ทำไม จึงต้องการให้ลูกผู้ชายบวชพระ ทำไม จึงต้องการให้ลูกผู้ชายบวชพระ 
       ปีนี้ ฉันถึอว่า เป็นปีที่ฉันโชคดี ที่มีโอกาสไปร่วมงานบวช ได้ไปเห็นประเพณีการบวช ถึง 2 ครั้ง  ครั้งที่ 1 เป็นงานบวชลูกชายของลูกศิษย์ ที่แม่ของเขาพามาขอขมาลาบวช  ครั้งที่ 2 เป็นงานที่ลูกศิษย์ซึ่งเป็นบรรพชิตมานานมากพอสมควร ได้มาขอให้เป็นสะพานบุญ หาเจ้าภาพให้กับผู้ที่ต้องการบวชพระ บวชเณร แต่ขาดปัจจัยในการบวช ซึ่งฉันคิดว่า การเป็นเจ้าภาพงานบวชเช่นนี้ เป็นกุศลแก่ผู้เป็นเจ้าภาพอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสาวโสดอย่างฉัน ซึ่งไม่มีลูกชายมาบวชให้เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสรวงสวรรค์ (ตามความเชื่อ)  อิอิ การได้เป็นเจ้าภาพร่วมกันในงานบวชหมู่ ภาคฤดูร้อนเช่นนี้  จึงถือว่า ได้บุญได้กุศลมากทีเดียวเนอะ ท่านเห็นด้วยไหมคะ  ห้าห้า 

     ก่อนที่ฉันจะเล่าถึงกิจกรรมทั้งสองงาน  ก็ขอนำความรู้เกี่ยวกับเรื่องของการบวชมาเล่าสู่การอ่านสักเล็กน้อยนะคะ 
     การที่พ่อแม่ต้องการให้ลูกชายบวชนั้น เป็นความหวังของผู้เป็นพ่อแม่ที่มีลูกเป็นลูกชาย  โดยมีความเชื่อที่ถูกปลูกฝังมาแต่โบร่ำโบราณว่า ถ้ามีลูกชาย จะต้องให้เขาบวชก่อนแต่งงาน เพื่อจะได้เกาะชายผ้าเหลืองของลูกชายขึ้นสวรรค์  (เป็นความเชื่อที่ดูแล้ว แปลก ๆ ดีเนอะ คนโสด คนไม่มีลูกชายบวชให้เลยอดขึ้นสวรรค์เหรอ อิอิ) 
     แต่ฉันเห็นด้วยกับ ความหมายและจุดประสงค์ของการบวช ที่ว่า การบวชนั้น คือ การออกจากความสุขทุกอย่างที่เราเคยได้รับและคิดว่าเป็นความสุข เช่น ลาภ ยศ สรรเสริญ เงินทอง ซึ่งคนที่จะตัดสินใจบวช จะต้องตัดสินใจละทิ้งสิ่งเหล่านี้ให้ได้ 
     การบวช จึงเป็นการออกจากสิ่งเดิม ๆ ที่เราเป็นอยู่ เพื่อเริ่มต้นศึกษาสิ่งใหม่ (พระธรรม คำสอน การรู้จักลด ละ เลิก สิ่งที่เป็นกิเลส ตัณหา ที่จะนำไปสู่ความทุกข์ ) สิ่งใหม่เหล่านี้ คือ การได้สัมผัสชีวิตที่จำกัดมากมาย ให้มีกิริยามารยาท การสำรวม การอยู่  การกิน การรักษาศีลตามบทบัญญัติการบวชเรียน ถ้าผู้บวชยังไม่สามารถตัดสินใจละจากสิ่งเดิม ๆ ที่เคยดำรงชีวิตอยู่ได้ บวชแล้วก็ไม่ได้ประโยชน์ เพราะไม่ได้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต สรุปก็คือ การบวช คือ การชำระจิตใจของตนเองให้สะอาด เรียนรู้หลักธรรมที่จะนำไปสู่ความสงบสุขของชีวิตหลังจากที่ได้บวชเรียนไปแล้วได้มากขึ้นกว่าเดิม (เพราะมีโอกาสได้ศึกษาพระธรรมอย่างเต็มที่ ) ดังนั้น สิ่งใหม่ ๆ ที่เราได้จากการบวช ย่อมนำพาชีวิตของเราให้ดีงามไปพร้อม ๆ กัน ฉันคิดว่า  การบวช ควรมีจุดมุ่งหมายเช่นนี้
      ความรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ เรื่องของการบวช มี อยู่ 2 คำที่น่าสนใจ และจะได้นำไปใช้ได้ถูกต้อง  คือ 
      คำว่า  "บรรพชา"  เราจะใช้กับ  การบวชสามเณร   
      คำว่า  "อุปสมบท" เราจะใช้กับการบวชพระ  ซึ่งต้องมีอายุ 20 ปี ขึ้นไป      
       ต่อไป ฉันจะเล่าเรื่อง งานบวชลูกชายของลูกศิษย์ ซึ่งจัดงานบวชที่วัดยาง ก๋วยมารับฉันตั้งแต่ 6.30 น. เพราะเขาจะมีพิธีโกนผมเวลา 7.00 น. 
        เมื่อไปถึงงาน ลูกศิษย์ คือ ติ๊ก ตุ้ม ดีใจ มาสวัสดี ญาติของเขา ที่เคยรู้จักฉันก็มาสวัสดีฉันทุกคน เมื่อถึงเวลา แล้ว พ่อแม่ของ นาค ก็เริ่มขลิบปอยผม เป็น คู่แรก แล้วตามด้วยฉัน ซึ่งถือว่า เป็นครูของหลานศิษย์ ตอย (เขาเคยมาเรียนพิเศษกับฉันหลายปี) ฉันก็ได้รับเชิญให้ไปขลิบผมของตอยด้วย แล้วตามด้วยคนอื่น ๆ มาดูภาพ ค่ะ 
       หลังจากที่ ขลิบผมของผู้จะเตรียมบวชแล้ว ก็มีการสระผมให้ผู้บวชก่อนที่จะให้พระมาโกนผม โกนคิ้ว ซึ่งพ่อแม่ของผู้บวช จะสระผมให้ลูกชาย ค่ะ 


       หลังจากที่ได้สระผมให้ผู้บวชแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ พระรูปหนึ่งซึ่งคงได้รับมอบหมายหน้าที่ ก็มาโกนผม โกนคิ้ว หลังจากโกนเสร็จแล้ว ก็มีการอาบน้ำให้ผู้บวชอีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะให้ผู้บวชไปใส่ชุดนาค สีขาวบริสุทธิ์     มีการถ่ายรูปกับลูกศิษย์ พ่อแม่ ของผู้บวช และตอยผู้บวช มาชมภาพ ค่ะ 


      ต่อจากนี้ ผู้บวชก็เปลี่ยนชุดเป็นชุดนาค การแห่นาคของวัดยาง แปลกไปจากที่ฉันเคยไปเห็นมา คือ ปกติ นาคจะนั่งม้า  ขี่คอเพื่อน ขี่ช้าง แต่ที่นี่ เขาให้นาคนั่งรถลาก มีแม่นั่งไปด้วย  ส่วนพ่อเดินตามรถที่นาคนั่งอยู่ พวกเราก็เดินตามรถกันไป เพื่อเดินเวียนรอบโบสถ์ 3 รอบก่อนจะเข้าโบสถ์เพื่อทำพิธีบวชต่อไป  มีการให้กลองยาวนำขบวน มีแขกที่มาตามขบวนร่ายรำไป พร้อมกับโห่ร้องอย่างสนุกสนาน มาดูภาพประกอบ ค่ะ 

      เมื่อการเวียนรอบโบสถ์ครบ 3 รอบแล้ว นาคก็เข้าโบสถ์เพื่อทำพิธีบวชพระต่อไป ตามภาพที่ฉันรวบรวมมา ค่ะ 


      หลังจากพิธีบวชพระในโบสถ์เรียบร้อยแล้ว  ก็มีการเลี้ยงพระเพลด้วยโต๊ะจีน โดยทางวัดมีบริการรับทำโต๊ะจีนด้วย เลี้ยงพระ เลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน ตามประเพณี อิอิ


      เมื่อการรับประทานอาหารเที่ยงแล้ว ก็เป็นเวลาที่ต้องอำลาเจ้าภาพ โดยเฉพาะฉัน ตอนเย็น ยังต้องไปต่ออีกงาน คืองานที่ทิพย์มาจากอเมริกา โดยเพ็ญจะมารับไปฉลองกันที่ ร้านบึงใหญ่  ก่อนกลับพวกเราก็ถ่ายรูปหมู่กันเป็นที่ระลึก ค่ะ 

