bloggang.com mainmenu search
หายหน้าหายตาไปเสียหลายวัน มีภาระกิจวุ่นๆ ให้ไม่ว่างเว้นหายใจหายคอมาพักใหญ่ "นายก้อนดิน" เพิ่งได้เวลาว่างๆ กลับคืนมาเป็นของตัวเองก็วันนี้นี่เอง เลยนึกสนุกมาชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวเล่นกินเล่นกันดีกว่า

ที่ที่ว่าก็คือ "พระปฐมเจดีย์" จ.นครปฐม นั่นเอง องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ใหญ่ รูประฆังคว่ำ ปากผายมหึมา โครงสร้างเป็นไม้ซุง รัดด้วยโซ่เส้นมหึมาก่ออิฐ ถือปูน ประดับด้วยกระเบื้องปูทับ ประกอบด้วยวิหาร 4 ทิศ กำแพงแก้ว 2 ชั้น เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า เป็นที่เคารพสักการบูชาของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ทางวัดกำหนดให้มีงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน เป็น ประจำทุกปีนอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานแล้ว โดยรอบขององค์พระปฐมเจดีย์ ในช่วงเย็นย่ำเป็นต้นไป จะเต็มไปด้วยสีสันของตลาดโต้รุ่ง ที่อุดมไปด้วยของขายนานาชนิด ทั้งของกิน ไอติม ยันของเล่น ต้องบอกว่าเดินกี่ครั้งกี่รอบก็ไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยกันแน่ๆ สำหรับขาช็อปทั้งหลาย

