bloggang.com mainmenu search
ครั้งสุดท้ายที่จำความจำลางๆ เลือนๆ ได้ ก็ปาเข้าไปร่วม 20 กว่าปีเข้าให้ ที่ "นายก้อนดิน" มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนยังสถานที่แห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี เป็นสถานที่ที่เรียกได้ว่าแทบจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนี้ก็คงไม่ผิดนัก

การเดินทางไปยัง "วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร" เมื่อครั้งวัยเยาว์ในครานั้น ผมคงต้องขอสารภาพอย่างตรงไปตรงมา ว่าแทบจะไม่สามารถเหนี่ยวรั้งความทรงจำในอดีตเหล่านั้นเอาไว้ได้แม้แต่น้อย อาจด้วยวัยที่ยังคงเดียงสา ได้แต่มองเพียงใบไม้ใบหญ้า ละเลยที่จะใส่ใจหยิบจับความทรงจำในวัยเด็กติดไม้ติดมือกลับมาบ้าน

จนเมื่อเวลาล่วงเลย "นายก้อนดิน" ในคราบไคลของหนุ่มวัยฉกรรจน์ค่อนไปทางกลางคน (กำลังจะแก่นั่นแหละ) พบโอกาสเปิดกว้างให้เสาะหาหนทางเพื่อมุ่งหน้าสู่มหาวิหารอารามหลวงแห่งนี้อีกครั้ง ในคราวนี้ด้วยใจมุ่งมั่นที่สัญญากับตัวเองเอาไว้ว่า จะไม่มีวันพลาดเก็บความทรงจำในครั้งนี้เอาไว้อย่างแน่นอนวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ตามพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยากล่าวว่า มีพระภิกษุไทยคณะหนึ่ง เดินทางไปยังลังกาทวีป เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาท พระสงฆ์ลังกากล่าวว่า ประเทศไทยก็มีรอยพระพุทธบาทอยู่แล้วที่เขาสุวรรณบรรพต จึงได้นำความกราบทูลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมให้ทรงทราบ และได้สืบหาจนพบรอยพระพุทธบาท เพื่อเป็นที่สักการบูชา เป็นศูนย์รวมแห่งพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ พระพุทธบาทสระบุรีเป็นพระอารามหลวง ที่พระมหากษัตริย์แทบทุกพระองค์ทรงทำนุบำรุงและเสด็จไปนมัสการตลอดมา ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์เพียงแวบแรกที่ได้เห็นสถานที่แห่งนี้ หลังจากผมเคยโยนทิ้งความทรงจำในครั้งนั้นไว้ในกาลเวลา กลับปรากฎภาพลางเลือนเต็มทีขึ้นมาเหมือนเป็นการย้ำเตือน ว่าเมื่อครั้งหนึ่งขาน้อยๆ ที่บัดนี้เติบใหญ่ใส่รองเท้าไซน์ 45 เคยย่างกรายมายังสถานที่แห่งนี้เมื่อนานมาแล้วชนิดไม่สามารถระบุเวลาได้ 

ครั้นเมื่อเดินผ่านรั้วกำแพงที่ขวางกั้นเข้าสู่ด้านในมหาวิหาร ภาพในมโนจินตนาการกลับดับมืดสนิทด้วยเหตุอันใดก็ไม่อาจสืบสาวได้ แต่จากที่พอสันนิษฐานอาจมาจากอาการตะลึงงันชั่วขณะกับความสวยงาม และอลังการที่พุ่งเข้าครอบงำความรู้สึกแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ภาวะจิตสำนึกรับรู้ได้ถึงเรื่องราวรายล้อมที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปอยู่แบบนี้นับร้อยปีของสถานที่อันแสนวิเศษแห่งนี้

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อาจไม่ใช่สถานที่อันน่าพิศมัยของบรรดาวัยรุ่นขาแอ๊บเท่าใดนัก แต่ผมมีความเชื่อมั่นอันแรงกล้าว่า ถ้าเราได้ปลูกฝังเยาวชนรุ่นใหม่ให้หันมาใส่ใจกับสถานที่อันมีประวัติศาสตร์อันดีงามเหล่านี้ ก็จะทำให้เขาเหล่านั้นเติบโตขึ้นมาบนความดีงามอย่างที่คนในอดีตยึดถือตามกันมาอีกครั้งได้ไม่ยากตัวผมเอง แม้ไม่ใช่คนดีงามหรือได้รับการขัดเกลาจนไร้เงาดำจากที่ไหน แต่การได้ท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาในทุกครั้ง "นายก้อนดิน" บอกได้แค่เพียงว่า เราจะได้รับความอิ่มเอมใจกลับมาทุกครั้งอย่างแปลกประหลาด เหมือนจิตใจได้รับการขัดเกลาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว ยิ่งได้ศึกษาที่มาที่ไปของสถานที่เหล่านี้ด้วยแล้ว มันยิ่งทำให้รู้ถึงคุณค่าที่มากมายมหาศาลจนคณานับไม่ได้เลยทีเดียว

เพื่อนๆ หลายคนอาจตั้งคำถามว่า วัดพระพุทธบาทฯ มีสิ่งใดที่จะดึงดูดใจให้ต้องเดินทางไปยังที่แห่งนี้ ผมคงไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งใดกันที่จะทำให้เรารู้สึกว่าคุ้มค่ากับเวลาที่ต้องเสียไป แต่สำหรับผมแล้ว "นายก้อนดิน" มนุษย์เดินดินธรรมดา สามารถพบความสุขง่ายๆ ที่ดึงเราออกจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่แม้จะแค่ระยะเวลาหนึ่ง แต่มันทำให้รู้สึกได้ถึงความสุขที่เราหาจากที่ไหนไม่ได้นั่นเอง..สุดท้ายเมื่อถึงเวลาจากลา ผมได้แต่ขอบคุณจัวหวัดสระบุรี และมหาวิหารอันวิเศษแห่งนี้ ที่ได้มอบเรื่องราวดีๆ พร้อมความทรงจำที่สวยงามให้กับผมอีกครั้ง และครั้งนี้ผมก็ไม่ลืมที่จะพกพามันกลับมาด้วยอย่างแน่นอน Smiley

ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ ขออย่าลืมที่จะไปเยือน ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สักครั้ง หรือจะกลับไปเยือนอีกสักรอบก็ไม่เป็นไร!!การเดินทาง
จากกรุงเทพมหานคร เดินทางโดยใช้ถนนพหลโยธิน เมื่อถึงช่วงกิโลเมตรที่ 136 มีทางเลี้ยวซ้าย (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3020) แล้วให้ตรงไปเพื่อเข้าวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
Create Date :07 กรกฎาคม 2556 Last Update :7 กรกฎาคม 2556 18:31:20 น. Counter : 3769 Pageviews. Comments :6