      งานบวชงานที่ 2 ดังที่เกริ่นความแต่ข้างต้นว่า ลูกศิษย์ คือ พระตู่ ซึ่งได้บวชเป็นพระมานานสิบกว่าปี มาขอให้ฉันช่วยเป็นสะพานบุญหาเจ้าภาพให้แก่เด็กและผู้ใหญ่ที่ต้องการบวชแต่ขาดปัจจัยในการบวช  ฉันยินดีปรีดาอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสช่วยงานด้านศาสนาพุทธครั้งนี้ ก่อนอื่นก็นึกถึงเพื่อนสนิทบางแสน 2 คน คือเยาว์กับจ๋า ชวนเขามาเป็นเจ้าภาพร่วมกับฉัน บวชเณร 1 รูป 1,500 บาท เพื่อนทั้งสองแสดงความยินดีที่ฉันชวนเขาร่วมเป็นเจ้าภาพครั้งนี้  ทำให้ฉันพลอยอิ่มใจที่เพื่อนรักพอใจและขอบใจที่ฉันบอกบุญเขาไปครั้งนี้ 
      ฉันก็ลายน์ไปบอกเพื่อนที่เคยไปเที่ยวด้วยกัน คือ วัชรี ก็ยินดีร่วมด้วย ครอบครัวของเขา บวชเณร 1 รูป ส่วนเพื่อนเที่ยวอีกสองคน เขาบอกว่า เขาไม่ร่วมด้วย ก็ไม่ชวนอีก  ส่วนทิพย์ ซึ่งยังอยู่อเมริกา ก็มีจิตศรัทธา บวชเณร 1 รูป และบริจาคน้ำปานะอีก 1,000บาท โดยให้ฉันจ่ายไปก่อน เขาจะมาจ่ายเงินคืนฉันตอนเขากลับมาเมืองไทย เพื่อนของนิล เป็นเจ้าภาพเณร อีก 1 รูป (นิล น่ารักมาก ถึงตัวเองเป็นมุสลิมทำกิจกรรมนี้ไม่ได้  แต่ก็ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนร่วมงาน) ส่วน 5 สหายแห่ง 6/2 คือ โก๊ะ แหม่มเล็ก แหม่มใหญ่ สมจิตรและจันทร์ทิพย์ ก็ร่วมกันเป็นเจ้าภาพเณร 1 รูปเช่นกัน มีพี่นพรัตน์ (เพื่อนบ้าน)อีก ร่วมเป็นเจ้าภาพอีก 1 รูป ส่วนภา เป็นเจ้าภาพบวชพระ 1 รูป 5,000 บาท ต่อมา พระตู่บอกว่า ยังขาดเจ้าภาพเณรและพระอีก 2-3 รูป ซึ่งยากจนมากแต่ต้องการจะบวช แต่ยังหาเจ้าภาพไม่ได้ ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ คงต้องใช้เงินทางวัดช่วย ให้ฉันช่วยถามไถ่ว่า ยังมีใครต้องการทำบุญเป็นเจ้าภาพ เดชะบุญของเด็กที่จะได้บวชกระมัง  พอฉันโทรคุยกับ เล็ก (สถิดา) เล่าเรื่องนี้ให้ฟัง เล็กเป็นเจ้าภาพ พระและเณร อย่างละ 1 รูป เป็นเงิน 6,500 บาท เป็นอันว่า ปัญหานี้ก็หมดไป
      สรุปว่า ฉันก็ได้เป็นสะพานบวชหาเจ้าภาพบวชเณรได้ 7  รูป บวชพระ อีก 2 รูป น้ำปานะอีก 1,000 บาท อ้อ พนักงานทางธนาคารฝากทำบุญอีก 100 บาท 
      วันที่ 1 เมษายน เป็นวันที่เริ่มพิธีบวชพระและเณร โดยทางวัดของพระตู่ เดินทางมาบวชที่วัดบวรนิเวศน์ พร้อมกับพระ เณร ที่อยู่กรุงเทพฯ แล้วจึงพากันไปศึกษาพระธรรมที่วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร จังหวัดสุรินทร์ ทั้งหมด 
       วันนี้ รุ่ง (วรามาศ) ขับรถพาอ้อย (พรรณิภา) ลูกสาว มารับฉันที่บ้าน  พี่นพรัตน์ขอไปด้วยอีก 1 คน รวมกัน 5 คนพอดี 1คันรถ พวกเรามาถึงวัดเลยเวลานัดที่พระตู่นัดไว้ 7.00 น. เรามาสายไปน่าจะเกือบครึ่งชั่วโมง พระตู่เลยนำอาหารไปให้โยมแม่ที่บ้านก่อน กว่าจะกลับอีกครั้งก็ประมาณ 8.30 น.มั้ง พวกเราไปที่โรงทาน เพื่อหาอาหารทานกันก่อน ได้ข้าวคลุกกะปิ คนละกล่อง 
        ที่วัดวันนี้ คนมาทำบุญและเป็นเจ้าภาพ พระ เณร มากมาย มีโต๊ะตั้งให้คนที่มาทำบุญด้วย ชมภาพ ค่ะ 