เครื่องใช้ไม้สอยมีครบครัน เดินซื้อเดินหากันได้ ราคาย่อมเยาว์เป็นมิตรกระเป๋าสตางค์ในยามข้าวยากหมากแพงเฉกเช่นทุกวันนี้ แม่ค้าใจดี ยิ้มแย้มให้การต้อนรับนักเดินทางจากทุกสารทิศอย่างเต็มอกเต็มใจ พูดคุยถูกใจมีลดแลกแจกแถมอีกบานตะไทกันแน่ๆ งานนี้เครื่องประดับ แฟชั่น ของเล็กของน้อย อาจไม่หรูหราเหมือนของขึ้นห้าง แต่รับประกันสวยเก๋ เท่มีสไตล์ ราคาจิ๊บๆ จับซื้อจับหากันได้ที่นี่อีกเช่นกัน ร้านขายของกิฟเซตแบบนี้ สาวๆ ที่ไหนผ่านมาผ่านไปมีใจละลาย ต้องแวะต้องชมทุกรายจริงๆ จากที่ "นายก้อนดิน" ลองยืนดูพักใหญ่ๆ อิอิไอติมลอยฟ้าในตำนาน รสชาติทั่วไป แต่ลีลาเด็ดสะใจไม่ใช่เล่นหนังสือใหม่ หนังสือเก่า มีขายอยู่หลายร้าน คุณค่าของหนังสือก็ทวีคูณขึ้นตามกาลเวลา ลองเดินเลือกซื้อเลือกหาหนังสือที่ต้องตาต้องใจสักเล่ม บางทีอาจเจอหนังสือที่หายากเอามากๆ จากที่นี่ก็เป็นได้ต้มเลือดหมู หนึ่งในอาหารเลิศรสขั้นโปรดปรานของ "นายก้อนดิน" ร้านนี้ คนเยอะ รอนาน แต่รสชาติแหล่มกู๊ดเย็นตาโฟทรงเครื่อง ร้านนี้ไม่ได้แวะชิม แค่เป็นคนผ่านทาง เห็นเจ้าของร้านกำลังง่วนขายของ ดูท่าทางน่าจะอร่อยไม่เบาเหมือนกันข้าวหลามแม่เล็ก รสชาติไม่เล็กเลยจริงๆ อร่อยเว่อร์ จน 4 กระบอกที่เห็น มันไม่พอ!! รสชาติหอมหวานมัน หนักเครื่อง ไม่ใช่มีแต่ข้าวเหนียว แต่อันนี้กระทิถั่วดำ ถึงจริงๆร้านนี้มีทั้ง โจ๊ก ข้าวต้ม ข้าวมันไก่ แต่ "นายก้อนดิน" ไม่ได้ชิมสักอย่าง คิวยาวเลยท้อ ยอมแพ้ออกไปเดินกินลมชมบรรยากาศต่อดีกว่า คนเยอะขนาดนี้คงอร่อยไม่ใช่เล่น คราวหน้ามีโอกาสต้องไม่พลาดแน่ๆทอดมันกุ้ง ของโปรดอีกชิ้นของ "นายก้อนดิน" คนเยอะอีกตามเคย เลยได้แต่มองผ่านแบบตาละห้อย จดมาร์คไว้เรียบร้อย ครั้งหน้าต้องมาโดน ฝากไว้ก่อนผลไม้ดองนานาชนิด มีแทบทุกอย่าง ดูสดใหม่น่ากินมากๆ แต่กินไม่เป็น เลยได้แต่ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก อิอินัดพบลูกชิ้น ร้านนี้ทีเด็ด นอกจากลูกชิ้น ไส้กรอก หน้าตาหน้ากิน มีหลากหลายชนิดให้เลือกกันแล้ว ของบอก คนขายสองคนหน้าตาหล่อเหลาเอาการเลยจริงๆ สาวๆ มีกรี๊ดแน่นอน ว่าแต่ดูๆ ไปคล้ายเขาจะเป็นแฟนกันหรือเปล่าน๊า?? ใครผ่านไปผ่านมาลองไปหาคำตอบกันดูหอยทอดนายผอม ชื่อเป็นมงคลเพราะกินแล้วคงไม่อ้วน (เกี่ยวกันจริงหรอ?) ร้านนี้หอยทอดสั่งแบบกรอบเกรียม เด็ดชะมัด รสชาติยังติดที่ริมฝีปาก เป็นอีกร้านที่ "นายก้อนดิน" ต้องกลับไปกินอีกสักครั้งไก่ย่างโคราชหอมชุย ร้านนี้ไม่ได้ลองชิม แต่ควันโขมงกับกลิ่นหอมฉุยทำให้ต้องเหลียวมองที่ต้นตอ งานนี้น้ำลายสอแบบห้ามใจไว้ไม่อยู่ บ่องตงเลยจ้าสุกี้ ก๊วยเตี๋ยว บะหมี่เกี๊ยว ราดหน้า โอ๊ยเยอะแยะจนตาลาย ใครกินหมดคงพุงแตกตายแน่ๆ เดินเข้ากี่ร้านต่อกี่ร้าน เป็นอร่อยไปทุกร้าน อาหารที่นี่รสชาติดีแทบทั้งหมด เดินสุ่มเข้าร้านไหนก็อิ่มสบายท้องเอร็ดอร่อยในราคาพื้นบ้านเหมือนกันแทบทั้งหมดต่อกันที่ของหวานชื่นใจกันบ้าง หลังอิ่มจากอาหารคาวกันแล้ว ร้านเรือนไทย ร้านเก๋ๆ บนรถบรรทุกเล็ก ตกแต่งร้านสวยงาม แถมรสชาติขนมหอมหวานติดใจสุดๆ ใครไม่ชอบขนมหวาน อยากทานน้ำแข็งใส ก็มีจัดให้อยู่หลายร้าน บังเอิญ "นายก้อนดิน" ได้ลิ้มลองของร้านโจน้ำแข็งใส ก็โอเครสชาติใช้ได้ เครื่องเคราครบครันราคา 15 บาท ของเล่น ลูกโป่ง สำหรับเด็กน้อย ก็มีให้แก้เซ็งสำหรับหนูๆ ที่ติดสอยห้อยตามคุณพ่อคุณแม่ งานนี้ไม่มีงอแง มีแต่รอยยิ้มเพราะได้ของเล่นเล็กๆ น้อยๆ ติดไม้ติดมือกลับมาบ้านนั่นเอง ต้องบอกว่าเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ ที่นี่

เป็นอีกสถานที่ที่ "นายก้อนดิน" ขอยกให้เป็นหนึ่งในดวงใจ เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุง การเดินทางแสนสะดวกสบาย ยิ่งใครมีรถยนต์ส่วนตัว วิ่งออกนอกเมืองไม่เกินร้อยกิโลฯ ก็ได้อิ่มเอมใจสร้างความอบอุ่น และเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแสนรักที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
Create Date :23 กรกฎาคม 2556 Last Update :23 กรกฎาคม 2556 14:50:29 น. Counter : 12380 Pageviews. Comments :14