เทคโนโลยีและความสัมพันธ์

ไม่น่าเชื่อว่า "ไลน์" (Line) แอปพลิเคชั่น "แชต" สุดแสนจะเบสิกบนสมาร์ทโฟน ปัจจุบันจะมีคนดาวน์โหลดมาใช้ทะลุ 50 ล้านคนไปแล้วเรียบร้อย ขนาดที่ยังไม่ได้เปิดให้ใช้ได้บนสมาร์ทโฟน "บีบี" หรือแบล็คเบอร์รี่ แต่จะเริ่มใช้ได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ เชื่อว่าจะเพิ่มจำนวนผู้ใช้ได้อีกมหาศาล

คนใช้บีบีเป็นกลุ่มที่ชอบแชตอยู่แล้ว ยิ่งเปิดโอกาสให้มีช่องทางในการแชตเพิ่ม ไม่จำกัดเฉพาะในบีบีแชตด้วยแล้ว ก็น่าจะทำให้สมาชิกบีบีแชตไม่เปลี่ยนใจไปจาก บีบี แม้ระยะหลัง ๆ มานี้ สมาชิกบีบียุคเริ่มแรกจะเริ่มร่อยหรอ หนีไปหาสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการอื่น ไม่ว่าจะเป็น "ไอโอเอส" ของไอโฟน หรือ "แอนดรอยด์" ค่ายกูเกิลมากขึ้นทุกที

ต้องยอมรับว่าเสน่ห์อย่างหนึ่งของแอปพลิเคชั่น "ไลน์" อยู่ที่ "ไอคอนสติ๊กเกอร์" แสดงอารมณ์สารพัดรูปแบบที่นักพัฒนาช่วยกันทำขึ้นมา มีทั้ง "ขาย" และ "แจกฟรี" ทำให้การแชตผ่านโปรแกรมไลน์สนุกและมีสีสันขึ้นเยอะ

ไลน์สามารถเลือกแชตเดี่ยว ๆ ตัวต่อตัว หรือจัดเป็นกรุ๊ปก็เลือกได้ คล้ายกับ "วอตแอป" (what App) โปรแกรมแชตรุ่นพี่ที่เคยฮิตระเบิดก่อนหน้า แต่ลูกเล่นที่มากกว่าทำให้คนหันมาใช้ไลน์มากกว่าวอตแอป

ทำไมแอปพลิเคชั่น "แชต" จึงได้รับความนิยม ?

การ "แชต" ผ่านสารพัดแอปพลิเคชั่นโดยตัวมันเองจะไม่เสียค่าใช้บริการ เพราะการใช้งานจะผูกอยู่กับการใช้ดาต้าทั้งบนระบบโทรศัพท์มือถือ และเครือข่ายไว-ไฟ ทำให้เดี๋ยวนี้เราหันมาใช้การแชตผ่าน

แอปพลิเคชั่นมากขึ้น จนแทบจะมาแทนการส่งข้อความสั้น (SMS) แบบเดิมไปเกือบหมดแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มคนใช้สมาร์ทโฟน

น่าคิดสำหรับโอเปอเรเตอร์หรือผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเหมือนกัน แม้จะมีรายได้จากการใช้งานดาต้าแทน แต่โดยส่วนใหญ่จะผูกในแพ็กเกจรายเดือน ซึ่งหมายความว่ารายได้ต่อเดือนไม่เพิ่มขึ้น

ขณะที่การส่งข้อความสั้น (SMS) เป็นบริการเสริมที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เริ่มมีการใช้งานน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ

โดยปกติเราจะมีเบอร์เพื่อนเซฟไว้ในโทรศัพท์มือถือกันอยู่แล้วไม่น้อย คนเพื่อนเยอะอาจมีเป็นนับสิบหรือมากกว่า แต่คิดดูให้ดี มีกี่เบอร์ที่เราโทร.หากัน บางเบอร์เก็บไว้เป็นสิบปีไม่เคยโทร.ไปหาก็มี
ไม่น้อย

"ไลน์" ช่วยดึงคนไกลให้ใกล้กันมากขึ้น ขอเพียงต่างฝ่ายต่างดาวน์โหลดโปรแกรมนี้มาไว้ในสมาร์ทโฟนของตนเอง เบอร์ที่เราเซฟไว้จะเข้ามาอยู่ใน "ไลน์" ได้เห็นหน้าค่าตาเจ้าของเบอร์ด้วย (ถ้าอีกฝั่งใส่รูปในโปรไฟล์) เมื่อเห็นหน้ากันแล้วมีวิธีติดต่อกันง่ายแค่ปลายนิ้ว ทำไมเราจะไม่ทักทายกัน