     ประชาชน ที่เป็นเจ้าภาพ ก็เข้าไปถวายผ้าไตร ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลจัด พระ เณร มารับผ้าไตร รวมทั้งพวกเราด้วย พอพระตู่มาแล้ว ได้พาพวกเราไปรับผ้าไตร และไปถวายอีกรอบ ค่ะ เลยได้ถวายผ้าไตรแทนเจ้าภาพที่ฝากฉันถวายให้ มาชมภาพพวกเราค่ะ 


      หลังจากที่ถวายผ้าไตรรอบสองเรียบร้อยแล้ว  ต่อจากนั้น ก็จะถึงพิธีบวชหมู่ในพระอุโบสถ โดยมีเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศน์เป็นอุปัชฌาย์ มาชมภาพกันค่ะ 

        หลังจากพระ เณร เข้าโบสถ์แล้ว พวกเรา ก็นั่งคุยกันอยู่ด้านนอก ไม่มีโอกาสได้เข้าโบสถ์หรอก เพราะว่า ผู้บวชมีมากและโบสถ์ค่อนข้างเล็ก  เณรเล็ก ๆ ยังต้องนั่งกันอยู่ด้านนอกโบสถ์ รูปที่ได้มา  พระตู่เบียดเข้าไปถ่ายให้ เก็บรูปได้เล็กน้อยเท่านั้น
        พวกเรานั่งคุยกับพระตู่ลูกศิษย์ อยู่เป็นชั่วโมง จึงได้ลากลับเพราะขณะนั้นประมาณบ่ายโมงแล้ว ท้องพวกเราเริ่มหิวแล้ว อิอิ
        รุ่งไปเอารถซึ่งจอดอยู่ที่ศาลากรุงเทพฯ เพื่อมารับพวกเราที่รถ (ไม่ไกลจากวัดนัก) แล้วพาไปทานข้าวกลางวันที่ สโมสรทหารเรือซึ่งฉันจำได้ว่า ครั้งหนึ่งเคยมางานแต่งงานของเพื่อนที่อิสลามวิทยาลัยฯคนหนึ่ง ห้องอาหารนี้ เป็นห้องแอร์ ค่อนข้างแคบ ถ้าจะนั่งกว้างและได้ชมวิวติดริมแม่น้ำ ต้องอยู่นอกห้อง ซึ่งตอนนี้ไม่ไหว เพราะอากาศร้อนมาก ๆ พวกเราต้องการห้องแอร์มากกว่าบรรยากาศ อิอิ อาหารที่นี่ ราคาไม่สูงนัก รสชาติอร่อยมากพอควรทีเดียว พวกเราสั่งอาหารกัน คนที่มารับรายการอาหารบอกว่า ต้องรีบหน่อย เพราะครัวจะปิดบ่ายสอง แต่นั่งทานต่อไปได้เรื่อย ๆ มาดูหน้าตาอาหารที่พวกเราสั่งนะ มีเมี่ยงปลา ทอดมัน ผัดฉ่ารวมมิตร เนื้อปูผัดผลกะหรี่  หอยแครง และแกงใบชะมวน  ราคาทั้งหมด 1200 กว่าเท่านั้น มาดูภาพ ค่ะ 

       หลังจาก ที่พวกเราอิ่มข้าวกันแล้ว  ก็ออกจากที่นี่  รุ่งพามาที่บางลำพู จอดให้แวะซื้อขนม  ฉันได้มันสำปะหลังเชื่อม ดูหน้าตาน่าจะอร่อย และก็อร่อยจริง ๆ  ขับรถผ่านร้านขนมปังหน้ากระเทียมแถวท่าพระจันทร์ ก็แวะซื้อกัน พี่นพรัตน์ฝากซื้อ3 กล่อง กล่องละ 40 บาท เผื่อฉัน 1 กล่องด้วย  อิอิ  แวะปากคลองตลาด ซื้อดอกไม้ มาลัย  ราคาถูกกว่าแถวทองหล่อมากเป็นเท่าตัวเลย
      รุ่งขับรถมาส่งฉันและพี่นพรัตน์ที่บ้าน พร้อมกับอุดหนุนหนังสือที่ฉันเขียนไป 1 ชุด แล้วจึงไปส่งอ้อยและลูก 
       เฮ้อ ! วันนี้ ฉันรู้สึกอิ่มเอมใจที่ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมบวชพระ และ เณร ครั้งนี้  มีโอกาสได้ถวายผ้าไตร เป็นเจ้าภาพงานบวช ตามด้วยลูกศิษย์ยังพาไปทานข้าวหลังจากงานบวชพระเณรเสร็จสิ้นแล้ว นับเป็นความสุขอีกวันหนึ่งของชีวิตฉัน  ขอขอบใจลูกศิษย์ที่มารับไปร่วมกิจกรรมบวชพระบวชเณรและอาหารมื้ออร่อยอีก 1 มื้อ  ขอให้ลูกศิษย์ทั้งสอง รุ่ง อ้อยและหลานศิษย์ มีแต่ความสุข ความเจริญในชีวิตตลอดไปจ้ะ สวัสดี  ค่ะ   Create Date : 30 เมษายน 2559
Last Update : 4 พฤษภาคม 2559 22:35:04 น.
Counter : 2549 Pageviews.

41 comments
น้ำหอมที่ผมใช้ตั้งแต่ละอ่อนยันตอนนี้ จันทราน็อคเทิร์น
(19 เม.ย. 2565 13:25:15 น.)
สวัสดีวันสงกรานต์ กิ่งฟ้า
(14 เม.ย. 2565 16:31:13 น.)
数学 Shùxué คณิตศาสตร์ Kavanich96
(14 เม.ย. 2565 04:54:50 น.)
"จะไปอวกาศ ไม่รอแล้วนะ" อย่าช้า! นักศึกษา-สตาร์ทอัพ-นักวิจัย-SME "-->Space Economy Lifting Off 2022 peaceplay
(18 พ.ค. 2565 16:28:07 น.)
  

เห็นรูปบน ๆ เฮ้ย...วัดยาง ชัด ชัด

เป็นวัดที่โอ๋ชอบพาลูกไปบ่อย ๆ เลยค่ะ

จนคุณป้าตรงดอกไม้ธูปเทียนจำหน้าได้


อนุโมทนาบุญด้วยนะคะ อาจารย์

โหวตเป็นกำลังใจให้ค่า
โดย: แม่โอ๋เรนเจอร์ วันที่: 4 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:25:34 น.
  
สวัสดียามเช้าครับอาจารย์

อนุโมทนาบุญกับภิกษุด้วยครับ
การได้บวชเรียนถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลย

เสียดายนิดหน่อยตรงที่ตอนนี้เวลาที่ใช้บวชเรียนอาจจะสั้นไปนิดนนะครับ
เมื่อก่อนบวชกัน 1 พรรษาโดยประมาณ
ตอนนี้เหลือ 7 วันบ้าง 10 วันบ้างตามยุคสมัยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:7:02:53 น.
  
สวัสดีค่ะอาจารย์
ตามมาอ่านแล้วก็อิ่มใจอิ่มท้องตามไปด้วยเลยค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:11:17:28 น.
  
อาจารย์สุวิมล Diarist

มี้เก๋ได้ไปงานบวชของป่าป๊ษน้องซีด้วยค่ะ ตอนนั้นเป็นแฟนกันอยู่ ก็แอบเขิลๆ นะคะ ได้ใส่บาตรตอนป๊าน้องซีบิณฑบาตด้วยนะคะ
โดย: kae+aoe วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:11:38:49 น.
  
สวัสดีครับอาจารย์ อนุโมทนาบุญด้วยครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
mariabamboo Travel Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
โดย: The Kop Civil วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:13:28:20 น.
  
ปัจจุบัน ที่บวชกัน เหลือประมาณ 7-15 วันครับ (ผมดูจากคนรอบๆ ตัว) ผมมองในมุมมองที่ว่าถ้าได้บวชเหมือนได้ตัดขาดทางโลก ได้เรียนรู้โลกอีกด้าน จะส่งผลให้คนๆ นั้นมีมุมมองที่กว้างขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีกับตัวเขาแน่นอน อีกทั้งยังเป็นการทํานุบํารุงพระพุทธศาสนาด้วย

อนุโมทนาบุญด้วยครับ

อาจารย์สุวิมล Diarist
+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:46:22 น.
  
น่าปลื้มนะคะ ขออนุโมทนาบุญที่ทุกท่าน
ร่วมกันกระทำค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Home & Garden Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:17:43:14 น.
  
