bloggang.com mainmenu search
สวัสดีครับเพื่อนๆ "นายก้อนดิน" กลับมาทักทายด้วยหัวใจสุดคิดถึงอีกแล้วครับ แหะๆ วันนี้จะมาด้วยเรื่องราวที่ไม่เคยอัพในบล็อกมาก่อน นั่นก็คือ เรื่องของ "อาหารการกิน" นั่นเอง เขียนไปท้องก็ร้องไป Smiley

วันนี้จะมาแนะนำร้านอาหาร 2 ร้าน เป็นร้านอาหารที่ "นายก้อนดิน" ฝากท้องฝากชีวิตไว้เมื่อครั้งเดินทางไปเที่ยวแถบภาคเหนือ 

ร้านแรก สำหรับคนที่ชอบทานอาหารเช้าร้อนๆ ชอบซดน้ำซุปควันอุ่นๆ ยามอากาศเย็นเอื่อยๆ ต้องร้านนี้ "ซุ้ย ต้มเลือดหมู" ร้านต้นเลือดหมูชื่อดังแห่งเมืองนครสวรรค์ จังหวัดทางผ่านสำหรับมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปลองลิ้มชิมรส อาจต้องบอกว่าพิกัดของร้านจะค่อนข้างหายากสักนิด เนื่องจากตั้งอยู่ภายในบริเวณตลาดทำให้มองเห็นได้ค่อนข้างยาก แต่ app google บนสมาร์ทโฟน ก็สามารถพาไปจนถูกได้เหมือนกัน ยอดจริงๆ"นายก้อนดิน" ออกเดินทางจากบ้านย่านนนทบุรี ไปถึงร้านประมาณ 07.30 น. เริ่มมีลูกค้ามาในร้านอย่างไม่ขาดสาย ยังพอหาที่นั่งได้บ้าง ไม่นับคนมายืนรอสั่งกลับบ้านที่เริ่มหนาตาขึ้นเรื่อย พอจัดแจงที่นั่งเรียบร้อยไม่ถึงสิบนาที โต๊ะเต็ม!! โชคดีจริงๆ หุหุ ไม่งั้นต้องได้เล่นเก้าอี้ดนตรีกันแต่เช้า Smiley

มาแล้ววว กลิ่นหอมของน้ำซุป ลอยล่องด้วยผักจิงจูฉ่าย (จิงจูฉ่ายนี่ในกทม.หาทานยาก เค้าว่ากันว่าสรรพคุณสามารถต่อต้านมะเร็งได้ แถมมีประโยชน์อีกหลายประการด้วย) และพระเอกของงานก็คือหมูบะช่อก้อนโต แน่นนุ่มละมุนลิ้นมากๆ ตัวเนื้อหมูมีการหมักที่เข้าที่มากๆ หอมอร่อยได้เรื่องครับงานนี้

อ่อ ลืมบอกไปครับ เพื่อนๆ ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมมีเฉพาะหมูบะช่อหว่า ก็เพราะว่า "นายก้อนดิน" กินเครื่องในไม่เป็นเอาเสียเลย อิอิ แต่แอบถามคนข้างๆ ที่ชอบทานกระเพาะหมู ก็ได้รับการคอนเฟิร์มว่า เด็ดแท้แน่นอนจ้า

หลังจากอิ่มแล้ว ก็ถึงช่วงจ่ายค่าเสียหายกันหน่อย ต้องบอกว่าราคาไม่แพงเลยยิ่งเทียบกับรสชาติและคุณภาพแล้ว ต้องบอกว่าสุดยอดมากกกกกเอาละหลังจากอิ่มท้องอิ่มสุขในมื้อเช้าเรียบร้อย ก็ออกเดินทางกันต่อเพราะทริปเหนือในคราวนั้นหนทางอีกแสนยาวไกล...

ขอย่นย่อมายังร้านที่สองกันเลย หลังจากออกเดินทางจากร้านนายซุ้ยร้านแรกไป ก็มุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดพิษณุโลก และแน่นอนของขึ้นชื่อก็คือก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ซึ่งที่นี่มีอยู่หลายร้านมากๆ มากจนวิ่งไปซอยไหนก็ต้องเจอ

แต่ "นายก้อนดิน" จะพาไปชิมร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาเจ้าแรกของพิษณุโลกกันเลย นั่นก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาป้ากฐิน" 

ร้านป้ากฐินเป็นร้านไม่ใหญ่มากอยู่ในซอยข้างวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร (ใหญ่) ก่อนทานก็เข้าไปสักการะสมเด็จพระพุทธชินราชกันก่อน เพื่อความเป็นศิริมงคล

ที่บอกว่าร้านป้ากฐินเป็นร้านไม่ใหญ่มาก เพราะถ้าเทียบกับในต้นซอยเดียวกัน จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาหลายร้านที่มีการตกแต่งร้านดูท้นสมัย กว้างขวางน่านั่ง ส่วนร้านของป้ากฐินอยู่ในซอยลึกเข้าไป ลูกค้าหลายคนเข้าไปไม่ถึง ทำให้ไม่มีเงินทุนหนาแน่นมากพอที่จะปรับปรุงร้านให้ทันสมัยเหมือนร้านอื่นๆ

ต้องบอกว่าน่าเสียดาย วันที่ไปรับประทานดันตรงกับช่วงที่รายการ "เล่าเส้นเป็นเรื่อง" ทางไทยรัฐทีวี ไปถ่ายทำพอดี เลยทำได้เพียงเก็บภาพอาหารเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้เก็บบรรยากาศร้านโดยรวม เพราะไม่อยากไปกวนทีมงานรายการที่มาถ่ายทำรสชาติก๋วยเตี๋ยวของป้ากฐิน กลมกล่อมมากๆ ครับ พูดได้แบบไม่อวย หมูหมักนุ่นอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ต้องบอกว่าอร่อยเลยสำหรับคอก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

ใครเดินทางไปพิษณุโลก ขอแนะนำให้ไปลองรับประทานดู ขับรถเข้าไปในซอยลึกอีกหน่อย ก็จะได้ลิ้มลองกับรสชาติของก๋วยเตี๋ยวห้อยขาต้นตำหรับเจ้าแรกที่กลายเป็นตำนานคู่เมืองพิษณุโลกทุกวันนี้

วันนี้ "นายก้อนดิน" ขอจากลาไปก่อนครับ หวังว่าเพื่อนๆ ที่มีโอกาสหรือจังหวะเดินทางไปภาคเหนือ หรือได้ผ่านก็ลองแวะไปชิมกันดู แล้วกลับมาเล่าให้ฟังบ้างว่าอร่อยดังที่บอกไว้หรือเปล่า Smiley
Create Date :06 ธันวาคม 2558 Last Update :6 ธันวาคม 2558 18:51:53 น. Counter : 2693 Pageviews. Comments :9