bloggang.com mainmenu search
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวบล็อกทุกคนครับ "นายก้อนดิน" กลับมาประจำเก้าอี้เล่าเรื่องกันต่อครับ หลังจากตอนนี้มีทริปต่อเนื่องเป็นครั้งแรกหลังจากเริ่มเขียนบล็อกคับ

บทนี้เป็นตอนที่ 3 ครับ ต่อจากอันเก่า ใครสนใจตามไปชำเรืองอ่านกันได้ที่นี่คับ

ตอนที่ 1 --> อยู่สบายๆ ที่ U-Sabai Hotel
ตอนที่ 2 --> ไหว้เศรษฐีนวโกฏิ สักการะอัฐิย่าโม "วัดศาลาลอย" นครราชสีมา

เอ่ยทิ้งท้ายไว้ในตอนที่ 2 ครับ ว่า "นายก้อนดิน" จะพาไปเที่ยวต่อกันที่ปราสาทพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ที่ต้องบอกว่าเป็นการเติมเต็มความฝันของผม มันไม่ได้เว่อร์เกินจริงแม้แต่น้อย

ความฝันของเด็กน้อยๆ คนหนึ่งที่รู้จากสถานที่สักแห่งจากตำราเรียนครับ แล้วรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่สวยงาม และเฝ้าฝันทุกวันนับตั้งแต่วันนั้น

จนวันนี้เด็กผู้นั้นเติบใหญ่ขึ้นมา และได้มีโอกาสไปยังสถานที่แห่งนั้น เพื่อเห็นกับตาตัวเองจริงๆ สักที หลังจากเวลาวิ่งผ่านไปนานนับ 20 กว่าปีวันนี้ดีใจ ที่ได้มีโอกาสถ่ายภาพสถานที่แห่งนี้ด้วยมือของตัวเองตามที่ฝันไว้ หลังจากนั่งดูภาพถ่ายปราสาทพนมรุ้งจากฝีมือคนอื่นมาตลอดทั้งชีวิตที่ผ่านมาครับ

ด้วยความที่ไม่เคยมาที่นี่มาก่อน พอลงรถก็เหลียวซ้ายและขวา ก็พบร้านค้าขายของที่ระทึก เอ๊ย!! ระลึกมากมายเรียงรายยาวตามทางเดินที่มุ่งหน้าสู่ตัวปราสาท แต่ของขายก็ทั่วไปครับ ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษที่ทำให้ต้องติดไม้ติดมือกลับบ้านสักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครชอบก็ซื้อหากันได้ มีให้เลือกหลายร้านเลยทีเดียว

เดินมาตามทางเรื่องๆ ไม่สักกี่ร้อยเมตร ร้านค้าเริ่มหายไปครับ เข้าใกล้เขตตัวปราสาทไปทุกที แอบตื่นเต้นเล็กๆ เพราะไม่เคยเที่ยวปราสาทใหญ่ขนาดนี้ เคยไปที่พิมาย ที่นั่นเล็กไปถนัดตา สองข้างทางบรรยากาศร่มรื่นครับ มีต้นไม้เยอะแยะเต็มไปหมดมาถึงด่านแรก อ่อ.. ลืมเล่าไปครับ ว่าก่อนจะถึงจุดนี้ต้องผ่านด่านเก็บเงินก่อนนะคับ ผมจำไม่ได้แม่นๆ ว่าเราคาเท่าไหร่ รู้สึกจะ 20 บาทมั้งครับ ถ้าคลาดเคลื่อนขออภัยด้วยคับ 

ตรงจุดนี้เป็นขั้นบันไดจุดแรก เล่นเอางงไปเลย ว่าตัวปราสาทอยู่ตรงไหน ทำไมมองจากจุดนี้ไม่เห็นยักกะมีอะไรให้เห็นแม้แต่น้อย แต่ก็ตัดสินใจมุ่งหน้าตามความฝันต่อไป ถึงตรงจุดนี้ เริ่มหายใจแรงละคับ เพราะทางเดินเป็นทางขึ้นเขายาวมาตลอดเลย