อ.เต๊ะ ต้องขอประทานอภัยนะเพคะ ที่มาช้า
เพราะคิวเม้นท์ อ.เต๊ะ แน่นมากๆเลยละครับ แฮ่ๆ

แต่ถึงกระนั้น อ.เต๊ะ ก็ยังแอบมาอ่านบล็อกอาจารย์สุไปตั้ง 2รอบแล้วละครับ

แต่เม้นท์ไม่ได้เลย เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับธรรมะ งานบุญงานกุศล เม้นท์ยากจริงๆ
อ.เต๊ะ ไม่ค่อยถนัด มันฝืนๆนะครับ

ถ้าเป็นเรื่องทางโลก ละก็รับรอง ไม่เหลือแน่นอนครับ อิอิ

เรื่องการบวชนี่ ถึงจะมีลูกผู้ชายก้ตาม เดี๋ยวนี้นี่ อย่าคิดว่าเค้าจะบวชให้เราง่ายๆนะครับ ส่วนใหญ่จะออกเบียดก่อนเสมอ หมายถึงแต่งานมีลูกมีเมียนี่แหละครับ แฮ่ๆ

แต่สำหรับ อ.เต๊ะ แล้ว ถึงจะเป็นบล้อกเกอร์สายอธรรม แต่เรื่องที่ดีงามอย่างการบวช นี่ อ.เต๊ะ ก็ทำนะครับ ครั้งสุดท้ายนี่ก้พึ่งบวชให้แม่ เมื่อตอนท่านเสียไป

ถึงแม้ว่า อ.สุ จะไม่มีลูกชายเป็นของตัวเอง แต่การได้ทำบุญทำกุศลร่วมงานบวช ลูกชายของลูกศิษย์ และบริจาคปัจจัย บรรพชาให้สามเณร ก้น่าจะได้บุญเสมอกันละครับ

บางทีนี่อีกมุมมองนึง ถ้า อ.เต๊ะ มีลูกชาย ถึงเค้าจะไม่บวชให้ แต่ประพฤติตัวเป็นคนดี อยู่ในศีลในธรรม เลี้ยงดูพ่อแม่ ครูอาจารย์ ผู้มีพระคุณ อ.เต๊ะ ก็ยังยอมรับได้นะครับ

แต่ถ้าจะให้ดี อ.สุ รับเลี้ยง อ.เต๊ะ เป็นลูกบุญธรรมซักคน ให้ทรัพย์สมบัติทั้งหมด เย้ย ให้ข้าวกินซักวันละ5-6มื้อ เดี๋ยวอ.เต๊ะ บวชเณรให้ทันทีเลย สนใจมั้ยครับ อาจารย์ อิอิ

อาจารย์สุบอก เออ ขอบใจเอ็งมากทีหวังดีกับข้า
แต่ข้าดูๆความประพฤติของเอ็งแล้ว ข้าว่าจะได้ไม่คุ้มเสียเอามั้ง
ทางวัด เถร เณร ชี หมาแมว เค้าจะเดือดร้อนกันนะซี้ ข้าไม่อยากเสี่ยง ขอสละสิทธิ์ดีกว่า 555บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: multiple วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:17:50:11 น.
  
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะอาจารย์

ปีนี้ก็ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพอุปสมบทหมู่วัดจอมทองจ.พิษณุโลกเหมือนกันค่ะ

มีแนวคิดคล้ายอาจารย์เหมือนกัน

อยากเป็นสะพานบุญให้โอกาสคนขาดปัจจัยได้บวชเข้าบวรพุทธศาสนา

โหวตDiarist ค่ะ
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:18:57:48 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับอาจารย์

ผมเองก็ไม่ได้บวชครับ
เพราะทางบ้านมีเชื้อสายจีน
พ่อแม่ผมเลยไม่ได้ให้บวช

ส่วนตัวผมเองสนใจธรรมะครับ
เพียงแต่ไม่ค่อยได้เข้าวัด
เน้นปฏิบัติธรรมด้วยตนเองแทน

แต่ตอนพี่ชายผมเสีย
ก็ให้ลุกชายผมบวชให้
ตอนแรกหลวงพ่อท่านไม่อยากบวชให้ครับ
บอกเด็กเกินไป
แต่สุดท้ายท่านก็เมตตาบวชให้ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:28:11 น.
  
