bloggang.com mainmenu search
นั่งทำงานวันอาทิตย์แบบเหนื่อยๆ "นายก้อนดิน" เลยแอบอู้งานแว๊บมาเขียนบล็อกซะเลย หลังจากหายไปหลายวัน วันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมวัดแห่งหนึ่ง มีเป็นวัดที่มีชื่อด้านการบูชาพระราหูที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

"วัดศรีษะทอง" ตั้งอยู่ที่ จ.นครปฐม ใช้ถนนสายเพชรเกษม เพื่อมาจังหวัดนครปฐม จะพบสี่แยกท่านา ให้ขับตรงผ่านสี่แยกไฟแดงที่ท่านา มาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าวัดศีรษะทอง อยู่ทางด้านขวามือ ให้ กลับรถ จากทางเข้าริมถนนเพชรเกษม ขับเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบสะพานคอนกรีตด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน จากนั้นจะเห็นทางรถไฟ และวัดศีรษะทองอยู่ด้านหน้า คราวนี้ก็เข้าไปได้เลยครับเมื่อเดินทางเข้าไปถึงในวัดเราก็จะสะดุดกับองค์ราหูขนาดใหญ่ที่ทางวัดสร้างไว้เพื่อให้ผู้ศรัทธามากราบไหว้บูชา มีทั้งของดำถวาย บนบานสานกล่าว ขึ้นอยู่กับความเชื่อความปรารถนาของแต่ละคนที่มุ่งหน้ามายังวัดนี้ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป

วัดศรีษะทองเป็นวัดที่ไม่ได้มีอาณาเขตกว้างขวางสุดลูกหูลูกตามากนัก แต่ภายในมีสิ่งปลูกสร้างทางศาสนาที่สวยงามอยู่อย่างครบถ้วน เป็นอีกวัดที่มีสิ่งน่าสนใจให้ชาวพุทธศาสนิกชนได้เดินทางมาสักการะ เสริมสร้างบุญบารมีให้กับตัวเองได้อย่างหลากหลายวิธี

หลังจากกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือจนจิดใจผุดผ่องสดใสแล้ว ทางวัดมีการตระเตรียมน้ำมนต์ในโอ่งขนาดใหญ่ ให้ผู้มีจิตกุศลทำการปะพรมร่างกายเพื่อให้เบิกบานทั้งกายใจ ออกไปพบเจอแต่สิ่งที่ดีและเป็นมงคลชีวิตต่อจากนี้

ภายในวัดศรีษะทองมิได้มีเพียงแต่พระราหูองค์ใหญ่เท่านั้นที่เป็นเชิดหน้าชูตา แต่ยังมีพระพุทธรูปอีกมากมายจากหลายที่ที่ถูกอัญเชิญมาอยู่ ณ ที่วัดแห่งนี้ เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้มาทำบุญสร้างทานที่วัดแห่งนี้อีกด้วย

ศาสนสถานต่างๆ ถูกปลูกสร้างอย่างวิจิตรสวยงาม ดูอลังการมีมนต์ขลังอย่างน่าพิศมัย ยิ่งใครได้เดินดูจนครบถ้วนแล้วจะพบว่า วัดศรีษะทองแห่งนี้ช่างน่าหลงไหลมากเพียงใด...วันนี้ "นายก้อนดิน" ขอโบกมือลาไปก่อนครับ หวังว่าเพื่อนๆ ที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมคงได้อิ่มเอมใจกันสักนิดสักหน่อยก็ยังดีครับ และหากมีโอกาส ผมขอแนะนำให้ไปแวะเยี่ยมทำบุญที่วัดนี้สักครั้ง และท่านๆ พี่ๆ น้องๆ จะไม่ลืมเลือนเลยจริงๆ 
Create Date :04 สิงหาคม 2556 Last Update :4 สิงหาคม 2556 13:29:44 น. Counter : 2828 Pageviews. Comments :12