หลังจากเดินผ่านขั้นบันไดเมื่อตะกี้มา เราก็มาเจอเข้าสถาปัตยกรรมอะไรสักอย่าง เฮ้ย!!! นี้มันเรียงหินกันทำไม ด้วยความฉงนสงสัย สอบถามใครต่อใครจนได้ความว่า เป็นความเชื่อของมนุษย์มือบอนที่บอกต่อๆ กันมาว่า ถ้าใครยิ่งเรียงหินขึ้นไปได้สูงมากเท่าไหร่ คำอธิษฐานยิ่งมีโอกาสสำเร็จมาขึ้นเท่านั้น แต่นี่เป็นความเชื่อของคนเกาหลีและญี่ปุ่นเขานะคับ แต่พี่ไทยขอเอาบ้าง... เลยเป็นดังที่เห็น เต็มไปหม๊ดดดดดดเฮือกๆ เห็นตัวปราสาทไกลๆ นั่นแล้วคับ อีกอึดใจ ตอนที่เห็นภาพนี้ภาพแรก ผมตกตะลึงปนอยู่ในภวังค์ครับ ไม่คิดว่าสถานที่โบราณแบบนี้ จะยังคงความยิ่งใหญ่เอาไว้ได้มากขนาด ทำให้ย้อนกลับไปนึกถึงภาพในอดีตว่าที่นี่จะสวยงามอลังการมากสักแค่ไหน เดินตามเลยครับ เริ่มหายใจทางปากแล้วครับ เหนื่อยๆ อิอิ คนข้างเริ่มบ่นแล้วด้วยครับ ช็อตนี้ 555หันไปมองระยะทางตามทางเดินขึ้นๆ ลงๆ ที่เดินผ่านมาแล้วอดนึกถึงตอนเดินกลับไม่ได้ครับ อิอิ แค่รอบเดียวก็ขาลากแล้ว 555 เดี๋ยวต้องเดินกลับอีกรอบ หุหุ Smileyโอ้ว เยส!!! ถึงแล้วครับ ท้องฟ้าขมุกขมัวเล็กน้อย ฟ้าไม่สวย ฟ้าไม่ออกฟ้า ภาพไม่สวย ช่างมันเถอะคับ ผมมายืนตรงจุดที่ผมฝันไว้แล้วววววว!!!หันซ้ายแลขวา มีวิวสวยๆ ของจ.บุรีรัมย์ บนที่แห่งนี้ด้วยครับ ถือว่าเป็นของแถมละกัน มองไกลสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว แสดงว่าเขาลูกนี้ที่เรายืนอยู่ ต้องใหญ่เอาเรื่องเหมือนกันนะนี่

เดินเที่ยวรอบๆ ตัวปราสาทพนุมรุ้งครับ เก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ กัน ฟ้าไม่ค่อยเป็นใจ แต่ยังไงซะในความทรงจำของ "นายก้อนดิน" ที่นี่ช่างสุดยอดไปเลยครับตรงนี้รู้สึกจะเป็นรางน้ำมนต์ที่ทำพิธีจากข้างใน ไหลออกมา สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ผมว่าค่อนข้างสมบูรณ์พอสมควร แต่ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ว่าตรงไหนเป็นของจริง หรือตรงไปเป็นของที่ทำเลียบแบบขึ้นมาบ้างนะคับขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่าน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความฝันของ "นายก้อนดิน" ครับ วันนี้เรื่องราวของที่ปราสาทพนมรุ้งอาจผ่านมาร่วมเดือนแล้วนับจากวันที่ไป แต่ความทรงจำจากความสุขของผม มันยังไม่จางหายไปแม้แต่น้อยเลยจริงๆ คับ 

เพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ลองไป ถ้ามีโอกาสสักครั้งผมอยากแนะนำให้ไปเที่ยวชมกันดูคับ ในเมืองไทยเรายังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจแบบนี้อยู่อีกเยอะแยะเลย

เอาละครับเรื่องราวของปราสาทพนมรุ้งก็ผ่านไปแล้วนะคับ คงเริ่มเหนื่อยกันบ้าง เดี๋ยวตอนต่อไป "นายก้อนดิน" จะพาไปเข้าที่พักในบุรีรัมย์กันคับ แอบกระซิบดังๆ ว่า มันเจ๋งอ่ะ!!
Create Date :13 ตุลาคม 2556 Last Update :13 ตุลาคม 2556 15:01:19 น. Counter : 2276 Pageviews. Comments :23