ขอโหวดในหมวดธรรมมะนะครับอาจารย์

ผมก็เพิ่งผ่านการบวชมาเหมือนกันครับ เรื่องราวต่าง ๆ ยังไม่ได้เอามาลง Blog เลย แต่คิดว่าเร็ว ๆ นี้ได้เขียนลงใหม่หมดแน่นอนหละครับ แต่ผมว่านะ ผู้ชาย กับ การบวชนอกจากแทนพระคุณ พ่อ และ แม่ แล้ว
ยังสามารถฝึกให้เราสงบจิดและใจมากขึ้น มีสมาธิในการทำหลาย ๆ สิ่ง พอสมควรครับ ถึงแม้ว่าผมจะบวชระยะเวลาสั้น ๆ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
อุ้มสี Hobby Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Dharma Blog ดู Blog
โดย: ไอเอิร์ธ วันที่: 5 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:31:49 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะ อ.สุวิมล
วันนี้มาชวน อ.ไปทานของว่างด้วยกันจ้า
โดย: เนินน้ำ วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 เวลา:6:41:08 น.
  
สวัสดียามเช้าครับอาจารย์

โหวต Diarist ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 เวลา:6:46:47 น.
  
ขอบคุณที่ช่วยแก้คำผิดให้นะคะ

ปล.มี้เก๋ไม่ได้ถือหมอนค่ะ รู้สึกเขิลๆ เลยให้น้องสาวป๊าโอ๋เค้าถือ มี้ถือเงินโปรยทานแทน อิอิ....
โดย: kae+aoe วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 เวลา:10:49:34 น.
  
เรื่องที่อาจารย์เล่าให้ฟัง
ผมไม่เคยดูเป็นหนัง
แต่เคยอ่านจากหนังสือครับ
ที่หญิงสาวตามหาสามีร้องไห้จนกำแพงพัง

ตอนไปเมืองจีนไกด์ก็เล่าเรื่องนี้ให้ฟัง

ผมว่ากำแพงนี้
ทำให้คนตายมากมายเลยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:19:14 น.
  
ขอบคุณค่ะอาจารย์ที่กรุณาแวะทักทายพร้อมข้อคิดดีๆเกี่ยวกับความรัก

รักที่ไม่มีข้อแม้
คงได้จากพ่อกับแม่แค่นั้น
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 เวลา:18:38:14 น.
  
ที่บ้านมีพี่ชาย กับน้องชายค่ะ แม่ก็อยากให้บวช ตอนนี้น้องบวชแล้วค่ะ
โดย: sawkitty วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 เวลา:19:22:07 น.
  
สวัสดียามเช้าครับอาจารย์


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 พฤษภาคม 2559 เวลา:7:00:58 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog


สวัสดีตอนเที่ยงค่ะอาจารย์
โดย: อุ้มสี วันที่: 7 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:39:22 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับอาจารย์

ร้าน 100 เยนไม่ได้ไปเลยครับ
เวลาไม่พอ 555

ผมมัวแต่พาหมิงหมิงเดินหาชั้นของเล่นในห้าง
มีเวลาช็อปวันละ 2 ชั่วโฒง
ยังไงก็ไม่พอครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:52:48 น.
  
มีลูกชายเหมือนกันค่า
หวังว่จะใด้เกาะชายผ้าเหลืองลูกชายคนนี้เช่นกันค่า แหะๆ
ขอเก็บเกี่ยวดูงานนี้กันไปก่อนนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:08:56 น.
  
สวัสดียามเช้าครับอาจารย์


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:9:11:47 น.
  
เรื่องมีลูกชายต้องให้บวชผมว่าเป็นพุทธพาณิชย์ส่งเสริมการขายครับ คนจะได้เข้าวัดกันเยอะๆ ดูราคาค่าบวชแล้วแพงเอาเรื่องเลยนะครับ แต่การบวชก็ให้อะไรหลายอย่างจริงๆ
ผมก็จำไม่ได้แล้วว่าบรรพชาต่างจากอุปสมบทยังไง ได้อาจารย์สุวิมลช่วยรื้อฟื้นความรู้สมัยเรียนพุทธศาสนาครับ ^^
ส่วนอาหารจัดเต็มน่าทานมากครับ ยกกันมาทั้งทะเลเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ไอเอิร์ธ Cartoon Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
ทุเรียนกวน ป่วนรัก Book Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ชีริว วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:17:18:15 น.
  
อนุโมทนาบุญค่ะ อาจารย์

เคยไปงานบวชหลายครั้งค่ะ
อยู่บ้านนอก หน้าบวชก็จะมีงานบ่อย
แต่ละที่ แต่ละเมือง งานก็แตกต่างกันไปค่ะ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:18:56:39 น.
  
โมทนาสาธุค่ะอาจารย์


รายการนี้ทั้งอิ่มปาก+อิ่มบุญสุดๆกันไปเลย อาจารย์เต็มที่กับงานบุญนี้มาก ได้อ่านและดูภาพแล้วพลอยอิ่มใจไปด้วยค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:04:41 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับอาจารย์

ทิรปหน้าสงสัยต้องไปเองแล้วล่ะครับ
ผมจะได้มีเวลาถ่ายภาพมากขึ้นอีกนิดน
ไปกับทัวร์ทุกอย่างรีบเร่งมากครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:05:43 น.
  