ง่ายกว่าโทร.หากัน เพราะแค่ส่งไอคอนยิ้มไปให้ การเริ่มต้นบทสนทนาผ่านตัวอักษรบนหน้าจอโทรศัพท์ก็เริ่มต้นขึ้นได้แล้ว ใครเคยใช้ "ไลน์" หรือโปรแกรมแชต อื่น ๆ ก็จะรู้ว่าเราสามารถสังเกตได้ด้วยว่า อีกฝั่งเห็นข้อความที่เราส่งไปแล้วหรือยังด้วย (ถ้าเป็นบีบีสังเกตตัวอักษร R เป็นวอตแอป ดูที่เครื่องหมาย "ถูก" จะขึ้น 2 ขีด ถ้าเป็นไลน์จะเห็นเลยว่า read แล้ว)

ใครใช้ "ไลน์" โดยเฉพาะที่ตั้งเป็นกรุ๊ปคุยกันได้หลายคนในกลุ่มเพื่อน จะต้องมีสักจังหวะในระหว่างวันที่ต้องหยิบมาแชต ๆ และแชต แม้จะไม่ได้คุยอะไรกันเป็นเรื่องเป็นราวนัก แต่เทคโนโลยีทำให้คนที่เคย "ไกล" กัน (ระยะทาง) ใกล้กันมากขึ้นมาก อย่างน้อย ๆ ก็ทำให้เราได้ทักทายกันบ้าง จากเดิมที่ไม่ได้ติดต่อกันเลย

แต่สำหรับคนใกล้การติดต่อกันผ่านโปรแกรมแชตอาจทำให้เราฟัง "เสียง" กันน้อยลง ระหว่างตัวอักษรกับน้ำเสียงยังคงให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน และความรู้สึกบางครั้งต้องถ่ายทอดด้วย "เสียง"

การแชตยังอาจทำให้การสื่อสารระหว่างกันผิดพลาดได้ง่ายกว่าด้วย คนเคยแชตย่อมเข้าใจดี ถ้าไม่ระวังผลลัพธ์อาจทำให้ยิ้มไม่ออกได้เหมือนกัน และถ้ามีลิสต์ใน "แชต" เยอะ ๆ การส่งข้อความไปหาผิดคนเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ส่งผิดไม่ใช่ไม่ดีทั้งหมด บางครั้งบทสนทนาเริ่มต้นขึ้นได้จากความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ความสัมพันธ์จะพัฒนาต่อจากนั้นได้ต้องอาศัยความตั้งใจ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีองค์ประกอบแค่ "แชต"

แต่ที่แน่ ๆ การแชตทำให้เจ็บนิ้ว (โป้ง) มาก ในสมาร์ทโฟนบางรุ่น (ฮา)

เทคโนโลยีมีประโยชน์ถ้ารู้จักใช้

คำเตือนสำหรับคนไกลที่เริ่มใกล้ อย่าแชตจนลืมหยิบโทรศัพท์มาโทร.หากันบ้าง (นะ)

คอลัมน์ ชั้น5 ประชาชาติ

โดย เชอรี่ประชาชาติ cheryd@gmail.com

09 ส.ค. 2555
Create Date : 10 สิงหาคม 2555
Last Update : 10 สิงหาคม 2555 14:55:54 น.
Counter : 988 Pageviews.

0 comments
เรื่องเล่ากว่าจะเป็นหมอ ep 5 หมอมนต์ ความเชื่อ หรือ ทางเลือกเพราะฐานะ แมวเหมียวลายสีชมพู
(15 มิ.ย. 2567 10:57:29 น.)
โจทย์ตะพาบ ... เปิดประตูผิดบาน ... tanjira
(6 มิ.ย. 2567 14:17:38 น.)
2 มิย 67 ทริปครอบครัว2024 รถม้าที่ไม่มีใครเคยเห็น mcayenne94
(2 มิ.ย. 2567 22:27:07 น.)
เป็นตัวเอง ก็ไม่ได้ยากเลยนะ สมาชิกหมายเลข 1818444
(30 พ.ค. 2567 15:52:44 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Somebodynobody.BlogGang.com

cherydnk
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด