมไว้สวยงาม บวกกับผู้คนที่ไม่พลุกพล่าน หาบรรยากาศแบบนี้ยากมากๆ

ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์ แต่ละองค์หันหน้าไปยัง 4 ทิศ สวยงามมากๆ ภายในผนังยังมีจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตรสวยงามที่ว่ากันว่าเป็นเรื่องราวของชาวไทลื้อ ภาพขึ้นชื่อคือ "ภาพปู่ม่าน ย่าม่าน" เสียดายที่ผมมัวแต่หลงไหลจนดันลืมถ่ายภาพไว้ Smiley อยากเขกกะโหลกตัวเองไปเมืองใดก็ควรไปสักการะศาลหลักเมืองของจังหวัดนั้น เป็นศิริมงคลกับตัวเอง ที่จ.น่าน ศาลหลักเมืองตั้งอยู่ที่วัดมิ่งเมือง วัดนี้อยู่บนถนนสุริยพงศ์ไม่ห่างจากวัดภูมินทร์

ภายในอุโบสถวัดมิ่งเมือง ตั้งอยู่ด้านหลังศาลหลักเมืองจ.น่าน กว้างใหญ่ เงียบสงบ

วัดศรีพันต้น วัดที่มีอุโบสถเด่นเป็นสง่าเห็นได้แต่ไกล เพราะอุโบสถมีสีทองเหลืออร่ามใหญ่โตมากๆ ทางขึ้นบันไดมีพญานาคเจ็ดเศียรเฝ้าอยู่ ยิ่งใหญ่อลังการเหลือเกิน

ต้องบอกว่า ในเมืองจ.น่าน มีวัดที่สวยงามวิจิตรตระการตาอยู่มากมายจริงๆ เปรียบได้เป็นเมืองแห่งศิลปะวัฒธรรมก็ไม่ปาน 

ที่เมืองน่านยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกมากมายที่ห่างจากตัวเมืองออกไป แต่ในทริปนี้ "นายก้อนดิน" ยังไม่มีโอกาสได้ไป ได้เพียงตะเวนแค่ในตัวเมืองเข็มเวลาของนาฬิกาก็ย้ำเตือนว่าถึงเวลาต้องโบกมือลาจังหวัดน่านกันแล้ว ผมก็รีบออกจากวัดศรีพันต้นเพื่อมุ่งหน้าไปยังจุดหมายต่อไปอีกหลายร้อยกิโลเมตรข้างหน้า....

วันนี้ "นายก้อนดิน" ขอตัวไปก่อนครับ ขอให้เพื่อนๆ เที่ยวปีใหม่กันอย่างสนุก พอเจอแต่สิ่งดีๆ มีเรื่องราวมาเล่าแชร์กันผ่านบล็อกบ้างนะครับ ผมจะรอติดตามทุกคน...ฮักน่านนานนาน และจะฮักตลอดไป...
Create Date :19 ธันวาคม 2558 Last Update :19 ธันวาคม 2558 11:31:49 น. Counter : 1715 Pageviews. Comments :21