สวัสดียามเช้าครับอาจารย์

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 พฤษภาคม 2559 เวลา:7:24:17 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับอาจารย์

เลนส์มีส่วนมากครับ
ยิ่งถ่ายจากบนรถ
และรถวิ่งด้วยความเร็วสูง
กล้องกับเลนส์ต้องหยุดภาพได้ดี
ไม่งั้นภาพเบลอไหวเลยล่ะครับ

ผมอยากไปเที่ยวอีกหลายที่เลยครับ
แต่คงต้องค่อยๆ 555
ไปทีละสามคนค่าใช้จ่ายเยอะมากครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 พฤษภาคม 2559 เวลา:9:52:38 น.
  
ต้องขอบคุณที่ช่วยแก้คำผิดให้อีกนะคะ

ไว้ไปไหว้นะคะ องค์ใหญ่มาก
โดย: kae+aoe วันที่: 9 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:21:08 น.
  
สวัสดีครับอาจารย์... เข้ามาอ่าน เกี่ยวกับงานบวช

พออ่านตอนสุดท้าย... อาจารย์ลงทัายคล้ายกับบล๊อกผมเลย 555

เหมือนกันโดยบังเอิญครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 9 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:27:44 น.
  
อ้อ เห็นอาจารย์บอกว่าทำเส้นหมี่หมูสับ ผมก็คิดว่าอัพบล็อกทำกับข้าวซะอีก เกือบได้เปิดตัวแม่ครัวบล็อกแก๊งคนใหม่ อิอิ

โดย: ชีริว วันที่: 9 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:59:40 น.
  
สวัสดียามเช้าครับอาจารย์


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:6:24:18 น.
  
หวัดดีครับอาจารย์ อุ๊บส์.... สวัสดีครับอาจารย์ แหะ ๆ เผลอ
พิมพ์ตกไป..

ที่ว่า ตอนท้ายของบล๊อก ของผมกับ อาจารย์ตอนปัจจุบันเหมือน
กัน คือ "ผัดฉ่า"

น่ากินทั้งสองบล๊อกครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:10:22:25 น.
  
ไม่ได้มาเสียสองสามวัน
วุ่นวายกับเรื่องต้นไม้ไม่ได้กินน้ำ

อาจารย์สบายดีนะคะ คงสนุกสนาน
อยู่กับลูกศิษย์และผู้ใกล้ชิด

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:29:44 น.
  
เด็กๆ ชอบมากค่ะ ดูปลา มีเยอะดีเลยค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:17:21:03 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับอาจารย์

ธรรมชาติช่างสรรค์สร้างจริงๆครับ
ผมจึงชอบไปที่ที่เป็นธรรมชาติ
มากกว่าที่ที่ยิ่งใหญ่อลังการแต่สร้างโดยมนุษย์ครับ

เวลาอยู่กับธรรมชาติ
จะรู้สึกว่าตัวเรานี่เล้กมาก
เหมือนฝุ่นผงในจักรวาลเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:19:58:52 น.
  
สวัสดีค่ะอาจารย์..

ก่อนอื่นขออนุโมทนาบุญด้วยคนนะค่ะ

ขอโหวตให้เลยล่ะค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Literature Blog ดู Blog
โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:06:47 น.
  
เดี๋ยวอัพบล็อกเที่ยวจะแวะมาบอกครับ จุดหมายต่อไปไปเมืองโกสินารายณ์ที่บ้านโป่ง ราชบุรี

โดย: ชีริว วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:02:28 น.
  
สวัสดียามเช้าครับอาจารย์


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:6:24:42 น.
  
รูปหมิงหมิงผมลงหมดแล้วครับอาจารย์ 555
รูปมาดามไม่ได้ลงเพราะเธอไม่ค่อยยอมลงสื่อครับ 555

แต่คิดว่าน่าจะมีรูปนึงครับ
เป็นรูปครอบครัวที่มีคนถ่ายให้

ไม่งั้นไม่มีภาพครอบครัวเลยครับ
เพราะผมไม่ค่อยชอบเข้ากล้องครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:13:24:12 น.
  
โหวต travel blog ให้นะคะ
โดย: วิฬาร์รมณีย์ ณ มณฑลดิลก วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:10:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Suvimol.BlogGang.com

อาจารย์สุวิมล
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]

บทความทั้งหมด