bloggang.com mainmenu search


สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ "นายก้อนดิน" กลับมาอัพบล็อกแรกของปี 2018 ก่อนอื่นต้อง "สวัสดีปีใหม่" ขอให้ทุกท่านสุขภาพร่างกายแข็งแรง เงินทองไหลมาเทมา เอาไว้ไปเที่ยวให้ทั่วโลกเลยนะครับ

วันนี้ผมจะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่แห่งหนึ่งที่ผมเพิ่งได้ไปมา และคิดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อหรือรได้ไปมาก่อนแน่ๆ เพราะจากที่เห็นนั้นเหมือนเพิ่งจะสร้างยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดีทั้งหมดด้วยซ้ำ"พระธาตุม่อนพระเจ้าหลาย" คือที่ที่ผมหมายถึงครับ ตัวผมเองไม่เคยได้รู้จักหรือผ่านหูมาก่อนด้วยซ้ำ แต่ดันไปเจอข้อมูลโดยบังเอิญเลยอยากไปเห็นด้วยตาตัวเอง และนั่นทำให้การบุกป่าฝ่าเขาจึงบังเกิดขึ้น

ที่ต้องใช้คำว่าบุกป่าฝ่าเขา อาจดูทุรกันดารเกินไปสักนิด แต่จะบอกว่าใกล้เคียงก็คงได้ เพราะตัวเจดีย์แห่งนี้นั้นตั้งอยู่บนยอดเขา แถมถนนทางเข้าไปยังพระธาตุถึงแม้จะเป็นถนนลาดยางสลับคอนกรีตแล้วก็ตาม แต่อุปสรรคมีมากมายน่าใจหายในบางช่วง ไม่ว่าจะเป็นถนนเส้นเล็กที่มีร่องลึกขนาบข้าง ทางขึ้นเขาชันจนกระบะยกสูงก็แอบมีเสียวหัวใจ ใครขับรถไม่แข็งผมไม่แนะนำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเส้นทางลงจากพระธาตุยิ่งชันและแคบไปอี๊ก...

แต่เอาเป็นว่าถ้ามั่นใจกล้าขึ้นมาถึง และกล้าลงแบบใจเย็นแล้วละก็ ทุกคนก็จะได้พบกับสวรรค์บนดินที่แห่งก็ว่าได้ หลังจากผมก้าวลงรถคู่ใจ ลมเย็นปะทะวาบเข้าที่ตัว มันเป็นอากาศเย็นแบบไม่ยะเยือก แต่เย็นแบบธรรมชาติชนิดจับในความรู้สึกมากกว่าจับเจี๊ยบที่หัวใจ

ตัวเจดีย์ใหม่ถูกสร้างครอบเจดีย์เก่าดั้งเดิมเอาไว้ครับ จริง ๆ ภายในเจดีย์เหมือนเจ้าหน้าทีจะไม่อยากให้ถ่ายรูป แต่พอถามว่าขออนุญาตถ่ายได้หรือเปล่า เจ้าหน้าที่เลยบอกว่าให้ทำบุญแล้วถึงถ่ายได้ ผมก็งงครับ แบบนี้ก็ได้หราาาาา...พอเดินมองไปรอบ ๆ ผมก็พบพระพุทธรูปจำนวนมากครับ จากป้ายที่เขียนไว้ว่าเราสามารถทำบุญจำนวน xxxx บาท จะได้พระพุทธของเราไว้ตั้งประดิษฐานไว้ที่เจดีย์แห่งนี้โดยรอบ (ผมว่ารูปแบบดูคุ้น ๆ อยู่นะ 5555 เอาเป็นว่าเราไม่สนใจ มาโฟกัสเกี่ยวกับสถานที่ดีกว่าเนอะ)ลืมบอกไปครับ ว่าที่นี่ตั้งอยู่บริเวณ "วัดพระเจ้าหลวง" อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เพื่อนคนไหนมีโอกาสผ่านไปแถวนั้น ยิ่งเป็นช่วงอากาศหนาว ก็อย่าลืมแวะขึ้นไปสักการะเยี่ยมชมนะครับ รับรองว่าน่าจะไม่ผิดหวังเป็นแน่ เห็นบางคนบอกว่าถ้าไปได้จังหวะดี ๆ โดยรอบพระธาตุจะถูกโอบล้อมไว้ด้วยทะเลหมอกซะด้วย หูยยย ไม่อยากจินตนาการว่าจะสวยขนาดไหน

ผมขออนุญาตนำภาพจากอินเทอร์เนตที่เป็นภาพ 3D หลังจากที่นี่สร้างเสร็จจะออกมาประมาณนี้นะครับ (ขออนุญาตเจ้าของภาพด้วยครับ) ตอนนี้จากสายตาคาดว่าน่าจะสร้างแล้วเสร็จประมาณ 70% กำลังก่อสร้างในส่วนขององค์พระใหญ่อยู่ ถ้าปีหน้ามีโอกาสอาจจะขอแวะไปดูอีกสักรอบ ได้แต่หวังว่าถนนหนทางจะดีขึ้นกว่าเดิมนะจ๊ะ 555


(ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)

วันนี้ "นายก้อนดิน" ขอฝากเรื่องราวไว้เท่านี้ก่อนครับ จะรีบกลับมาพบเพื่อน ๆ ใหม่ในคราวหน้าครับผม ขอให้สุขสดชื่นระรื่นหัวใจกันทุก ๆ วันนะครับ
Create Date :05 มกราคม 2561 Last Update :5 มกราคม 2561 11:04:37 น. Counter : 1045 Pageviews. Comments :15